รอบโลก 01/11/59

ข่าว

  รอบโลก 01/11/59

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 พ.ย. 2559 05:01 น.

   สอบคู่ซี้ผู้นำหญิงโสมขาว

   •โซล-เมื่อ 31 ต.ค. นางชอย ซูน-ซิล วัย 60 ปี ฉายา “รัสปูตินหญิง” ลูกสาวอดีตผู้นำลัทธิ “โบสถ์แห่งชีวิตนิรันดร์” ผู้ล่วงลับ เพื่อนเก่าแก่กว่า 40 ปี ของนางปาร์ก กึนฮเย ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ถูกอัยการสอบสวนครั้งแรกหลังกลับจากเยอรมนี 1 วัน โดยกล่าวกับสื่อขณะเดินทางไปพบอัยการว่าขอโทษ ตนได้ทำบาปมหันต์ซึ่งสมควรตาย นางชอยถูกกล่าวหาว่าก้าวก่ายกิจการของรัฐและใช้ความใกล้ชิดกับนางปาร์กแสวงหาผลประโยชน์ ทั้งที่ ไม่มีตำแหน่งใดๆในรัฐบาล เรื่องนี้ทำให้ชาวเกาหลีใต้โกรธแค้น ลุกฮือขับไล่ให้นางปาร์กลาออก.

   เวียดนามเจอเด็กโรคซิกา

   • ฮานอย-กรมการแพทย์เชิงป้องกันแห่งกระทรวงสาธารณสุขเวียดนามแถลงในเว็บไซต์เมื่อ 30 ต.ค.ว่า พบเด็กทารกที่เป็นโรคศีรษะเล็กผิดปกติหรือ “ไมโครเซฟาลี” ที่เชื่อว่าเกิดจากไวรัสซิกาทางภาคกลาง เด็กรายนี้เกิดจากมารดาที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสซิกาขณะตั้งครรภ์ ถ้าได้รับการยืนยัน เวียดนามจะเป็นประเทศที่ 2 ในภูมิภาคอาเซียนที่พบเด็กเป็นโรคนี้จากไวรัสซิกาถัดจากไทย ปกติไวรัสซิกาทำให้เกิดไข้อ่อนๆ แต่การระบาดครั้งใหญ่ในบราซิลปีที่แล้วทำให้พบว่าเด็กที่เกิดจากมารดาที่ติดเชื้ออาจเป็นโรคไมโครเซฟาลีด้วย.

   ซาอุฯทลายแผนบึ้มฟุตบอล

   •ริยาด-กระทรวงมหาดไทยซาอุดีอาระเบียแถลงเมื่อ 30 ต.ค.ว่า ได้ทำลายแผนลอบวางระเบิดติดรถยนต์หวังถล่มการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก ระหว่างทีมชาติซาอุฯ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ในเดือน ต.ค. ทั้งยังทลายแผนของกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ที่จะสังหารเจ้าหน้าที่ความมั่นคงใกล้กรุงริยาด มีผู้ต้องสงสัย 8 คนจากกลุ่มก่อการร้าย 2 สาขาถูกจับกุมแล้ว 8 คน รวมทั้งชาวซาอุฯ ปากีสถาน ซีเรีย และซูดาน ทางการซาอุฯ ยังเผยแพร่ภาพผู้ต้องสงสัยอีกหลายคนที่ร่วมวางแผนจะโจมตีเมืองคาติฟและดัมมามด้วย.

   ตุรกีจับ บก.ใหญ่–2นายกฯ

   • อิสตันบูล-รัฐบาลตุรกี ภายใต้การนำของนายกฯ เรเซป ทายยิป เออร์โดกัน ยังกวาดล้างศัตรูต่อเนื่องหลังรัฐประหารที่ล้มเหลวเมื่อเดือน ก.ค. โดยเมื่อ 31 ต.ค. ตำรวจบุกจับกุมนายมูรัต ซาบันคู หัวหน้ากองบรรณาธิการ และนายกูเรย ออซ คอลัมนิสต์ของหนังสือพิมพ์ฝ่ายค้าน “คุมฮูริเยต” ทั้งบุกค้นบ้านผู้บริหารคุมฮูริเยตหลายคน ศาลตุรกียังออกหมายจับนายกเทศมนตรี 2 คนของเมืองดิบาร์บาคีร์ เมืองใหญ่ที่สุดในภูมิภาคชาวเคิร์ดทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ ในข้อหามีพฤติกรรม “ก่อการร้าย” เชื่อมโยงกับกบฏกลุ่มพรรคแรงงานคอร์ดิสถาน (พีเคเค).

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์