'นุ้ย' รู้สึกโชคดีเกิดในรัชกาลที่ 9 ดีใจที่สุดในชีวิตได้ชมพระบารมี

ข่าว

  'นุ้ย' รู้สึกโชคดีเกิดในรัชกาลที่ 9 ดีใจที่สุดในชีวิตได้ชมพระบารมี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 พ.ย. 2559 08:01 น.

   ถือเป็นอีกหนึ่งพิธีกรสาว นุ้ย-สุจิรา อรุณพิพัฒน์ ที่มีหัวใจแห่งความจงรักภักดี และเคยมีโอกาสได้รับเสด็จในหลวง รัชกาลที่ 9 ถึง 3 ครั้งในชีวิต อีกทั้งยังเสียใจหนักจนกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ขณะทำหน้าที่รายงานข่าวในรายการ ห้องข่าวบันเทิง ช่องเวิร์คพอยท์ มาเจอ นุ้ย ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่มาร่วมกิจกรรมแปรอักษรแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช เผยว่า “เราเลือดเหลืองแดงเราก็ต้องมา แม้ไม่รู้ว่าจะมาในส่วนไหนเราก็มาก่อนพอเห็นหน้าก็ให้เราเป็นพิธีกร นุ้ยเป็นลูกแม่โดมคนหนึ่งที่รู้สึกภูมิใจในเด็กรุ่นใหม่ คือหลายคนจะมองภาพว่าเด็กมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จะรักอิสระ ไม่ค่อยเคารพกฎเกณฑ์อะไร แต่เราก็อยู่ในกรอบ ไม่ใช่กรอบที่ตีเอาไว้เพื่อให้เรารู้สึกอึดอัด แต่เป็นความอบอุ่น เป็นพระบรมโพธิสมภาร พระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่พวกเราพร้อมที่จะน้อมนำใส่เกล้าใส่กระหม่อมครอบตัวเราไว้ เราเทิดทูนเหนือสิ่งอื่นใด”

   เคยมีโอกาสรับเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วย? “ใช่ค่ะ เป็นโอกาสที่คว้ามาเอง เราก็เป็นพสกนิกรคนหนึ่งที่อยากจะชมพระบารมีพระองค์ท่าน อยากจะเปล่งเสียงว่าเรารักพระองค์ขนาดไหน พอได้รู้ว่าพระองค์จะเสด็จประพาสที่ทุ่งมะขามหย่อง พระนครศรีอยุธยา ประมาณ 4 ปีที่แล้ว นุ้ยก็ตัดสินใจว่าต้องไปให้ได้ เลยบอกปอนด์-ชยพล ว่าต้องพาเราไปนะ ก็เลยมุ่งไปด้วยใจมุ่งมั่น แล้วก็ได้มีโอกาสรับเสด็จพระองค์ขณะเสด็จพระราชดำเนินกลับ ได้เห็นพระพักตร์ใกล้ๆชัดมาก เป็นภาพจำชัดว่าพระพักตร์ของพระองค์ท่านแจ่มใส และก็มีการแย้มพระสรวลเล็กน้อย แต่ว่าสายพระเนตรของพระองค์ท่านเนี่ย ทอดมาหาพวกเราทุกๆคน 2 ข้างทางที่เราไปเฝ้ารับเสด็จ เราเห็นพระองค์ท่านเต็ม 2 ตา ซึ่งเป็นภาพที่อยู่ในใจเราตลอดไป”

   คำที่เปล่งเสียงออกไปในตอนนั้นพูดว่าอะไร? “ตอนแรกตั้งใจว่า “หนูรักพระองค์ท่านนะคะ” “เรารักในหลวง” แต่พอถึงเวลามันลืมหมดเลย เสียงที่เปล่งออกไปมีแต่ “ทรงพระเจริญ” ตะโกนดังมาก อย่างที่บอกเราไม่มีโอกาสมากนักที่จะได้รับเสด็จหรือใกล้ชิดพระองค์ เพราะว่าตอนที่เราได้รับตำแหน่งนางสาวไทยปีนั้นมีงานถวายพระพร เราก็ได้ยืนรับเสด็จที่ข้างถนนราชดำเนินได้เห็นพระหัตถ์ท่านแต่ไกลๆ แต่เราก็รู้สึก คือนุ้ยเกิดมาก็มีพระองค์แล้ว อยู่อย่างสุขสบายก็เพราะพระองค์ พ่อแม่ก็สอนว่า เราต้องจงรัก ภักดีและมอบความรักอย่างบริสุทธิ์ใจให้พระองค์ เลยตั้งมั่นในใจว่าครั้งหนึ่งในชีวิตเราต้องได้เปล่งเสียงทรงพระเจริญให้พระองค์ได้ยินนะ แล้วก็จะต้องได้ชมพระบารมีพระองค์ท่านให้ได้ นุ้ยก็เลยไม่รอโอกาสเลือกที่จะคว้าโอกาสเอง และอีก 1 ครั้ง เป็นครั้งสุดท้ายที่พระองค์ทรงออกสีหบัญชร ตอนนั้นได้ไปอยู่ด้านในพระที่นั่งอนันตสมาคมตรงสนามหญ้า ได้เห็นพระองค์ท่าน แต่ใกล้ไม่เท่าตอนที่ไปทุ่งมะขามหย่อง แต่พระบารมีพระองค์เราไม่รู้สึกร้อนเลย เรารอนานแค่ไหนก็ได้ พระบารมีพระองค์ฉายส่องมา พระองค์ทรงโบกพระหัตถ์รู้สึกว่าเป็นอีก 1 ครั้งที่ได้มีโอกาสเปล่งเสียงทรงพระเจริญ”

   ถามถึงตอนที่ร้องไห้ขณะทำหน้าที่พิธีกรดำเนินรายการอยู่? “ความรู้สึกตอนนั้นมันยากนะ พระองค์เสด็จสวรรคตวันที่ 13 เราก็เคว้งคว้างอยู่ 2 วันแล้วเราต้องมาทำหน้าที่ในวันจันทร์ ซึ่งเราตั้งตัวไม่ได้ เสียศูนย์มาก แต่เราก็ต้องไปทำหน้าที่ของเราเพื่อที่จะบอกว่า คนวงการบันเทิง รัก เคารพ เทิดทูน ในหลวงรัชกาลที่ 9 ขนาดไหน (น้ำตาคลอ) ณ วันนั้น ได้รายงานเรื่องที่คนในวงการบันเทิงอยากจะกล่าวถึงพระองค์ แต่ทุกถ้อยคำที่ทุกคนกล่าวมามันตรงใจ แล้วทุกอย่างที่เรากดเอาไว้ข่มเอาไว้ มันเหมือนถูกกระทุ้ง ก็เลยกลั้นไม่ไหวจริงๆ เรารู้แหละว่าเราต้องเข้มแข็ง เราต้องก้าวต่อไป แต่อย่าห้ามเราร้องไห้เลย ทำไม่ได้จริงๆ เมื่อวานนี้ได้มีโอกาสเข้าไปลงนาม ก็ร้องไห้อีก (น้ำตาไหล) ทุกวันนี้เห็นพระราชกรณียกิจ ไม่ได้เป็นความเสียใจแล้วนะ แต่น้ำตามันไม่หยุดไหล มันเป็นความปลื้มปีติมากกว่าว่า “เราโชคดีเหลือเกิน เราเคยอิจฉาคนที่เกิดในสมัยพระพุทธกาลว่า เค้าได้เจอพระพุทธเจ้า เค้าได้กราบพระพุทธเจ้า เค้าได้ฟังคำสอนของพระพุทธเจ้า เค้าโชคดีจังเลย ตอนนี้เรารู้สึกโชคดีมากเลยที่เราได้เกิดในรัชกาลของพระองค์ (น้ำตาไหล) ภายในคำสอนของพระองค์ท่าน” ตอนนี้นุ้ยก็จะสอนลูกเวลาเห็นภาพในหลวงรัชกาลที่ 9 นุ้ยจะบอกลูกว่าให้ไหว้ มันเป็นความภูมิใจของแม่คนหนึ่งที่เริ่มต้นจากจุดนี้เหมือนที่พ่อแม่เราบอกเราตั้งแต่เด็กๆให้ไหว้ ไหว้ตอนแรกเราก็ไม่รู้ความหมายว่าไหว้เพราะอะไร แต่เมื่อเค้าโต เค้าจะรู้ความหมายเอง”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 15:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์