Star Topic : เพลงพระราชนิพนธ์-เพลงเพื่อพ่อในดวงใจ

ข่าว

  Star Topic : เพลงพระราชนิพนธ์-เพลงเพื่อพ่อในดวงใจ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 พ.ย. 2559 09:30 น.

   เป็นที่ทราบกันดีว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็นอัครศิลปินที่เปี่ยมด้วยพระปรีชาสามารถ โดยเฉพาะ พระอัจฉริยภาพทางดนตรี ซึ่งเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาคนไทยและคนทั่วโลก ดังจะเห็นได้จาก “เพลงพระราชนิพนธ์” ที่พระองค์ทรงพระราชนิพนธ์ทำนองไว้ถึง 48 เพลง อีกทั้งแต่ละเพลงล้วนเปี่ยมไปด้วยความไพเราะและความหมายที่ดี และเพราะพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีต่อปวงชนชาวไทยมานานตลอดการครองราชย์กว่า 70 ปี จึงทำให้เหล่าศิลปินไทยรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และแสดงออกผ่านทาง “บทเพลงเพื่อพ่อ” เช่นกัน “Star Topic” อังคารนี้ จึงชวนเหล่าคนดังบันเทิงเผยถึงเพลงพระราชนิพนธ์และเพลงเพื่อพ่อที่ชื่นชอบมาฝากกัน

   อาต้อย เศรษฐา ศิระฉายา

   “เมื่อก่อนตอนประกวด เรามีการร้องเพลงพระราชนิพนธ์ด้วย เพลงที่ชอบก็คือ “ยามเย็น” ผมชอบเพลงนี้ตั้งแต่เริ่มเล่นดนตรีแล้วครับ เพลงเหล่านี้เพราะมาก โดยเฉพาะทำนองไพเราะมากเหลือเกิน ตอนที่ได้ร้องรู้สึกมีความสุขมากครับ มีทั้งเพลงสนุกสนาน เพลงที่บ่งบอกให้เรารู้ถึงวัฒนธรรมประเพณีต่างๆ ดินฟ้าอากาศ เราสามารถจินตนาการได้ว่าภาพของเพลงนี้เป็นยังไงครับ เพลงของพระองค์ท่านมีความหมายมากครับ เมโลดี้เนี่ยสุดยอด แม้แต่ฝรั่งยังต้องยกให้เลย ไม่ใช่ง่ายๆ นะครับในการเล่นเพลงพระราชนิพนธ์ เล่นยากครับ ฉะนั้นการที่ออกมาเล่นทีต้องซ้อมแล้วซ้อมอีก ซึ่งเพลงพระราชนิพนธ์บางเพลงก็ร้องยากมาก อย่างเพลง “Oh I Say” เพิ่งร้องตอนก่อนพระองค์ท่านเสด็จสวรรคต ผมร้องในงานประชุม 34 ประเทศของเอเชีย คือด้วยคำด้วยอะไรหลายอย่างครับ

   ส่วนเพลงที่คนไทยแต่งถวายพระองค์ท่านที่ชื่นชอบ โอ้โห...เยอะไปหมดเลยนะ แต่จะมีอยู่เพลงหนึ่งที่ผมชอบมากแต่ไม่ค่อยมีใครเอามาร้องเลย คือเพลง “ทีฆายุโก โหตุ มหาราชา” เป็นเพลงที่ไม่ค่อยมีใครได้ยินครับ ผมไม่รู้ว่าของใคร ผมพยายามหาเพราะผมร้องตั้งแต่ตั้งวงใหม่ๆ สมัยอยู่ต่างจังหวัดชอบเพลงนี้มาก เป็นเพลงที่มีความหมายลึกซึ้งมาก ถามว่ารู้สึกยังไงที่ศิลปินไทยแต่งเพลงให้พระองค์ท่านเยอะขนาดนี้ คือทุกคนมีจุดที่เอาเพลงนั้นออกมาเผยแพร่ในแต่ละจุด อย่างของพี่เบิร์ด (ธงไชย แมคอินไตย์) ก็จะเป็นเรื่องป่าหรือเรื่องอะไรต่อมิอะไรของท่าน คนอื่นก็อาจจะเรื่องพระราชกรณียกิจของท่านหลายๆ ทาง จริงๆ บทเพลงเหล่านี้ทำให้รู้ว่าพระองค์ท่านมีพระราชกรณียกิจอย่างไรบ้าง ท่านทรงเหนื่อยขนาดไหนบ้าง ผมว่าใครล่ะจะไม่รักท่าน เพราะสิ่งที่ท่านปฏิบัติอยู่ทุกๆ วันคือให้ความรักกับประชาชนคนไทยของท่าน ผมก็ยึดถือข้อนี้มาเป็นหลักครับ ในหลวงทรงมีความรักให้คนไทย 70 กว่าล้านคน และ 70 กว่าล้านคนก็ต้องรักท่านนะครับ กับเพลงที่แต่งให้พระองค์ท่านเป็นสิ่งที่ดี มีประโยชน์มากครับ เพราะเมื่อระยะเวลาผ่านไป เพลงเหล่านี้จะชี้ให้เราเห็นถึงประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาในสมัยที่พระองค์ทรงครองราชย์ จะได้รู้ว่าพระองค์ท่านทรงทำอะไรบ้าง เพลงเหล่านี้จะเป็นสมบัติของชาติบ้านเมืองต่อไปได้ครับ”

   โบ สุนิตา ลีติกุล

   “ชอบเพลงพระราชนิพนธ์ “ยิ้มสู้” ค่ะ เพลงดีมากค่ะ ไม่ใช่เป็นเพลงช้ามาก เป็นเพลงจังหวะมีเดียมกลางๆ เป็นเพลงที่เมโลดี้เพราะค่ะ อยากให้ทุกคนลองฟังเพลงนี้กันดู ก็เข้ากับสถานการณ์ช่วงนี้ด้วยค่ะ เป็นเพลงปลอบใจให้กำลังใจด้วย ในฐานะศิลปินพอได้ฟังเพลงของพระองค์ท่านก็รู้สึกว่าท่านทรงเก่งมากค่ะ เพราะเราได้ยินเมโลดี้แต่ละเพลงซึ่งเป็นเพลงที่แต่งมานานมากแล้ว เมโลดี้สวยหมดเลย ถ้าใช้ภาษาเราต้องบอกว่าท่านทรงมีรสนิยมในการฟังเพลงและเลือกใช้โน้ตดีมาก เพราะมากค่ะ เวลาได้ฟังเพลงของพระองค์ท่านคิดว่า ณ เวลานั้นที่ท่านทรงพระราชนิพนธ์น่าจะสนุกค่ะ หรือตอนพอเราฟังเพลง “เราสู้” ก็น่าจะเป็นสถานการณ์หนึ่งที่ทำให้ท่านทรงพระราชนิพนธ์เพลงนี้ขึ้นมา เหมือนท่านใช้สถานการณ์ให้เป็นประโยชน์ แล้วมีเพลงนี้เป็นจุดจำของเหตุการณ์ในวันนั้นด้วย แล้วทำให้เพลงเหล่านั้นร้องมาจนถึงวันนี้ด้วย รู้สึกว่าเป็นเพลงฮึกเหิม ให้กำลังใจ โบชอบค่ะ

   ส่วนเพลงที่คนไทยแต่งถวายให้ในหลวงที่ชื่นชอบ คงเป็นเพลงที่พี่เบิร์ด (ธงไชย แมคอินไตย์) ร้องค่ะ คือเพลง “ของขวัญจากก้อนดิน” เพลงนั้นน่าจะเป็นเพลงที่ใช่ คือในเนื้อเพลงที่บรรยายทั้งหมด รวมถึงเสียงพี่เบิร์ดที่ร้องเพลงนี้ด้วย ทุกอย่างมันเข้ากันได้ดี เป็นเรื่องความรักความสามัคคี ซึ่งดีมากๆ แต่ตอนนี้ก็มีอีกหลายเพลงที่ออกมาแต่ยังไม่ค่อยได้ฟังเลยว่าของใครเป็นยังไงบ้าง ซึ่งเพลงที่แต่งเพื่อพระองค์ท่านทุกเพลงที่ออกมา ทุกคนทำด้วยเจตนาที่ใจรักพระองค์ท่านหมดค่ะ บางคนอาจจะบอกว่าเพลงนี้เพราะกว่าเพลงนั้น แต่โบอยากให้มองที่เจตนาของคนแต่ง การกลั่นกรองกว่าที่จะออกมาได้ เพราะการที่จะเขียนเพลงถึงพระองค์ท่านไม่ใช่เรื่องธรรมดาทั่วไป เป็นเรื่องพิเศษ อยากให้มองที่เจตนาแล้วมันจะเพราะค่ะ ก็อยากบอกศิลปินที่แต่งเพลงให้พระองค์ท่านว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ควรทำค่ะ เพราะทุกคนควรเอาอาชีพที่ตัวเองถนัดมาทำอะไรบางอย่างเพื่อพระองค์ท่าน เป็นการแสดงความรักที่มีต่อพระองค์ท่าน อย่างเราเป็นคนร้องเพลง สิ่งที่ทำได้คือร้องเพลงค่ะ ใครถนัดด้านไหนก็ทำด้านนั้นออกมาค่ะ”

   โหน ธนากร ศรีบรรจง

   “ต้องบอกว่าผมเป็นคนชอบเล่นดนตรีด้วยครับ เพลงพระราชนิพนธ์ผมก็ฟังก็ชอบหมดครับ แต่ถ้าชอบที่สุดคือเพลง “ใกล้รุ่ง” เพราะผมชอบเมโลดี้ครับ ผมว่าเมโลดี้ลงตัวครับ ความรู้สึกที่ได้ฟังเพลงนี้คือรู้สึกใจชื้น อบอุ่น รู้สึกว่าปัญหาในชีวิตไม่ว่าจะเป็นความเครียดหรือเรื่องอะไรมันไม่ใช่เรื่องที่เครียดเลย เป็นเรื่องง่ายๆ ตลอดเวลา พอฟังเพลงนี้แล้วรู้สึกสบายใจครับ ต้องบอกว่าพระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงดนตรีเก่ง และไม่ได้เก่งแค่เครื่องดนตรีชิ้นเดียว พระองค์ทรงดนตรีหลายอย่างมาก ทั้งแซกโซโฟน เปียโน กีตาร์ กลอง เบส พระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ เป็นพ่อที่เก่งที่สุดในทุกอย่าง สุดยอดครับ

   ส่วนเพลงที่คนไทยแต่งถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 ต้องยอมรับว่าพี่ๆ ศิลปินหลายๆ คนแต่งออกมาได้ดีมากๆ แต่เพลงที่ฟังบ่อยมากตอนนี้คือเพลง “ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป” ของวงมายด์ ผมชอบเมโลดี้ที่ออกวัยรุ่น แต่เนื้อคำที่เขียนลงไปในเพลงเกี่ยวกับในหลวงแล้วใช้คำที่ถูกต้องที่สุด เป็นคำที่ผมมองว่าสวยนะ ในเนื้อเพลงเกี่ยวกับว่าเราเกิดในรัชกาลที่ 9 เราเกิดในยุคของพระองค์ เราควรรักกันสามัคคีกัน เดินตามในสิ่งที่พ่อสอน ถ้าวันนี้ไม่มีพ่อแล้ว เราก็เดินตามรอยพระบาทพ่อต่อไป เพราะเราเกิดในยุคของพระองค์ ก็ดีใจครับ ขอบคุณพี่ๆ ศิลปินทุกคนทุกค่าย ทุกเพลงที่แต่งออกมากินใจหมดครับ อยากให้แต่งออกมาอีกครับ ผมมองว่าเพลงไม่ได้ช่วยให้มีความสุขเท่านั้น แต่เพลงทำให้จิตใจของคนลุกขึ้นสู้ได้ครับ”

   บี๋ สวิช เพชรวิเศษศิริ

   “ผมชอบเพลง “ใกล้รุ่ง” ครับ เพลงนี้ความหมายก็ดีนะ ฟังสบาย ฟังได้ตลอด เป็นพระอัจฉริยภาพของพระองค์ท่านที่ทำให้เราเห็นว่าพระองค์ท่านไม่ธรรมดา พระองค์มีพระปรีชาสามารถนะ ขนาดต่างชาติยังยอมรับเลย และมีนักร้องญี่ปุ่นเอาเพลงไปร้องแล้วนำมาทำเป็นเพลงแนวแจ๊สฟังสบายๆ ฟังแล้วผมชอบ สนุกด้วย โอเคสำเนียงเขาอาจจะเพี้ยนนิดๆ แต่ผมว่าก็ยอดเยี่ยมนะครับที่ถูกถ่ายทอดไปในย่านประเทศอาเซียนของเรา นั่นแปลว่าทุกคนยอมรับในพระปรีชาสามารถของพระองค์ท่าน มีอีกหลายเพลงที่พระองค์ท่านทรงพระราชนิพนธ์เยอะมาก พอฟังแล้วผมรู้สึกว่าเป็นพระมหากรุณาธิคุณกับพวกเราทุกคนนะ อย่างที่บอกว่า “ชนใดไม่มีดนตรีกาล ในสันดานเป็นคนชอบกลนัก” ผมเชื่อว่าทุกคนเกิดมาก็ชอบดนตรี และบางครั้งบางเพลงมันสอนเราด้วยซ้ำ มันเป็นเรื่องราวเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มันคือชีวิตจริงที่เกิดขึ้น มันก็เป็นการสะท้อนสังคมมุมมองของคน เพลงพระราชนิพนธ์ของพระองค์ก็ยังสามารถนำเรื่องตรงนี้เข้ามาได้ เป็นเพลงที่มีเนื้อหาดี ฟังง่าย จับใจจนหลายๆ คนนำมาร้องครับ

   ส่วนเพลงที่คนไทยแต่งเพื่อถวายพระองค์ท่าน ผมชอบเพลงของพี่เบิร์ด (ธงไชย แมคอินไตย์) ทั้งเพลง “ต้นไม้ของพ่อ” หรืออย่างเพลง “เหตุผลของพ่อ” ในท่อนที่ร้องว่า “ในหลวงอย่าทิ้งประชาชน มีบางคนตะโกนบอกพ่อวันนั้น” โอ้โห...คำนี้แค่พูดขึ้นแล้วเราเข้าใจความรู้สึกของลูกที่มีต่อพ่อเลยครับ หรืออย่างเพลง “ผู้ปิดทองหลังพระ” ของพี่แอ๊ด คาราบาว ก็เก่งนะ ในหลวงท่านยังตรัสกับพี่แอ๊ดเลยว่าเก่งนะ เอาชื่อท่านไปแต่งเป็นเพลงได้ เก่งมากเลยครับ พอเห็นศิลปินแต่งเพลงให้พระองค์ท่านเยอะก็ดีครับ ผมว่านั่นแหละคือการทำหน้าที่ของลูก ซึ่งขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคน เพราะนักร้องศิลปินเขามีความถนัดด้านนี้ เขาทำสิ่งนี้ให้พ่อก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี เป็นการถ่ายทอดให้รู้ว่าเรารู้สึกยังไงกับพ่อ พ่อทำอะไรให้เราบ้าง ความรู้สึกหลังเราสูญเสียพ่อไปเป็นไงบ้าง ความรักที่มีต่อพระองค์มีมากมายแค่ไหน ผมอยากให้ถ่ายทอดกันเยอะๆ มันเป็นสิ่งที่ดีมากครับ”

   จุ๊บ อิทธิกร สาธุธรรม

   “เมื่อก่อนผมจะได้รับสมุดปกน้ำตาล เป็นสมุดที่มีรูปในหลวง ท่านพระราชทานสมุดให้ เหมือนเป็นสมุดแจก แล้วข้างหลังจะมีเนื้อเพลงพระราชนิพนธ์ “เราสู้” ซึ่งเป็นเพลงที่พระองค์ท่านทรงพระราชนิพนธ์ไว้ องค์กษัตริย์ท่านปูท่านสร้างมาแล้ว ท่านกอบกู้ชาติมาให้เราแล้ว เราเป็นคนรุ่นหลังต้องพาให้มันก้าวไป รักษาต่อไปครับ ฟังแล้วฮึกเหิมครับ ซึ่งจะบอกว่าแต่ละบทเพลงของพระองค์ท่านที่พระราชนิพนธ์มีความอัจฉริยะมากครับ ผมเป็นคนชอบดนตรีนะ ผมฟังคอร์ดแล้วเป็นคอร์ดที่เฮ้ย พระองค์ท่านทรงมีพระราชดำริได้ไง คือเป็นคอร์ดที่ยากแล้วสละสลวยไง พระองค์ท่านทรงเก่งมากจริงๆ ครับ

   ส่วนเพลงที่คนไทยแต่งถวายพระองค์ท่าน ผมชอบทุกเพลงครับ แต่เพลงที่ผมฟังบ่อย ผมชอบเพลงของคาราบาวครับ ชื่อเพลง “ผู้ปิดทองหลังพระ” ซึ่งเป็นเพลงที่สามารถรู้ชื่อของพระองค์ท่านได้เต็มๆ เราเกิดมายังไม่เคยพูดพระนามของพระองค์ท่านเต็มๆ ได้เลย แต่เพลงนี้สามารถบอกได้ว่าพระนามของพระองค์ท่านคือ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร เป็นเพลงที่สอนให้คนไทยรู้จักชื่อของพระองค์ท่าน ได้รู้ว่าพระองค์ทรงเป็นพลังของแผ่นดินจริงๆ พอได้เห็นศิลปินแต่งเพลงให้พระองค์ท่านเยอะๆ ก็รู้สึกดีครับที่มีคนรักพระองค์ท่านมากขนาดนั้น คำแต่ละคำมันต้องออกมาจากความรู้สึกของเขาจริงๆ ผมก็เป็นคนเขียนเพลงนะ รู้สึกว่าคำแต่ละคำที่จะสื่อถึงพระองค์ท่านต้องคิดแล้วคิดอีกว่าสิ่งที่พระองค์ท่านทรงทำจริงๆ เป็นยังไง ผมก็กำลังแต่งกลอนให้พระองค์ท่านอยู่ครับแต่ยังแต่งไม่เสร็จครับ ก็อยากฝากถึงศิลปินที่แต่งเพลงให้พระองค์ท่านว่าไม่ว่าจะเป็นเพลงหรือคำพูดทุกอย่างที่ออกมาจากใจเราก็ทำไปเถอะครับ มันคือเรื่องดีๆ ที่เราควรทำให้กับพระองค์ท่าน เพราะท่านทรงเป็นคนดีจริงๆ ครับ”

   ก้อย บุญญิตา งามศัพพศิลป์

   “เพลงพระราชนิพนธ์ที่ชื่นชอบและอยู่ในใจที่ชอบที่สุดคือเพลง “ยิ้มสู้” ค่ะ เพราะเชื่อว่าทุกคนมีปัญหาแตกต่างกันออกไปในแต่ละวัน และคิดว่าปัญหาที่เราเจอมันหนักมันใหญ่ จนบางครั้งเราลืมมองรอบๆ ตัวไปว่าทุกคนก็มีปัญหาเหมือนกัน ปัญหาของเขาอาจจะหนักกว่าเราด้วยซ้ำ ฉะนั้นเวลาฟังเพลงนี้แล้วรู้สึกว่ามีกำลังใจ อดทนกับทุกเรื่องที่ผ่านเข้ามาได้ มันมีกำลังใจฮึกเหิมและทำให้เรายิ้มสู้ จนถึงตอนนี้ที่คนไทยทั้งประเทศทราบข่าวร้ายเรื่องการสูญเสียพระมหากษัตริย์ที่รักยิ่งของคนไทยทุกคน เชื่อว่าเพลงนี้จะทำให้เราไปต่อได้ค่ะ บางคนอาจจะยังทำใจไม่ได้ แต่ละคนแทบจะล้มทั้งยืน ไปต่อไม่เป็น ฉะนั้นอยากให้ฟังเพลงนี้แล้วจะคลายความกังวลทุกอย่างไปได้ เพราะชีวิตเราก็ต้องดำเนินต่อไป อยากให้ทุกคนมีจิตใจที่เข้มแข็งค่ะ

   ส่วนเพลงที่คนไทยแต่งถวายให้ในหลวงที่ชื่นชอบคือเพลง “ลูกของพ่อ” ที่ร้องโดยศิลปินค่ายอาร์เอส เพราะเนื้อเพลงโดนใจมากๆ เลยค่ะ จริงๆ แล้วพอเราทราบข่าวว่าพระองค์ท่านทรงพระประชวรและประทับที่ รพ.ศิริราช เชื่อได้ว่าพวกเราทุกคนใจไม่เป็นสุขแล้วค่ะ พอฟังเพลงนี้ทีไรคิดถึงแล้วเหมือนใจจะขาดค่ะว่าตอนนี้พ่อเป็นยังไง ฟังแล้วย้อนกลับไปคิดถึงตอนที่พระองค์ท่านทรงพระประชวร จนถึงวันนี้ที่พระองค์ท่านเสด็จสวรรคตก็เป็นเรื่องที่ไม่เคยคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นจริงๆ ไม่คิดว่าวันนี้จะมาถึง เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราทำได้ดีที่สุดในตอนนี้เอาคำพ่อมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน เราดีต่อกัน ให้โอกาส ให้น้ำใจ ให้ความเมตตา พระองค์ท่านอยู่ในใจของพวกเราทุกคนค่ะ”

   โบว์ลิ่ง ปริศนา กัมพูสิริ

   “จริงๆ เพลงพระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เพราะหลายเพลง แต่ถ้าเพลงที่โบว์ลิ่งชอบที่สุดคือเพลง “ใกล้รุ่ง” ค่ะ เพราะว่าเพราะ เวลาฟังเราจะรู้สึกว่ามันเย็นสบาย รู้สึกมีความสุข ทำให้นึกถึงบรรยากาศที่อยู่ในเพลงได้ค่ะ มีความงดงามทางด้านภาษา อย่างท่อนเพลง “ได้ยินเสียงแว่วดังแผ่วมาแต่ไกลๆ ชุ่มชื่นฤทัยหวานใดจะปาน” มันมีสัมผัสแล้วมันสวยงามค่ะ มันเพราะไปหมดเลยค่ะ พอเราได้ฟังบ่อยๆ ในช่วงนี้ ทำให้รู้สึกดีขึ้นได้ รู้สึกมีความสุข ทำให้เรานึกถึงในมุมพระองค์ท่านที่สวยงามค่ะ ได้ฟังเพลงที่พระองค์ท่านพระราชนิพนธ์ขึ้นมาแล้วทึ่งนะคะ เพราะจริงๆ เรารู้อยู่แล้วว่าท่านเป็นอัครศิลปิน นอกจากนี้ยังเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงงานหนักมากจนเรารู้สึกว่าทำไมพระองค์ถึงมีพระอัจฉริยภาพได้มากขนาดนี้ค่ะ

   ส่วนเพลงที่คนไทยแต่งถวายท่านที่ชื่นชอบจริงๆ มีหลายเพลงมากเลยค่ะ เพราะแต่ละเพลงแต่งจากเรื่องจริง มีการเปรียบเทียบอะไรที่เป็นความจริงที่ท่านทรงทำเพื่อเรา แต่เพลงที่โบว์ลิ่งชอบมากที่สุดตอนนี้คือเพลง “ผู้ปิดทองหลังพระ” ของพี่แอ๊ด คาราบาว เพราะเหตุผลนึงคือเพลงนี้ทำให้เราจำพระนามเต็มของพระองค์ท่านได้ แล้วโบว์ชอบคำว่าปิดทองหลังพระ เพราะหนูรู้ว่าท่านทรงทำอะไรมาตั้งแต่เด็กแล้ว แต่ว่าเราเหมือนแค่รู้ค่ะ จนวันหนึ่งที่เราโตแล้วและได้เห็นคลิปต่างๆ ที่ท่านทรงงาน เราถึงรู้สึกว่าภาพถ่ายที่เราเห็นท่านทรงลุยไปตามที่ต่างๆ มันเป็นแค่ 1 ในพันหรือมากกว่านั้นที่ท่านทรงทำด้วยซ้ำค่ะ มันทำให้เรารู้สึกว่าที่เราเห็นมันน้อยนิดมาก ท่านทรงทำอะไรอีกเยอะมากเพื่อประชาชนของท่าน เลยรู้สึกว่าท่านเป็นผู้ปิดทองหลังพระอย่างแท้จริง และหนูเสียใจว่าทำไมในวันที่พ่อยังอยู่ ทำไมเราถวายงานท่านน้อยจังเลย อยากทำให้มากกว่านี้ค่ะ แต่ว่ามันไม่สามารถย้อนกลับไปได้แล้ว สิ่งที่ทำได้คือหลังจากนี้เราจะทำอะไรเพื่อท่านได้อีกบ้างค่ะ”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์