ข่าว
100 year

อาหารไทยแท้...ตำรับชาววัง ครัวแตน พระนครศรีอยุธยา

คุณชาย 330 ต.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

รสลิ้นสัมผัสจริง...ย่อมดีกว่าสิบปากว่า วันนี้ “คุณชาย 3” ควงเพื่อนรู้ใจสายลั่นไปด้วย อร่อยด้วยหล่อด้วย...ที่ครัวแตน ทางเข้าตลาดน้ำอโยธยา อาหารคาวหวานตำรับโบราณ จากรุ่นสู่รุ่นที่ใส่ใจในรสชาติและวัตถุดิบที่คัดสรรมาอย่างดี

ถูกคอคนกินเผ็ด ด้วยเมนูที่หลากหลายและหากินยาก อาทิ ไตกุ้ง (แสร้งว่ากุ้ง) กุ้งกระเทียมตัวโตๆ ฉู่ฉี่กุ้งแม่น้ำ คัดเอาตัวใหญ่ๆมันหยด ปลาเนื้ออ่อน ปลาน้ำเงินแกงหน่อไม้ดอง ทั้งโขลกทั้งสับ ทำกินกันแบบครอบครัวใหญ่ แม่ครัวยันคนเสิร์ฟ ไม่มีใครปนมากันครบทั้งตระกูลเรณู สุขประเสริฐ แม่ครัวคนขยันมือหนึ่งของร้าน “ครัวแตน” แนะนำเมนูที่

กำลังถามถึงกันมากเวลานี้ นั่นก็คือ “แสร้งว่ากุ้ง” เพราะนอกจากรสชาติจะถูกปากถูกใจคนไทยแล้ว อาหารจานนี้ยังได้ถูกบันทึกให้เป็นจานโปรดของเจ้านายในรั้วในวังอีกด้วย

“แสร้งว่ากุ้ง” หรือ “ไตกุ้ง” เมนูโบราณ จานโปรดของเจ้านายในรั้วในวัง.

“แสร้งว่ากุ้ง” หรือ “ไตกุ้ง” ถือเป็นอาหารโบราณที่จัดอยู่ในหมวดยำ การปรุงน้ำจะต้องเน้นที่รสเปรี้ยวที่โดดเด่น โดยใช้ความเปรี้ยวของน้ำมะขาม เครื่องสมุนไพรในครัวต้องครบ หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด ขิงหั่นฝอย เคล็ดลับความอร่อยก็อยู่ที่น้ำยำ ที่ร้านครัวแตนเราใช้น้ำปลาที่ผลิตในพื้นที่ เป็นน้ำปลาตราระเบิด (ชื่อเดิม) จะให้รสสัมผัสที่ต่างจากที่อื่น จนลูกค้าที่มาทานขอสูตรและขอซื้อน้ำปลากลับไปปรุงรสที่บ้านอีกด้วย

ไม่เพียงแต่แสร้งว่ากุ้ง เมนูชาววัง เท่านั้นที่ถูกแนะนำ “ครัวแตน” ยังมีอีกหลากหลายรายการที่ต้องชิม เอาแบบบ้านๆ อย่างคะน้าปลาเค็ม ก็เป็นอีกหนึ่งจานโปรดของพ่อบ้าน เพราะนอกจากจะได้ลิ้มรสความหวานกรอบของก้านคะน้าเขียวๆแล้วเนื้อปลาเค็มยังหวานละมุนลิ้น เคล็ดลับความอร่อยถูกเปิดเผยไว้ว่า...

“มีผู้หลักผู้ใหญ่มาทานและให้แนะนำเมนูของทางร้านเราจะแนะนำทุกเมนูแต่มาสะดุด ตรงผัดคะน้าปลาเค็มมีการเถียงกันว่า...ที่อื่นก็มีไม่เห็นต้องมาทานถึงอยุธยา แต่ทันทีที่ได้ชิมถึงกับเพิ่มเป็นเมนูเซตที่ขาดไม่ได้กันเลยทีเดียว” แม่ครัวใจดีกล่าวอย่างอารมณ์ดีถึงอาหารบ้านๆที่พลาดแล้วจะเสียดาย

ด้วยการปรุงรสในความแตกต่าง...ครัวแตนจะเลือกใช้คะน้าก้านอ่อนๆ มีใบเขียวแยกลวกไว้ก่อนที่จะปรุงรสชาติของปลาเค็ม ซึ่งสูตรของปลาเค็มแสนหวานจะใช้หมูบดผสมกับเนื้ออินทรีเค็ม ผัดกับกระเทียมให้หอม น้ำขลุกขลิก ใส่น้ำตาลปรุงรสออกหวานนำ และตามด้วยคะน้า โรยหน้ากระเทียมเจียว พร้อมเสิร์ฟ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ตัดกับรสชาติเผ็ดร้อนของอาหารจานอื่นๆได้เป็นอย่างดี

เช่นเดียวกับแกงเขียวหวานปลากราย...ชิมมาทุกที่ไม่เคยเห็นใครใส่มะระ เพื่อเพิ่มรสขมผสมหวาน เนื้อปลากรายก็ของแท้ตำรับอยุธยาไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นปลาเลี้ยง กุ้งเลี้ยง ถึงจะแพงหน่อยแต่ก็ได้อุดหนุนคนในพื้นที่ จะตกกุ้งตกปลามาส่งที่ร้านกันเป็นประจำ

“ครัวแตน” พระนครศรีอยุธยา.

“ด้วยเป็นเมืองที่ยังอุดมสมบูรณ์ อู่ข้าวอู่น้ำ วัตถุดิบก็หาไม่ยาก ทำร้านอาหารมาเกือบจะ 30 ปี ก็ไม่เคยมีปัญหา เดิมทีเดียวร้านนี้จะเปิดอยู่บึงพระราม ก่อนที่จะขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ใช้ชื่อร้านว่า ครัวตาห่วง (ชื่อของคุณอา) แต่เมื่อก่อนนี้เวลาจะทำอาหารแต่ละจาน ต้องโขลกตำน้ำพริก ทำปลา เด็ดผัก ใช้เวลานาน จนลูกค้าบ่นปนขำว่ามากินร้านนี้ หายห่วง อร่อยต้องรอกันหน่อย เลยเรียกติดปากว่าร้านหายห่วง”

จากรุ่นสู่รุ่น แต่ก็ยังคงเป็นมรดกครอบครัว ย้ายมาที่ตั้งใหม่เปลี่ยนชื่อตามตำแหน่งผู้ดูแล เป็นครัวแตน พี่สาวของแม่ครัว ซึ่งทำเลที่ย้ายมาใหม่นี้เดิมทีเดียวเมื่อ 10 กว่าปีก่อนเงียบเหมือนป่า แต่ลูกค้าหายห่วงก็ยังคงตามมาลองลิ้มชิมรส ฝาก ท้องไว้ที่ครัวแตนแห่งนี้กันอย่างต่อเนื่อง จนเป็นร้านแนะนำอันดับต้นๆในอยุธยา

ถึงจะเปลี่ยนชื่อจากหายห่วงเป็นร้าน “ครัวแตน” แต่ชื่อหายห่วงก็ยังไม่หายไปไหน น้องชาย

ได้ใช้ชื่อหายห่วงที่เคยสร้างเนื้อสร้างตัวสร้างครอบครัว ไปเปิดเป็นร้านตัดผมชายใช้ชื่อว่า “หายห่วงบาร์เบอร์” ร้านตัดผมชายสไตล์วินเทจ ความดังติดอันดับ 1 ใน 5 เช่นกัน บริหารงานโดย ช่างนิค-เกรียงไกร เม้นคล้าย

“สายบัวผัดกุ้งปลาหมึกกรอบ” อีกจานหนึ่งถึงไม่เผ็ด แต่ก็ฮอตในหมู่สาวๆ ทางครัวแตนจะใช้สายบัวอ่อนซึ่งต้องเลือกบัวเขียว ผัดกับพริกไทยกระเทียม ใส่ปลาหมึกกรอบที่คัด มาอย่างดีกิโลละเกือบพัน มาเพิ่มรสชาติให้จานนี้ไม่ธรรมดา และกุ้งแม่น้ำตัวโตๆ ก็เป็นสีสันทานกันเต็มปากเต็มคำ

“เราไม่ใช้สายบัวแดง เพราะจะทำให้น้ำที่ผัดออกมามีสีไม่สวย ส่วนปลาหมึกก็เพิ่มรสสัมผัสเวลาเคี้ยวก้านสายบัวไม่มีแต่กรอบเพียงอย่างเดียวจะมีความหยุ่นๆของปลาหมึกร่วมอยู่ด้วย”

เป็นครั้งแรกที่มีโอกาสได้ทานข้าวพร้อมกับแม่ครัวใจดี...ที่บอกหมดใส่อะไรถึงอร่อย พร้อมออกสเต็ปเด็กข้างคลอง ที่เมื่อก่อนเราเห็นปลาซิว ปลาสร้อย เป็นปลาจับง่ายโตเร็ว ช้อนกันมาเป็นปลาตากแห้ง ทำกะปิ น้ำปลา แต่ทว่าวันนี้ ปลาเหล่านี้มีราคาแพง กิโลละเป็นร้อย แถมมีเท่าไรรับซื้อหมด “ปลาซิว ปลาสร้อย ปลาเข็ม กลายเป็นจานเด็ดที่ใครมาก็ต้องสั่ง เอามาทำง่ายๆทอดกรอบๆจิ้มกับน้ำปลา ทานเป็นเครื่องเคียงกับอาหารจานอื่นๆ อร่อยจนต้องสั่งจองถ้าได้มาให้โทร.บอกจะมาทานกันทั้งครอบครัว”

ถึงวันนี้จะได้ชื่อว่าเป็นร้านอาหารติดชาร์ต

ตำนานความอร่อยรุ่นสู่รุ่น ร้าน “ครัวแตน”.


ร้านดังที่ต้องมาชิม แต่ทว่า แม่ครัวเรณู สุขประเสริฐ กล่าวแบบเสียดายๆว่า ถ้าหมดคนรุ่นนี้ไปก็อาจจะไม่มีใครสานต่อ เพราะลูกหลานคนรุ่นใหม่ไม่สนใจอาหารสำรับ หันมาพึ่งอาหารกล่องสำเร็จรูป เปิดซอง 2 นาทีก็กินอิ่ม แต่กว่าจะถึงวันนั้น “ครัวแตน” ก็ยังคงทำหน้าที่เป็นปิ่นโตของคนที่ต้องการรสชาติมากกว่าแค่กินให้อิ่ม...ถ้ามีเวลาพาครอบครัว

และตัวเองมากินอาหารฝีมือแม่ครัวโบราณ กันที่ “ครัวแตน” พระนครศรีอยุธยา ปากทางเข้าตลาดน้ำอโยธยา เรือนไม้ยกสูง ที่จอดรถสะดวกสบาย โทร.สอบถามรายละเอียดได้ที่ 0–3588–1677.


คุณชาย 3

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้