วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุยศึกใหญ่

ออกเดินทางไปเรียบร้อยแล้ว

สำหรับทีมตบลูกขนไก่ดาวรุ่ง ทีมชาติไทย เพื่อเตรียมเข้าร่วม การแข่งขันแบดมินตันเยาวชนชิงแชมป์โลก BWF World Junior Championships 2016 ที่จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 2-13 พฤศจิกายน 2559 ที่เมืองบิลเบา ประเทศสเปน

โดยการชิงชัยจะเริ่มต้นด้วยประเภททีม ในระหว่างวันที่ 2-6 พฤศจิกายน ต่อจากนั้นจะเป็นประเภทบุคคล ระหว่างวันที่ 7-13 พฤศจิกายน

นักกีฬาชาย 8 คน ประกอบด้วย พชรพล นิพรรัมย์, กุลวุฒิ วิทิตศานต์, กรกฤต เหล่าตระกูล, กันตภณ หวังเจริญ, ปณชัย วรศักตยานันท์, วริทธิ์ สารพัฒน์, ณัฐพัฒน์ ตฤณขจี, ภาคิน คุณาอนุวิทย์

ส่วนนักกีฬาหญิง 8 คน ได้แก่ นันทน์กาญจน์ เอี่ยมสอาด, พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์, ภัทรสุดา ไชยวรรณ, ฤทัยชนก ไล้สวน, อลิษา ทรัพย์นิธิ, ชาสินี โกรีภาพ, ภัทรนันท์ จำแนกทาน, ขวัญชนก สุดใจประภารัตน์

ขณะที่เจ้าหน้าที่ประจำทีม 7 คน มี ฐากูร จินตะนฤมิตร ผู้จัดการทีม, ผู้ฝึกสอน 4 คน ดิลก กลัมพะเหติ, ดวงอนงค์ อรุณเกสร, ศรายุทธ แซ่ตั้ง, สุดเขต ประภากมล, สิยาวารินทร์ เพชรวรรณ นักกายภาพ, อับดุล อุ่นอำไพ นักวิทยาศาสตร์การกีฬา

สำหรับประเภททีม ทีมไทยถูกจัดอันดับเป็นมือวางอันดับ 2 จาก 54 ประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขัน รอบแรกอยู่ในกลุ่มเอช ร่วมกับสโลวะเกีย ยูเครน เยอรมนี หมู่เกาะแฟโร และโปรตุเกส

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวไว้อย่างน่าสนใจว่า ด้วยความเป็นมือวาง ทำให้สายการแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่มถือว่าไม่หนักมาก

ทีมไทยน่าจะผ่านไปได้!!!

ส่วนในรอบน็อกเอาต์ต้องมองทีละรอบ เชื่อว่านักกีฬาและสตาฟฟ์โค้ชจะช่วยกันทำงาน และวางแผนการเล่นให้ผ่านไปทีละขั้นได้อย่างดี

สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ตั้งเป้าหมายไว้ว่า อยากจะได้เหรียญรางวัลเหรียญใดเหรียญหนึ่งจากประเภททีม

เราเคยทำได้มาครั้งหนึ่งเมื่อ 2 ปีที่แล้ว คือปี 2014 ได้เหรียญทองแดง

นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศ ไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เผยอีกว่า ในส่วนประเภทบุคคล เราเป็นมือวางหลายประเภท คู่แข่งที่สำคัญ และน่ากลัวที่สุดตอนนี้น่าจะเป็นนักกีฬาจากจีน

เห็นได้จากรายการเยาวชนชิงแชมป์เอเชียครั้งล่าสุด ที่กรุงเทพฯ นักแบดมินตันจีนสามารถกวาดเหรียญรางวัลได้ทุกประเภท

แต่เชื่อว่านักตบลูกขนไก่สายเลือดใหม่ก็น่าจะเบียดลุ้นได้ เพราะดูอันดับโลกของแต่ละคนแล้ว ก็ถือว่าไม่ธรรมดาเลย เป็นชุดที่ดีที่สุดของประเทศไทยในเวลานี้ก็ว่าได้

เช่น ประเภทชายเดี่ยว “กันต์” กันตภณ หวังเจริญ มือวางอันดับ 1 เยาวชนโลก หญิงเดี่ยว “หมิว” พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ มือวางอันดับ 3 เยาวชนโลก

ชายคู่ “ปลื้ม” ณัฐพัฒน์ ตฤณขจี กับภาคิน คุณาอนุวิทย์ คู่มือวางอันดับ 5 เยาวชนโลก หญิงคู่ “หว่าหวา” ฤทัยชนก ไล้สวน กับ “แพรว” อลิษา ทรัพย์นิธิ คู่มือวางอันดับ 4 เยาวชนโลก คู่ผสม “เจน” ขวัญชนก สุดใจประภารัตน์ และ “มาร์ค” ภาคิน คุณาอนุวิทย์ คู่มือวางอันดับ 6 เยาวชนโลก

รวมทั้งชายเดี่ยว “วิว” กุลวุฒิ วิทิตศานต์ และหญิงเดี่ยว “จิว” ภัทรสุดา ไชยวรรณ ที่เพิ่งกวาดแชมป์จากรายการชิงแชมป์เอเชียรุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี Blibli.com Badminton Asia U17 & U15 Junior Championships 2016 ที่ประเทศอินโดนีเซีย มาได้เมื่อไม่นานมานี้

นักแบดมินตันจีนอาจจะโดดเด่น มีภาษีดีกว่าก็จริง แต่ถ้าพลาดมา ก็เป็นนักตบลูกขนไก่ไทยนี่แหละ ที่พร้อมจะกระชากแชมป์มาครองได้ทุกเมื่อ

ของอย่างนี้อยู่ที่จังหวะ ศึกใหญ่ ใครๆก็หมายปอง แฟนกีฬาชาวไทยรอลุ้น รอเชียร์กันได้

ห้ามพลาดเด็ดขาด...


ฟ้าคำราม

1 พ.ย. 2559 00:19 1 พ.ย. 2559 04:12 ไทยรัฐ