วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผิดหวังจำนำหอมมะลิยุ้งฉาง ลั่นรัฐบาล "ฆ่า" ชาวนาไม่ใช่โรงสี-ผู้ส่งออก

พาณิชย์ยัน “บิ๊กตู่” ห่วงชาวนา หลังเดือดร้อนมาหลายปี ต้องทำให้อยู่ได้ และไม่ผิดกฎหมาย เดินหน้าจ่ายเงินช่วยเหลือตรงให้ผู้ปลูกข้าวหอมมะลิเท่ากันหมดที่ตันละ 1,295 บาท ขณะที่ชาวนาครวญผิดหวังราคาจำนำยุ้งฉาง เหตุต่ำเกินไป ลั่นรัฐบาลเป็นคน “ฆ่า” ชาวนาเอง ไม่ใช่โรงสี-ผู้ส่งออก ด้านโรงสีเผยทหารบุกโรงสีทั่วภาคเหนือ-อีสาน จี้อย่ากดราคาซื้อข้าวชาวนา ส่วน สคบ. ชี้โพสต์ขายข้าวไม่ผิดกฎหมายขายตรง

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ในที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานนั้น นายกฯเป็นห่วงเกษตรกรมาก โดยกล่าวว่า เกษตรกรเดือดร้อนมาหลายปี ต้องช่วยเหลือให้อยู่ได้ แต่ต้องไม่ผิดกฎหมาย ที่ประชุมจึงมีมติให้ช่วยเหลือผู้ปลูกข้าวหอมมะลิทุกรายเหมือนกันหมด ทั้งที่มียุ้งฉางและไม่มียุ้งฉาง โดยจะได้รับเงินช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพไร่ละ 500 บาท ไม่เกิน 10 ไร่ หรือคิดเป็นเงินที่ตันละ 1,295 บาท ซึ่งเมื่อคิดรายได้ที่ผู้ปลูกข้าวหอมมะลิแบบไม่มียุ้งฉางได้รับจะอยู่ที่ตันละ 10,995 บาท ส่วนเกษตรกรมียุ้งฉาง จะมีรายได้จากการรับจำนำยุ้งฉางตันละ 11,525 บาท

“มตินี้ถือว่าแฟร์ไม่บิดเบือนกลไกตลาด และวินวินทั้งหมด ทั้งชาวนาผู้ปลูกข้าวหอมมะลิทุกราย ทั้งที่มียุ้งฉางและไม่มี รวมถึงโรงสี และผู้ส่งออก ก็สามารถขายข้าวได้อย่างสบาย เพราะราคาที่ นบข. กำหนดจำนำเป็นราคา 90% ของราคาตลาดไม่สูงเกินไปเหมือนที่ผ่านมา ที่เหลือเป็นการอุดหนุนตรง ไม่ผิดดับบลิวทีโอ (องค์การการค้าโลก) โดยรัฐบาลจะประเมินผลโครงการภายใน 3 เดือน ส่วนข้าวเปลือกเหนียว ไม่น่ามีปัญหา เพราะเกษตรกรเก็บไว้กินเอง มีเหลือขายบ้างเล็กน้อย ขณะที่ข้าวเปลือกเจ้า ผลผลิตส่วนใหญ่ยังไม่ออก แต่รัฐบาลเตรียมมาตรการรองรับแล้ว หากพยุงราคาไม่ได้ อาจมีมาตรการเสริมอื่นๆอีก”

ด้าน พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า สงสารชาวนา แต่เรื่องราคา กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการคลัง โดย ธ.ก.ส.เป็นผู้ตัดสินใจ กระทรวงเกษตรฯช่วยเป็นปากเป็นเสียงให้กับชาวนาเต็มที่แล้ว ในที่ประชุม นบข. นายกฯบอกว่า หากมาตรการนี้ไม่เพียงพอ อาจมีมาตรการเสริม แต่จะเป็นอะไร ต้องดูผลของรับจำนำยุ้งฉางก่อน

ส่วนนายสุเทพ คงมาก นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย กล่าวว่า สมาคมฯจะทำหนังสือและเข้าพบนายกรัฐมนตรีในสัปดาห์นี้ เพื่อแสดงความผิดหวังต่อราคารับจำนำข้าวยุ้งฉาง เพราะต่ำเกินไป ข้าวเปลือกหอมมะลิไทยไม่เคยราคาต่ำกว่าตันละ 10,000 บาท แต่ราคาที่ นบข.กำหนดคำนวณจากฐาน 90% ของราคาตลาด ซึ่งอยู่ที่ตันละ 8,730 บาทเท่านั้น ชาวนาผิดหวังและรับไม่ได้ แต่วันที่ 2 พ.ย.59 จะประชุมกรรมการ เพื่อหาวิธีช่วยเหลือชาวนาต่อไป “ปัจจุบันราคาขายข้าวอยู่ที่ กก.ละ 5.80-6 บาท ไม่เคยตกต่ำถึงขนาดนี้มาก่อน ไม่รู้จะบอกกับชาวนายังไง เพราะเป็นนโยบายที่ชาวนาคาดหวังว่าจะแก้ปัญหาให้ดีขึ้น ราคาที่ออกมาหลอกลวงชาวนา เป็นการฆ่าชาวนา ไม่รู้จะพึ่งใคร รัฐบาลกดราคาเสียเอง ซ้ำเติมชาวนา และกดราคาตลาดให้แย่ลงอีก เรื่องนี้ไม่ต้องโทษโรงสี หรือผู้ซื้อ”

ขณะที่นายวิเชียร พวงลำเจียก คณะกรรมการกลุ่มเกษตรกรทำนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า อยากให้นายกฯสนใจชาวนาบ้าง ที่ผ่านมารัฐบาลไม่จริงจังและจริงใจแก้ปัญหาราคาข้าว ต้นทุนเกษตรกรสูง เพราะโดนกดราคาจากโรงสี ทำให้ราคาข้าวเปลือกหอมมะลิอยู่ที่ตันละ 6,000-7,000 บาท เมื่อทำหนังสือถึงกระทรวงพาณิชย์ได้รับคำตอบว่า ต่างประเทศที่เคยซื้อข้าวไทยไม่ซื้อแล้ว เพราะผลผลิตในประเทศอื่นสูงขึ้น ส่วนพักหนี้ของรัฐบาลที่ให้ชาวนาและข้าราชการ ชาวนาที่กู้เงินกับ ธ.ก.ส. ไม่ได้พักดอกเบี้ย เดิมดอกเบี้ย 3% แต่ปัจจุบัน 7% แล้วจะเรียกพักหนี้ได้อย่างไร

ขณะที่ผู้ประกอบการโรงสีข้าวกล่าวว่า รับจำนำยุ้งฉางจะช่วยพยุงราคาข้าวเปลือกหอมมะลิได้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับ ธ.ก.ส.จะผลักดันให้เกษตรกรนำข้าวมาจำนำยุ้งฉางได้ครบ 2 ล้านตันข้าวเปลือกหรือไม่ หากต่ำกว่าเป้าหมาย ก็ไม่น่าจะช่วยผลักดันราคาข้าวได้ เพราะข้าวเปลือกหอมมะลิจะออกสู่ตลาดพร้อมกันจำนวนมากในเดือน พ.ย.-ธ.ค.นี้ ถึง 10 ล้านตัน ถ้าดูดซับไม่ได้ 2 ล้านตัน และเกษตรกรนำออกมาขายพร้อมๆกัน ราคาตลาดย่อมลดลงอีก

ส่วนกระแสข่าวว่าโรงสีกดราคารับซื้อข้าวเปลือกนั้น อยากให้มองว่าโรงสีจะซื้อข้าวจากเกษตรกรได้ ต้องขายข้าวสารกับผู้ส่งออกข้าวให้ได้ก่อน เมื่อผู้ส่งออก ซื้อข้าวสารกับโรงสีในราคาต่ำมาก เพราะไปแข่งขันตัดราคาส่งออกกัน ทำให้โรงสีต้องซื้อข้าวเปลือกจากชาวนาในราคาต่ำลงตาม แต่ไม่ใช่ กก.ละ 5 บาท ข้าวเปลือกหอมมะลิ ความชื้นสูงมากยังอยู่ที่ กก.ละ 6.5-7.2 บาท หากเป็นข้าวแห้งจะอยู่ที่ กก.ละ 9-10 บาท อย่างไรก็ตาม วันที่ 31 ต.ค. ทหารจำนวนหนึ่งบุกเข้าไปในโรงสีข้าวเกือบทุกแห่งในภาคกลางและภาคอีสาน เพื่อสอบถามวิธีการซื้อข้าวจากชาวนา ซึ่งผู้ประกอบการชี้แจงว่า ดำเนินการตามกลไกตลาด โดยทหารย้ำว่าอย่ากดราคาข้าวจากชาวนา

นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) แถลงข่าวกรณีที่มีผู้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เตือนชาวนาขายข้าวออนไลน์ผิด พ.ร.บ.ขายตรงและตลาดแบบตรง มีโทษทั้งจำและปรับพร้อมแนะนำให้เสียเงินจดทะเบียนกับ สคบ.จังหวัดว่า ชาวนาโพสต์ขายข้าวไม่มีเจตนาประกอบธุรกิจจริงจัง เป็นเพียงการหาช่องทางระบายข้าวเป็นครั้งคราว จึงไม่ผิด พ.ร.บ.ขายตรงฯ ส่วนการโพสต์ข้อความให้ชาวนาเสียเงินจดทะเบียนตลาดแบบตรงกับ สคบ. ถ้าเป็นผู้ประกอบธุรกิจ ที่ต้องการประกอบธุรกิจตลาดแบบตรงที่เข้าข่ายตามคำจำกัดความของกฎหมาย ต้องยื่นคำขอจดทะเบียนที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ เท่านั้น โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น.

พาณิชย์ยัน “บิ๊กตู่” ห่วงชาวนา หลังเดือดร้อนมาหลายปี ต้องทำให้อยู่ได้ และไม่ผิดกฎหมาย เดินหน้าจ่ายเงินช่วยเหลือตรงให้ผู้ปลูกข้าวหอมมะลิเท่ากันหมดที่ตันละ 1,295 บาท ขณะที่ชาวนาครวญผิดหวังราคาจำนำยุ้งฉาง เหตุต่ำเกินไป 1 พ.ย. 2559 01:01 1 พ.ย. 2559 01:01 ไทยรัฐ