ข่าว
100 year

พัฒนาผู้ต้องขัง

เพลิงพยัคฆ์1 พ.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

มีจดหมายของผู้ใช้ชื่อ “ข้าราชการกรมราชทัณฑ์” เขียนมาบอกเล่าในเรื่องพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ปฏิบัติขัดกฎหมาย ระเบียบ และไม่มีจริยธรรมของข้าราชการกรมราชทัณฑ์

จดหมายระบุว่า ข้าราชการราชทัณฑ์เป็นเจ้าหน้าที่รัฐที่มีหน้าที่รับผิดชอบในการแก้ไขพัฒนาคนที่กระทำผิด และถูกจำคุกโดยคำพิพากษาของศาลให้กลับประพฤติตนเป็นคนดี

แต่ปัจจุบันกรมราชทัณฑ์ไม่ได้มีการกลั่นกรองคัดสรรคนขึ้นมาเป็นผู้บริหารเรือนจำหรือผู้บริหารส่วนกลางที่มีคุณภาพ ไม่เลือกคนดี แต่เลือกคนที่สั่งให้ซ้ายหันขวาหันได้ในทางที่ผิด

ส่งผลประโยชน์ให้ผู้ใหญ่ได้

ผู้บริหารงานเรือนจำส่วนใหญ่จะมีการเลี้ยงสังสรรค์ สนุกสนานเฮฮาส่วนตัวมากกว่าคิดพัฒนาแก้ไขผู้ต้องขัง ชอบดื่มสุรา อยู่แต่ในห้องอาหาร สร้างลูกน้องผู้ใต้บังคับบัญชาให้มีพฤติกรรมละเลยจริยธรรม

หากปล่อยไว้อย่างนี้สังคมจะคาดหวังให้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์พัฒนาผู้ต้องขังได้อย่างไร

โดยเฉพาะการแต่งตั้งผู้บัญชาการเรือนจำครั้งที่ผ่านมา เอาคนที่เคยมีพฤติกรรมยุ่งเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือ ยาเสพติดในเรือนจำที่กรมราชทัณฑ์เคยย้ายไปปฏิบัติหน้าที่ที่เรือนจำอื่น กลับมาดำรงตำแหน่งใหม่อีก และตำแหน่งชำนาญการพิเศษที่แต่งตั้งใหม่ ผู้บัญชาการเรือนจำได้เลี้ยงส่งกันอย่างสนุกสนาน ไม่คำนึงถึงกฎระเบียบที่ห้ามไว้ เสร็จงานเลี้ยง

ได้ส่งภาพโชว์กันทางไลน์

ตัวอย่างที่ เรือนจำนครศรีธรรมราช ผู้บริหารเลี้ยงส่งลูกน้องที่ได้แต่งตั้งเป็นผู้บัญชาการเรือนจำ 3 คน โดยไปเป็นผู้บัญชาการเรือนจำที่ อ.เกาะสมุย ผู้บัญชาการเรือนจำที่ อ.หลังสวน และผู้บัญชาการเรือนจำ อ.นาทวี

กรมราชทัณฑ์ยังเพิกเฉย ทั้งที่ได้ส่งโชว์ทางไลน์และเฟซบุ๊กอย่างมากมาย

การจัดเลี้ยงส่งในการเลี้ยงตำแหน่งเป็นการฝ่าฝืนมติคณะรัฐมนตรีที่ 59/10 หากกรมราชทัณฑ์ยังส่งเสริมให้มีการปฏิบัติขัดมติคณะรัฐมนตรีได้มีการเอาเงินนอกงบประมาณ (งานร้านสงเคราะห์ผู้ต้องขัง)

เป็นค่าใช้จ่ายจัดงานเลี้ยงกัน

มีผู้ประมูลอาหารสนับสนุนเงินในการจัดเลี้ยงได้

ผู้ร้องบอกว่าขอตั้งคำถามว่า กรมราชทัณฑ์มีความสะอาด โปร่งใส ได้อย่างไร หรือผู้บริหารที่อยู่ในตำแหน่งไม่นาน เพื่อรอเกษียณราชการ ไม่คิดแก้ไขปัญหาเพื่อให้กรมราชทัณฑ์มีภาพลักษณ์ที่ดี

ถ้าข้อมูลที่ส่งมาเป็นเรื่องจริง เป็นเรื่องที่ต้องช่วยกันแก้ไข การจัดเลี้ยงทุกเรื่อง นอกจากผิดมติคณะรัฐมนตรีแล้ว ยังหาผลประโยชน์จากผู้ต้องขัง-ผู้ประมูลอาหาร-เป็นการเสื่อมทางจริยธรรมทั้งนั้น

เป็นเรื่องที่ต้องตรวจสอบ.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พัฒนาผู้ต้องขังเลขที่1 วิภาวดีเพลิงพยัคฆ์ข้าราชการกรมราชทัณฑ์พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมการจัดเลี้ยง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้