ข่าว
100 year

'เซินเจิ้น' ทึ่ง! ในหลวงทรงแกล้งดิน มหัศจรรย์ดินเสียกลับดี เพราะพระปรีชาสามารถ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์28 ต.ค. 2559 05:15 น.
SHARE

ถือเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจในชีวิตของนักแสดงหนุ่มวิก 7 สี เซินเจิ้น-พสธร ทรงถาวรทวี ที่เคยได้มีโอกาสรอรับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขณะเสด็จฯ ไปยัง จ.นราธิวาส เมื่อในอดีต ซึ่ง เซินเจิ้น เล่าว่า “ผมเป็นคน จ.นราธิวาส ครอบครัวปลูกฝังให้รักในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่จังหวัดของเราจะมีประเพณีแข่งเรือกอและ ซึ่งจะมีในหลวงและพระราชินี รวมทั้งพระบรมวงศานุวงศ์เสด็จฯมาทุกปี มีพระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ ซึ่งเป็นตำหนักของพระองค์

ในตอนเด็กผมจำได้เลยว่า พอทุกคนรู้ข่าวกันว่าพระองค์จะเสด็จฯมา ครอบครัวผมก็ไปเฝ้ารอพระองค์ข้างถนน ซึ่งผมก็ได้มีโอกาสพูดคำว่า ทรงพระเจริญ ขณะที่ขบวนเสด็จฯ ผ่าน ผมก็ดีใจมากที่ได้เห็นพระพักตร์ ของพระองค์ เป็นความปลื้มปีติที่จดจำมาจนถึงทุกวันนี้ พอโตขึ้นมาก็ได้มีโอกาสไปศึกษางานที่โครงการ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทอง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นประโยชน์ให้กับคนในชุมชนเป็นอย่างมาก เพราะ จ.นราธิวาส จะมีป่าพรุเยอะ มีน้ำขังไม่ได้ถ่ายเท ดินเปรี้ยว ปลูกต้นไม้ไม่ได้เลย ทำให้รู้จักโครงการแกล้งดินแก้ปัญหาดินเปรี้ยว ผมรู้สึกทึ่งในตัวพระองค์ที่มีพระปรีชาสามารถคิดวิธีการแก้ปัญหาให้กับประชาชนได้ แนะนำให้ประชาชนปลูกพืช ทำนา สลับกันไป

ทำให้ดินมันเปลี่ยน สภาพจากดินเปรี้ยวเป็นดินปกติ ปลูกผลไม้ได้ จากที่ปลูกอะไรไม่ได้เลย ก็เป็นความประทับใจ พระองค์เก่งมาก คิดได้อย่างไร พระองค์ทรงใส่ใจกับเรื่องเหล่านี้ ช่วยแก้ปัญหาให้กับชุมชนได้จริงๆ ซึ่งผมก็ได้ถามชาวบ้านแถวนั้น ซึ่งเค้าก็บอกว่ามันใช้ปลูกผลไม้ได้จริงนะ จากตอนแรกที่แก้ปัญหาไม่ได้ และมีอีกหลายโครงการ อย่างโครงการในพระราชดำริ ไบโอดีเซลที่ใช้น้ำมันปาล์ม มีฝายชะลอน้ำ ทำให้น้ำสามารถผ่านได้ กักเก็บน้ำเป็นขั้นบันได ช่วยชะลอน้ำให้ออกไปช้าๆ พระองค์ทรงใส่ใจและให้ประโยชน์ กับชุมชนนั้นจริงๆ อาจารย์ผมก็บอกว่าโครงการนี้ดีจริงๆ” มีความคิดอยากจะเดินตามรอยพระองค์มั้ย? “ผมก็พยายามจะเป็นคนดี ใช้ชีวิตอย่างพอเพียงตามที่ท่านสอน ผมเคยดูพระองค์สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศว่าไม่เคยคิดว่าตัวเองเป็นพระราชาเลย แต่พระองค์ก็ทรงงานหนักเหมือนคนทั่วไป เป็นกษัตริย์ที่ไม่ได้สบายเลย”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เซินเจิ้น พสธรพสธร ทรงถาวรทวีโครงการแกล้งดินแก้ปัญหาดินเปรี้ยวนราธิวาส

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้