5 คำถามกฎหมายที่คนไทยต้องรู้

ข่าว

  5 คำถามกฎหมายที่คนไทยต้องรู้

  ทนายเจมส์

  1 พ.ย. 2559 05:01 น.

  สัปดาห์นี้ขอตอบคำถามปัญหาข้อกฎหมายจากผู้อ่านที่ส่งคำถามเข้ามาทาง “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com ผมต้องขอขอบพระคุณท่านผู้อ่านทุกท่านที่ให้ความไว้วางใจส่งคำถามมาให้ผมช่วยไขข้อข้องใจครับ

  1. ผมเช่าซื้อรถยนต์กับบริษัทไฟแนนซ์แห่งหนึ่ง ในระหว่างผ่อนชำระค่างวดมีเพื่อนมาขอยืมรถยนต์ไปใช้ แต่ไม่นำมาส่งคืน กรณีนี้ผู้เช่าซื้อสามารถแจ้งความร้องทุกข์ได้หรือไม่ และเป็นความผิดในข้อหาใด

  ตอบ แม้จะเป็นเพียงผู้เช่าซื้อรถยนต์ แต่ผู้เช่าซื้อย่อมมีสิทธิครอบครองใช้ประโยชน์จากรถยนต์ที่เช่าซื้อและมีหน้าที่ต้องส่งมอบรถยนต์ที่เช่าซื้อคืนแก่ผู้ให้เช่าซื้อ หากมีกรณีต้องส่งคืนรถยนต์ เมื่อมีผู้ยักยอกรถยนต์ไป ผู้เช่าซื้อย่อมได้รับความเสียหาย ผู้เช่าซื้อจึงถือว่าเป็นผู้เสียหายมีอำนาจร้องทุกข์และขอเข้าร่วมเป็นโจทก์กับพนักงานอัยการได้ โดยไม่จำเป็นต้องได้รับมอบอำนาจจากผู้ให้เช่าซื้อแต่อย่างใด เทียบเคียงคำพิพากษาฎีกาที่ 8980/2555

  2. ดิฉันเป็นหนี้บัตรเครดิต ต่อมาถูกธนาคารฟ้องจนศาลมีคำพิพากษา และมีหมายบังคับคดีแล้ว โดยสำนักงานบังคับคดีได้มีหมายแจ้งมายัง บริษัทที่ดิฉันทำงานอยู่ ขอให้หักเงินเดือนและค่าล่วงเวลาร้อยละ 30 โบนัสร้อยละ 50 จัดส่งให้กับสำนักงานบังคับคดี ดิฉันจึงตัดสินใจลาออกจากบริษัท มีข้อสงสัยว่าเจ้าหนี้มีสิทธิอายัดเงินกองทุนสำรองชีพที่ดิฉันทำไว้กับบริษัทได้หรือไม่

  ตอบ กรณีนี้มีกฎหมายบัญญัติไว้ชัดเจนครับ สำหรับเงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ซึ่งลูกจ้างสิ้นสมาชิกภาพ เพราะลาออกนั้น ไม่อาจโอนกันได้และไม่อยู่ในความรับผิดแห่งการบังคับคดี ตามพระราชบัญญัติกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ พ.ศ. 2530 มาตรา 23/3 ประกอบ มาตรา 24 สิทธิเรียกร้องเงินจากกองทุนตามมาตรา 23 มาตรา 23/2 และมาตรา 23/3 ไม่อาจโอนกันได้ และไม่อยู่ในความรับผิดแห่งการบังคับคดี

  3. ลูกสาวของดิฉันได้หมั้นกับผู้ชาย แต่ต่อมาผู้ชายขอเลื่อนการแต่งงานออกไปเรื่อยๆ กรณีแบบนี้จะสามารถฟ้องฝ่ายชายให้มาแต่งงานได้หรือไม่ และจะเรียกร้องอะไรได้บ้าง

  ตอบ กรณีแบบนี้ไม่สามารถที่จะฟ้องบังคับให้ฝ่ายชาย ไปจดทะเบียนสมรสได้นะครับ เนื่องจากไม่มีกฎหมายบัญญัติไว้ แต่ในกรณีที่ฝ่ายชายผิดสัญญาหมั้น โดยไม่ดำเนินการจดทะเบียนสมรสตามที่ได้ตกลงกับฝ่ายหญิงไว้ ฝ่ายหญิงสามารถยึดของหมั้นและสามารถฟ้องเรียกให้ฝ่ายชายรับผิดใช้ค่าทดแทนได้ครับ เทียบเคียงคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 3366/2525 จำเลยเป็นฝ่ายผิดสัญญาหมั้น โจทก์ย่อมมีสิทธิเรียกให้จำเลยรับผิดใช้ค่าทดแทนได้ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 1439, 1440

  4. ดิฉันอยู่กินกับสามี โดยไม่ได้จดทะเบียนสมรส มีบุตรด้วยกันหนึ่งคน ต่อมาสามีได้แอบไปมีผู้หญิงอื่น ดิฉันจะสามารถฟ้องผู้หญิงที่มายุ่งกับสามีได้หรือไม่

  ตอบ กรณีนี้ไม่สามารถที่จะฟ้องหญิงอื่น ซึ่งมายุ่งเกี่ยวกับสามีของคุณในทำนองชู้สาวได้นะครับเนื่องจากคุณและสามีมิได้จดทะเบียนสมรสกันตามกฎหมาย ซึ่งตามกฎหมายให้สิทธิภริยาที่จดทะเบียนสมรสโดยชอบด้วยกฎหมายเท่านั้น ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา ๑๕๒๓ เมื่อศาลพิพากษาให้หย่ากันเพราะเหตุตามมาตรา ๑๕๑๖ (1) ภริยาหรือสามีมีสิทธิได้รับค่าทดแทนจากสามีหรือภริยาและจากผู้ซึ่งได้รับการอุปการะเลี้ยงดูหรือยกย่อง หรือผู้ซึ่งเป็นเหตุแห่งการหย่านั้น  สามีจะเรียกค่าทดแทนจากผู้ซึ่งล่วงเกินภริยาไปในทำนองชู้สาวก็ได้ และภริยาจะเรียกค่าทดแทนจากหญิงอื่นที่แสดงตนโดยเปิดเผยเพื่อแสดงว่าตนมีความสัมพันธ์กับสามีในทำนองชู้สาวก็ได้ 

  5. ลูกชายอายุ 17 ปีได้ไปทำร้ายร่างกายคนอื่น ต่อมาตำรวจเรียกให้ไปรับทราบข้อกล่าวหา ผู้เสียหายจึงเรียกร้องเงินเป็นจำนวน 170,000 บาท ดิฉันชำระไปแล้ว 120,000 บาท แต่ต่อมาดิฉันไม่สามารถหาเงินให้แก่ผู้เสียหายได้ กรณีที่ชำระเงินไม่ครบ เหลืออีก 50,000 บาท ก็จะครบตามที่ผู้เสียหายเรียกร้อง แบบนี้ลูกชายจะต้องติดคุกหรือไม่

  ตอบ ในการพิจารณาว่าสมควรจะให้ผู้กระทำความผิดได้รับการรอลงอาญาหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการสำนึกผิดในการกระทำและมีการบรรเทาความเสียหายให้แก่ผู้เสียหายหรือไม่ ซึ่งจากข้อเท็จจริงในกรณีนี้มีการบรรเทาความเสียหายไป 120,000 บาทแล้ว ประกอบกับเด็กอายุไม่เกิน 18 ปี ซึ่งคดีนี้อยู่ในอำนาจการพิจารณาพิพากษาของศาลเยาวชนและครอบครัว ซึ่งแนวทางในการพิจารณาพิพากษาในคดีของศาลเยาวชนและครอบครัวนั้น มุ่งเน้นให้เยาวชนกลับตัวกลับใจ และสำนึกผิดในการกระทำเอง โดยไม่จำเป็นต้องส่งตัวเด็กไปอบรมที่สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนครับ จากข้อเท็จจริงในคดีนี้ เมื่อมีการบรรเทาความเสียหายแล้วประกอบกับเด็กอายุไม่เกิน 18 ปี จึงมีโอกาสที่ศาลจะรอลงอาญาสูงมากครับ

  สำหรับใครที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลมาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com ได้เลยครับ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 03:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์