ไลฟ์สไตล์
100 year

เผยกลุ่มธุรกิจถูกหวยรถยนต์คันแรก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 พ.ย. 2559 06:30 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานจากศูนย์วิจัยธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรืออีไอซี ในประเด็นผลสำรวจเรื่องธุรกิจมาแรงหลังปลดล็อก 5 ปีรถยนต์ คันแรกว่า แนวโน้มการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคส่วนใหญ่ หลังหมดภาระผ่อนชำระโครงการรถยนต์คันแรก ตั้งแต่ปลายปีนี้คาดว่าจะเลือกใช้จ่ายเพื่อการท่องเที่ยว ที่อยู่อาศัยและซื้อสินค้ามากกว่าหาซื้อรถยนต์ใหม่ โดยธุรกิจที่จะได้รับอานิสงส์จากกำลังซื้อที่เพิ่มขึ้น อันดับหนึ่งเป็นธุรกิจท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ 24% รองลงมาเป็นซื้อของใช้บริโภคประจำวัน 15% และการตกแต่ง ต่อเติม ซ่อมแซมที่อยู่อาศัย 13%

สำหรับธุรกิจท่องเที่ยว และธุรกิจค้าส่งค้าปลีก ได้รับอานิสงส์มากที่สุด เนื่องจากผู้บริโภคกลุ่มที่หมดภาระส่วนมากเป็นชนชั้นกลางที่มีรายได้ ตั้งแต่ 15,000-50,000 บาทต่อเดือน ที่คาดว่าจะมีเม็ดเงิน 30,000-33,000 ล้านบาท ไหลเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ ขณะที่ตลาดอสังหาริมทรัพย์มีแนวโน้มได้อานิสงส์เช่นกัน โดย 22% ของผู้ใช้สิทธิ์โครงการรถคันแรก สนใจซื้อที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง โดยเฉพาะกลุ่มพนักงานบริษัท ที่มีรายได้ไม่เกิน 30,000 บาทต่อเดือน ต้องการแยกจากครอบครัวมาซื้อที่อยู่ของตัวเอง หรือเปลี่ยนจากเช่ามาเป็นซื้อในบ้านราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท โดยประชาชนกลุ่มนี้ที่อาศัยในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล จะเลือกทำเลใกล้สถานที่ทำงานและรถไฟฟ้า ขณะที่ผู้ซื้อต่างจังหวัด เลือกทำเลที่อยู่ใกล้สถานศึกษา ห้างสรรพสินค้าและโรงพยาบาล และส่วนใหญ่สนใจซื้อที่อยู่อาศัย ในแนวราบมากกว่าแนวสูง

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ การสิ้นสุดเงื่อนไขรถยนต์คันแรก จะมีผลต่อการซื้อรถยนต์ใหม่เพียงเล็กน้อย โดยผลสำรวจชี้ว่าผู้ใช้สิทธิ์โครงการฯที่ต้องการขายรถคันเก่าแล้วซื้อใหม่มีเพียง 7.2% แบ่งเป็นซื้อปี 2560 เพียง 2.6% คิดเป็น 30,000 คัน เนื่องจากบางส่วนยังชะลอการใช้จ่ายออกไปก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศูนย์วิจัยธนาคารไทยพาณิชย์รถยนต์คันแรกรถคันแรกผู้บริโภคแนวโน้มการใช้จ่ายธุรกิจธุรกิจท่องเที่ยวอสังหาริมทรัพย์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10:33 น.