ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปราบทัวร์ศูนย์เหรียญฉุดท่องเที่ยว เศรษฐกิจไตรมาส 3 ชะลอตัว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 พ.ย. 2559 06:15 น.
  SHARE
  ธปท.ลุ้น 3 เดือนสุดท้ายเริ่มฟื้น

  นางรุ่ง มัลลิกะมาส ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า จากการประเมินภาพรวมเศรษฐกิจไทย ไตรมาสที่ 3 พบว่าการส่งออกไตรมาสนี้ ปรับตัวดีขึ้นกว่าไตรมาสก่อนหน้าอย่างชัดเจน และดีกว่าที่คาดไว้ ขณะที่การอุปโภคและบริโภคภาคเอกชนไม่ได้ลดลงจากไตรมาสที่ 2 มากอย่างที่คาดการณ์ไว้ เช่นเดียวกับการท่องเที่ยวที่ยังขยายตัวได้ดีอยู่ แต่ภาพรวมการขยายตัวของเศรษฐกิจไตรมาส 3 จะอยู่ในระดับใกล้เคียงหรือชะลอตัวกว่าไตรมาสที่ 2 เล็กน้อย

  ทั้งนี้ การขยายตัวของเศรษฐกิจในไตรมาส 4 มองว่าปัจจัยที่ดีต่อการส่งออกในไตรมาส 3 จะต่อเนื่องไปถึงไตรมาส 4 ทำให้การส่งออกไตรมาส 4 ปีนี้ขยายตัวในระดับที่ดีขึ้นต่อเนื่อง และดีต่อรายได้ของประชาชนโดยรวม ขณะที่บรรยากาศของความเศร้าโศกอาจทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจบางอย่างปรับตัวลดลง ทำให้ลดการจับจ่ายใช้สอยลง ซึ่ง ธปท.ยังไม่มีตัวเลขการใช้จ่ายในไตรมาส 4 ว่าเป็นอย่างไร แต่ก็ได้ติดตามอย่างใกล้ชิด

  “ในด้านการท่องเที่ยวเป็นอีกด้านที่ ธปท.มองว่าเริ่มได้รับผลกระทบจากการปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญซึ่งสูงกว่าที่ ธปท.คาดไว้ ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวปีนี้ที่คาดว่าอยู่ที่ 33.6 ล้านคน จะต่ำกว่าเป้าหมาย ดังนั้น ภาพของไตรมาส 4 จึงมีทั้งปัจจัยบวกและลบ แต่ ธปท.ยังมองว่าเศรษฐกิจไทยไตรมาส 4 ยังขยายตัวเพิ่มขึ้นได้ต่อเนื่อง”

  สำหรับเศรษฐกิจไทย เมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ปรากฏว่าดีขึ้นจากเดือนก่อนหน้า เป็นผลจากการส่งออกที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น 3.5% จากระยะเดียวกันของปีก่อน และเป็นการขยายตัวเป็นบวกของการส่งออกต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 และเป็นการขยายตัวของการส่งออก ที่กระจายตัวไปในหลายภาคส่วนมากขึ้น ส่วนภาคสินค้าที่ยังไม่ขยายตัวเพิ่มขึ้นก็ไม่ปรับลดลง จากคำสั่งซื้อที่เริ่มเพิ่มขึ้นในหลายๆกิจการ

  นางรุ่งกล่าวว่า ในประเด็นเรื่องการท่องเที่ยว เมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา มีเหตุระเบิด 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบนไม่มีผลต่อจำนวนนักท่องเที่ยว เท่ากับการปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญ โดยเดือน ก.ย.จำนวนนักท่องเที่ยวยังเพิ่มขึ้น 18% จากระยะเดียวกันปีก่อน แต่หากเทียบกับเดือนก่อนหน้า นักท่องเที่ยวปรับตัวลดลง 2.1% ส่วนใหญ่เป็นการลดลงของนักท่องเที่ยวจีน ขณะที่ภาพรวมการนำเข้าของเดือน ก.ย.เริ่มปรับตัวดีขึ้นโดยขยายตัวกลับมาเป็นบวกอีกครั้งที่ 1.7% หลังจากที่เคยบวกเล็กน้อยในเดือน พ.ค. เนื่องจากเริ่มมีการนำเข้าสินค้าทุนเพิ่มขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธนาคารแห่งประเทศไทยเศรษฐกิจไทยไตรมาสที่ 3ส่งออกการขยายตัวของเศรษฐกิจการท่องเที่ยวธปท.ทัวร์ศูนย์เหรียญปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญนักท่องเที่ยวจีนไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 23:42 น.