2 หญิงเก่งระดับโลก ซาแมนธา VS ฮิลลารี

ข่าว

  2 หญิงเก่งระดับโลก ซาแมนธา VS ฮิลลารี

  ซูม

   1 พ.ย. 2559 05:01 น.

   เมื่อวานนี้ ผมเขียนถึงการประชุมใหญ่ของสมัชชาแห่งสหประชาชาติ เพื่อสดุดีและถวายพระเกียรติรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชของเราอย่างยิ่งใหญ่

   เสร็จแล้วผมก็ขอบคุณท่านผู้ขึ้นกล่าวสดุดีทุกๆท่าน ที่กล่าวถึงในหลวงของเราด้วยความเคารพและยกย่องอย่างจริงใจ...โดยเฉพาะคุณ ซาแมนธา พาวเวอร์ เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรของสหรัฐอเมริกา ประจำ UN ที่กล่าวได้อย่างจับใจคนไทยที่สุด

   ผมจึงถือโอกาสเข้าไปค้นประวัติของท่านทูตผู้นี้เพิ่มเติมด้วยความอยากรู้ว่า ท่านเป็นใคร? มาจากไหน? ทำไมถึงรู้และเข้าใจในพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของในหลวงเราอย่างดียิ่ง

   ปรากฏว่า ประวัติของท่านยาวมาก ขนาดผมเขียนย่อๆแล้วยังล้นคอลัมน์ไปอีกเกือบ 2 คืบ ต้องตัดทอนขนานใหญ่จนเหลือเท่าที่นำลงตีพิมพ์ไปเมื่อวาน

   วันนี้ผมขออนุญาตเขียนต่อก็แล้วกันครับ เพื่อให้ท่านผู้อ่านและพี่น้องชาวไทยเรารู้จักผู้หญิงคนนี้มากขึ้น

   ก่อนอื่นผมขอแนะนำว่า เรื่องราวของเธอปรากฏอยู่ใน Wikipedia สารานุกรมเสรี มีความยาวถึง 6 แผ่นหน้ากระดาษ A4 ท่านที่สนใจเข้ากูเกิลเคาะคำว่า Samantha Power จะพบเจออย่างง่ายดาย

   เรื่องที่น่าสนใจเรื่องหนึ่งก็คือ เหตุการณ์เมื่อตอนที่เธออยู่ในทีมหาเสียงเพื่อสมัครเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯของวุฒิสมาชิก บารัค โอบามา เมื่อปี 2008 ได้รับความไว้วางใจจากโอบามาให้เป็นถึง ที่ปรึกษา ฝ่ายการต่างประเทศ

   แล้วไปเผลอวิจารณ์คุณ ฮิลลารี คลินตัน ซึ่งในตอนแรกสมัครเป็นตัวแทนพรรคแข่งกับคุณ บารัค โอบามา ว่าเป็น “Monster” หรือ ปีศาจ เข้าให้

   แม้เธอจะไม่ให้รายละเอียดว่า ทำไมถึงใช้คำแรงขนาดนั้น แต่ในโอกาสต่อมา เธอก็ออกมาขอโทษอย่างเป็นทางการ

   เธอบอกว่า เธอเสียใจที่หลุดคำนี้ออกไป เพราะจริงๆแล้วเป็นถ้อยคำที่ไม่ถูกต้อง และเธอไม่ควรพูด แม้ว่าจะเป็นการสนทนากับผู้สื่อข่าวสกอตแลนด์รายหนึ่ง ที่รับปากว่าจะไม่เอาไปลงข่าว แต่แล้วก็กลับนำไปลงข่าวโดยไม่ขัดเกลา

   คุณซาแมนธาต้องลาออกจากทีมงานหาเสียงของบารัค โอบามา ไปเลย แต่ก็ยังช่วยกันอยู่เบื้องหลัง เธอบอกกับผู้สื่อข่าวเสมอๆว่า ช่วงที่ลาออกจากการเป็นอาจารย์สอนหนังสือที่ฮาวาร์ด ไปช่วยบารัค โอบามา หาเสียงสมัยแรก เป็นความทรงจำที่ดีและภาคภูมิใจ

   เธอพบกับโอบามาในปี 2005 โดยท่านประธานาธิบดีที่เป็นเพียงวุฒิสมาชิกในขณะนั้น อ่านหนังสือที่ได้รางวัลพิวลิตเซอร์ของเธอ (A. Problem From Hell : American and the Age of Genocide) จบแล้วก็โทร.ไปชวนเธอมาร่วมงานด้วย

   เธอบอกว่า ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมเธอถึงตอบโอเค แล้วก็ลาออก จากงานรายได้สูงในฐานะอาจารย์ไปทำงานแบบไม่มีเงินเดือนกับบารัค โอบามา โดยใช้เวลาตัดสินใจอย่างรวดเร็ว

   แต่ถ้าจะว่าไปก็คุ้มทีเดียว เพราะโอบามาก็ตอบแทนเธอหลายๆอย่าง รวมทั้งล่าสุดคือ การเป็นทูตถาวรประจำ UN ซึ่งโดยตำแหน่งของสหรัฐฯนั้น สำคัญถึงขนาดมีที่นั่งอยู่ในคณะรัฐมนตรีเลยทีเดียว

   นี่เป็นข้อความส่วนหนึ่งที่ผมตัดทิ้งไปเมื่อวานนี้ ขอนำมาเล่าต่อวันนี้ ดังที่เกริ่นไว้

   ก็พอดีตอนนี้ คุณ ฮิลลารี คลินตัน ทำท่าจะได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ด้วย เพราะผลการสำรวจคะแนนนิยมเหนือกว่าคุณโดนัลด์ ทรัมป์ มาก อย่างที่ผมก็เคยเขียนไว้

   แม้ล่าสุดทาง FBI จะรื้อคดีอีเมลส่วนตัวของคุณคลินตันกลับมาอีก แต่เธอก็เชื่อในความบริสุทธิ์ และคิดว่าจะไม่มีผลต่อการเลือกตั้ง แสดงว่า คุณคลินตันยังมีโอกาสจ่อที่จะเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯค่อนข้างสูง

   ถ้าคุณคลินตันได้เป็นจริงๆ ตำแหน่งทูตสหรัฐฯประจำ UN ของคุณซาแมนธาจะกระเทือนไหมเนี่ย?
   แหล่งข่าวบอกว่า ไม่น่าจะกระเทือน เพราะหลังจากขอโทษขอโพยแล้ว เธอกับคุณฮิลลารีก็ทำงานด้วยกันด้วยดี และเหตุการณ์ก็ผ่านไปถึงเกือบ 8 ปี คุณฮิลลารีน่าจะลืมไปหมดแล้ว.


   ซูม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 16:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์