อนุมัติลงทุน 6.3 หมื่นล้าน "บีโอไอ” เปิดส่งเสริมผลิตอาหารสัตว์

ข่าว

  อนุมัติลงทุน 6.3 หมื่นล้าน "บีโอไอ” เปิดส่งเสริมผลิตอาหารสัตว์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 พ.ย. 2559 06:45 น.

   “บีโอไอ” กลับลำมาเปิดให้การส่งเสริมการลงทุนกิจการผลิตอาหารสัตว์ และส่วนผสมอาหารสัตว์ เพราะเป็นอุตสาหกรรมต้นน้ำของภาคการเกษตร ที่ต้องสนับสนุนให้มีการวิจัยและพัฒนาให้เหมาะสมกับการเลี้ยงสัตว์ของไทย หลังปิดส่งเสริมเมื่อปี 2557 พร้อมอนุมัติบีโอไอรวม 13 กิจการ มูลค่าลงทุน 63,440 ล้านบาท

   นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) ได้มีมติเห็นชอบเปิดให้การส่งเสริมกิจการผลิตอาหารสัตว์ หรือส่วนผสมอาหารสัตว์ โดยสิทธิประโยชน์ที่ได้รับแบ่งเป็น 2 กรณี คือหากมีเฉพาะขั้นตอนการผลิต จะได้รับสิทธิประโยชน์ที่ไม่ใช่ภาษีตามประเภทบี 1 และหากมีการลงทุนด้านการวิจัย พัฒนา และนวัตกรรมจะได้รับสิทธิประโยชน์ด้านภาษีเพิ่มเติม

   ทั้งนี้ ที่ประชุมเห็นว่าอุตสาหกรรมการผลิตอาหารสัตว์ของไทยเป็นอุตสาหกรรมต้นน้ำของภาคการเกษตร มีความสำคัญต่ออุตสาหกรรมเลี้ยงสัตว์ และจำเป็นต่ออุตสาหกรรมการผลิตอาหารแปรรูป รวมทั้งยังมีการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพื่อให้เหมาะสมกับการเลี้ยงสัตว์แต่ละชนิดแต่ละประเภท เช่น สัตว์เศรษฐกิจที่เน้นการเจริญเติบโตและลดต้นทุน หรือสัตว์เลี้ยงที่เน้นมีสุขภาพดี อายุยืนยาว ลดความเสี่ยงจากโรคหรือเชื้อปนเปื้อน ดังนั้น การยกระดับมาตรฐานการผลิตและคุณภาพอาหารสัตว์จึงมีความสำคัญและควรได้รับการส่งเสริม

   นางหิรัญญากล่าวว่า บีโอไอได้ยกเลิกการส่งเสริมลงทุนในประเภทกิจการผลิตอาหารสัตว์ ไปเมื่อสิ้นปี 2557 เพื่อให้มีการกำหนดประเภทกิจการที่เป็นไปตามนโยบายส่งเสริมการลงทุนใหม่ โดยเปิดให้การส่งเสริมการลงทุนในกิจการดังกล่าว เป็นรูปแบบชั่วคราวเฉพาะกิจการที่ตั้งในพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษและชายแดนภาคใต้เท่านั้น แต่ปัจจุบันต้องยอมรับว่าตลาดอาหารสัตว์เลี้ยงและผลิตภัณฑ์สำหรับสัตว์เลี้ยง ในประเทศไทยมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 10% ต่อปี การส่งออกก็มีแนวโน้มขยายตัว ขณะที่ผู้ประกอบการต่างๆ ได้ให้ความสำคัญกับการทำวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพและมีมูลค่าเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง บีโอไอจึงได้เปิดให้การส่งเสริมกิจการอาหารสัตว์ ส่วนผสมอาหารสัตว์ และอาหารสัตว์เลี้ยงขึ้นอีกครั้ง

   นอกจากนี้ ที่ประชุมยังพิจารณาถึงเงื่อนไขในการส่งเสริมการลงทุนคลัสเตอร์อากาศยาน ซึ่งกำหนดไว้ว่าต้องตั้งสถานประกอบการใน 14 จังหวัด ที่มีสนามบินหรือใกล้เคียงสนามบิน ซึ่งอุตสาหกรรมอากาศยานเป็นอุตสาหกรรมใหม่ การลงทุนเพื่อผลิตชิ้นส่วนหรือเครื่องมือเครื่องใช้ในอากาศยานยังมีจำนวนน้อย และยังไม่มีการกระจุกตัวในรูปแบบคลัสเตอร์ที่ชัดเจน เหมือนคลัสเตอร์ยานยนต์ และอิเล็กทรอนิกส์ ขณะที่โรงงานผลิตชิ้นส่วนอากาศยานขนาดกลางและขนาดเล็ก ไม่มีความจำเป็นต้องไปตั้งโรงงานใกล้สนามบินก็สามารถส่งมอบชิ้นส่วนได้ ที่ประชุมจึงมีมติยกเลิกเงื่อนไขเรื่องที่ตั้งของกิจการในคลัสเตอร์อากาศยาน ซึ่งตามนโยบายเดิมกำหนดให้ต้องตั้งกิจการในพื้นที่ 14 จังหวัดเท่านั้น

   นางหิรัญญากล่าวว่า ที่ประชุมยังอนุมัติให้สิทธิประโยชน์เพื่อส่งเสริมการลงทุน 13 โครงการ มีมูลค่าเงินลงทุนตามโครงการรวม 63,440 ล้านบาท ทั้งกิจการในกลุ่มเกษตรและผลิตผลจากการเกษตร ปิโตรเคมี กระดาษ พลังงาน ก่อให้เกิดการใช้วัตถุดิบในประเทศมูลค่ารวมกว่า 15,220 ล้านบาทต่อปี เช่นบริษัท มาร์สเพ็ทแคร์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตอาหารสัตว์ยี่ห้อเพดดิกรี ขยายกิจการผลิตอาหารสัตว์เลี้ยงชนิดเม็ด ปีละ 180,000 ตัน อาหารสัตว์เลี้ยงบรรจุภาชนะผนึก ปีละ 9,500 ตัน เงินลงทุน 1,710 ล้านบาท ตั้งอยู่ที่จังหวัดนครราชสีมา

   บริษัท จงเช่อ รับเบอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด ขยายกิจการผลิตยางยานพาหนะ เงินลงทุน 4,370 ล้านบาท บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ได้รับการส่งเสริมในการขยายกิจการขนส่งก๊าซธรรมชาติทางท่อ 65,700 ล้านลูกบาศก์ฟุต/ปี เงินลงทุน 13,600 ล้านบาท เพื่อรองรับการขยายตัวของการผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 19:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์