ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เสี้ยวหนึ่งของชีวิต

  ยูเรนัส1 พ.ย. 2559 05:01 น.
  SHARE

  แม้ นางเอเลนอร์ รูสเวลท์ อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ในสมัยของประธานาธิบดีแฟรงกลิน ดี. รูสเวลท์ แห่งสหรัฐฯ ซึ่งถึงแก่อสัญกรรมไปแล้วทั้งคู่ต่างเป็นที่เคารพรักของผู้คน แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ถึงชีวิตความเป็นไปในเรื่องส่วนตัวของนางเอเลนอร์ที่ได้ชื่อว่า เป็นสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของโลกบ้าง?

  เมื่อเร็วๆนี้ มีหนังสือชื่อ เอเลนอร์ แอนด์ ฮิค : เดอะ เลิฟ อะแฟร์ แธท เชฟด์ อะ เฟิร์ส เลดี้ เขียนโดย ซูซาน ควิน เปิดเผยถึงชีวิตช่วงนึงของอดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งว่า นางมีใจให้กับผู้หญิงด้วยกัน ซึ่งเรื่องราวในหนังสือชีวประวัติที่ซูซานเขียนเริ่มต้นในปี 1932 (พ.ศ.2475) เป็นเวลาที่นายแฟรงกลิน ดี. รูสเวลท์ ได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดีของสหรัฐฯ

  นางเอเลนอร์ซึ่งเคียงข้างสามีกล่าวว่า การเป็นเดโมแครต, ฉันเชื่อว่า หลายสิ่งหลายอย่างจะได้รับการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น เพราะสามีของเธอได้รับเลือกให้เป็นผู้นำสหรัฐฯ โดยสังกัดพรรคเดโมแครต ดังนั้นจะเชียร์เดโมแครตจึงไม่ใช่เรื่องแปลก

  แต่ประหลาดก็ตรง นางได้บอกเพื่อนซี้อย่างฮิคว่า ไม่ต้องการจะเป็นภริยาของประธานาธิบดี แต่ในเมื่อสามีได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งสำคัญทางการเมือง นางก็จะทุ่มเทแรงกายแรงใจเพื่อรับใช้ประชาชน

  การที่นางกังวลใจเกี่ยวกับการได้เป็นสุภาพ สตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯ เพราะเกรงว่าจะไม่สามารถแสดงบทบาทการเป็นนักเคลื่อนไหวทางสังคมซึ่งเป็นกิจกรรมที่นางชอบ

  แต่ขณะไม่สบายใจนั้น นางได้รู้จักกับ โลรีนา ฮิคค็อก หรือ ฮิค ซึ่งเป็นผู้สื่อข่าว คอยช่วยให้นางค้นพบความสงบทางจิตใจได้ในที่สุด หลัง จากนั้น ทั้งคู่กลายเป็นเพื่อนซี้ที่มักไปไหนไปด้วยกันเสมอ

  จากความที่สนิทนี้เองฮิคได้ลาออกจากการเป็นนักข่าว แล้วมาทำงานให้กับโครงการให้ความช่วยเหลือด้านการบรรเทาทุกข์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานที่นางเอเลนอร์ก่อตั้งการได้อยู่ใกล้ชิดกับฮิคช่วยคลายอาการหดหู่และเศร้าสะเทือนใจให้กับนางไปในตัว เนื่องจากช่วงนั้นมีสงครามโลกสถานการณ์ทั่วไปจึงวุ่นวาย

  แต่พอถึงปี 1938 นางเอเลนอร์ก็เริ่มห่างจากฮิค จนเมื่ออดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 เสียชีวิต ศพของนางได้ฝังเคียงข้างสามีอย่างสมเกียรติ ตรงข้ามกับชะตาของฮิคที่เสียชีวิตหลังจากเอเลนอร์จากไป 6 ปี อย่างเดียวดาย.


  ยูเรนัส

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้าต่างโลกยูเรนัสเอเลนอร์ รูสเวลท์สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งโลรีนา ฮิคค็อกคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 02:15 น.