เสี้ยวหนึ่งของชีวิต

ข่าว

  เสี้ยวหนึ่งของชีวิต

  ยูเรนัส

   1 พ.ย. 2559 05:01 น.

   แม้ นางเอเลนอร์ รูสเวลท์ อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ในสมัยของประธานาธิบดีแฟรงกลิน ดี. รูสเวลท์ แห่งสหรัฐฯ ซึ่งถึงแก่อสัญกรรมไปแล้วทั้งคู่ต่างเป็นที่เคารพรักของผู้คน แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ถึงชีวิตความเป็นไปในเรื่องส่วนตัวของนางเอเลนอร์ที่ได้ชื่อว่า เป็นสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของโลกบ้าง?

   เมื่อเร็วๆนี้ มีหนังสือชื่อ เอเลนอร์ แอนด์ ฮิค : เดอะ เลิฟ อะแฟร์ แธท เชฟด์ อะ เฟิร์ส เลดี้ เขียนโดย ซูซาน ควิน เปิดเผยถึงชีวิตช่วงนึงของอดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งว่า นางมีใจให้กับผู้หญิงด้วยกัน ซึ่งเรื่องราวในหนังสือชีวประวัติที่ซูซานเขียนเริ่มต้นในปี 1932 (พ.ศ.2475) เป็นเวลาที่นายแฟรงกลิน ดี. รูสเวลท์ ได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดีของสหรัฐฯ

   นางเอเลนอร์ซึ่งเคียงข้างสามีกล่าวว่า การเป็นเดโมแครต, ฉันเชื่อว่า หลายสิ่งหลายอย่างจะได้รับการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น เพราะสามีของเธอได้รับเลือกให้เป็นผู้นำสหรัฐฯ โดยสังกัดพรรคเดโมแครต ดังนั้นจะเชียร์เดโมแครตจึงไม่ใช่เรื่องแปลก

   แต่ประหลาดก็ตรง นางได้บอกเพื่อนซี้อย่างฮิคว่า ไม่ต้องการจะเป็นภริยาของประธานาธิบดี แต่ในเมื่อสามีได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งสำคัญทางการเมือง นางก็จะทุ่มเทแรงกายแรงใจเพื่อรับใช้ประชาชน

   การที่นางกังวลใจเกี่ยวกับการได้เป็นสุภาพ สตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯ เพราะเกรงว่าจะไม่สามารถแสดงบทบาทการเป็นนักเคลื่อนไหวทางสังคมซึ่งเป็นกิจกรรมที่นางชอบ

   แต่ขณะไม่สบายใจนั้น นางได้รู้จักกับ โลรีนา ฮิคค็อก หรือ ฮิค ซึ่งเป็นผู้สื่อข่าว คอยช่วยให้นางค้นพบความสงบทางจิตใจได้ในที่สุด หลัง จากนั้น ทั้งคู่กลายเป็นเพื่อนซี้ที่มักไปไหนไปด้วยกันเสมอ

   จากความที่สนิทนี้เองฮิคได้ลาออกจากการเป็นนักข่าว แล้วมาทำงานให้กับโครงการให้ความช่วยเหลือด้านการบรรเทาทุกข์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานที่นางเอเลนอร์ก่อตั้งการได้อยู่ใกล้ชิดกับฮิคช่วยคลายอาการหดหู่และเศร้าสะเทือนใจให้กับนางไปในตัว เนื่องจากช่วงนั้นมีสงครามโลกสถานการณ์ทั่วไปจึงวุ่นวาย

   แต่พอถึงปี 1938 นางเอเลนอร์ก็เริ่มห่างจากฮิค จนเมื่ออดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 เสียชีวิต ศพของนางได้ฝังเคียงข้างสามีอย่างสมเกียรติ ตรงข้ามกับชะตาของฮิคที่เสียชีวิตหลังจากเอเลนอร์จากไป 6 ปี อย่างเดียวดาย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 00:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์