ไลฟ์สไตล์
100 year

พาณิชย์มั่นใจยอดซื้อพุ่ง เอกชนอิหร่านยกทัพเจรจาค้าขาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 พ.ย. 2559 05:45 น.
SHARE

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงพาณิชย์ได้มอบให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจัดกิจกรรมเจรจาการค้าสินค้าข้าวและมันสำปะหลัง ในวันที่ 13-16 พ.ย.59 สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) ณ กรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน รายงานว่าจะนำคณะผู้ซื้อผู้นำเข้าสินค้าข้าวรายใหญ่ของอิหร่าน ซึ่งประกอบด้วยผู้นำเข้าอิสระและผู้นำเข้าที่เป็นตัวแทนภาครัฐรวม 15 ราย เดินทางเยือนประเทศไทยเพื่อร่วมเจรจาการค้าดังกล่าว

“การเดินทางมาไทยของคณะผู้ซื้อผู้นำเข้าอิหร่านในครั้งนี้ เพื่อการเจรจาสั่งซื้อและสานต่อนโยบายการนำเข้าข้าวจากไทย หลังการเดินทางเยือนไทยล่าสุดของประธานาธิบดีอิหร่านในการประชุม ACD ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 8-10 ต.ค.ที่ผ่านมา เชื่อว่าจะมียอดคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้น”

ข่าวแนะนำ

ด้านนางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า เมื่อเร็วๆนี้ คณะผู้แทนระดับสูงภาครัฐของอิหร่านได้เดินทางมาไทย เพื่อตรวจสอบมาตรฐานสินค้าข้าวไทย โดยได้เดินทางไปเยี่ยมชมศูนย์วิจัยข้าว โรงสีข้าว บริษัทผู้ผลิตข้าวรายใหญ่ที่ผลิตข้าวเพื่อส่งออก พร้อมตรวจสอบขั้นตอนการผลิตอย่างใกล้ชิด เริ่มตั้งแต่การเพาะปลูก การดูแลรักษา ไปจนถึงการเก็บเกี่ยวผลผลิต ซึ่งได้มีการทำรายงานสรุปเสนอคณะกรรมาธิการที่เกี่ยวข้อง เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการพิจารณาของรัฐสภาอิหร่านให้มีการอนุญาตนำเข้าข้าวจากประเทศไทยต่อไป

ปัจจุบันอิหร่านมีความต้องการบริโภคข้าวปริมาณ 3 ล้านตันต่อปี ขณะที่การผลิตข้าวในประเทศมีเพียง 2 ล้านตัน จึงมีความจำเป็นต้องนำเข้าข้าวจากต่างประเทศราวปีละ 1 ล้านตัน เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคภายในประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิรดี ตันตราภรณ์กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศเจรจาการค้ามันสำปะหลังขายข้าวอิหร่านมาลี โชคล้ำเลิศส่งออกสินค้าไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 18:34 น.