ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  2 หญิงเก่งระดับโลก ซาแมนธา VS ฮิลลารี

  ซูม1 พ.ย. 2559 05:01 น.
  SHARE

  เมื่อวานนี้ ผมเขียนถึงการประชุมใหญ่ของสมัชชาแห่งสหประชาชาติ เพื่อสดุดีและถวายพระเกียรติรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชของเราอย่างยิ่งใหญ่

  เสร็จแล้วผมก็ขอบคุณท่านผู้ขึ้นกล่าวสดุดีทุกๆท่าน ที่กล่าวถึงในหลวงของเราด้วยความเคารพและยกย่องอย่างจริงใจ...โดยเฉพาะคุณ ซาแมนธา พาวเวอร์ เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรของสหรัฐอเมริกา ประจำ UN ที่กล่าวได้อย่างจับใจคนไทยที่สุด

  ผมจึงถือโอกาสเข้าไปค้นประวัติของท่านทูตผู้นี้เพิ่มเติมด้วยความอยากรู้ว่า ท่านเป็นใคร? มาจากไหน? ทำไมถึงรู้และเข้าใจในพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของในหลวงเราอย่างดียิ่ง

  ปรากฏว่า ประวัติของท่านยาวมาก ขนาดผมเขียนย่อๆแล้วยังล้นคอลัมน์ไปอีกเกือบ 2 คืบ ต้องตัดทอนขนานใหญ่จนเหลือเท่าที่นำลงตีพิมพ์ไปเมื่อวาน

  วันนี้ผมขออนุญาตเขียนต่อก็แล้วกันครับ เพื่อให้ท่านผู้อ่านและพี่น้องชาวไทยเรารู้จักผู้หญิงคนนี้มากขึ้น

  ก่อนอื่นผมขอแนะนำว่า เรื่องราวของเธอปรากฏอยู่ใน Wikipedia สารานุกรมเสรี มีความยาวถึง 6 แผ่นหน้ากระดาษ A4 ท่านที่สนใจเข้ากูเกิลเคาะคำว่า Samantha Power จะพบเจออย่างง่ายดาย

  เรื่องที่น่าสนใจเรื่องหนึ่งก็คือ เหตุการณ์เมื่อตอนที่เธออยู่ในทีมหาเสียงเพื่อสมัครเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯของวุฒิสมาชิก บารัค โอบามา เมื่อปี 2008 ได้รับความไว้วางใจจากโอบามาให้เป็นถึง ที่ปรึกษา ฝ่ายการต่างประเทศ

  แล้วไปเผลอวิจารณ์คุณ ฮิลลารี คลินตัน ซึ่งในตอนแรกสมัครเป็นตัวแทนพรรคแข่งกับคุณ บารัค โอบามา ว่าเป็น “Monster” หรือ ปีศาจ เข้าให้

  แม้เธอจะไม่ให้รายละเอียดว่า ทำไมถึงใช้คำแรงขนาดนั้น แต่ในโอกาสต่อมา เธอก็ออกมาขอโทษอย่างเป็นทางการ

  เธอบอกว่า เธอเสียใจที่หลุดคำนี้ออกไป เพราะจริงๆแล้วเป็นถ้อยคำที่ไม่ถูกต้อง และเธอไม่ควรพูด แม้ว่าจะเป็นการสนทนากับผู้สื่อข่าวสกอตแลนด์รายหนึ่ง ที่รับปากว่าจะไม่เอาไปลงข่าว แต่แล้วก็กลับนำไปลงข่าวโดยไม่ขัดเกลา

  คุณซาแมนธาต้องลาออกจากทีมงานหาเสียงของบารัค โอบามา ไปเลย แต่ก็ยังช่วยกันอยู่เบื้องหลัง เธอบอกกับผู้สื่อข่าวเสมอๆว่า ช่วงที่ลาออกจากการเป็นอาจารย์สอนหนังสือที่ฮาวาร์ด ไปช่วยบารัค โอบามา หาเสียงสมัยแรก เป็นความทรงจำที่ดีและภาคภูมิใจ

  เธอพบกับโอบามาในปี 2005 โดยท่านประธานาธิบดีที่เป็นเพียงวุฒิสมาชิกในขณะนั้น อ่านหนังสือที่ได้รางวัลพิวลิตเซอร์ของเธอ (A. Problem From Hell : American and the Age of Genocide) จบแล้วก็โทร.ไปชวนเธอมาร่วมงานด้วย

  เธอบอกว่า ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมเธอถึงตอบโอเค แล้วก็ลาออก จากงานรายได้สูงในฐานะอาจารย์ไปทำงานแบบไม่มีเงินเดือนกับบารัค โอบามา โดยใช้เวลาตัดสินใจอย่างรวดเร็ว

  แต่ถ้าจะว่าไปก็คุ้มทีเดียว เพราะโอบามาก็ตอบแทนเธอหลายๆอย่าง รวมทั้งล่าสุดคือ การเป็นทูตถาวรประจำ UN ซึ่งโดยตำแหน่งของสหรัฐฯนั้น สำคัญถึงขนาดมีที่นั่งอยู่ในคณะรัฐมนตรีเลยทีเดียว

  นี่เป็นข้อความส่วนหนึ่งที่ผมตัดทิ้งไปเมื่อวานนี้ ขอนำมาเล่าต่อวันนี้ ดังที่เกริ่นไว้

  ก็พอดีตอนนี้ คุณ ฮิลลารี คลินตัน ทำท่าจะได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ด้วย เพราะผลการสำรวจคะแนนนิยมเหนือกว่าคุณโดนัลด์ ทรัมป์ มาก อย่างที่ผมก็เคยเขียนไว้

  แม้ล่าสุดทาง FBI จะรื้อคดีอีเมลส่วนตัวของคุณคลินตันกลับมาอีก แต่เธอก็เชื่อในความบริสุทธิ์ และคิดว่าจะไม่มีผลต่อการเลือกตั้ง แสดงว่า คุณคลินตันยังมีโอกาสจ่อที่จะเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯค่อนข้างสูง

  ถ้าคุณคลินตันได้เป็นจริงๆ ตำแหน่งทูตสหรัฐฯประจำ UN ของคุณซาแมนธาจะกระเทือนไหมเนี่ย?
  แหล่งข่าวบอกว่า ไม่น่าจะกระเทือน เพราะหลังจากขอโทษขอโพยแล้ว เธอกับคุณฮิลลารีก็ทำงานด้วยกันด้วยดี และเหตุการณ์ก็ผ่านไปถึงเกือบ 8 ปี คุณฮิลลารีน่าจะลืมไปหมดแล้ว.


  “ซูม”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เหะหะพาทีซูมซาแมนธาฮิลลารี คลินตันสมัชชาแห่งสหประชาชาติบารัค โอบามาทูตสหรัฐฯประจำ UNคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้