SUV ปลอดภัยที่สุดในโลก VOLVO XC90 T8 TWIN ENGINE PLUG IN HYBRID

ข่าว

  SUV ปลอดภัยที่สุดในโลก VOLVO XC90 T8 TWIN ENGINE PLUG IN HYBRID

  อาคม รวมสุวรรณ

   1 พ.ย. 2559 13:05 น.

   จากการทดสอบการชนแบบเบี่ยงเบนด้านหน้ากับด้านข้างของ Volvo XC90 ในหน่วยงาน Euro NCAP รถเอสยูวีรุ่นล่าสุดหนัก 2 ตันเศษ ถูกเข็นด้วยความเร็ววิ่งเข้าไปอัดกับกำแพงอย่างแรง เป็นการลอกเลียนการชนในลักษณะประสานงาที่ก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บรุนแรงหรือแม้แต่เสียชีวิตในรถยนต์ทั่วไป และเป็นการทดสอบการชนที่เกิดขึ้นบ่อยๆ ในหลายกรณีของอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยรถทดสอบจะเคลื่อนเข้าไปปะทะกับกำแพงที่ความเร็ว 64 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

   การทดสอบชนปะทะด้านหน้าและด้านข้างดังกล่าวของ XC90 ใช้เวลาแวบเดียวแค่ 0.2 วินาที ข้อมูลที่ได้รับจากเซนเซอร์ตรวจจับแรงกระแทกถูกนำไปวิเคราะห์ เป็นข้อมูลสำคัญในสถานการณ์ที่รถเอายูวีคันโตต้องเจอเข้ากับอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด Volvo XC90 ทำคะแนนได้ดีมากถึง 97% ใและอยู่ในเกณฑ์ 5 ดาวสำหรับการปกป้องผู้โดยสารและคนขับที่อยู่ในรถซึ่งเป็นหุ่นจำลองมนุษย์ติดตั้งเซนเซอร์วัดแรงจีเพื่อตรวจหาอาการบาดเจ็บจากแรงกระแทก โดย Volvoให้ความสำคัญสูงสุดกับระบบความปลอดภัย จากโครงสร้างแบบใหม่และการออกแบบเบาะผู้โดยสาร ระบบถุงลมนิรภัย รวมถึงการป้องกันก่อนที่จะเกิดการชนปะทะด้วยระบบ Active Safety ซึ่งช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการชนอีกด้วย

   Volvo XC90 T8 Twin Engine Momentum รถทดสอบเอสยูวีปลั๊กอินไฮบริดของ Volvo Car Thailand คันนี้ มีมิติของตัวถังใหญ่โตมากสุดในตระกูล XC มันมีขนาดความยาว 4,950 มิลลิเมตร ความกว้างวัดจากปลายกระจกมองข้างซ้ายมาขวากว้างมากถึง 2,140 มิลลิเมตรและมีสัดส่วนความสูงสไตล์ออฟโรดที่ 1,776 มิลลิเมตร ระยะห่างจากพื้นถึงใต้ท้องที่ออกแบบมาเพื่อการลุยทางวิบากมีตัวเลขอยู่ที่ 238 มิลลิเมตร นับเป็น XC90 รุ่นที่สองซึ่งกำลังทำตลาดในประเทศไทยควบคู่ไปกับ XC90 รุ่นเครื่องยนต์ดีเซล D5 ด้วยขนาดความกว้างของห้องโดยสารแบบ 7 ที่นั่ง ความอเนกประสงค์ที่เกิดจากงานดีไซน์ ระบบความปลอดภัยและหน้าตาที่สดใหม่ซึ่งนับจากนี้เป็นต้นไปรถยนต์ Volvo รุ่นใหม่ทุกโมเดลจะมีรูปลักษณ์หน้าตาทั้งภายนอกและภายในใกล้เคียงกับเจ้า XC90 แต่มิติของตัวถังจะลดหลั่นกันไปในแต่ละโมเดล เป็นการถือเริ่มต้นในยุคสมัยที่เต็มไปด้วยความก้าวล้ำของ Volvo อย่างแท้จริง

   ปลั๊กอินไฮบริดคันนี้ใช้การเสียบสายไฟเพื่อชาร์จกระแสไฟฟ้าสำรองไว้ใช้ยามวิ่งด้วยความเร็วต่ำในเมือง การชาร์จไฟของ XC90 T8 Plug in Hybrid ใช้เวลาเกือบ 3 ชั่วโมงสำหรับไฟบ้านทั่วๆ ไป เมื่อชาร์จจนไฟเต็มแบตเตอร์รี่ ตอนเช้าก่อนที่คุณจะขับออกไปทำงานก็แค่ดึงสายชาร์จออกโดยกดปุ่มปลดล็อกที่กุญแจ

   การสตาร์ตเครื่องยนต์ของ XC90 T8 ระบบขับเคลื่อนจะตั้งค่าเริ่มต้นแบบอัตโนมัติโดยเริ่มที่โหมด Hybrid เป็นการขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์เพียวๆ ในย่านความเร็วต่ำ ซึ่งในบางจังหวะจะโคนที่ต้องการแซงรถช้าเครื่องยนต์ 2 ลิตรเทอร์โบบวกซุปเปอร์ชาร์จจะติดตัวเองขึ้นมาเพื่อเข้ามาช่วยเสริมแรงขับเคลื่อน การผสมผสานกันระหว่างเครื่องยนต์และมอเตอร์ทำให้เกิดกำลังในรูปของแรงม้าถึง 407 ตัว พร้อมกับแรงฉุดลากหรือแรงบิดระดับรถหัวลากที่ 640 นิวตันเมตร หรือ 64 กิโลกรัม/เมตร มันรุนแรงมากพอที่จะกระชากร่างหนัก 2 ตันให้วิ่งจากจุดหยุดนิ่งไปถึงความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในเวลาแค่ 5.6 วินาที!!

   ย่านความเร็วต่ำในเมืองไม่เกิน 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หากกระแสไฟในแบตเตอร์รี่มีมากพอ XC90 T8 Twin Engine จะวิ่งด้วยความเงียบเชียบจากการขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าเพียวๆ ไกลถึง 40 กิโลเมตรโดยที่เครื่องยนต์ยังไม่ติดตัวเองขึ้นมาเพื่อเสริมแรงขับเคลื่อน (ขึ้นอยู่กับลักษณะของการใช้คันเร่ง) เมื่อรักษาน้ำหนักของฝ่าเท้าให้คงที่แบบค่อยเป็นค่อยไป คุณจะพบกับความประหยัดในระดับ 43 กิโลเมตรต่อลิตร ก่อนที่แบตฯ จะเหลือน้อยลงจนเครื่องยนต์เข้ามารับหน้าที่ขับเคลื่อนต่อจากมอเตอร์ ย้ำว่าต้องเลี้ยงคันเร่งกันพอสมควรถึงจะได้ตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองที่เคลมมาให้จากโรงงาน การขับเจ้า T8 ซึ่งเป็นรถเอสยูวีในตระกูล XC90 สร้างความตื่นตาตื่นใจไม่ว่าจะวิ่งช้าๆ ในเมืองหรือวิ่งด้วยความเร็วเดินทางบนไฮเวย์ การพัฒนาที่เข้มข้นทำให้แชสซีใหม่สามารถรับมือกับทุกๆ สภาพถนนได้ดี ตัวถังของมันแกร่งขึ้น เบาลงและมีกำลังในรูปของแรงบิดแบบเหลือเชื่อ

   ฐานล้อยาวขึ้นบวกกับยางไซส์โตขนาด 235/55R19 ทำให้วิ่งได้อย่างมั่นคง ช่วงล่างหน้าแบบแมคเฟอร์สันสตรัท สปริง โช็คอัพและกันโคลงมีชิ้นส่วนจำนวนมากทำจากอะลูมินัมอัลลอยที่ช่วยลดน้ำหนักใต้สปริงได้เป็นอย่างดี ส่วนด้านหลังใช้ช่วงล่างแบบมัลติลิงค์ผสมแขนยึดที่ทำจากอะลูมิเนียมอีกเช่นกัน ช่วงล่างของมันออกแบบใหม่หมดทำให้ไม่กินพื้นที่โดยเฉพาะพื้นที่ของเบาะแถวที่สามหรือพื้นที่เก็บสัมภาระส่วนท้าย ชุดกันสะเทือนหลัง Transverse Leafspring ยังช่วยทำให้ส่วนท้ายที่ใหญ่โตมโหระทึกมีความเสถียรมากกว่ารุ่นเก่าอีกด้วย

   ช่วงล่างที่ออกแบบจุดยึดใหม่หมดทำให้อาการดึงที่พวงมาลัยเมื่อออกตัวแรงๆ หรืออาการทอร์คสเตียร์ลดลง พวงมาลัยไฟฟ้าฉลาดขึ้นมาก ECU ที่ใช้ควบคุมน้ำหนักของพวงมาลัยแสนรู้มากพอที่จะช่วยผ่อนแรงหมุนเมื่อขับช้าและคอยหน่วงน้ำหนักให้กระชับขึ้นมาอีกนิดเมื่อขับเร็ว น้ำหนักที่เบาสบายมือเมื่อต้องถอยเข้า-ออกจากที่จอดรถทำให้ XC90 รุ่นใหม่ควบคุมได้ง่ายขึ้นมาก ระบบช่วยจอดหรือออกจากที่จอดรถเป็นของแถมที่ไม่ค่อยจะมีใครใช้งาน การเดินหน้าถอยหลังเพื่อจอดหรือออกจากที่จอดรถด้วยตัวเองบนรถที่มีมิติขนาดนี้ต้องใช้ความระวังกันพอสมควร เซนเซอร์แจ้งเตือนการขับเข้าใกล้วัตถุกีดขวางพร้อมกล้องมองภาพด้านหลังที่คมชัดทำให้ทุกอย่างดูง่ายขึ้น

   ทั้งๆ ที่ XC90 มีขนาดความยาวเกือบ 5 เมตร และกว้างถึง 2 เมตร ประสิทธิภาพของระบบรองรับแบบใหม่เผยตัวตนของมันออกมาเมื่อขับเร็วขึ้น พวงมาลัยไฟฟ้าที่คุณสามารถเข้าไปแทรกแซงปรับตั้งค่าได้ด้วยตัวเองเปิดโอกาสให้คุณขับเจ้าเอสยูวีสวีเดนคันที่ได้ดั่งใจ คุณสามารถปรับน้ำหนักของพวงมาลัยและจังหวะของการเปลี่ยนอัตราทดได้ในโหมด individual ส่วน Power Mode หรือโหมดท้ารบนั้น พวงมาลัยจะหนักขึ้นและมีระยะฟรีตรงกลางที่ลดลง ความสามารถในการทะลุทะลวงเข้าไปในแต่ละเมนูเพื่อปรับตั้งค่าของการขับเคลื่อนที่หลากหลายเป็นคุณสมบัติพิเศษของ XC90 T8 คล้ายกับรถคู่แข่งอย่าง BMW X5 xDRIVE 40e Plug in Hybrid / Porsche Cayenne Plug in Hybrid หรือ Mercedes Benz GLE500e Plug in Hybrid เป็นอีกหนึ่งความสามารถของ Volvo XC90 T8 ที่ทำออกมาได้ใกล้เคียงกับออฟโรดหรูคู่แข่งเจ้าตลาด SUV พรีเมียม

   ไม่ว่าจะวิ่งด้วยมอเตอร์หรือเครื่องยนต์ XC90 T8 Twin Engine Momentum คุณก็จะพบกับความเงียบงัน ห้องโดยสารที่ปิดผลึกมาเป็นอย่างดีทำให้มีแค่เสียงยางบดไปบนพื้นถนนดังเบาๆ ที่ความเร็ว 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แรงบิด 640 นิวตันเมตร เทออกมาให้จนล้นจากการประสานงานของเครื่องเบนซิน 2 ลิตร อัดอากาศด้วยซุปเปอร์ชาร์จและเทอร์โบแปรผันที่ส่งแรงบิดลงไปยังล้อคู่หน้า ส่วนล้อหลังนั้นใช้แรงบิดจากมอเตอร์ไฟฟ้าที่ปราศจากอาการรอรอบ เมื่อทั้งสองระบบทำงานพร้อมกันก็ต้องระวังให้ดีๆ

   การกดคันเร่งลงจนสุดไม่ว่าคุณจะคาอยู่ในโหมดไหนมันจะพุ่งพรวดๆ จนทะยานเข้าไปใกล้ท้ายรถคันข้างหน้าอย่างรวดเร็วจนต้องแตะเบรกลึกๆ แทบจะทุกครั้ง ถนนเพชรเกษมจากแยกวังมะนาวไปจนถึงทางที่จะเลี้ยวเข้าไปในเขตปากน้ำปราณฯ มีบางช่วงบางตอนที่โล่งพอสำหรับการปล่อยม้าทั้ง 407 ตัว การเตรียมความพร้อมเพื่อเบรกให้หนักเข้าไว้สำหรับหยุดยั้งฝูงม้าจำนวนมากต้องใช้เบรกให้ลึกกว่าการขับรถคันเล็กที่มีมวลไม่ถึง 2 ตันชนิดคนละเรื่อง ความมั่นคงของ T8 ทำให้คุณไม่รู้สึกถึงความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หากไม่คอยมองมาตรวัดให้ดีๆ มีหวังทะยานถึง 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในแบบที่คุณเองก็ไม่รู้ตัวว่าได้ห้อมาเร็วขนาดนั้น

   XC90 T8 เหมาะกับการขับเร็วมากกว่าจะเอามาหยอดๆ ย่องๆ ในเมือง หากคุณชอบความประหยัดควรมองไปที่ XC90 D5 มากกว่า แต่ถ้าชอบรถอเนกประสงค์คันโตที่มีกำลังเหลือเฟือ เป็นคนขับเร็วจนติดเป็นนิสัยก็ต้องเล็งรุ่น T8 ที่มีแรงบิดเหนือกว่ารุ่น D5 อยู่พอสมควร การเร่งความเร็วเพื่อแซงรถช้าบนไฮเวย์ออกมาในแบบไม่ต้องมานั่งลุ้นตัวโก่งตัวงอว่าจะแซงพ้นหรือไม่พ้น แรงดึงหนักๆ จากล้อทั้งสี่เกิดจากระบบขับเคลื่อนที่สลับซับซ้อน T8 เป็นรถเอสยูวียักษ์ที่สามารถพุ่งออกจากสัญญาณไฟแดงในแบบที่ทำให้คนขับรถสปอร์ตคันเล็กแรงเยอะตกใจได้ก็แล้วกัน

   การถ่ายทอดกำลังไม่ว่าจะเป็นการวิ่งด้วยเครื่องยนต์สลับไป-มากับมอเตอร์ หรือใช้มอเตอร์เพียวๆ หรือเครื่องยนต์อย่างเดียวล้วนๆ มันก็เนียนทั้งนั้น การตัดต่อประสานงานกันระหว่างระบบขับเคลื่อนทั้งสองแบบผ่านเกียร์ทดกำลังแบบ 8 สปีดเต็มไปด้วยความราบเรียบไร้รอยต่อเชื่อมโดยไม่มีอาการกระตุกกระชากแบบไฮบริดรุ่นเก่าโผล่ออกมาให้สัมผัสแม้แต่นิดเดียว ที่น่าผิดหวังก็คือการไม่มีแป้นเปลี่ยนเกียร์หลังพวงมาลัยเหมือนรถ Volvo เวอร์ชั่นพิเศษ Polestar แต่การทำงานของเกียร์ 8 สปีดลูกใหม่ที่ลื่นไหลราวกับสายน้ำเข้ามาช่วยแก้ลำเอาไว้ได้อยู่เหมือนกัน

   แรงบิดขนาดมโหระทึกของ Volvo XC90 T8 ทำให้มันกลายเป็นรถยักษ์คันโตที่ขับได้ง่ายดายราวกับแฮตช์แบคคันเล็กๆ คุณสามารถกะระยะของการเลี้ยวได้ง่ายขึ้นเมื่อเทียบกับรถคู่แข่งและไม่ทำให้รู้สึกเสียวสันหลังเมื่อต้องวิ่งอยู่บนเส้นทางแบบสองเลนสวนกันที่ค่อนข้างคับแคบ รอบเครื่องยนต์ในโหมด Power จัดจ้านไม่เป็นรองพ่อรูปหล่ออย่าง X5 xDRIVE 40e หรือ GLE500e แม้เสียงเครื่อง 2 ลิตรจะไม่เร้าใจแต่การตอบสนองกลับตรงกันข้าม กำลังในรอบสูงๆ พรั่งพรูออกมาที่ล้อคู่หน้าพร้อมการทำงานของมอเตอร์ที่เทแรงบิดลงไปที่ล้อหลัง

   แชสซีที่อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีใหม่ปรุงแต่งการขับเคลื่อนให้ออกมาในแบบสนุกสนาน เมื่อขับสลับไปมาเดี๋ยวเร็วเดี๋ยวช้า คุณจะพบว่า T8 เป็นรถอเนกประสงค์ที่พยายามจะทำให้คุณรู้สึกพอใจกับการจ่ายเงิน 4.4 ล้านบาท แต่อย่าไปหวังว่ามันจะประหยัดจนกลายเป็นพระเอก คนมีเงินส่วนใหญ่ที่เลือกซื้อรุ่นนี้เพราะคำนึงถึงความสนุก เทคโนโลยีที่ทันสมัยของระบบขับเคลื่อนและกำลังแรงบิดมโหฬารมากกว่าจะมามองเรื่องของอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเป็นหลัก การตัดสินใจซื้อก็ยังขึ้นอยู่กับความพึงพอใจส่วนตัว ลักษณะของการใช้งาน คนที่เลือกรุ่น T8 ส่วนมากเป็นลูกค้าเก่าของ Volvo ที่เคยขับ XC90 รุ่นแรกแทบทั้งนั้น

   T8 จาก Volvo ไม่ได้มีดีแค่ตอนขับ ห้องโดยสารแบบใหม่ที่จะกลายเป็นต้นแบบของ Volvo ต่อไปในอนาคต (อันใกล้) ก็ยังทำออกมาได้น่าประทับใจอีกด้วย เบาะหนังสีดำนุ่มนิ่มยังกับเบาะของ Lexus New RX ตำแหน่งของการจัดวางอุปกรณ์เอียงเข้าหาคนขับเพื่อความง่ายในการใช้งาน เบาะแถวที่ 2 และ 3 ปรับได้อย่างหลากหลายราวกับเล่นกล

   ฝาท้ายไฟฟ้าสะดวกดีเมื่อต้องขนของชิ้นโตๆ ไม่ต้องออกแรงยกขึ้นยกลงให้เมื่อยแขน ตำแหน่งเบาะคนขับและเบาะผู้โดยสารตอนหน้าสูงโด่งมองเห็นข้างหน้าได้ไกลลิบ เบาะที่ถูกออกแบบมาเพื่อการนั่งที่สบายตัวสำหรับการขับเดินทางไกลยังมีความปลอดภัยสูงมากเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

   ที่นั่งทั้ง 7 ตำแหน่ง เอาเข้าจริงๆ ที่นั่งแถวสุดท้ายที่พับอยู่ท้ายรถนั้นถูกกางออกเพื่อใช้งานน้อยมากจนแทบจะไม่มีความจำเป็นจะต้องติดตั้งที่นั่งแถวสุดท้ายมาให้ เนื่องจากต้องใช้พื้นที่ในส่วนนั้นกับการยัดพวกสัมภาระซึ่งเป็นกระเป๋าเดินทางใบยักษ์ ถุง Golf หมาลาบราดอร์ตัวโตหรือแม้แต่จักรยานราคาเรือนแสนของคุณกับลูกและภรรยา พื้นผิวภายในสไตล์โมเดิร์น ลายไม้ที่ใช้ไม้เฉดสีอ่อนแท้ๆ ไม่ใช่ของเทียมทำเลียนแบบ หัวเกียร์ที่ผลิตจากแก้วคริสตัลให้สัมผัสที่แปลกแยกไปจากหัวเกียร์หุ้มหนังแต่ใช้งานได้ดี ปุ่มบิดเพื่อสตาร์ตหรือดับเครื่องยนต์ Diamond Cut แหวกแนวแตกต่างจากปุ่มกดสตาร์ตของรถคู่แข่งและทำออกมาได้หรูหรามีระดับ หน้าจอแบบ i-PAD ใหญ่โตใช้งานได้ง่าย ความเรียบง่ายแบบติดหรูทำให้ห้องโดยสารของ XC90 T8 กลายเป็นต้นแบบของรถ Volvo ในอนาคตที่จะออกขายในปี 2017 เป็นความพยายามครั้งล่าสุดของ Volvo สำหรับการก้าวขึ้นไปอยู่ในกลุ่มรถคลาสสูงราคาแพง

   การนำเอาทุกฟังก์ชั่นมาควบรวมอยู่ในจอแสดงผลแบบ Touch pad ทำให้ต้องใช้เวลาในการเรียนรู้พอสมควร แต่เมนูและฟังก์ชั่นที่ออกแบบมาเพื่อความง่ายเพื่อการเข้าถึงทำให้ไม่ต้องปรับความคุ้นเคยกันนานจนเกินเหตุ คุณสามารถใช้นิ้วปัดหน้าจอเพื่อเลื่อนแถบต่างๆ ซึ่งปรากฏอยู่บนจอภาพ รวมถึงการใช้สองนิ้วสำหรับซูมเข้าหรือออกโดยเฉพาะตอนที่กำลังใช้งานระบบนำทางด้วยดาวเทียม หน้าจอใหญ่และระบบสัมผัสก็ตอบสนองได้ดีออกจะไวมากเกินไปด้วยซ้ำ

   เครื่องเสียง High Performance Sound ของ XC90 T8 Momentum แม้จะมีซุ่มเสียงที่เป็นรองรุ่นที่แพงกว่าอย่าง XC90 T8 Inscription แต่คุณภาพของเสียงก็ยังอยู่ในเกณฑ์ดีมาก High Performance Sound ใน XC90 T8 Momentum ประกอบด้วยแอมป์กำลังขับ 330 วัตต์ ลำโพงคุณภาพสูง 10 ตำแหน่ง พร้อมโปรแกรมการเชื่อมต่อกับสัญญาณบลูทูธ ช่องเชื่อมต่อ USB / AUX มอบมิติของเสียงที่ทั้งลึกหนักแน่นและคมชัดกรุ้งกริ้งใสแจ๋วขึ้นอยู่กับความพึงพอใจในการปรับตั้งค่าของเสียงกลาง แหลมและเสียงเบส เป็นเครื่องเสียงติดรถชั้นดีที่ทำให้ร้านรับติดตั้งเครื่องเสียงถึงกับออกอาการโมโหก็แล้วกัน

   โดยภาพรวม Volvo XC90 T8 Twin Engine Momentum เป็นรถเอสยูวีที่ดูเหมือนว่าจะมีราคาสูงเกินเอื้อม แต่ก็มีลูกค้าจำนวนมากไม่เกี่ยงเรื่องของค่าตัวแต่อย่างใดเมื่อได้ลองขับ การตอบสนองของเครื่องยนต์และมอเตอร์อยู่ในระดับที่ดีเยี่ยม โดยเฉพาะแรงบิดที่ให้มานั้นออกจะมากเกินความต้องการด้วยซ้ำ อัตราเร่ง 0-100 ใน 5.6 วินาที บ่งบอกถึงความรุนแรงได้เป็นอย่างดี หากต้องการความประหยัดก็ต้องชาร์จไฟทิ้งเอาไว้ 2 ชั่วโมงนิดๆ พร้อมๆ ไปกับการประคองคันเร่งเพื่อไม่ให้เครื่องยนต์ตื่นขึ้นมา การขับเร็วในย่านความเร็วเดินทางบนไฮเวย์ดูจะเหมาะสมกับเอสยูวีคันนี้มากกว่าจะเอามาวิ่งแบบหวานเย็นหยอดๆ ย่องๆ

   ถ้าชอบความประหยัดมากๆ ก็มองข้ามมันไปได้เลยเพื่อหันไปเล่นกับ XC90 D5 รุ่นดีเซล ที่วิ่งได้ประหยัดมากกว่าแต่ไม่แรงเท่า การทำงานของทุกระบบของ XC90 T8 มีความเรียบเนียนเมื่อเกิดการผสมผสานกันระหว่างมอเตอร์และเครื่องยนต์ตัวเล็กในแบบที่รถปลั๊กอินไฮบริดราคาแพงควรจะเป็น เกียร์ 8 สปีดลูกล่าสุดออกแบบมาเพื่อการทดกำลังอย่างแท้จริง แม้จะเป็นเกียร์ขับหน้าแต่ก็ทำหน้าที่ได้อย่างไร้ข้อติติง ไหลลื่นและช่วยลดรอบเครื่องยนต์เมื่อออกวิ่งทางไกล โหมดการขับเคลื่อน 6 รูปแบบครอบคลุมลักษณะของการใช้งานทั้งหมดไม่ว่าจะขับทางเรียบหรือขับทางลุยก็ได้ทั้งนั้น T8 เป็นรถที่ทันสมัยและมีดีไซน์ที่สวยงาม ไฟหน้าสว่างไสวส่องกันไกลลิบเกือบข้ามจังหวัด โดยเฉพาะไฟสูงนั้นแรงสุดๆ ทำให้เกิดความปลอดภัยเมื่อต้องวิ่งในถนนที่ไม่มีไฟส่องสว่าง 89 ปีที่ผ่านมาของค่าย Volvo กับยนตรกรรมที่มีความโดดเด่นทั้งในเรื่องการใช้งานและความปลอดภัยทำให้ XC90 รุ่นใหม่ล่าสุดมีความสมบูรณ์แบบลงตัว สามารถขึ้นไปทาบรัศมีออฟโรดหรูเจ้าตลาดอย่าง BMW X5 และ Mercedes GLE ได้อย่างสบายๆ.

   ข้อมูลผลิตภัณฑ์จาก Volvo Car thailand
   วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) จำกัด แนะนำยานยนต์อเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง XC90 T8 Twin Engine AWD รถเอสยูวีหรู 7 ที่นั่ง สมรรถนะชั้นเลิศที่ผสานเข้ากับเทคโนโลยี Plug-in Hybrid เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของวอลโว่ ที่ผสานมอเตอร์ไฟฟ้าและเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบและซุปเปอร์ชาร์จเข้าด้วยกันกับเทคโนโลยี Plug-in Hybrid ซึ่งนอกจากจะให้ขุมพลังมหาศาลประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงและปล่อยมลพิษที่ต่ำแล้ว ยังคงไว้ซึ่งสมรรถนะที่ยอดเยี่ยม เพื่อความเพลิดเพลินในการขับขี่ในทุกรูปแบบซึ่งเราได้นำมาจัดแสดงและเปิดจองภายในงานครั้งนี้ด้วยในราคา 4,490,000 บาท (XC90 T8 Momentum : SKD)

   XC90 T8 ใช้เครื่องยนต์เบนซินแถวเรียงขนาดความจุ 2,000 ซี.ซี. 4 กระบอกสูบ Drive-E Powertrain ซึ่งเป็นความลงตัวระหว่างสมรรถนะและการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงทุกหยดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากสุด ซึ่ง XC90 Twin Engine นี้เป็นเครื่องยนต์เบนซินที่นำอุปกรณ์เพิ่มพลังทั้ง 2 ชนิด เช่น เทอร์โบชาร์จ (Turbocharger) และซุปเปอร์ชาร์จ (Supercharger) มาติดตั้งเพื่อให้ทำงานร่วมกันได้อย่างไม่มีที่ติและเมื่อรวมกับกำลังของมอเตอร์ไฟฟ้า จึงได้เครื่องยนต์ที่มีพละกำลังแรงถึง 407 แรงม้า เรียกพลังจากแรงบิดสูงถึง 640 นิวตันเมตร ซึ่งให้อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 5.6 วินาที ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) 53 กรัมต่อระยะทาง 1 กิโลเมตร (ตามการตรวจวัด NEDC driving cycle)

   เกียร์อัตโนมัติเดินหน้า 8 สปีด ใหม่ พร้อม Sport Mode และ Geartronic ระบบเกียร์อัตโนมัติใหม่ 8 สปีดพร้อม Geartronic ควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ได้รับการพัฒนาขึ้นจากความร่วมมือระหว่างวอลโว่และ Aisin AW เพื่อมอบการขับขี่ที่ดี ตอบสนองและปรับเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างรวดเร็วแม่นยำ และนุ่มนวล ทำให้ประหยัดเชื้อเพลิง และปล่อยมลพิษต่ำ

   CISG (Crankshaft Integrated Starter Generator)
   ระบบไดชาร์จ-ไดสตาร์ตติดตั้งที่ Flywheel ปลายเพลาข้อเหวี่ยงระหว่างเครื่องยนต์กับชุดเกียร์อัตโนมัติทำหน้าที่สตาร์ตเครื่องยนต์และชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่เทคโนโลยีใหม่ที่ให้ประโยชน์การทำงาน 3 อย่างหลักๆ ได้แก่ เป็นไดสตาร์ตพลังมหาศาล 34 กิโลวัตต์ ที่สามารถสตาร์ตให้เครื่องยนต์ติดได้ในฉับพลัน เปลี่ยนการทำงานจากมอเตอร์ไฟฟ้ามาเป็นเครื่องยนต์ได้อย่างนุ่มนวล ไร้รอยต่อ จนผู้ขับขี่ไม่สามารถรู้สึกถึงความแตกต่างขณะเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าสลับกันทำงาน เป็นไดชาร์จทรงพลังในตัวเองและทำหน้าที่เสมือนตัวเร่งการทำงานของเครื่องยนต์ ประสานการทำงานระหว่างเทอร์โบชาร์จกับซุปเปอร์ชาร์จในทันทีที่ต้องการพลังจาก แรงบิด 150 นิวตัน-เมตร สนับสนุนการออกตัวและ/หรือเร่งแซง

   แบตเตอรี่ (Battery)
   แบตเตอรี่กำลังสูง High-Voltage 270-400 V ให้กำลัง 65 กิโลวัตต์ เป็นอีกความสำเร็จของวอลโว่ที่รังสรรค์ให้กับ XC90 T8 ขณะที่บริษัทผลิตรถยนต์อื่นๆ ติดปัญหาเรื่องการติดตั้งแบตเตอรี่เข้ากับโครงสร้างของตัวรถโดยไม่เบียดบังพื้นที่ใช้สอยและความสวยงามภายในห้องโดยสาร วอลโว่จัดวางแบตเตอรี่ไว้ในโพลงเพลากลาง (ส่วนนูนที่พื้นรถตรงกลางห้องโดยสาร) ทำให้มีพื้นที่สำหรับผู้โดยสารในที่นั่งแถวที่ 2 และแถวที่ 3 มากขึ้น นอกจากนี้ตำแหน่งการติดตั้งแบตเตอรี่ไว้ที่บริเวณกลางรถยังส่งผลดีให้ตัวรถมีการกระจายน้ำหนักที่สมดุลย์ และมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำช่วยให้ XC90 ใหม่เป็นรถที่บังคับขับขี่ได้ง่าย เกาะถนน ทรงตัวเป็นเลิศและขับขี่ได้ปลอดภัยมากขึ้น

   มอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนล้อหลัง (Rear Electric Motor)
   มอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังสูงสุด 87 แรงม้า หรือเท่ากับ 65.25 กิโลวัตต์ พร้อมแรงบิด 240 นิวตัน-เมตร เป็นมอเตอร์ไฟฟ้าขนาดใหญ่ นั่งอยู่บนเฟืองท้ายตัวหลังส่งกำลังขับเคลื่อนเฉพาะล้อรถคู่หลัง ไม่ว่าจะเป็นโหมด Pure หรือว่า Power การติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าที่เฟืองท้ายตัวหลังทำให้มีเนื้อที่กว้างมากพอที่จะติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าขนาดใหญ่ได้พอเหมาะส่งกำลังไฟฟ้าไปยังล้อคู่หลังให้รถวิ่งเคลื่อนที่ในสภาวะการจราจรติดขัดหนาแน่นได้ดี ยิ่งไปกว่านั้น การติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อขับเคลื่อนล้อหลังเป็นการเสริมประสิทธิภาพของการทำงานระบบขับเคลื่อนทุกล้อ (All-Wheel-Drive) โดยหลักการที่ว่าเฟืองท้ายตัวหน้าและตัวหลังมีแหล่งพลังการขับเคลื่อนแบบแยกอิสระ ระบบเบรกอัจฉริยะ 2 จังหวะ XC90 T8 ใช้ระบบเบรกอัจฉริยะที่ผสมผสานเทคโนโลยี Brake-by-Wire นอกจากบังคับสั่งการห้ามล้อรถแล้วยังเป็นตัวชาร์จไฟกลับไปที่แบตเตอรี่เพื่อการใช้งานเร่งด่วน มีอุปกรณ์รักษาเสถียรภาพสรรพกำลังซึ่งจะควบคุมปริมาณพลังงานให้เหมาะสมกับการใช้งานได้อย่างสม่ำเสมอ

   ทวิน-เอ็นจินเทคโนโลยี (Twin Engine Technology)
   วอลโว่ ทำฝันให้เป็นความจริงได้ด้วยเครื่องยนต์ Drive-E Powertrain แบบ 4 สูบสมรรถนะและขับสนุกเทียบเท่ากับเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ แต่มีประสิทธิภาพการใช้และเผาไหม้เชื้อเพลิงที่สมบูรณ์แบบและสะอาดหมดจดยิ่งกว่า XC90 T8 Twin-Engine ใช้เทคโนโลยี Plug-In Hybrid รถยนต์พลังงานผสมมอเตอร์ไฟฟ้าที่สามารถเสียบปลั๊กชาร์จจากเต้าเสียบไฟฟ้าปกติ (230V/6A to 16A fuse) ที่บ้านหรือในที่จอดรถ การใช้เวลาในการชาร์จประจุไฟใหม่ขึ้นอยู่กับจำนวนแอมแปร์ หากเลือกกระแสไฟฟ้าชาร์จแบตเตอรี่สูงสุดที่ 16A สามารถชาร์จไฟเต็มโดยใช้เวลาเพียง 2.5 ชั่วโมง และสามารถวิ่งด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าอย่างเดียว (Pure mode) ได้ไกลถึง 40 กิโลเมตร จัดเป็นรถยนต์ 2 คันในคันเดียวที่ให้สมรรถนะสูง

   โหมดการขับขี่แบบปกติจะถูกตั้งไว้ให้อยู่ในโหมด Hybrid โดยอัตโนมัตินั้น เครื่องยนต์ Drive-E เบนซินความจุ 2,000 ซี.ซี. เทอร์โบชาร์จและซุปเปอร์ชาร์จส่งกำลังขับเคลื่อนให้กับล้อคู่หน้า ขณะที่มอเตอร์ไฟฟ้าที่มีแรงขับ 87 แรงม้า (หรือเท่ากับ 65.25 กิโลวัตต์) ขับเคลื่อนล้อคู่หลัง ซุปเปอร์ชาร์จกระตุ้นพลังจากรอบเดินเบาได้ความรู้สึกเหมือนเครื่องยนต์บล็อกใหญ่ชนิดที่ไม่ใช้อุปกรณ์เพิ่มพลังขณะที่เทอร์โบชาร์จกระตุ้นแรงมหาศาลในช่วงรอบกลางถึงรอบสูงๆ มอเตอร์ไฟฟ้าที่ขับล้อหลังให้แรงบิดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเราหวังว่าสื่อมวลชนจะได้สัมผัสกับขุมพลังของเครื่องยนต์ XC90 T8 Twin Engine AWD พร้อมระบบช่วยในการลงที่ลาดชัน (Hill Descent Control) ระบบช่วยในการขึ้นที่ลาดชัน (Hill Start Assist) เกียร์ B ที่ออกแบบมาสำหรับการชาร์จกระแสไฟเมื่อถอนคันเร่งและการออกแบบ Drive Mode ต่างๆ ที่ครอบคลุมลักษณะของการใช้งานในชีวิตประจำวัน

   โหมดการขับ ( DRIVE MODE)
   XC90 รุ่นเครื่องยนต์ T8 Twin Engine จะมีโหมดการขับอยู่หลายโหมดเป็นอุปกรณ์มาตรฐานโหมดการขับต่างๆ เหล่านั้นสามารถเลือกปรับเปลี่ยนได้ด้วยการหมุนและกดปุ่มควบคุมแบบลูกกลิ้งที่อยู่ใกล้กับปุ่มสตาร์ตรถบนคอนโซลกลางข้างที่นั่งผู้ขับประโยชน์ที่ผู้ขับขี่จะได้คือสามารถปรับโหมดการขับให้เหมาะสมกับอารมณ์หรือสภาพการขับ ปรับโหมดได้ง่ายดายโดยไม่ต้องละสายตาจากถนน XC90 T8 Twin Engine AWD มีด้วยกัน 6 โหมด

   โหมดไฮบริด (ค่าตั้งต้น)
   HYBRID MODE
   ในโหมดนี้ทั้งมอเตอร์ไฟฟ้าและเครื่องยนต์เบนซินจะถูกใช้งานไม่ว่าจะเป็นทีละระบบหรือทั้งสองระบบพร้อมกันในลักษณะคู่ขนานการทำงานในโหมดนี้จะได้รับการปรับเปลี่ยนอย่างต่อเนื่องให้เกิดประสิทธิผลสูงสุดทั้งด้านสมรรถนะการใช้เชื้อเพลิง และความสบาย โดยการทำงานของเครื่องยนต์และระบบเกียร์อัตโนมัติจะประสานกันโดยอัตโนมัติเพื่อความสบายสูงสุด นี่คือโหมดตั้งต้นทุกครั้งที่คุณสตาร์ตรถ

   โหมดเพียวร์
   PURE MODE
   โหมดนี้จะใช้งานระบบไฟฟ้าเป็นหลักและใช้พลังงานน้อย เป็นโหมดที่ช่วยให้ผู้ขับใช้พลังงานไฟฟ้าจาก
   แบตเตอรี่ระบบไฮบริด สมรรถนะการขับขี่จะถูกลดลงและระบบปรับอากาศจะทำงานเหลือแต่บางส่วน (แต่สามารถปรับด้วยมือได้) โหมดนี้ใช้งานได้ถึงความเร็วรถไม่เกิน 125 กม./ชม. (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะการขับขี่และสภาพแวดล้อม ณ ขณะนั้น เช่น การเหยียบแป้นคันเร่งของผู้ขับขี่ หากผู้ขับขี่เหยียบคันเร่งแรงเกินกว่าระดับพลังงานของแบตเตอรี่ เครื่องยนต์จะเข้ามาทำงานร่วมทันที) ประโยชน์ของโหมดนี้เหมาะสำหรับการขับขี่ในพื้นที่ที่มีข้อจำกัดไม่มีการถ่ายเทอากาศที่ดี เช่น ลานจอดรถในห้าง หรือพื้นที่ที่ควบคุมการปล่อยมลพิษ

   โหมดพาวเวอร์
   POWER MODE
   ในโหมดนี้ทั้งเครื่องยนต์เบนซินและมอเตอร์ไฟฟ้าจะทำงานพร้อมกันแบบคู่ขนาน เพื่อให้ได้สมรรถนะสูงสุดการขับขี่แบบสปอร์ตและตอบสนองรวดเร็วนั่นหมายถึงมีการขับเคลื่อนทั้งล้อหน้าและล้อหลังอย่างต่อเนื่องในการขับขี่ที่เข้มข้นระบบจะเลือกเกียร์ที่เหมาะกับการเร่งแซงอย่างปลอดภัยเป็นหลัก - ระบบพวงมาลัยจะเข้าสู่โหมดไดนามิก - ระบบเบรกจะเข้าสู่โหมดไดนามิก - ระบบ ESC จะถูกปิดการทำงาน - ระบบสตาร์ต/สต็อปจะถูกปิดการทำงาน - ระบบ Active Sound Control จะเสริมเสียงเครื่องยนต์ให้เร้าใจขึ้น - ระบบแสดงผลแบบ Adaptive Digital Display จะเข้าสู่โหมดสปอร์ต

   โหมดขับเคลื่อนทุกล้อ
   AWD MODE
   โหมดนี้ใช้เพื่อการเกาะถนนบนสภาพทางที่ลื่น โดยระบบขับเคลื่อน T8 Twin Engine จะส่งกำลังจากเครื่องยนต์เบนซินไปยังล้อคู่หน้าและกำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้าไปยังล้อคู่หลัง ในลักษณะเดียวกับระบบขับเคลื่อนทุกล้อ (AWD) ของรถเครื่องยนต์เบนซินหรือดีเซลธรรมดาที่ปรับเปลี่ยนกระจายกำลังขับไปยังล้อหน้าหรือล้อหลังอย่างต่อเนื่อง

   โหมดออฟโรด
   OFF-ROAD MODE
   ใช้งานได้ที่ความเร็วต่ำกว่า 20 กม./ชม. เพื่อรักษาสมรรถนะของรถบนพื้นผิวทางที่ไม่ดี และเมื่อความเร็วเกิน 40 กม./ชม. โหมดนี้ก็ปิดการทำงานเองโดยอัตโนมัติและจะเปลี่ยนเป็นโหมด AWD ทั้งนี้ระบบนี้จะไม่กลับมาทำงานเองอีกแม้ความเร็วลดลง - การตอบสนองของคันเร่งจะถูกปรับเพื่อลดโอกาสที่จะเร่งความเร็วเกิน 40 กม./ชม. - การกระจายกำลังล้อหน้าและล้อหลังจะถูกล็อกอยู่ที่อัตรา 50/50 - ระบบควบคุมการลงเนิน Hill Descent Control จะทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อลงเนิน - ระบบพวงมาลัยจะถูกปรับไปยังโหมดคอมฟอร์ต - ระบบเครื่องยนต์และเกียร์จะประสานงานเพื่อเพิ่มการยึดเกาะถนนเป็นหลัก - ระบบควบคุมเสถียรภาพอิเล็กทรอนิกส์ (ESC) จะเข้าสู่โหมด Traction/Sport - ระบบสตาร์ต/สต็อปจะถูกปลด

   โหมดส่วนตัว
   INDIVIDUAL MODE
   ผู้ขับสามารถตั้งค่าโหมดเฉพาะของตนเองได้เช่น เลือกการตอบสนองของพวงมาลัย ระบบบังคับเลี้ยว ความตื้นลึกของเบรก โดยโหมดนี้จะมีให้เลือกใช้เฉพาะเมื่อมีการตั้งค่าเอาไว้เท่านั้น นอกจากนี้ อีกหนึ่งคุณสมบัติที่สำคัญของรถรุ่นนี้นั่นคือ ระบบช่วยในการจอดรถอัตโนมัติ แบบถอยหลังเข้าซอง (Park Assist Pilot-Perpendicular) อุปกรณ์ Head-Up Display ที่แสดงผลความเร็วของรถและข้อมูลในการขับขี่บนกระจกบังลมหน้า ด้านหน้าของผู้ขับขี่ และสัมผัสระบบ Sensus Connect ที่สามารถเชื่อมต่อโทรศัพท์เคลื่อนที่เข้ากับเครื่องเสียงของรถผ่านสัญญาณบลูธูทเพื่อใช้รับสื่อสาระต่างๆ ในอินเทอร์เน็ต เช่น สถานีวิทยุผ่านระบบอินเทอร์เน็ต นอกจากนี้ XC90 ยังได้รับการติดตั้ง Apple CarPlay ไว้สำหรับเชื่อมต่อโทรศัพท์เคลื่อนที่หรืออุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS เข้ากับรถเพื่อแสดงผลและใช้แอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่อยู่ในอุปกรณ์ iOS บนหน้าจอขนาด 9 นิ้วแบบสัมผัสที่ติดตั้งอยู่บนคอนโซลกลางของรถ ได้ด้วยการสัมผัส สั่งการด้วยเสียง หรือด้วยปุ่มบนพวงมาลัยรถ

   ระบบเครื่องเสียง High performance Sound
   มอบคุณภาพเสียงที่สมจริง ด้วยแอมปลิไฟเออร์แยกเสียง 6 ทิศทาง ส่งพลังขับ 330 วัตต์ไปยังลำโพง 10 ตัว ด้วยประสิทธิภาพระบบเสียงดีเยี่ยมมาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ 9 นิ้ว

   วอลโว่ XC90 T8: หนึ่งในรถที่ปลอดภัยที่สุดในโลก XC90 T8 มาพร้อมอุปกรณ์มาตรฐานความปลอดภัยที่มากกว่าอุตสาหกรรมยานยนต์ในปัจจุบันวิวัฒนาการแห่งเทคโนโลยีนี้ตอบรับกับปณิธานอันสูงสุดของวอลโว่ ที่ว่า “ในปี ค.ศ. 2020 จะต้องไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิตในรถวอลโว่รุ่นใหม่” วอลโว่ XC90 T8 รถยนต์ SUV 7 ที่นั่ง เติมเต็มด้วย 2 นวัตกรรมความปลอดภัย คิดค้นและพัฒนาโดยวอลโว่เป็นรายแรกของโลก ได้แก่

   ระบบปกป้องเมื่อเกิดการวิ่งตกถนน Run-Off Protection
   เมื่อตัวรถยนต์ใกล้จุดหรือโอกาสเสี่ยงที่จะลื่นไถลหรือวิ่งตกถนน วอลโว่ XC90 ใหม่จะประมวลสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวรถ ณ เสี้ยววินาทีนั้น หากรถวิ่งตกลงบนไหล่ทาง ระบบจะสั่งการให้เข็มขัดนิรภัยคู่หน้ากระชับรัดตรึงร่างกายผู้ขับขี่และผู้นั่งโดยสารเบาะหน้าซ้ายให้ติดกับพนักพิงโดยทันที จากนั้นโครงสร้างของเบาะรองนั่งทั้งสองข้างจะทรุดตัวลงเพื่อรองรับและป้องกันไม่ให้กระดูกสันหลังเกิดการกระแทกเข้ากับเบาะรองนั่งอย่างรุนแรง สามารถลดแรงกระแทกในแนวตั้งได้น้อยลงถึงประมาณ 1 ใน 3 ของแรงทั้งหมด

   ระบบเบรกอัตโนมัติหลีกเลี่ยงการชนบริเวณทางร่วมแยก (Auto Brake at Intersections)
   XC90 ใหม่เป็นรถรุ่นแรกในโลกที่ได้รับการติดตั้งระบบเบรกอัตโนมัติอัจฉริยะนี้เพื่อป้องกันอุบัติเหตุชนกับรถที่วิ่งสวนทางมา อุบัติเหตุจากกรณีชนประสานงาเกิดขึ้นบ่อยมากบริเวณทางร่วมแยกทั้งในเมืองและทั้งบนทางหลวงที่ผู้คนใช้ความเร็วค่อนข้างสูงระบบจะตรวจจับข้อมูลขับขี่แล้วประมวลผลแนวโน้มที่จะเกิดการชนประสานงาและเบรกให้รถหยุดโดยอัตโนมัติ เพื่อหลีกเลี่ยงการชนและบรรเทาความรุนแรงจากการชนประสานงาให้น้อยลง

   ระบบความปลอดภัยขั้นสูงอื่นๆ ใน วอลโว่ XC90 ใหม่
   ระบบความปลอดภัยเชิงป้องกันและปกป้อง
   ระบบป้องกันการชนพร้อมเซนเซอร์ตรวจจับรถยนต์ คนเดินถนน ผู้ขับขี่จักรยาน และสัตว์ขนาดใหญ่ พร้อมฟังก์ชั่นหยุดรถอัตโนมัติ (City Safety with Auto Braking)

   ระบบป้องกันจากกรณีถูกชนท้ายรถ (Collision Warning with Auto Brake at stand still and mitigation support - rear) : ระบบแจ้งเตือนป้ายจราจรบนหน้าปัดรถ (Road Sign Information)

   ระบบแจ้งเตือนเมื่อมีรถวิ่งเข้ามาทางด้านข้างขณะถอยหลังออกจากที่จอด (Cross Traffic Alert)

   ระบบแจ้งเตือนเมื่อมียานพาหนะบริเวณจุดบอดสายตา (Blind Spot Information System)

   ระบบควบคุมความเร็วแบบแปรผันเพื่อรักษาระยะห่างพร้อมฟังก์ชั่นหยุด/ออกตัวรถโดยอัตโนมัติ (Adaptive Cruise Controlwith Queue Assist)

   ระบบป้องกันและปกป้องกรณีรถพลิกคว่ำ (Rollover Prevention and Protection)

   ระบบช่วยในการขึ้นที่ลาดชัน (Hill Start Assist)

   ระบบช่วยในการลงที่ลาดชัน (Hill Descent Control)

   ระบบช่วยในการจอดรถอัตโนมัติ แบบถอยหลังเข้าซองและขนานขอบทาง (Park Assist Pilot-Perpendicular & Parallel Parking)

   ระบบช่วยรักษาความเร็วและระยะห่างจากคันหน้า พร้อมรักษาตำแหน่งรถให้อยู่ในช่องเดินรถ (Pilot Assist) เพื่อปกป้องคุ้มภัยให้กับคนในรถจากการกระแทกชนรุนแรง

   XC90 ใหม่ แข็งแรงปลอดภัยมากขึ้นในทุกด้าน ผลพวงจากการนำเหล็กกล้า Boron ที่ทนต่อการยืด-บิดตัวสูงมาก แต่น้ำหนักเบากว่าเหล็กทั่วไปที่ทำมาผลิตตัวถังรถยนต์บริเวณส่วนหน้าและท้ายรถซึ่งออกแบบให้ยุบตัวเมื่อเกิดการชนเพื่อซับแรงกระแทกให้น้อยลง หรือที่เรียกว่า Safety Cage นั้น ถูกเสริมความแข็งแรงมากขึ้นโดยคุณสมบัติของเหล็กกล้า Boron เพื่อปกป้องคุ้มภัยให้คนในรถจากอุบัติเหตุชนกระแทกรุนแรงได้อย่างมั่นใจกว่า XC90 ใหม่เลือกใช้เหล็กกล้า Boron คิดเท่ากับ 40% ของน้ำหนักตัวถังรถ

   (Unrivalled Combination of Power and Fuel Efficiency)
   Volvo XC90 ใหม่ เสนอเครื่องยนต์พลังงานผสม Drive-E ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ให้ตลาด เป็นจุดบรรจบที่ลงตัวมากๆ ระหว่างสมรรถนะกับการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงทุกหยดอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งเครื่องยนต์ 2,000 ซี.ซี. แถวเรียง 4 สูบรูปแบบใหม่ติดตั้งเทอร์โบชาร์จจัดสรรพลังแรงได้ครอบคลุมและหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแรงม้าสูงๆ แรงบิดมหาศาล และการใช้เชื้อเพลิงทุกหยดได้อย่างมีประสิทธิภาพ XC90 ตัวท็อปคือ Twin-Engine เป็นเครื่องยนต์เบนซิน 2,000 ซี.ซี. ที่ผสมผสานคุณสมบัติเด่นของเทอร์โบชาร์จ (Turbocharger) ซุปเปอร์ชาร์จ (Supercharger) และมอเตอร์ไฟฟ้า (Electric Motor) เข้าไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว จัดสรรพลังระดับ 407 แรงม้า มลภาวะไอเสียต่ำมาก 53 กรัม/กิโลเมตร (ตามมาตรฐานตรวจสอบของ NEDC)

   SPA ยังสามารถกำหนดแบบให้ระบบมอเตอร์ไฟฟ้าพลังงานขับเคลื่อนซ่อนรวมอยู่ในบริเวณต่างๆ ของตัวรถได้โดยไม่รุกล้ำเนื้อที่ห้องโดยสารภายในหรือเปลืองพื้นที่บรรทุกสัมภาระท้ายรถได้อย่างกลมกลืน ปัจจุบันบริษัทผลิตรถยนต์ส่วนมากติดขัดอยู่กับปัญหาจัดวางติดตั้งแบตเตอรี่ไฮบริดลูกเขื่องไม่ให้กินเนื้อที่ใช้สอยและขัดสายตาทำลายความหรูหราในห้องโดยสาร ขณะที่ Volvo ข้ามผ่านอุปสรรคปัญหาเรื่องนี้ได้แล้ว โดย SPA ยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยเข้มข้น (Improved Safety without Compromises) SPA ช่วยให้ Volvo เป็นผู้นำด้านนวัตกรรมความปลอดภัยระดับโลกโดยไม่มีเงื่อนไขเรื่องขอบเขตการกำหนดแบบ ขนาด และพิกัดน้ำหนักของตัวรถมาเป็นอุปสรรค

   ตัวแปรอย่างเหล็กกล้าโบรอน (Ultra-High Strength BORON Steel) ทนการบิดและยืดหยุ่นตัวได้สูงมาก แต่น้ำหนักเบากว่าเหล็กทั่วไป ซึ่งนำมาใช้เป็นโครงสร้างของ XC90 และเมื่อผ่านกระบวนการคำนวณวิจัยแบบโดยเทคโนโลยี SPA ทำให้ตัวรถมีความแข็งแรงปลอดภัยมากขึ้น ขณะที่น้ำหนักตัวรถโดยภาพรวมนั้นเบากว่า ผลพวงที่ได้จาก SPA อีกอย่างหนึ่งคือ การคำนวณแผงภูมิและการติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งในระบบพลังงานขับเคลื่อนและระบบเสริมขับขี่ปลอดภัยต่างๆ ได้อย่างชาญฉลาดไม่ว่าจะเป็นไมโครโปรเซสเซอร์ เซนเซอร์ตรวจจับสัญญาณหรือแม้แต่กล้องวงจรปิดรอบคันรถยนต์ เปิดทางให้กับเทคโนโลยีทันสมัยเสริมขับขี่ปลอดภัยรวมทั้งโลกทัศน์การสื่อสารไร้สาย และการเชื่อมต่อสัญญาณสื่อสารในรถยนต์

   ประโยชน์พึงได้ในอุตสาหกรรมผลิตรถยนต์ (Industrial Benefits) ผลพวงที่ได้จากการใช้สถาปัตยกรรมบนแพลตฟอร์มใหม่ช่วยในการออกแบบผลิตรถยนต์ที่มีพื้นฐานร่วมกันนั่นคือ ประโยชน์นานัปการที่อุตสาหกรรมผลิตรถยนต์จะพึงได้ SPA ทำให้วอลโว่ พัฒนารุ่นรถยนต์ต่างๆ บนพื้นฐานที่มีการใช้งานร่วมกันได้ระบบปรับเปลี่ยนขนาดและชิ้นส่วนต่างๆ ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสร้างความยืดหยุ่นในระบบอุตสาหกรรมการผลิตนั่นหมายความว่า รถวอลโว่ในตระกูล 60 รุ่นในอนาคตสามารที่จะผลิตในสายการผลิตเดียวกันกับรุ่นอื่นได้โดยไม่มีข้อจำกัด

   การออกแบบ (DESIGN):
   ภายนอกตัวรถยนต์ (Exterior) โฉมหน้าใหม่ของ Volvo (Volvo’s new Face)
   XC90 ใหม่เป็นรถรุ่นแรกที่เผยโฉมด้วยตราสัญลักษณ์/เครื่องหมายการค้าใหม่ของ Volvo ซึ่งออกแบบให้ส่วนของวงแหวนลูกศรสวยสง่างามมากขึ้น ช่วยให้กระจังหน้ารถดูสง่าภูมิฐานเต็มคุณค่ายิ่งขึ้น โดยมาพร้อมกับไฟหน้าวิ่งกลางวันรูปตัวที (T-shaped Daytime-Running Lights) ซ่อนรวมอยู่ในโคมไฟหน้าสี่เหลี่ยมคางหมูทรง “ค้อนศาสตราวุธเทพเจ้าธอร์” หรือ Thor’s Hammer ที่โด่งดังจากภาพยนตร์เรื่อง “Norse God of Thunder Thor” ตราสัญลักษณ์ใหม่ที่ยึดติดบนกระจังหน้ารถบ่งบอกความใหม่สดเอกลักษณ์ และความมั่นใจในสินค้ารถยนต์พัฒนาการล่าสุดที่ออกแบบผลิตและบรรจุเต็มด้วยเทคโนโลยีทันสมัยของ Volvo “เมื่อใดก็ตามที่เงยสายตามองกระจกส่องหลังก็จะรู้ได้ทันทีว่า รถคันที่วิ่งตามมาข้างหลังนั้นเป็น Volvo XC90 ใหม่

   Volvo XC90 ฝากระโปรงหน้าปั๊มเส้นสันใหม่สอดรับกับเส้นสายที่คมชัดตลอดแนวยาวระดับหน้าต่างขอบล่าง ไฟท้ายรูปทรงใหม่ก็เป็นส่วนสำคัญอีกแห่งหนึ่งที่บ่งบอกเอกลักษณ์ล้วนสะท้อนบอกรถยนต์แต่ละรุ่นของ Volvo ด้วยรูปลักษณ์ที่สง่าหรูหราและดูทรงพลัง สีตัวรถ

   (Exterior Colour) Volvo XC90 ใหม่ ผลิตสู่ตลาดด้วย 3 สี ได้แก่
   Onyx Black Metallic (สีดำเมทาลิค)
   Luminous Sand Metallic (สีทองเมทาลิค)
   Ice White Metallic (สีขาว)

   ภายในตัวรถยนต์ (Interior)
   การตกแต่งภายในสุดหรู
   ภายในห้องโดยสารของ Volvo XC90 ใหม่นั้นสวยหรูสุดฝีมือมัณฑนากรเพื่อ Volvo โดยเฉพาะ โดยได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติแวดล้อมที่สวยสดงดงามของประเทศสวีเดน แห่งกำเนิดรถยนต์ Volvo ที่ซึ่งสะท้อนถึงการผสานเทคโนโลยีทันสมัยกับการออกแบบที่เรียบง่ายสวยงามอย่างมีคุณค่า และวิจิตรระดับงานฝีมือจากวัสดุที่คัดเลือกสรร จุดเด่นของรถรุ่นนี้อยู่ที่จอภาพควบคุมระบบสัมผัสจำลองแบบ tablet ขนาด 9 นิ้ว ที่คอนโซล ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของระบบควบคุมรถยนต์รุ่นใหม่การที่เป็นระบบสัมผัสที่ไร้ปุ่มสวิตช์ควบคุม ใช้งานง่ายแค่เปิดหน้าจอภาพ จึงเปิดโอกาสให้มัณฑนากรใช้จินตนาการตกแต่งภายในห้องโดยสารให้มีความทันสมัยและด้วยมัณฑนศิลป์ที่เลอเลิศ ในห้องโดยสารของ XC90 ใหม่ผสมผสานวัสดุที่ได้รับการเลือกสรร เช่น หนัง Nappa แท้เนื้อนุ่ม คิ้วไม้คัดลายดุจเครื่องเรือนสูงค่าจากช่างฝีมือเอก

   หัวคันเกียร์ที่ทำจากแก้วเจียระไนของ Orrefors ชื่อดังของสวีเดน ปุ่มสตาร์ตเครื่องยนต์ และปุ่มปรับระดับเสียงเครื่องเสียงรถยนต์ต่างล้วนวิจิตรประดิษฐ์ ระบบหน้าจอสัมผัสซึ่งให้รายละเอียดได้หลากหลายนี้ปราศจากปุ่มสวิตช์ควบคุมที่มากมาย จะเป็นทางเลือกใหม่ทำให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมสั่งการตัวรถยนต์และเชื่อมต่อสัญญาณหรือบริการทาง internet ได้สะดวกรวดเร็ว นอกนั้นหน้าจอระบบสัมผัสของช่วยให้การตกแต่งภายในตัวรถนั้นมีความทันสมัยเต็มเนื้อที่ใช้สอย และสอดรับความโอ่โถงสะดวกสบาย เบาะนั่งดีไซน์ใหม่

   New Seats Volvo ภูมิใจที่ได้ชื่อว่าเป็นรถยนต์นั่งยี่ห้อหนึ่งในอันดับต้นๆ ที่ออกแบบเบาะนั่งได้สะดวกสบายที่สุดในกระบวนบริษัทผลิตรถยนต์ XC90 ตอกย้ำชื่อเสียงอันนั้นด้วยนวัตกรรมเบาะนั่งรถยนต์ที่ช่วยเพิ่มเนื้อที่ในห้องโดยสารให้กับผู้โดยสารเบาะนั่งแถวที่ 2 และ 3 มากขึ้น สมกับเป็นรถยนต์ SUV 7 ที่นั่งอย่างแท้จริง “ประหนึ่งเก้าอี้ลายสวยหรูทรงคุณค่าสไตล์สแกนดิเนเวียเบาะนั่งของ XC90 ไม่จำเป็นต้องรองหนุนด้วยวัสดุหนานุ่มเพื่อให้นั่งสบาย ทว่ารูปทรงของเบาะนั่งกำหนดแบบตามหลักสรีรวิทยาโดยเฉพาะหนุนรับกระดูกสันหลังของมนุษย์ได้ตามสุขอนามัย เบาะนั่งปรับได้ทุกส่วนทุกทิศทาง เพื่อรองรับการนั่งขับและนั่งโดยสารได้ประหนึ่งสั่งทำมาโดยเฉพาะ” เบาะนั่งแบบ Comfort seat เป็นอุปกรณ์มาตรฐานของรถรุ่นนี้ ใช้งานง่ายสะดวกสบาย ปรับด้วยไฟฟ้ามีปีกหนุนด้านข้าง เบาะรองข้อพับหัวเข่าปรับระยะได้ หมอนหนุนเอวด้านหลังปรับได้ 4 ทิศทาง หมอนรองศีรษะปรับขึ้น/ลงด้วยไฟฟ้า มีบันทึกความจำ 3 เมมโมรี่ (memory)

   เบาะนั่งแถวที่ 2 และ 3 ปรับเลื่อนระยะเพิ่มพื้นที่
   (Individual second row seat and more space in thethird row)
   เบาะนั่งแถวที่ 2 แยกเป็น 3 ที่นั่ง พนักพิงปรับเอนหลังได้อิสระจากกัน สามารถปรับเลื่อนเดินหน้า/ถอยหลัง เพิ่มระยะวางเท้าให้กับผู้โดยสารเบาะนั่งแถวที่ 3 ได้ด้วย หรือปรับเพิ่มพื้นที่บรรทุกสัมภาระท้ายรถในกรณีที่พนักพิงเบาะนั่งแถวที่ 3 พับราบลง เบาะรองนั่งสำหรับเด็กถูกออกแบบให้รวมเป็นหนึ่งเดียวกับเบาะนั่งตัวกลาง เบาะนั่งแถวที่ 3 ซึ่งออกแบบให้นั่งสบายมากที่สุดในกระบวนรถ SUV ด้วยกัน ผู้โดยสารที่ร่างกายสูง 170 เซนติเมตร สามารถนั่งได้สบายโดยไม่ต้องก้มตัวให้ปวดเมื่อยต้นคอนั้นติดตั้งอยู่ตรงกลางตัวรถ เพื่อให้ผู้โดยสารตอนท้ายมองเห็นทิวทัศน์หรือภาพถนนเบื้องหน้าได้เฉกเช่นที่นั่งในโรงภาพยนตร์หรือ Theatre-seat-inspired view และสามารถสอดเท้าใต้เบาะนั่งแถวที่ 2 เพิ่มระยะวางเท้าได้สบายกว่า นอกนั้นมัณฑนากรยังให้ความสำคัญกับความสะดวกสบายในการเข้า/ออก-ลุก/นั่ง ของผู้โดยสารเบาะนั่งแถวที่ 3 เป็นพิเศษ


   ทุกที่นั่งติดตั้งเข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุดรัดพร้อมระบบปรับตึงอัตโนมัติ (Pre-tensioners) ม่านนิรภัยหรือ Inflatable Curtain Airbags ยาวตลอดครอบคลุมเบาะนั่งได้ทุกแถวนับแต่เบาะหน้าจรดท้ายรถ ปกป้องคนในรถจากกรณีชนด้านข้างและ/หรือรถพลิกคว่ำ XC90 ใหม่ อรรถประโยชน์เนื้อที่ใช้สอยโดยการพับพนักพิงเบาะแถวที่ 2 และ 3 เพิ่มปริมาตรความจุบรรทุกสัมภาระได้มากอย่างน่าทึ่ง

   ระบบปรับอากาศอัตโนมัติกระจายความเย็น 4 ส่วน
   (Four-ZoneClimate System)
   ห้องโดยสาร เป็นสิ่งที่จำเป็นของคุณภาพชีวิตขณะขับขี่โดยสาร XC90 มีระบบปรับอากาศอัตโนมัติกระจายความเย็น 4 ส่วน แยกปรับความเย็นได้อิสระกับที่นั่งตอนหน้าและแถวที่ 2 ส่วนระบบปรับอากาศสำหรับเบาะนั่งแถวที่ 3 แยกอิสระ ระบบกรองอากาศอัจฉริยะ Clean Zone air purification system ของ Volvo หนึ่งในระบบกรองอากาศในห้องโดยสารรถยนต์ที่มีประสิทธิภาพมากสุดได้รับการพัฒนาใหม่โดยเพิ่มกรองพิเศษที่มีประสิทธิภาพในการดักจับอนุภาคเล็กจิ๋วละอองเกสร และฝุ่นผงที่ปะปนมากับอากาศก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจและโรคภูมิแพ้

   สีสันตกแต่งภายใน
   (Interior Colour)
   สีวัสดุภายในรถ XC90 ใหม่ จัดสรรไว้เข้ากับสีตัวถังรถ ดังนี้
   สีตัวถังรถ สีวัสดุภายในรถ Onyx Black Metallic Charcoal/Leab/Amber Ice White Solid Charcoal/Leab/Amber Luminous Sand Metallic Charcoal/Leab/Charcoal

   โครงสร้างตัวรถใหม่หมด
   (Completely New Chassis)
   เมื่อเรากล่าวถึงเรื่องคุณลักษณะการขับขี่ XC90 ให้คุณสมบัติในการขับขี่ที่สนุกเร้าใจ นิ่มนวลราบเรียบยึดเกาะถนนได้หนึบแน่นมั่นคง ตอบสนองการบังคับขับขี่ได้แม่นยำรวดเร็วทันใจสมกับเป็นรถระดับพรีเมียม SUV เพราะมีระบบกันสะเทือนแบบใหม่ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ระบบกันสะเทือนหน้าอิสระในรูปแบบของปีกนก 2 ชั้น (Double Wishbone) และระบบกันสะเทือนหลังถูกออกแบบมาด้วยแขนกลต่างๆ ที่ทำงานสัมพันธ์กับเหล็กสปริงแบบแบนวางขวางลำตัวรถ หรือ Transverse Leaf Spring เป็นวัสดุคุณภาพสูงน้ำหนักเบา ซึ่งทำให้ใช้พื้นที่สำหรับชุดกันกระเทือนหลังน้อยลงและเพิ่มพื้นที่ตรงที่แถวแถว 3 ได้มากขึ้น ส่วนในเรื่องขุมพลังดังที่กล่าวไว้ข้างต้น คือ XC90 ใหม่ เสนอเครื่องยนต์ขนาดความจุ 2,000 ซี.ซี. แถวเรียง 4 สูบ Drive-E ซึ่งเป็นความลงตัวระหว่างสมรรถนะและการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงทุกหยดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากสุด และตัวท็อปในรุ่น คือ XC90 Twin Engine เป็นเครื่องยนต์เบนซินที่นำอุปกรณ์เพิ่มพลังทั้ง 2 ชนิด เทอร์โบชาร์จ (Turbocharger) และ ซุปเปอร์ชาร์จ (Supercharger) ที่ไม่เคยมีใครนำมาใช้งานร่วมกันมาก่อน มาติดตั้งเพื่อให้ทำงานร่วมกันได้อย่างไม่มีที่ติ

   เมื่อรวมกับกำลังของมอเตอร์ไฟฟ้า จะได้เครื่องยนต์ที่แรงจัดถึง 407 แรงม้า ขณะที่มลภาวะไอเสียขั้นต่ำมาก คือ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ที่ปล่อยออกมาจากปลายท่อไอเสียมีเพียงแค่ 53 กรัม ต่อระยะทาง 1 กิโลเมตร (ตามการตรวจวัด NEDC driving cycle) เท่านั้น การขับขี่ในสภาพปกติตัวรถถูกปรับตั้งไว้ในอยู่ในโหมดไฮบริดพลังงานผสมระหว่างเครื่องยนต์กับมอเตอร์ไฟฟ้าหลังจากที่กดปุ่มสตาร์ต  ผู้ขับขี่สามารถเลือกปรับโหมดมอเตอร์ไฟฟ้าอย่างเดียว XC90 ใหม่สามารถวิ่งได้เป็นระยะทางไกลและต่อเนื่องได้ถึง 40 กิโลเมตร ซึ่งหมายถึงว่า วิ่งได้เงียบและไร้มลภาวะไอเสียเหมาะสำหรับการขับขี่ใช้งานในเมืองที่ต้องการลดมลภาวะอย่างมากและในทันทีที่บิดสวิตช์กลับ ตัวรถจะกลับเข้าสู่โหมดการทำงานร่วมระหว่างเครื่องยนต์เบนซินกับมอเตอร์ไฟฟ้าเรียกพลังจากแรงบิดสูงถึง 640 นิวตัน-เมตร ซึ่งให้อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.ได้ในเวลาเพียง 5.6 วินาทีเท่านั้น

   ทวิน-เอ็นจินเทคโนโลยี
   (Twin Engine Technology)
   Volvo Cars ทำฝันให้เป็นความจริงได้ด้วยเครื่องยนต์ 4 สูบ สมรรถนะและขับสนุกเทียบเท่ากับเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ แต่ประสิทธิภาพการเผาไหม้เชื้อเพลิงสะอาดหมดจดกว่าเครื่องยนต์ Drive-E จะได้รับการบรรจุติดตั้งอยู่ในรถยนต์นั่ง Volvo รุ่นอื่นๆพร้อมกัน รถรุ่นท็อปของ XC90 ใหม่ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ Twin-Engine ติดสัญลักษณ์ ‘T8’ ไว้ที่ตัวรถให้สังเกต และใช้เทคโนโลยี Plug-In Hybrid รถยนต์พลังงานผสมมอเตอร์ไฟฟ้าที่สามารถเสียบปลั๊กชาร์จไฟฟ้าบ้านหรืออาคารจอดรถได้ จัดเป็นรถยนต์ 2 คันในคันเดียวที่ให้สมรรถนะสูงส่ง การขับขี่ในลักษณะปกติอยู่ในโหมดไฮบริดโดยอัตโนมัตินั้น เครื่องยนต์เบนซินความจุ 2,000 ซี.ซี. เทอร์โบชาร์จและซุปเปอร์ชาร์จ Drive-E ส่งกำลังขับเคลื่อนให้กับล้อคู่หน้าขณะที่มอเตอร์ไฟฟ้าที่มีแรงขับ 87 แรงม้า (หรือเท่ากับ 65.25 กิโลวัตต์) ขับเคลื่อนล้อคู่หลัง ซุปเปอร์ชาร์จกระตุ้นพลังจากรอบเดินเบาได้ความรู้สึกเหมือนเครื่องยนต์บล็อกใหญ่ชนิดที่ไม่ใช้อุปกรณ์เพิ่มพลัง ขณะที่เทอร์โบชาร์จกระตุ้นแรงมหาศาลในช่วงรอบกลางถึงรอบสูงๆ มอเตอร์ไฟฟ้าที่ขับล้อหลังให้แรงบิดอย่างต่อเนื่อง


   รุ่นรถที่จำหน่ายในประเทศไทยแบ่งออกเป็น 3 รุ่น ได้แก่

   1.The All-New Volvo XC90 D5 AWD Momentum

   2.The All-New Volvo XC90 T8 Twin Engine Momentum

   3.The All-New Volvo XC90 T8 Twin Engine Inscription

   เครื่องยนต์ที่จำหน่ายในประเทศไทย Volvo XC90 

   รุ่น D5 เครื่องยนต์ดีเซล-คอมมอนเรล-ทวินเทอร์โบ 225 แรงม้า แรงบิด 470 นิวตัน-เมตร นอกจากแรงขนาดแล้ว ยังประหยัดเชื้อเพลิง 16.7 กม./ลิตร

   รุ่น T8 เบนซินเทอร์โบ/ซุปเปอร์ชาร์จ 407 แรงม้า แรงบิด 640 นิวตัน-เมตร


   เครื่องยนต์ T8
   รหัส BA (B4204T35) 4 สูบแถวเรียง เบนซิน เทอร์โบชาร์จ/ซุปเปอร์ชาร์จ
   ขนาดความจุกระบอกสูบ : 1,969 ซี.ซี.
   กำลังสูงสุด : 320 แรงม้า ที่ 5,700 รอบ/นาที
   แรงบิดสูงสุด : 400 นิวตัน-เมตร ที่ 2,200-5,400 รอบ/นาที
   ระบบส่งกำลังขับเคลื่อน : ขับเคลื่อนทุกล้ออัตโนมัติ (เครื่องยนต์/ล้อหน้า, มอเตอร์ไฟฟ้า/ล้อหลัง)
   มอเตอร์ไฟฟ้า : 87 แรงม้า
   แรงบิด : 240 นิวตัน-เมตร
   พลังงานผสมเครื่องยนต์/มอเตอร์ไฟฟ้า กำลังสูงสุด (รวม) : 407 แรงม้า
   แรงบิด (รวม) : 640 นิวตัน-เมตร
   เกียร์ส่งกำลัง : อัตโนมัติ เดินหน้า 8 สปีดพร้อม Geartronic
   อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. : 5.6 วินาที
   ความเร็วสูงสุด : 230 กม./ชม.
   ประหยัดเชื้อเพลิงเฉลี่ย : 45.5 กม./ลิตร
   อัตราการชาร์จไฟฟ้า กระแสไฟฟ้า 6 แอมป์ : 6 ชั่วโมง
   กระแสไฟฟ้า 10 แอมป์ : 3.5 ชั่วโมง
   กระแสไฟฟ้า 16 แอมป์ : 2.5 ชั่วโมง
   พลังงานไฟฟ้าวิ่งได้ไกลสุด : 40* กิโลเมตร (ขึ้นอยู่กับสภาวะแวดล้อมและน้ำหนักบรรทุก)

   Sensus : ระบบควบคุมสื่อสารและสั่งการรถยนต์อัจฉริยะ
   สวิตช์ปุ่มกดต่างๆ ถูกแทนที่ด้วยจอภาพระบบสัมผัสขนาดใหญ่ขนาด 9 นิ้ว ในรถยนต์ นวัตกรรมทางเทคโนโลยีที่ใช้ง่าย Sensus คือ สมองกลอัจฉริยะควบคุมสื่อสารและสั่งการรถยนต์ด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยสุดในตลาดรถยนต์วันนี้ปฏิวัติรูปแบบการควบคุมสั่งการตัวรถยนต์โดยคนขับ การใช้ปุ่มสวิตช์บังคับตามวัฒนธรรมดังเดิมถูกแทนที่ด้วยจอภาพระบบสัมผัส (Tablet-Like Touch Screen) ใช้งานง่ายที่ปลายนิ้วมือ ปุ่มสัมผัสที่พวงมาลัยรถหรือไม่ก็สั่งการด้วยเสียงของผู้ขับขี่ มาตรวัดและข้อมูลการขับขี่ปรากฏเป็นตัวเลขดิจิตอลรวมทั้ง Head-Up Display ที่ปรากฏบนกระจกบังลมตรงหน้าผู้ขับขี่ล้วนเป็นข้อมูลที่ชัดเจนแจ้งบอกให้ผู้ขับขี่ทราบและตัดสินใจได้

   Sensus สามารถเชื่อมต่อกับการสื่อสารไร้สายและผ่านสัญญาณดาวเทียมได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นสถานีวิทยุผ่านระบบอินเทอร์เน็ตระบบนำทางผ่านดาวเทียม เพลงโปรด และอื่นๆ โดยปรากฏหน้าจอโทรศัพท์มือถือบนจอภาพหน้ารถ ไม่ว่าเครื่องโทรศัพท์มือถือจะเป็นระบบ Apple หรือว่า Android สามารถเชื่อมต่อโดย Hot Spot ได้อย่างสะดวก ระบบนี้ไม่เฉพาะแจ้งเตือนถึงกำหนดเวลาตรวจซ่อมรถยนต์เท่านั้น แต่จัดการทำนัดวันเข้าตรวจซ่อมกับศูนย์บริการให้ด้วย (มีเฉพาะในต่างประเทศ) Sensus ปรับข้อมูลใน application ต่างๆ ให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลการจราจร แผนที่เส้นทาง Up-date ล่าสุดให้ฟรีเพื่อใช้กับระบบนำทางผ่านดาวเทียม Sensus Navigation พร้อม Apple CarPlay 

   สิ่งที่ Volvo ให้คำมั่นสัญญาไว้ก็คือ เทคโนโลยีไร้ปุ่มบังคับควบคุมนี้จะไม่ทำให้ผู้ขับที่ที่เคยชินกับการใช้งานปุ่มสวิตช์บังคับแบบเก่าๆ รู้สึกสับสนเมื่อเปลี่ยนมาใช้ระบบปลายนิ้วมือสัมผัส แม้ว่าจะสวมถุงมือขับรถ ก็เพราะว่าเซนเซอร์บนจอภาพระบบสัมผัสนั้นไวต่อการแตะสัมผัสอย่างมาก การใช้หน้าจอระบบสัมผัสเป็นเรื่องที่ธรรมดามากเพราะการแตะสัมผัสระยะหนึ่ง จะสร้างความเคยชินให้นิ้วได้ในเวลาอันสั้น ข้อมูลการขับขี่ระบบนำทางผ่านดาวเทียม และระบบสื่อสารไร้สาย จะผุดขึ้นบนหน้าจออ่านเห็นได้ชัดเจน ฟังก์ชั่นโทรศัพท์ติดรถยนต์ ไอคอนของแอพพลิเคชั่นต่างๆ และระบบปรับอากาศรถยนต์อยู่ขอบล่างของหน้าจอซึ่งมองเห็นได้ง่ายทุกอย่าง ล้วนเป็นเทคโนโลยีล่าสุดได้รับการกำหนดรูปแบบและตำแหน่งติดตั้งตามผลการวิจัยตลาดกับผู้ขับใช้รถยนต์โดยตรง” แผงภูมิหน้าจอก็เหมือนกับโครงสร้างบ้านอาศัยเหนือสุดของกระเบื้องมุงหลังคา เป็นฟังก์ชั่นแจ้งเตือน รองลงมาเป็นกระเบื้องมุงหลังคือ ระบบหลักๆ เช่น ระบบนำทางผ่านดาวเทียม เสาบ้าน ก็คือ ฟังก์ชั่นบันเทิงเริงรมย์และโทรศัพท์ส่วนฐานรากของตัวบ้าน ก็คือ ฟังก์ชั่นระบบปรับอากาศ เมื่อกดใช้ฟังก์ชั่นหนึ่งใดรูปไอคอนจะขยายใหญ่เห็นได้ชัดเจนฟังก์ชั่นอื่นๆ ก็จะเล็กบางตาลงไป แต่ยังเห็นได้และสามารถกดสัมผัสสั่งงานได้ ดังนี้ทำให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารตอนหน้าเข้าถึงระบบการสั่งการแบบสัมผัสได้อย่างง่ายโดยไม่ต้องกลับมาที่ฟังก์ชั่นรายการหลัก (Menu) ให้ยุ่งยาก มาตรวัดแบบ Adaptive Digital Instrument Cluster และข้อมูลขับขี่สะท้อนขึ้นกระจกบังลมหน้ารถ (Head-UpDisplay) เสริมการขับขี่ปลอดภัยเพราะทุกครั้งที่ผู้ขับขี่เหลือบสายตาหรือว่ามองผ่านกระจกบังลมหน้าก็จะพบข้อมูลขับขี่ที่อ่านได้ชัดเจนและรวดเร็วแจ้งปรากฏอยู่ตลอดเวลา

   นวัตกรรมแรกของโลก

   ระบบปกป้องเมื่อเกิดการวิ่งตกถนน (Run-Off Protection)
   รถวิ่งตกถนนเป็นอุบัติเหตุที่พบเห็นกันบ่อยครั้งมาก มีสาเหตุอยู่หลายประการ อาทิ คนขับใจเหม่อลอย เมื่อยล้า หรือว่าสภาพอากาศปิดบังทัศนวิสัยขับขี่ ในสหรัฐอเมริกาอุบัติเหตุทางจราจรกว่าครึ่งหนึ่งเกิดจากสาเหตุของการขับเปลี่ยนช่องวิ่งกะทันหัน ขณะที่ในสวีเดน อุบัติเหตุจราจรซึ่งไม่มีคู่กรณี ประมาณ 1 ใน 3 เป็นรถยนต์นั่งซึ่งมีผู้บาดเจ็บและบาดเจ็บสาหัส มีตัวเลขสถิติอุบัติเหตุ 3 อย่างที่ทำให้ Volvo ว้าวุ่นใจแม้ว่าในปัจจุบันยังไม่มีกฎระเบียบหรือว่าหลักเกณฑ์ใดที่จะทดสอบคุณภาพรถยนต์ในด้านการบังคับควบคุมเพื่อไม่ให้ตกถนน แต่ Volvo ตัดสินใจลงทุนวิจัยพัฒนาเพื่อให้คนในรถทุกชีวิตปลอดภัยจากกรณีรถลื่นไถลหรือวิ่งตกถนน “การให้คำมั่นสัญญาว่าจะออกแบบผลิตรถยนต์ให้มีความปลอดภัยสูงสุดไม่ได้หมายความว่าจะมุ่งเป้าหมายเพื่อผ่านการทดสอบชนกระแทกและได้คะแนนความปลอดภัยสูง

   City Safety
   ระบบป้องกันการชนพร้อมเซนเซอร์ตรวจจับรถยนต์คนเดินถนน ผู้ขับขี่จักรยานและสัตว์ขนาดใหญ่ พร้อมฟังก์ชั่นหยุดรถอัตโนมัติ (City Safety and Auto Braking function)
   City Safety กำลังจะกลายเป็นชื่อสัญลักษณ์ใหม่ที่ผู้คนรู้จักกันดีในนามของระบบเบรกอัตโนมัติของรถยนต์ Volvo เป็นอุปกรณ์มาตรฐานในรถ XC90 ใหม่ วัตถุประสงค์หลักของระบบป้องกันชนด้านหน้าที่พัฒนาขึ้นใหม่นี้ก็เพื่อช่วยเสริมผู้ขับขี่หลีกเลี่ยงอุบัติเหตุชนด้านหน้า ไม่ว่าจะเป็นชนรถยนต์ด้วยกันคนเดินถนน หรือว่า คนขี่จักรยาน ด้วยกลยุทธ์การแจ้งเตือนง่ายๆ ให้กับผู้ขับขี่และมีระบบเบรกทำงานสนับสนุนหากใกล้จะชนและผู้ขับขี่เผอเรอไม่สามารถบังคับควบคุมรถได้ระบบก็จะเบรกให้รถหยุดโดยอัตโนมัติในทันที “City Safety กลายเป็นมาตรฐานความปลอดภัยของรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่ช่วยหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุชนที่ด้านหน้ารถ ปกป้องคุ้มภัยให้กับรถยนต์ รถจักรยาน คนเดินถนน ที่อยู่ด้านหน้ารถของเรา ทั้งกลางวันและกลางคืน” – Lotta Jakobsson อธิบายเพิ่มเติม “ณ ขณะนี้เราได้พัฒนาให้ระบบป้องกันภัยนี้ทำงานได้นับแต่ตะวันตกดินจนกระทั่งรุ่งสางด้วยการทำงานของกล้องบันทึกภาพรุ่นใหม่ขนาดเล็ก ทำงานได้รวดเร็วมากขึ้นและปรับแสงได้ในตัว

   ระบบแจ้งเตือนป้ายจราจรบนหน้าปัดรถ
   (Extended Road Sign Information)
   XC90 ใหม่เป็นรถรุ่นแรกในตลาดที่มีระบบแจ้งเตือนป้ายสัญญาณจราจรบนหน้าปัด Extended Road Sign Information) ติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน เพื่อขยายข้อมูลถนนหนทางเบื้องหน้าให้ผู้ขับขี่ได้มากขึ้น ลดอุบัติเหตุเพราะผู้ขับขี่รู้สภาพถนนล่วงหน้า ไม่ว่าจะเป็นทางโค้ง ทางลื่น ทางร่วมแยก และอื่นๆ

   ระบบแจ้งเตือนเมื่อมียานพาหนะบริเวณจุดบอดสายตา
   (Coverthe Blind Spot)
   BLIS (Blind Spot Information System) หรือระบบแจ้งเตือนบริเวณจุดบอดสายตา ซึ่งผู้ขับขี่อาจมองไม่เห็นหรือไม่ทันได้มอง ให้ผู้ขับขี่ได้ทราบก่อนการเฉี่ยวชนโดยเฉพาะอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากรถคันที่วิ่งตามมาด้านหลังและ/หรือด้านข้างแซงขึ้นหน้าด้วยความเร็ว

   ระบบหยุดและออกตัวรถโดยอัตโนมัติ
   (Queue Assist)
   ระบบอัตโนมัตินี้เพิ่มความปลอดภัยจากการชนท้ายรถคันหน้าเพิ่มความสะดวกสบายต่อการขับขี่ และลดอาการเครียดของผู้ขับขี่ในสภาวะการจราจรติดขัดหนาแน่น โดยควบคุมรถยนต์ให้วิ่งตามท้ายรถคันหน้าไปอย่างช้าๆ เร่งออกรถไปตามจังหวะเบรกชะลอความเร็วและหยุดรถให้โดยอัตโนมัติ “ใจเหม่อลอย ขาดสมาธิ คือสาเหตุที่เกิดการเฉี่ยวชนกันขึ้นในแต่ละวัน ระบบปรับตั้ง/ควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (Adaptive Cruise Control) ซึ่งทำงานควบคู่กับระบบหยุดและออกตัวรถโดยอัตโนมัติ (Queue Assist) ช่วยให้ขับใช้รถในสภาวะการจราจรติดขัดสลับหยุดนิ่ง (Stop-and-GoTraffic) ได้ปลอดภัยและสะดวกสบายมากขึ้นในแนวทางเสริมการบังคับควบคุมพวงมาลัยรถและควบคุมความเร็วรถโดยอัตโนมัติ

   Automatic Support in Queue เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ขับขี่ยังบังคับควบคุมตัวรถได้อยู่มือ โดยเฉพาะยิ่งเมื่อโยกย้ายตัวรถเดินหน้า/ถอยหลังเข้าจอดรถในที่แคบๆ ได้ XC90 ใหม่ ติดตั้งกล้องบันทึกภาพรอบคันรถ (360-degree Surround view) ปรากฏข้อมูลภาพกราฟิกตัวรถในมุมสูงหรือ Bird’s Eye-view บนจอภาพให้ผู้ขับขี่ได้ข้อมูลสะดวกต่อการถอยจอด นอกนั้น ระบบช่วยในการจอดรถอัตโนมัติแบบถอยหลังเข้าซองและจอดแบบขนาบขอบทาง (Park Pilot Assist) จะถอยจอดรถเข้าซองหรือจอดแบบขนานขอบทางให้โดยอัตโนมัติ เป็นความสะดวกสบายและปลอดภัยอีกแบบหนึ่ง

   Intelli Safe
   เป็นหนึ่งฟังก์ชั่นในรถยนต์รุ่นใหม่ที่ลูกค้าผู้ซื้อต่างคาดหวัง XC90 ใหม่บรรจุนวัตกรรมนี้ไว้ในตัวรถ เพื่อช่วยให้การขับขี่ใช้งานถอยจอดรถในที่คับแคบเป็นไปอย่างสะดวกง่ายมือยิ่งขึ้น Intelli Safe ผนวกรวมระบบช่วยจอดอัตโนมัติ (Park Assist Pilot) ซึ่งตัวรถดำเนินการถอยหลังและหมุนพวงมาลัยรถเองโดยอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นซองขนานกับขอบถนน และ/หรือ ถอยเข้าซองแถวเรียงหนึ่ง ผู้ขับขี่สามารถสังเกตตรวจดูได้จากข้อมูลภาพกราฟิกตัวรถที่ถ่ายจากมุมสูง (Bird’s Eye-view) จากจอภาพที่คอนโซลกลาง “ผลการวิจัยของสถาบันการศึกษาพบว่า ผู้ขับขี่จำนวน 2 ใน 3 ส่วนรู้สึกไม่สะดวกสบายใจต่อการที่ต้องถอยรถจอดเข้าที่จอดคับแคบ ระบบ Park Assist Pilot และภาพตัวรถในมุมสูง Bird’s Eye-view เปลี่ยนความยากลำบากนั้นให้กลายเป็นความโล่งใจด้วยการทำงานที่แม่นยำ และปลอดภัยจากการเฉี่ยวชน

   อัจฉริยภาพของระบบ Park Assist Pilot รับหน้าที่หมุนบังคับพวงมาลัยรถ ขณะที่ผู้ขับขี่ควบคุมเพียงแค่เลือกตำแหน่งเกียร์และความเร็วรถเท่านั้น

   Pilot Assist
   ระบบนี้จะมีระบบ Adaptive Cruise Control เป็นส่วนเสริมของ Pilot Assist กรณีนี้หมายความว่ารถไม่เพียงแค่รักษาความเร็วและระยะห่างจากรถคันหน้าเท่านั้น แต่ยังช่วยคนขับ ในการรักษารถให้อยู่ในช่องทางเดินรถอีกด้วยโดยจะทำงานที่ความเร็วสำหรับการจราจรที่หนาแน่นแต่ลื่นไหล' ที่ไม่เกิน 50 กม./ชม. การทำงานนี้ทำได้โดยใช้กล้องและเรดาร์ในกระจกหน้าซึ่งตรวจจับตำแหน่งของรถโดยเทียบกับเส้นแบ่งช่องทางเดินรถที่มองเห็นและรถคันหน้า รวมถึงการหมุนพวงมาลัยเล็กน้อยถ้ารถกำลังจะเคลื่อนที่ผ่านเส้นแบ่งช่องทางเดินรถโดยไม่มีการเปิดไฟเลี้ยว (ถ้า Pilot Assist ไม่ทำงานที่ความเร็วต่ำกว่า 50 กม./ชม. Adaptive CruiseControl จะยังคงรักษาความเร็วและระยะห่างจากรถคันหน้าอยู่ แต่จะไม่มีการช่วยหมุนพวงมาลัย

   เซนเซอร์อัลตราโซนิคตรวจวัดขนาดพื้นที่จอดรถ
   (Ultrasonic sensors detectthe parking space)
   การที่ตัวรถถอยเข้าจอดเองได้โดยอัตโนมัตินั้นเป็นเพราะได้รับข้อมูลจากตัวเซนเซอร์คลื่นอัลตราโซนิคจำนวน 12 ตัวรอบคันรถเมื่อผู้ขับขี่เลือกใช้ฟังก์ชั่น Parking Assist Pilot ในสถานการณ์ต่างๆ เซนเซอร์สแกน (scan) ตรวจวัดพื้นที่ว่างด้านข้างตัวรถกรณีที่พื้นที่ว่างมีให้ในอัตราส่วน 1.2 เท่าของขนาดความยาวตัวรถ ระบบจะเริ่มทำงานโดยส่งเสียงเตือนและปรากฏข้อความบนเรือนมาตรวัดให้ผู้ขับขี่ได้รู้ว่าเริ่มทำงานถอยจอดอัตโนมัติ ข้อควรจดจำก็คือ การถอยจอดอัตโนมัติขนานกับขอบถนนนั้นจะต้องมีพื้นที่จอดรถกว้างกว่าความกว้างของตัวรถ 1 เมตรเสมอ ข้อมูลที่ปรากฏบนจอภาพกลางกลุ่มมาตรวัดจะแนะนำผู้ขับขี่โดยตัวอักษรข้อความและภาพกราฟิกเคลื่อนไหวทีละขั้นตอนจนกระทั่งรถจอดได้สนิท

   ระบบแจ้งเตือนเมื่อมีรถวิ่งเข้ามาทางด้านข้างขณะถอยหลังออกจากที่จอด
   (Cross Traffic Alert)
   Intelli Safe ในตัวรถ XC90 ใหม่ Cross Traffic Alert ซึ่งจะส่งสัญญาณเตือนบอกผู้ขับขี่กรณีที่ขับรถถอยหลังออกจากซองหรือในช่องจอด และมีรถอื่นกำลังจะวิ่งตัดท้ายรถหรือขวางท้ายรถนอกเหนือจากการปรากฏภาพจากกล้องท้ายรถให้ช่วยขับถอยหลังได้ง่ายขึ้น กรณีขับยื่นหัวรถและ/หรือถอยท้ายรถออกจากปากซอยสู่ถนนใหญ่ ระบบจะตรวจจับวัตถุที่อาจเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนทั้งด้านหน้าและด้านท้ายรถได้ในระยะ 30 เมตรจากตัวรถ แล้วส่งเสียงสัญญาณและข้อความเตือนบนจอภาพ

   วิสัยทัศน์ปี 2020 (Vision 2020)
   Volvo Cars ตั้งเป้าหมายในการวิจัยพัฒนารถยนต์ในอนาคตอันใกล้ไว้ว่ารถดีต้องไม่ชนและ/หรือพลิกคว่ำ “ในปี ค.ศ. 2020 จะต้องไม่มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บสาหัสในรถวอลโว่รุ่นใหม่” องค์การอนามัยโลก (World Health Organisation: WHO) ประเมินว่า มีผู้คนล้มตายจากอุบัติเหตุทางถนนไม่น้อยกว่า 50 ล้านคนในแต่ละปีตัวเลขนี้จะเพิ่มสูงมากขึ้นอย่างแน่นอนถ้าไม่มีมาตรการแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรมดังนี้ Volvo จึงตัดสินใจเป็นผู้นำรณรงค์ความปลอดภัยทางถนนด้วยวิสัยทัศน์ที่ว่า รถดีต้องไม่ชนและ/หรือพลิกคว่ำ เพื่อให้เป็นแนวทางวิจัยพัฒนายานยนต์โลก ทีมวิจัยอุบัติภัยทางถนนของ Volvo (Volvo Cars Traffic Accident Research Team) ลงพื้นที่จริงเพื่อสอบสวนถึงสาเหตุของอุบัติเหตุการจราจรนับแต่ปี 1970 เรื่อยมา ปัจจุบันรวบรวมอุบัติเหตุไว้เป็นกรณีศึกษาไว้มากถึง 43,400 คดี โดยความรู้ที่ได้จากสถานการณ์จราจรจริง Volvo หยั่งรู้ถึงคำตอบที่ว่าจะออกแบบผลิตรถยนต์อย่างไรให้ปกป้องคุ้มภัยได้มากสุดจากการชน บริษัทตระหนักถึงสิ่งที่เป็นสลักสำคัญองค์ความรู้ที่จะพัฒนาไปเป็นเทคโนโลยีทันสมัยที่จะช่วยแก้ปัญหาและบรรเทาภัยจากอุบัติเหตุทางถนน และเพื่อให้เป็นรูปธรรมมากขึ้นทุกย่างก้าว ทีมวิจัยอุบัติภัยทางถนนของ Volvo Cars ศึกษาวิจัยไม่เฉพาะสาเหตุของรถยนต์เฉี่ยวชนและ/หรือพลิกคว่ำเท่านั้น แต่หยั่งลึกลงไปถึงสภาพการขับขี่ต่างๆ อุปนิสัยการขับขี่ เพื่อให้ได้คำตอบถึงมูลเหตุแท้จริงของการเกิดอุบัติเหตุในการจราจร.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์