ข่าว

วิดีโอ

แคนาดาอ้าแขนรับยาซิดี

ทีมงานเปิดเลนส์ส่องโลกเคยนั่งรถข้ามจากสหรัฐฯ เข้าไปในแคนาดา จากนั้นก็ทั้งบิน ทั้งนั่งรถ ตระเวนแคนาดาที่มีพื้นที่กว้างขวางใหญ่โตถึง 9.98 ล้าน ตร.กม.ใหญ่กว่าไทย 19 เท่า แต่มีประชากรเพียง 35 ล้านคน แคนาดามีผลิตภัณฑ์มวลรวม 1.73 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ รายได้เฉลี่ยต่อหัวสูงกว่า 5 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ แคนาดาจึงเป็นดินแดนในฝันของคนจำนวนไม่น้อยที่อยากเข้าไปลงหลักปักฐานสร้างชีวิตใหม่

เราเคยได้ฟังการบรรยายสรุปเรื่องผู้มาใหม่ ซึ่งแคนาดารับคนจากทั่วโลกเข้าไปเป็นพลเมืองของตัวเอง ที่เข้าไปมากจริงๆ ก็คือ คนจีนและฮ่องกง แต่กระบวนการการคัดพลเมืองใหม่นั้นสุดยอด ต้องเป็นมนุษย์คุณภาพสูง ต้องผ่านการคัดกรองสุขภาพเข้มข้น เพราะแคนาดาต้องการมนุษย์ที่เข้าไปช่วยพัฒนาประเทศทั้งในแง่ปริมาณและคุณภาพ

ทุกครั้งที่มีสงคราม แคนาดาจะรับผู้อพยพให้เข้ามาตั้งถิ่นฐาน แต่ไม่ใช่ผู้อพยพคนใดก็เข้าไปได้นะครับ ต้องเป็นกลุ่มที่มีการศึกษาและศักยภาพ อย่างเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว ก็มีผู้ลี้ภัยชาวโคโซโวเข้าไปมากถึง 5 พันคน ตอนที่ยูกันดามีปัญหา แคนาดาก็กวาดแพทย์ พยาบาล พ่อค้าวาณิชที่ชำนาญด้านการค้าขาย ฯลฯ จากยูกันดาเข้าไปแคนาดามากกว่า 5 พันราย ตอนสงครามเวียดนาม แคนาดาก็ได้คนเวียดนามเกรดเอเข้าไปอยู่ในประเทศมากถึง 6 หมื่นราย หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 จนถึงปัจจุบันแคนาดาได้ผู้อพยพเข้าประเทศไปรวมมากถึง 1.2 ล้านราย

ตั้งแต่เกิดสงครามกลางเมืองในซีเรียจนถึง 6 ตุลาคม 2559 แคนาดารับผู้อพยพจากซีเรียเข้าไปแล้ว 31,919 ราย วันก่อน รัฐบาลใหม่ของแคนาดาประกาศทุ่มงบประมาณ 510 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯเพื่อช่วยการตั้งถิ่นฐานใหม่ของผู้อพยพจากซีเรียชุดใหม่

อังคารของสัปดาห์ที่แล้ว รัฐสภาแคนาดาลงมติเป็นเอกฉันท์เปิดรับผู้ลี้ภัยชาวยาซิดีให้เข้ามาตั้งถิ่นฐานใหม่ในแคนาดาภายในเวลา 4 เดือนข้างหน้า ชาวยาซิดีมีชาติพันธุ์เป็นเคิร์ด ไม่ใช่อาหรับ ไม่นับถือศาสนาอิสลาม แต่มีความเชื่อทางศาสนาเก่าแก่กว่า 4 พันปี ก่อนยุคอิสลาม รากเหง้าความเชื่อของยาซิดีมาจากศาสนาโซโรแอสเตอร์แบบเดียวกับเปอร์เซียโบราณ ที่มีพิธีกรรมบางอย่างคล้ายศาสนาคริสต์ อิสลาม และยูดาย มีการล้างบาปแบบชาวคริสต์ มีการขลิบอวัยวะเพศแบบมุสลิม มีการบูชาไฟแบบโซโรแอสเตอร์

ชาวยาซิดีจะไม่สวมชุดสีฟ้าอย่างเด็ดขาดและไม่กินดอกกะหล่ำ ไม่อนุญาตให้คนนอกเข้ามานับถือศาสนาของตน ไม่แลกเปลี่ยนความเชื่อกับคนภายนอก ไม่อนุญาตให้คนยาซิดีแต่งงานกับคนนอกกลุ่ม เผ่าพันธุ์ชาวยาซิดีจึงบริสุทธิ์ มีหลายประเทศต้องการชาวยาซิดีไปเป็นพลเมือง อย่างในเยอรมนีตอนนี้มีชาวยาซิดีอยู่ประมาณ 4 หมื่นคน

พลเมืองยาซิดีทั้งโลกน่าจะอยู่ที่ 6 แสนคน ส่วนใหญ่ทำเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์อยู่ทางตอนเหนือของอิรัก อิหร่าน ซีเรีย และตุรกี ผมเคยตระเวนไปทางแถบเทือกเขาคอเคซัส แถวสาธารณรัฐจอร์เจีย ก็พบชาวยาซิดีอยู่แถวนั้นเช่นกันครับ

ความที่อยู่ในตะวันออกกลาง แต่ไม่นับถือศาสนาอิสลาม ทำให้คนกลุ่มนี้ถูกตามล่าฆ่าล้างเผ่าพันธุ์มาโดยตลอด เมื่อ 14 สิงหาคม 2559 มีการนำรถบรรทุกระเบิดไประเบิดที่หมู่บ้านยาซิดี 2 แห่ง คนตายมากกว่า 500 คน อีกไม่กี่วันต่อมา ก็มีกลุ่มมือปืนสั่งให้หยุดรถบัส ให้ชาวคริสต์ลงจากรถและฆ่าเฉพาะยาซิดีที่อยู่บนรถ 23 คน

ผมคิดว่ารัฐบาลแคนาดาของนายกรัฐมนตรีหนุ่ม จัสติน ทรูโด รับพวกยาซิดีเพราะเห็นแก่มนุษยธรรม ขืนทิ้งยาซิดีไว้ในตะวันออกกลาง ยาซิดีอาจจะสิ้นเผ่าพันธุ์ นอกจากนั้น แคนาดายังพยายามทำให้ประเทศมีความหลากหลายทางเผ่าพันธุ์และศาสนาเพื่อให้มีทรัพยากรมนุษย์ที่หลากหลายและเพียงพอต่อการพัฒนาทรัพยากรในประเทศ

ความคิดของแคนาดาต่างจากของสหรัฐฯมาก ผู้ว่าการรัฐจากพรรครีพับลิกันเกือบทุกคนประกาศจุดยืนไม่รับผู้ลี้ภัยซีเรียเข้ามาในรัฐของตน แม้ว่ารัฐบาลกลางสหรัฐฯ มีแผนที่จะรับผู้อพยพชาวซีเรีย 1 หมื่นคนเข้าประเทศใน พ.ศ.2560 ก็ตาม

ประเทศติดกันแต่ความคิดต่างกันมากครับ.


นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

31 ต.ค. 2559 08:03 31 ต.ค. 2559 08:03 ไทยรัฐ