เพื่อนหญิงปธน.โสมใต้รับ ‘สมควรตาย’ หลังถูกกล่าวหาแทรกแซงกิจการรัฐ

ข่าว

  เพื่อนหญิงปธน.โสมใต้รับ ‘สมควรตาย’ หลังถูกกล่าวหาแทรกแซงกิจการรัฐ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2559 00:30 น.

   นาง ชเว ซุน-ซิล ผู้ถูกกล่าวหาว่า ใช้ความสนิทสนมกับประธานาธิบดี ปาร์ก กึน-เฮ แห่งเกาหลีใต้ เพื่อแทรกแซงกิจการของรัฐ เข้าให้ปากคำกับอัยการกรุงโซลแล้วเมื่อวันจันทร์ โดยเธอบอกกับนักข่าวว่า เธอทำผิดสมควรตาย...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นางชเว ซุน-ซิล เพื่อนหญิงคนสนิทของประธานาธิบดี ปาร์ก กึน-เฮ แห่งเกาหลีใต้ ซึ่งกำลังตกเป็นประเด็นอื้อฉาวเนื่องจากถูกกล่าวหาว่า เธอใช้ความใกล้ชิดกับนางปาร์กในการเข้าไปมีอิทธิพลและแทรกแซงกิจการของประเทศ เดินทางเข้ารับการสอบปากคำที่สำนักงานอัยการเขตจุง (เซ็นทรัล) ของกรุงโซลแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ 31 ต.ค.

   นางชเว อายุ 60 ปี เดินทางมาพร้อมเจ้าหน้าที่อัยการฝ่ากองทัพนักข่าวที่มารวมตัวกันที่สำนักงานอัยการเขตจุง โดยเธอกล่าววิงวอนต่อหน้าสื่อขอให้ประชาชนยกโทษให้เธอ “ได้โปรดยกโทษให้ฉันด้วย ฉันได้ทำความผิดซึ่งฉันสมควรตาย” ก่อนเธอจะถูกพาเข้าไปในอาคาร ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ถามคำถามเกี่ยวกับบทบาทของเธอในเรื่องอื้อฉาวนี้ ที่กำลังทำให้ประธานาธิบดีปาร์กตกที่นั่งลำบากอย่างที่สุด

   กองทัพนักข่าวระดมถามคำถามนางชเว ซึ่งเดินทางมายังสำนักงานอัยการเขตจุง
   กองทัพนักข่าวระดมถามคำถามนางชเว ซึ่งเดินทางมายังสำนักงานอัยการเขตจุง

   ทั้งนี้ สื่อเกาหลีใต้ระบุว่า นางชอยเป็นลูกสาวของนายชเว แต-มิน อดีตครูของนางปาร์ก ผู้เป็นเจ้าลัทธิทางศาสนาซึ่งเสียชีวิตไปแล้วเมื่อปี 1994 เธอถูกกล่าวหาว่า ทุจริตคอร์รัปชันและแทรกแซงกิจการรัฐ โดยอาศัยความใกล้ชิดระหว่างเธอกับประธานาธิบดีปาร์ก ซึ่งรู้จักกันมาตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1970 ให้นิติบุคคลบริจาคเงินจำนวนหลายล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้แก่กองทุนน่าสงสัยที่อยู่ภายใต้การควบคุมของเธอ

   นอกจากนี้ เมื่อสัปดาห์ก่อน สถานีโทรทัศน์ในเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้พบฮาร์ดไดรฟ์จากคอมพิวเตอร์ที่ถูกทิ้งแล้วของนางชเว และภายในมีข้อมูลที่เป็นความลับทางราชการหลายฉบับที่เธอได้รับมาจากนางปาร์ก เธอยังถูกกล่าวหาอีกว่า ใช้เส้นสายของเธอในการฝากลูกสาวเข้ามหาวิทยาลัยสตรี ‘อีฮวา’ ม.หญิงล้วนอันดับ 1 ของเกาหลีใต้ ทั้งที่เกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีการแข่งขันในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยสูงและเข้มงวดอย่างมาก ซึ่งหลังข่าวนี้ได้รับการเปิดเผยออกมา ประธานของมหาวิทยาลัยอีฮวาก็ประกาศลาออกจากตำแหน่งทันที

   ประธานาธิบดี ปาร์ก กึน-เฮ แห่งเกาหลีใต้
   ประธานาธิบดี ปาร์ก กึน-เฮ แห่งเกาหลีใต้

   เรื่องอื้อฉาวนี้ทำให้เกิดกระแสความโกรธเกรี้ยวของชาวเกาหลีใต้ โดยตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ประชาชนหลายพันคนออกมาชุมนุมประท้วงตามสถานที่สาธารณะในเมืองต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อเรียกร้องให้นางปาร์กลาออกจากตำแหน่ง ขณะที่ผลสำรวจความคิดเห็นชี้ว่า คะแนนความนิยมในตัวนางปาร์กลดลงสู่ค่าต่ำสุดนับตั้งแต่เธอรับตำแหน่งผู้นำแดนโสมขาว ซึ่งจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปีหน้า

   ขณะที่ นักวิจารณ์ออกมาระบุว่า นางปาร์กบริหารข้อมูลของรัฐอย่างไร้ความรับผิดชอบ และทำตามคำแนะนำจากใครบางคนที่ไม่ได้มีความรู้ความเชี่ยวชาญหรือประสบการณ์ในการบริหารอย่างสุ่มสี่สุ่มห้า ส่วนนางปาร์กรับมือเรื่องนี้ด้วยการออกมาขอโทษต่อประชาชน และปรับคณะรัฐมนตรีใหม่ แต่ดูเหมือนจะไม่ช่วยเหลือสถานการณ์ของเธอดีขึ้น

   ชาวเกาหลีใต้ชุมนุมประท้วงในกรุงโซล เพื่อเรียกร้องให้ประธานาธิบดีปาร์ก กึน-เฮ ลาออกจากตำแหน่ง
   ชาวเกาหลีใต้ชุมนุมประท้วงในกรุงโซล เพื่อเรียกร้องให้ประธานาธิบดีปาร์ก กึน-เฮ ลาออกจากตำแหน่ง

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 00:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์