เรื่องจริงที่ปวดร้าว!

ข่าว

  เรื่องจริงที่ปวดร้าว!

  ทีมข่าวการเมือง

   1 พ.ย. 2559 05:01 น.

   วาระร้อนๆด่วนจี๋เลย

   ตามรูปการณ์ล่าสุดที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ต้องเรียกประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ที่ทำเนียบรัฐบาล

   เพื่อเคลียร์สถานการณ์ข้าวราคาตกต่ำแบบทะรูดทะราด

   แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น จับทางจากถ้อยแถลงของผู้นำก่อนเข้าวาระประชุมที่ฟันธงเลยว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นมาจาก 2 ประเด็นคือ การปรับโครงสร้างการเกษตรที่ยังไม่สามารถดำเนินการได้ครบวงจร ยังมีปัญหาอยู่ยังทำไม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์

   และการเคลื่อนไหวทางการเมือง ซึ่งมีการร่วมมือกันระหว่างนักการเมืองในพื้นที่ ร่วมกับโรงสีบางโรงสี ในการกำหนดราคาข้าวให้ต่ำลง โดยหวังให้เกิดประเด็นต่อประชาชนให้เกิดการต่อต้านหรือขัดแย้งกับรัฐบาล

   ผู้นำคาใจ ปมร้อนราคาข้าวแฝงเหลี่ยมการเมือง

   สอดรับในทิศทางเดียวกับที่ประชุมสำนักงานเลขาธิการ คสช.ที่ พล.อ. เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการ คสช.เป็นประธาน

   โดย พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช. แถลงว่า กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยได้ติดตามตรวจสอบความเดือดร้อนของชาวนาจากปัญหาราคาข้าว จากสภาพการณ์ในขณะนี้ อาจมองได้ว่า ปัญหาราคาข้าวในปัจจุบันมีความไม่ปกติ

   อาจมีกระบวนการสร้างกลไกราคาเทียมซ้ำเติมเกษตรกร เพื่อหวังผลทางการเมือง

   ซึ่ง คสช.โดยกองกำลังรักษาความสงบ จะเข้าช่วยตรวจสอบการรับซื้อข้าวของโรงสีในพื้นที่ต่างๆและรับฟังข้อมูลจากเกษตรกรในทุกพื้นที่ รวมทั้งร่วมกับส่วนราชการที่รับผิดชอบโดยตรง เพื่อเสนอเป็นข้อมูลให้รัฐบาลนำไปพิจารณาบริหารจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นโดยด่วน

   ท็อปบูตรับมุกผู้นำ ไล่บี้โรงสีที่รับงานป่วนการเมือง

   ขณะที่สถานการณ์อีกด้าน นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้ทำหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ยกเว้น 14 จังหวัดภาคใต้ ย้ำให้ใช้ศาสตร์และศิลป์ในการบริหารจัดการแนวทางแก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน รวมทั้งป้องกันการร้องเรียนและการเคลื่อนไหวต่างๆ

   มหาดไทยรีบสกัดม็อบชาวนาประท้วงตั้งแต่ต้นลม

   รัฐบาลทหาร คสช.เบรกแรงเสียดทาน โดยเน้นไปที่แก้เหลี่ยมทางการเมือง

   ตามท้องเรื่อง ปมข้าวร้อนๆไหลเข้าเหลี่ยมฝ่ายกองหนุนอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์ลำบาก จากการถูกคำสั่งทางปกครอง “เช็กบิล” ค่าเสียหายในคดีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตโครงการรับจำนำข้าวจำนวน 3.5 หมื่นล้านบาท

   ได้โอกาสเบิ้ลกลับรัฐบาล คสช. เป็นตัวการก่อความเดือดร้อนให้ชาวนา

   เขี่ย “หัวเชื้อ” กระพือไฟต้านรัฐบาลทหาร

   และโดยสถานการณ์เหมือนจะเติมเชื้อไฟเข้าไปอีก ในอารมณ์แบบที่ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม หงุดหงิดคำถามนักข่าวว่าด้วยสถานการณ์ราคาข้าวที่ถูกกว่าราคาปุ๋ย

   โบ้ยส่งเลยว่า ถ้าข้าวถูกกว่าปุ๋ย ก็ไปขายปุ๋ยแทน

   มันยิ่งเสี่ยงไปกระตุกอาการแค้นใจของชาวนาที่กำลังลำบากแสนสาหัส

   ท่ามกลางเสียงครหาในโลกโซเชียลฯ รัฐบาลทหาร คสช.มัวแต่อุ้มกลุ่มทุนยักษ์ใหญ่ เริ่มมีเครื่องหมายคำถามถึงโครงการ “ประชารัฐ” ที่รัฐบาลดึงบริษัทเอกชนเข้ามาช่วยบริหารจัดการ เพื่อเสริมความเข้มแข็งเศรษฐกิจฐานรากของประเทศ

   แต่เกษตรกรชาวนาชาวไร่ไม่ได้อะไร ในเมื่อเอกชนล็อกไว้หมดแล้ว ตั้งแต่ต้นน้ำไปยันปลายน้ำ จัดการหมดทั้งเมล็ดพันธุ์ ปุ๋ย ไปยันการวางตลาดขาย

   บวกลบคูณหาร สุดท้ายกำไรก็ไหลไปกองอยู่กับนายทุน

   ตรงกันข้ามกับสภาพ “ใกล้สูญพันธุ์” ของเกษตรกร อย่างที่เห็นภาพข่าวชาวนาในจังหวัดพิจิตรกอดขาปลัดกระทรวงพาณิชย์ น้ำตานองขอร้องให้ช่วยเหลือสถานการณ์ข้าวราคาตกต่ำ

   ตอกย้ำด้วยข่าวชาวนาในจังหวัดชัยนาท และอีกหลายจังหวัด ขึ้นป้ายขายที่นาราคาถูกเพื่อนำเงินไปใช้หนี้จากที่กู้ยืมมาลงทุนปลูกข้าว เพราะถึงจะไม่ขาย ปล่อยไปแบบนี้ที่นาก็ต้องถูกยึดอยู่ดี

   ชาวนากำลังทิ้งแผ่นดินปลูกข้าว

   ความจริงที่ปวดร้าว สวนกับกระแสพระราชดำรัสของ “พ่อ”

   “ข้าวต้องปลูก เพราะอีก 20 ปีประชากรอาจจะ 80 ล้านคน ข้าวจะไม่พอ ถ้าลดการปลูกข้าวไปเรื่อยๆ ข้าวจะไม่พอ เราจะต้องซื้อข้าวจากต่างประเทศ เรื่องอะไร ประชาชนคนไทยไม่ยอม คนไทยนี้ต้องมีข้าว แม้ข้าวที่ปลูกในเมืองไทยจะสู้ข้าวที่ปลูกในต่างประเทศไม่ได้ เราก็ต้องปลูก”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 19:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์