แห่ชื่นชม อากงเจริญ แจกเหรียญที่ระลึก หวังสร้างรอยยิ้มในยามเศร้า

ข่าว

  แห่ชื่นชม อากงเจริญ แจกเหรียญที่ระลึก หวังสร้างรอยยิ้มในยามเศร้า

  ไทยรัฐออนไลน์

   30 ต.ค. 2559 12:24 น.

   ชาวเน็ตทั้งใน จ.อุบลราชธานี และต่างจังหวัด แห่อวยพรพร้อมขอบคุณ 'อากงเจริญ' วัย 74 ปี หลังประกาศผ่านเฟซบุ๊กหลานสาว แจกเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก "ในหลวง ร.9" ฟรี โดยไม่ต้องต่อคิวแย่งกัน ประชาชนสนใจแห่ลงชื่อเป็นจำนวนมาก...

   เมื่อวันที่ 30 ต.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในโลกโซเชียลแห่อวยพร และขอบคุณ "อากงเจริญ" หรือ นายเจริญ ธีระเสถียรโสภณ อายุ 74 ปี ชาวไทยเชื้อสายจีน หลังจากประกาศแจกเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกฟรี ผ่านเฟซบุ๊กของหลานสาวสุดที่รักชื่อ "วินนี่ น่ารักจัง" โดยไม่มีค่าใช้จ่าย มีเพียงกติกาที่อากงเจริญตั้งขึ้นมาเป็นรอบๆ ที่ผ่านมา มีผู้ใช้เฟซบุ๊กมากมายกว่า 200 คน ได้เข้ามาขอรับเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกแล้วได้ตามต้องการ กลับเข้ามาอวยพรและขอบคุณอากงผู้ใจดีรายนี้ ทั้งในหน้าเฟซบุ๊ก "วินนี่ น่ารักจัง" และกล่องข้อความ

   ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปพบ อากงเจริญ เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงของการแจกเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก ว่ามีความเป็นมาเป็นไปอย่างไร อากงเจริญ เปิดเผยว่า ด้วยปัจจุบันประชาชนอยากได้ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอุดลยเดชไว้เป็นที่ระลึก บางคนก็เอาไปขาย บางรายการมีราคาสูงขึ้นหลายเท่าจากอดีต ในฐานะที่ตนเองเป็นคนไทยธรรมดา มีพ่อเป็นชาวจีน แม่เป็นคนไทย ซึ่งครอบครัวทุกคนรักในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอุดลยเดช ตนจึงได้เก็บของเกี่ยวกับพระองค์ท่านไว้ทุกอย่าง โดยเฉพาะเงินเหรียญ ธนบัตรที่ระลึก ธนบัตรเก่า เอาไว้ ตั้งใจไว้ถึงจะจนจะลำบากอย่างไรก็จะไม่ยอมขายเนื่องจากตนรักมาก

   ตอนนี้ประชาชนชาวไทยอยู่ในอาการโศกเศร้าเสียใจที่ต้องสูญเสียพระองค์ท่าน ก็คิดว่าทำอย่างไรชาวไทยจะได้มีความสุขบ้างสักนิด เมื่อนึกขึ้นได้ว่าตนเองสะสมเหรียญและธนบัตรที่ระลึกไว้จึงได้นำออกมาแจกฟรี โดยมีเงื่อนไขต้องมาลงชื่อในเฟซบุ๊กของหลานสาว "วินนี่ น่ารักจัง" ทุกคนสามารถที่จะได้รับแจก แต่ตนจะพิจารณาเป็นรอบๆ ว่าจะแจกอะไรเท่าไร ที่ผ่านมาแจกมาแล้ว 2 รอบ

   รอบแรกตนประกาศแจกเหรียญที่ระลึก พระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 จำนวน 50 เหรียญ มีกติกาต้องมาลงชื่อใต้ภาพที่ประกาศแล้วนัดกันว่าจะมารับวันไหน แต่ที่ผ่านมาแจกไปมากกว่า 100 เหรียญแล้ว เนื่องจากบางคนมากับลูกก็ต้องให้ลูกด้วย มีบางรายลูก 9 คน ตนก็แจก ทั้ง 9 คนเพื่อเป็นสิริมงคลตามเลข

   รอบที่สอง แจกธนบัตรที่ระลึก 100 บาท 5 ชุด ธนบัตร 1 บาท 5 บาท 10 บาท 5ชุด และเหรียญที่ระลึก พระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 10 ชุด รอบสองมีกติกาว่า ผู้ที่มีสิทธิได้ต้องเป็นคนที่อยู่กรุงเทพฯ หรือต่างจังหวัดเท่านั้น เมื่อทักเข้ามาแล้วตนจะทำการจัดส่งให้ทางไปรษณีย์ด่วนพิเศษ ค่าส่งทั้งหมดตนจะเป็นคนออกเอง หลังจากที่ส่งไปผู้ที่ได้รับก็จะกลับเข้ามาแสดงความเห็นขอบคุณและอวยพร ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นการสร้างความรู้สึกที่หาที่ไหนไม่ได้ ที่มีคนไม่รู้จักกันมารัก ตนถือเป็นกำไรมหาศาลที่มีคนรักเพิ่มขึ้น

   ล่าสุด ตอนนี้กำลังแจกเหรียญพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนพรรษา 80 พรรษา อีก 25 เหรียญ มีกติกาว่าต้องเป็นคนที่ไม่เคยได้รับเหรียญจากตนมาก่อน หากผู้ที่ได้เป็นคนอุบลต้องมารับเอง ส่วนต่างจังหวัดจะส่งไปรษณีย์ด่วนพิเศษไปให้ ฟรี ส่วนคนที่ไม่ได้ก็ไม่ต้องเสียใจตนจะมีแจกรอบต่อไปอีก แต่กติกาก็ต้องมาลงชื่อไว้ตามเงื่อนไขแล้วจะส่งข้อความไปว่าจะมารับได้ที่ไหน

   ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ด้วย อากงเจริญ มีอายุมากแล้ว สายตาในการอ่านข้อความไม่ค่อยจะดีเท่าไร การตรวจสอบรายชื่อผู้ที่มาขอรับเหรียญนั้น อากงจะต้องใช้แว่นขยายส่องดูโทรศัพท์ จากนั้นจึงนำมาเขียนรายชื่อไว้ในกระดาษ เอ 4 รอผู้ที่โชคดีมารับ

   สำหรับในการโพสต์ประกาศนั้น อากงบอกว่าตนไม่รู้เรื่อเทคโนโลยี มีเพียงหลานสาวและลูกที่คอยบอกว่าอะไรอยู่ที่ไหน อากงจึงต้องใช้วิธีการเขียนใส่กระดาษแทน แล้วถ่ายส่งให้ลูกสาวช่วยลงประกาศให้ในเฟซบุ๊กแทน

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   นักแสวงโชคล้วงไหขอ "เลขเด็ด" ศาลเก่าพ่อปู่แม่ย่าเกาะคำชะโนด
   01:21

   นักแสวงโชคล้วงไหขอ "เลขเด็ด" ศาลเก่าพ่อปู่แม่ย่าเกาะคำชะโนด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 05:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์