เชื่อมั่นในการยุติธรรม

ข่าว

  เชื่อมั่นในการยุติธรรม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 พ.ย. 2559 05:01 น.

   จากข้อโต้แย้งด้านกฎหมาย แต่อาจกลายเป็นวิวาทะการเมืองได้ กรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี โต้แย้งและคัดค้านคำสั่งทางปกครอง ที่ให้ชดใช้ค่าเสียหายโครงการรับจำนำข้าว 3.5 หมื่นล้านบาท โดยอ้างว่าเป็นคำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย จึงขอให้ถอนคำสั่งใน 7 วัน มิฉะนั้นจะดำเนินการตามวิถีทางประชาธิปไตย

   คำขู่ที่ว่า ถ้าไม่ถอนคำสั่งใน7 วัน “จะดำเนินการอื่นใด ตามวิถีทางประชาธิปไตย” ไม่ทราบว่าหมายความว่าอย่างไร? เรื่องนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ชี้แจงว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์สามารถโต้แย้งได้ ด้วยการขอทุเลาคำสั่ง หรือมิฉะนั้นก็ฟ้องศาลปกครองเพื่อให้ศาลออกคำสั่งทุเลาคำสั่ง แต่ไม่สามารถโต้แย้งด้วยการอุทธรณ์ต่อรัฐมนตรี

   ในทางกฎหมาย รัฐบาล คสช. อาจสั่งยึดทรัพย์นักการเมืองได้ โดยใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว มาตรา 44 ที่ให้หัวหน้า คสช.มีอำนาจสั่งการได้ แต่ที่ผ่านๆมา แม้จะมีการใช้มาตรา 44 บ่อยครั้ง แต่ไม่เคยสั่งจำคุกหรือยึดทรัพย์ใคร ส่วนใหญ่เป็นการใช้ไปในทางบริหาร เพื่อความคล่องตัวและรวดเร็วในการบริหารประเทศ

   ส่วนการเรียกค่าเสียหายจากโครงการรับจำนำข้าว หัวหน้า คสช. ใช้มาตรา 44 มอบอำนาจให้กรมบังคับคดี เพื่อยึดทรัพย์จากโครงการรับจำนำข้าว ถ้าต้องยึดแต่ไม่ได้สั่งยึดทรัพย์เอง ยังเปิดโอกาสให้ผู้ถูกคำสั่งให้ชดใช้ค่าเสียหาย มีสิทธิอุทธรณ์ต่อศาลปกครอง เพื่อคัดค้านคำสั่งทางปกครองของ รัฐบาล และขอให้ศาลออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวได้

   ผู้ถูกออกคำสั่งให้ชดใช้ค่าเสียหาย จึงน่าจะยึดศาลเป็นที่พึ่งดีกว่า หากเห็นว่าคำสั่งของรัฐบาลไม่ชอบด้วยกฎหมาย หรือไม่ได้รับความเป็นธรรม ก็ชอบที่จะรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อโต้แย้งข้อกล่าวหาต่อศาล เป็นไปตามรัฐธรรมนูญและกระบวนการยุติธรรมที่ถือว่าฝ่ายตุลาการเป็นองค์กรที่สำคัญอย่างยิ่ง ในระบอบการปกครองประชาธิปไตย

   ต่างจากการปกครองระบอบเผด็จการฝ่ายบริหารมีอำนาจเด็ดขาด ทั้งทางด้านนิติบัญญัติคือการออกกฎหมาย ทั้งอำนาจ บริหารคือการบริหารบ้านเมือง และมีทั้งอำนาจตุลาการ สามารถออกคำสั่งจำคุกใคร หรือยึดทรัพย์ใครก็ได้ ขณะนี้แม้ประเทศไทยยังไม่ใช่ประชาธิปไตยเต็มใบ เพราะอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ปกติ แต่กระบวนการยุติธรรมก็ยังทำหน้าที่อยู่

   ประชาธิปไตยไม่ได้หมายถึงการเลือกตั้งอย่างเดียว แต่ต้องมีองค์ประกอบอีกหลายประการ เช่น การเคารพสิทธิและเสรีภาพประชาชน การมีส่วนร่วมของประชาชนในการปกครองประเทศ ระบบการตรวจสอบและถ่วงดุลอำนาจที่เข้มแข็ง และหลักนิติธรรมกระบวนการยุติธรรมเป็นส่วนหนึ่งของหลักนิติธรรม ที่ทุกฝ่ายต้องยอมรับและเชื่อมั่น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์