ไลฟ์สไตล์
100 year

ธุรกิจทั่วโลกตื่นตัวรับยุค 4.0

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 พ.ย. 2559 05:15 น.
SHARE
“พีดับบลิวซี” ชี้ประเทศไทยควรเร่งพัฒนาให้พร้อม

น.ส.วิไลพร ทวีลาภพันทอง หุ้นส่วนสายงานที่ปรึกษา บริษัท PwC Consulting (ประเทศไทย) หรือพีดับบลิวซี เปิดเผยถึงผลสำรวจ Industry 4.0 : Building the digital enterprise ที่ทำการสำรวจบริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมกว่า 2,000 รายจาก 9 อุตสาหกรรม ใน 26 ประเทศพบว่าปัจจุบันบริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆทั่วโลกกำลังตื่นตัวในการปฏิวัติอุตสาหกรรม ครั้งที่ 4 (Industry 4.0) โดยเชื่อมเทคโนโลยีและอินเตอร์เน็ตเข้ากับทุกหน่วยการผลิตตั้งแต่เริ่มต้นจนสิ้นสุดกระบวนการ โดยคาดว่าจากนี้จนถึงปี 2563 อุตสาหกรรมทั่วโลกจะลงทุนปีละ 907,000 ล้านดอลลาร์ (ราว 31 ล้านล้านบาท) เพื่อปฏิวัติอุตสาหกรรม 4.0

ข่าวแนะนำ

น.ส.วิไลพรกล่าวว่า ปัจจุบันผู้นำบริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมมีการเปลี่ยนแปลงการทำงานภายในองค์กรให้เป็นดิจิทัล รวมทั้งมีการบริหารจัดการระบบของหน่วยงาน บุคลากร เทคโนโลยี ข้อมูลข่าวสาร และทรัพยากร มาประยุกต์เข้าด้วยกัน นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมใหม่ๆที่มีการทำงานแบบดิจิทัลอีกด้วย

“หากบริษัททั่วโลกปฏิวัติอุตสาหกรรม 4.0 ได้สำเร็จ จะทำให้รายได้เพิ่มขึ้นและช่วยลดต้นทุนมหาศาล เพราะยุคอุตสาหกรรม 4.0 เป็นการนำเทคโนโลยีอัจฉริยะและข้อมูลแบบเรียลไทม์มาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต นอกจากนี้การวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูง (Data analytics) จะเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรม 4.0 เพราะจะทำให้ทราบถึงความต้องการของลูกค้า ช่วยให้บริษัทสามารถพัฒนาสินค้าและบริการให้ตรงความต้องการลูกค้าได้”

ทั้งนี้ สำหรับความท้าทายของรัฐบาลไทยคือ การเตรียมความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลที่สมบูรณ์ รวมทั้งการขยายเครือข่ายอินเตอร์เน็ตให้ครอบคลุมทั่วประเทศ เพื่อเป็นรากฐานเพื่อก้าวไปสู่ยุค 4.0 ซึ่งคาดว่าจะต้องใช้เงินลงทุนด้านนี้เป็นจำนวนมหาศาล ขณะที่ด้านผู้ประกอบการก็เริ่มตื่นตัวในการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มในสินค้าและบริการของตน โดยหลายบริษัทเริ่มกันเงินงบประมาณส่วนหนึ่งเพื่อลงทุนด้านดิจิทัลเช่นกัน

“ปัจจุบันรัฐบาลได้ปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจใหม่ ภายใต้โมเดลที่เรียกว่า “ประเทศไทย 4.0” ใน 3-5 ปี ซึ่งหากทำสำเร็จจะสามารถเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้แก่ประเทศได้อย่างมาก และน่าจะช่วยขับเคลื่อนให้เศรษฐกิจของประเทศเติบโตอย่างยั่งยืนได้ในระยะยาว”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พีดับบลิวซีPwCวิไลพร ทวีลาภพันทองIndustry 4.0ประเทศไทย 4.0พัฒนาประเทศปฏิวัติอุตสาหกรรมเตรียมความพร้อมโครงสร้างพื้นฐานไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17:29 น.