ข่าว
100 year

‘เต้ย’ปลูกฝังคำ “พ่อ” สร้างอนาคตของชาติให้รักษ์สิ่งแวดล้อม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์28 ต.ค. 2559 06:15 น.
SHARE

เป็นหญิงสาวตัวเล็กๆ แต่หัวใจใหญ่เหลือเกิน สำหรับนางเอกสาว เต้ย-จรินทร์พร จุนเกียรติ ที่ผ่านมาเดินหน้าทำงานเชิงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมร่วมกับอดีตเพื่อนชายคนสนิท อเล็กซ์ เรนเดล ก่อตั้งบริษัท ECC THAILAND (Environmental Education Camp) จัดแคมป์เพื่อการเรียนรู้ พร้อมตั้งปฏิญาณตน “เดินตามรอยเท้าของพ่อหลวง จะสร้างคนเพื่อปกป้องผืนดินผืนป่า” โดยผู้สื่อข่าวสัมภาษณ์ เต้ย ระหว่างปักหลักถ่ายละคร “กามเทพหรรษา” ทางช่อง 3 ของค่ายบรอดคาซท์ฯ อยู่ที่เกาะนมสาว สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเจ้าตัวพูดถึงแรงบันดาลใจที่ทำให้เกิดโครงการดังกล่าวว่า “แรงบันดาลใจเกิดขึ้นจากที่เต้ยไปเจอครูอลงกต ซึ่งเป็นครูของอเล็กซ์ ตั้งแต่อายุ 10 ขวบ ตอนนั้นครูจะสอนอเล็กซ์เรื่องช้าง ครูเป็นนักวิจัยเรื่องช้าง เป็นคนรู้เรื่องช้างจริงๆมามากกว่า 20 ปีแล้ว เค้าทำเรื่องช้างมาตลอด วันนึงไปหาครูนี่แหละแล้วมีโอกาสได้ไปช่วยช้างขวัญเมือง และก็ได้รู้เพิ่มเติมว่าครูยังพาเด็กๆไปดำน้ำแล้วพอขึ้นจากน้ำเด็กๆก็ต้องมาเขียนรายงานว่าได้เรียนรู้อะไรบ้างประมาณนี้

ครูเค้าอุทิศตัวเองเพื่อสิ่งแวดล้อม เพื่อสัตว์จริงๆ ก็เลยนำสิ่งที่ครูทำดังกล่าวมาต่อยอดกัน เลยหาข้อมูลโน่นนี่นั่น เพราะไม่มีใครทำเกี่ยวกับค่ายสิ่งแวดล้อมศึกษา เต้ยกับอเล็กซ์ก็เลยทำในนามของ ECC ซึ่งจะไม่เหมือนที่อื่นเพราะเราตั้งใจทำให้เด็กๆรุ่นใหม่ไม่ใช่แค่เด็กๆแต่มีทั้งผู้ใหญ่ด้วย ได้เรียนรู้คำว่าอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมจริงๆ ไม่ใช่แค่เปลือกว่าช้างมีหูมีตาหางยาวแบบตามเพลงนะ หรือเป็นแค่สัตว์ประจำชาติ แต่ว่าจริงๆช้างมีคุณค่ามากกว่านั้น เป็นสัตว์ที่เอาไว้เปิดทางสำหรับสัตว์อื่นๆ มากินอาหาร ทำไมช้างต้องหูใหญ่เพราะสายตาไม่ดีนะ ต้องใช้หูเพื่อฟังเสียง คือเราจะสอนลึกไปกว่าผิวเผิน ECC จะไม่สอนให้เด็กแข่งขันกัน แต่เราจะสอนเด็กๆของเราเป็นที่รักเวลาอยู่สังคม เป็นคนดี พอโตขึ้นทำอะไรให้สังคมจะต้องทำจริงจัง ไม่ใช่แค่เอาภาพ”

ตอนนี้โครงการเป็นอย่างไรบ้าง “ดีมากค่ะ ตอนนี้ทำมาปีครึ่งก็ดีมากๆ มีแคมป์ตลอด คือ ECC ทำแคมป์ที่ป่าและที่ทะเลด้วย ไพรเวทแคมป์ให้กับครอบครัว ให้กับองค์กรด้วย” เรามีโอกาสไปช่วยบ้างมั้ย เพราะเต้ยอาจจะงานยุ่ง “ว่างก็ไปนะคะ เต้ยทำโซเชียลอาจจะไม่ต้องเข้าออฟฟิศตลอด แต่ว่าเราเหมือนกับทำเกี่ยวกับตรงนี้ภาพลักษณ์สื่อทั้งหมดช่วยกันสร้างมาตั้งแต่เริ่ม เต้ยกับอเล็กซ์ทำทุกอย่างตั้งแต่เรายังไม่มีอะไรเลย จนสักพักมีน้องมาช่วย สิ่งที่เต้ยทำเป็นปณิธานของพ่อหลวงอยู่แล้ว เราสอนให้ดูแลรักษาและรักในสิ่งที่เรามี ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีทรัพยากรที่ดีมากๆ สอนให้เด็กๆรักทรัพยากรที่มีอยู่ ก็เป็นปณิธานเดียวกันกับพระองค์อยู่แล้ว พวกเราทุกคนใช้คำสอนของพระองค์มาเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิตโดยตลอด” กับความประทับใจในพระองค์ท่าน “คือมันเยอะมาก ประทับใจไม่รู้จะใช้คำว่าประทับใจได้มั้ย รู้สึกทึ่งมากกับคนคนนึงที่เกิดมาบนโลกใบนี้ พระองค์ดูแลทุกสิ่งทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นการดูแลคน ดูแลรักษาชีวิตสัตว์ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เล็ก สัตว์ใหญ่ สัตว์น้ำ สัตว์บก ป่าไม้ น้ำ ทุกๆอย่าง พระองค์ทรงมีความสามารถมีพระอัจฉริยภาพที่รอบด้านไปหมด ดนตรีก็ได้คือทรงทำได้ทุกอย่าง

ที่เต้ยรู้สึกประทับใจพระองค์มากๆคือพระองค์ท่านเสียสละเพื่อลูกๆอย่างแท้จริง ลูกที่ที่เป็นคนไทยทุกคน อย่างหนึ่งที่ชอบพระองค์ทรงพูดน้อย แต่สิ่งที่พระองค์มีพระราชดำรัสออกมาเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ทั้งหมด แค่คำพูดสั้นๆก็มีความหมายมากๆ” ตอนนี้พระองค์ไม่อยู่กับเราแล้ว เต้ยมีสิ่งอะไรที่ตั้งใจที่อยากทำเพื่อท่าน “เริ่มจากตัวเองก่อน ก็คงทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด พระองค์สอนให้ลูกๆเป็นคนดี เต้ยเชื่อว่าสุดท้ายสิ่งที่พระองค์ต้องการให้เราทำดีที่สุด ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด สุจริตที่สุดเพื่อตัวของเราเอง สุดท้ายคนเราต้องตายอยู่แล้ว พระองค์ก็คงอยากให้ลูกๆไปในทางที่ดี ถ้าเป็น ECC ก็จะตั้งใจทำสิ่งนี้ให้ดีที่สุดจะทำต่อไปเรื่อยๆ สอนเด็กๆให้โตขึ้นมาเป็นผู้นำที่ดีที่มีคำว่ารักสิ่งแวดล้อมมาจากข้างในจิตใจของเค้าเองและทำให้ดีที่สุดค่ะ”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เต้ย จรินทร์พรจรินทร์พร จุนเกียรติอเล็กซ์ เรนเดลECC THAILANDแคมป์เพื่อการเรียนรู้อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

คุณอาจสนใจข่าวนี้