วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยติดทำธุรกิจง่ายท็อป 50โลก

สัปดาห์ที่แล้ว ธนาคารโลก ได้เผยแพร่รายงานการจัดอันดับ “ความสะดวกในการประกอบธุรกิจ” หรือ รายงาน Doing Business 2017 ผลปรากฏว่า ประเทศไทย ยังรักษา “อันดับที่ 46” ของปีก่อนไว้ได้ ทำให้ไทยยังติดทำเนียบ 50 ประเทศแรกในโลกที่มีความสะดวกในการประกอบธุรกิจ โดยได้คะแนนเฉลี่ยดีขึ้นกว่าเดิมนิดหน่อยคือ จากคะแนน 71.65 เพิ่มเป็น 72.53 เพราะมีการปฏิรูปใน 3 เรื่องในรอบปีที่ผ่านมา

ก็ถือว่าดีขึ้นในระดับหนึ่ง แม้จะยังไม่ดีนักก็ตาม

ธนาคารโลก ระบุว่า ในปีที่ผ่านมา ไทยได้ดำเนินการปรับปรุงบรรยากาศทางธุรกิจด้วยการปฏิรูปใน 3 ด้าน คือ (1) การช่วยให้การเริ่มต้นธุรกิจในประเทศไทยสะดวกขึ้น ด้วยการสร้างระบบการบริการจ่ายเงินลงทะเบียนไว้ที่จุดเดียวกัน และยังลดระยะเวลาในการขอรับตราประทับของบริษัท

(ผมอ่านข้อนี้แล้วก็ขำๆ เรื่องจ่ายเงินลงทะเบียนในจุดเดียว การขอตราประทับบริษัทเป็นเรื่องที่ไม่ต้องมีการปฏิรูปอะไรเลย แค่ข้าราชการไม่ดึงเรื่องดองเรื่องให้เป็นเรื่องยาก โดยมีวาระอะไรแอบแฝงก็ไม่รู้ ทุกอย่างก็ง่ายขึ้นดั่งพลิกฝ่ามือ ข้อนี้ทำให้ไทยขยับขึ้นจากอันดับที่ 96 ปีที่แล้วมาอยู่อันดับที่ 78 ถือว่ายังไม่ดีนัก)

(2) ประเทศไทยได้ปรับปรุงการเข้าถึงข้อมูลสินเชื่อ โดยเริ่มให้ข้อมูลคะแนนสินเชื่อแก่ธนาคารและสถาบันการเงิน

(ข้อนี้ก็เหมือนกัน ที่ผ่านมาไม่รู้กั๊กไว้ทำไม ผลเสียที่เกิดขึ้น ผู้รับเคราะห์ก็คือประชาชนและธุรกิจเอสเอ็มอี ที่รัฐบาลต้องการช่วยนั่นแหละ การปรับปรุงข้อนี้ทำให้ไทยขยับขึ้นมาจากอันดับที่ 97 ในปีที่แล้วมาอยู่อันดับ 82 ก็ถือว่ายังไม่ดีนัก)

(3) มีการแก้ไขปัญหาการล้มละลายรวดเร็วขึ้น ด้วยการปรับโครงสร้างของบริษัทขนาดกลางและขนาดย่อม และการปรับปรุงกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการชำระบัญชีของบริษัทให้มีความคล่องตัวมากขึ้น

(ข้อนี้ผมขอยกความดีให้กับ คุณรื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมบังคับคดี นับตั้งแต่ไปนั่งเก้าอี้อธิบดีก็เข้าไปสะสางขยะทรัพย์สินกองโตในกรมบังคับคดี นำสินทรัพย์ที่มีค่าออกประมูลขาย ริเริ่มให้มีการเจรจาปรับโครงสร้างหนี้เพื่อฟื้นฟูกิจการ จนปัจจุบันทรัพย์สินจากคดีล้มละลายในกรมลดลงเยอะ ข้อนี้ทำให้ไทยขยับอันดับขึ้นจากอันดับที่ 49 ในปีที่แล้วมาอยู่ในอันดับที่ 23 ขยับขึ้นทีเดียว 26 อันดับ)

แต่ในเรื่องภาษี ไทยยังทำได้ไม่ดีนัก ธนาคารโลก ได้ตั้งข้อสังเกตว่า การตรวจสอบภาษี และ การคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม ไทยล่าช้าอยู่ระดับเดียวกับ ติมอร์–เลสเต เลยทีเดียว เพราะใช้เวลาในการตรวจสอบภาษีและคืนภาษีนานมาก

คุณอูลริค ซาเกา ผู้อำนวยการธนาคารโลกประจำประเทศไทย กล่าวชื่นชมไทยว่า มุ่งมั่นที่จะทำให้การดำเนินธุรกิจสะดวกยิ่งขึ้น แต่ไทยยังสามารถปรับปรุงขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศได้อีก ด้วยการปรับปรุงสภาพแวดล้อมทางธุรกิจให้ดีขึ้น การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ การพัฒนาแรงงานให้มีทักษะ การส่งเสริมนวัตกรรมใหม่ ยังช่วยให้คนไทยมีงานทำและงานดีขึ้นด้วย

ดูเรื่องไทยมาเยอะแล้วไปดู 10 ประเทศแรก จาก 190 ประเทศ ที่มีความสะดวกในการประกอบธุรกิจมากที่สุดในโลก เสียหน่อยครับ 1.นิวซีแลนด์ 2.สิงคโปร์ 3.เดนมาร์ก 4.ฮ่องกง 5.เกาหลีใต้ 6.นอร์เวย์ 7.อังกฤษ 8.สหรัฐฯ 9.สวีเดน 10.มาซิโดเนีย

การจัดอันดับปีนี้ ธนาคารโลก ยังไม่ได้รวมตัวชี้วัดเรื่อง กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างอีก 5 ประเด็น คือ 1.การเข้าถึงและความโปร่งใส 2.ความปลอดภัยในการประมูล 3.ความล่าช้าในการชำระเงิน 4.แรงจูงใจสำหรับธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม 5.กลไกการร้องเรียนในการดำเนินการ ทั้ง 5 ข้อล้วนเป็นอุปสรรคของนักธุรกิจไทยในปัจจุบันทั้งสิ้น ถ้าไม่มีการแก้ไขปัญหาเรื่องเหล่านี้ ไม่รู้ปีหน้าไทยจะประคองอันดับท็อป 50 ไว้ได้หรือไม่.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

31 ต.ค. 2559 08:53 31 ต.ค. 2559 08:53 ไทยรัฐ