ปลดแอกชาวนาไทย

ข่าว

  ปลดแอกชาวนาไทย

  หมัดเหล็ก

   1 พ.ย. 2559 05:01 น.

   เมื่อวันที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมาที่ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ได้มีการรวมตัวของ ลูกชาวนา อันเนื่องมาจาก ปัญหาราคาข้าวเปลือกตกต่ำที่สุดในรอบ 50 ปี ข้าวหอมมะลิ กข 15 ขายได้กิโลกรัมละ 5–6 บาท สูงสุดไม่เกิน 6.5 บาท หรือคิดเป็นตันละ 6,200–6,300 บาท หลังจากถูกหักค่าความชื้นและสิ่งเจือปน ชาวนาจะได้รับเงินเพียงตันละไม่เกิน 6,000 บาท ซึ่งขาดทุนอย่างมโหฬาร

   เกิดกรณีตัวอย่างขึ้นที่ ตำบลสะกาด จ.สุรินทร์ มีชาวนารวมตัวกันนำร่องผ่าวิกฤติราคาข้าวตกต่ำและถูกเอาเปรียบจากบรรดานายทุน พ่อค้า โรงสีข้าว โดยการรวมกลุ่มสีข้าวหอมขายเอง ไม่มีการผ่านพ่อค้าคนกลาง และประกาศผ่านสังคมออนไลน์ให้ผู้สนใจสั่งซื้อได้ที่ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลสะกาด นายเมธา ขอชัย เบอร์โทร. 09–8121–8398 ปรากฏว่ากลายเป็นเรื่องฮือฮา บรรดาชาวเน็ตแชร์สนับสนุนเป็นจำนวนมาก

   มีกลุ่มต่างๆที่ตั้งขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือสนับสนุนและนัดรวมตัวกันในการที่จะหามาตรการช่วยเหลือชาวไร่ชาวนาในการปลดแอกจากนายทุนครั้งนี้ มีการปลุกกระแส ลูกชาวนา ขึ้นมาในทุกสาขาอาชีพทั้งนักวิชาการ พนักงานบริษัท อาจารย์ในมหาวิทยาลัย เพราะทุกคนถือว่าเป็นลูกหลานชาวนาทั้งนั้น เรียกร้องให้หน่วยราชการและภาคเอกชนช่วยกันซื้อข้าวจากชาวนาโดยตรง พร้อมเปรียบเทียบราคาข้าวกับสินค้าอื่นๆที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง

   เป็นจุดเริ่มต้นของการปลดแอก

   ชาวนาไทยหลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินมาทุกยุคทุกสมัย รัฐบาลทุกรัฐบาลเข้ามามีนโยบายที่จะแก้ปัญหาความยากจน แก้ปัญหาชาวนา ยกระดับคุณภาพชีวิตของชาวนาให้ทัดเทียมกับอาชีพอื่นๆที่มีการประกันรายได้อย่างชัดเจน เช่นจบปริญญาตรีจะได้เงินเดือนไม่ต่ำกว่า 15,000บาทเป็นต้น หรือรายได้ขั้นต่ำวันละ 300 บาท เป็นต้น

   ชาวนาคือรากฐานของประเทศ ชาวนาจนประเทศก็ยากจน นำไปสู่สังคม รวยกระจุกจนกระจาย การแก้ปัญหาความยากจนเป็นปัญหาไฟไหม้ฟางมาโดยตลอด

   รัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ประกาศนโยบายรับจำนำข้าวโดยกำหนดราคาการรับจำนำตันละ 15,000 บาท ชาวนาเริ่มจะลืมตาอ้าปากมีความหวังกับคุณภาพของชีวิต

   ปรากฏว่า โครงการรับจำนำข้าวถูกต่อต้านจากคนกลุ่มหนึ่ง จะด้วยเหตุผลใดก็ตามถ้าโครงการนี้ดำเนินการได้ครบวงจรตามเป้าหมายที่วางเอาไว้จะทำให้ราคาข้าวมีมูลค่ามากขึ้น ขายข้าวได้แพงขึ้น ชีวิตชาวนาจะดีขึ้น และแน่นอนว่า พรรคเพื่อไทยจะได้คะแนนเสียงจากชาวนาไปเต็มๆ

   วันนี้โครงการรับจำนำข้าวกลายเป็นวิบากกรรมของอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ จะด้วยเหตุผลใดก็ตาม แต่ผลกระทบย้อนกลับไปที่ชาวนาเต็มๆและจะตีกลับไปถึงนโยบายของรัฐบาลในการช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรในอนาคต จะต้องพยุงราคาข้าวหรือรับจำนำข้าว จะต้องรับผิดชอบกับความเสียหายที่เกิดขึ้นหรือไม่

   ต้องหาทางแก้ตัวเอาไว้ให้ดี.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์