พาณิชย์มั่นใจยอดซื้อพุ่ง เอกชนอิหร่านยกทัพเจรจาค้าขาย

ข่าว

  พาณิชย์มั่นใจยอดซื้อพุ่ง เอกชนอิหร่านยกทัพเจรจาค้าขาย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 พ.ย. 2559 05:45 น.

   นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงพาณิชย์ได้มอบให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจัดกิจกรรมเจรจาการค้าสินค้าข้าวและมันสำปะหลัง ในวันที่ 13-16 พ.ย.59 สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) ณ กรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน รายงานว่าจะนำคณะผู้ซื้อผู้นำเข้าสินค้าข้าวรายใหญ่ของอิหร่าน ซึ่งประกอบด้วยผู้นำเข้าอิสระและผู้นำเข้าที่เป็นตัวแทนภาครัฐรวม 15 ราย เดินทางเยือนประเทศไทยเพื่อร่วมเจรจาการค้าดังกล่าว

   “การเดินทางมาไทยของคณะผู้ซื้อผู้นำเข้าอิหร่านในครั้งนี้ เพื่อการเจรจาสั่งซื้อและสานต่อนโยบายการนำเข้าข้าวจากไทย หลังการเดินทางเยือนไทยล่าสุดของประธานาธิบดีอิหร่านในการประชุม ACD ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 8-10 ต.ค.ที่ผ่านมา เชื่อว่าจะมียอดคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้น”

   ด้านนางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า เมื่อเร็วๆนี้ คณะผู้แทนระดับสูงภาครัฐของอิหร่านได้เดินทางมาไทย เพื่อตรวจสอบมาตรฐานสินค้าข้าวไทย โดยได้เดินทางไปเยี่ยมชมศูนย์วิจัยข้าว โรงสีข้าว บริษัทผู้ผลิตข้าวรายใหญ่ที่ผลิตข้าวเพื่อส่งออก พร้อมตรวจสอบขั้นตอนการผลิตอย่างใกล้ชิด เริ่มตั้งแต่การเพาะปลูก การดูแลรักษา ไปจนถึงการเก็บเกี่ยวผลผลิต ซึ่งได้มีการทำรายงานสรุปเสนอคณะกรรมาธิการที่เกี่ยวข้อง เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการพิจารณาของรัฐสภาอิหร่านให้มีการอนุญาตนำเข้าข้าวจากประเทศไทยต่อไป

   ปัจจุบันอิหร่านมีความต้องการบริโภคข้าวปริมาณ 3 ล้านตันต่อปี ขณะที่การผลิตข้าวในประเทศมีเพียง 2 ล้านตัน จึงมีความจำเป็นต้องนำเข้าข้าวจากต่างประเทศราวปีละ 1 ล้านตัน เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคภายในประเทศ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   สาวออกรถให้ญาติ แต่ญาติไม่ยอมส่งค่างวด อ้างผ่อนไม่ไหว แต่ไม่คืนรถ แถมด่ากลับ
   05:47

   สาวออกรถให้ญาติ แต่ญาติไม่ยอมส่งค่างวด อ้างผ่อนไม่ไหว แต่ไม่คืนรถ แถมด่ากลับ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 09:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์