ไลฟ์สไตล์
100 year

"บิ๊กจิ๋ว"จี้ ยุบสภา ซัด"อภิสิทธิ์"ไร้ สำนึก

ไทยรัฐออนไลน์
14 เม.ย. 2553 11:18 น.
SHARE

พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ

จวกไม่เคยคิดอยากแก้ปัญหาชาติ ชี้ต้องยุบสภาทันทีเพื่อแก้วิกฤติ งงไม่เคยเห็นสลายชุมนุมช่วงค่ำมืด เปิดทางมือที่ 3 เชื่อทุกคนรู้มือที่ 3 เป็นใคร...

พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ประธานพรรคเพื่อไทย กล่าววันนี้ (12 เม.ย.) ว่า ถึงกรณีที่มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจากการปะทะกันของเจ้าหน้าที่ทหารและผู้ ชุมนุมกลุ่มคนเสื้อแดงเมื่อวันที่ 10 เม.ย.ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นผู้ที่จะต้องรับผิดชอบมีคนเดียว คือ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เพราะ ประการแรก 1.บุคคลคนนี้เป็นคนที่ขาดสำนึกความเป็นผู้นำ หรือพูดง่ายๆไม่มีลักษณะความเป็นผู้นำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม่มีหัวใจการเป็นผู้นำ ซึ่งเป็นคนที่สำคัญที่สุดในประเทศชาติ คนที่มีความรู้สึกหรือสำนักในความเป็นผู้นำ ต้องสำนึกว่าตนมีความรับผิดชอบต่อแผ่นดิน ต่อปัญหาทั้งปวงที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อมีความขัดแย้งของพี่น้องในแผ่นดิน ตัวเองจะต้องเป็นผู้ประสานและแก้ไขปัญห

“ในฐานะที่เราเป็นเหมือนผู้อาวุโส ถ้าเปรียบกับครอบครัวก็เหมือนพ่อบ้าน ดังนั้นต้องตระหนักว่าความรู้สึกของคนในชาติเป็นอย่างไร และแก้ปัญหาด้วยความสำนึกว่าเขาเป็นน้องเป็นพี่ เป็นลูกเป็นหลลาน เป็นเพื่อนกับตัวเรา ไม่ใช่มองว่า ฉันเป็นรัฐบาล เขาเป็นฝ่ายต่อต้านรัฐบาล เพราะอย่างนี้จะแก้ไม่ได้ ผมเสียใจที่พยายามพูดมานานให้คนๆ นี้ มีความสำนึกในเรื่องนี้ เพราะหัวใจเป็นเรื่องสำคัญมากคนจะแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง แต่ไม่ให้เกียรติกับคนที่เป็นนคู่กรณี ไม่ตระหนักในความรู้สึกหรือปัญหาของเขา ไม่มีทางแก้ได้ เราแก้กันมามากแล้ว แก้กันมาตลอดชีวิต แล้ววันนี้มันเกิดความอับอายมาก ผมไม่เคยเห็นเพื่อนฝูงในกลุ่มอาเซียนมีความรู้สึกต่อประเทศไทย หรือผู้นำของไทยเหมือนครั้งนี้เลย น่าเสียใจมาก” ประธาน พรรคเพื่อไทย กล่า

พล.อ.ชวลิต กล่าวต่อว่า ประการที่ 2.ที่สำคัญมาก คือ ผู้นำต้องเข้าใจถึงปัญหาของคนในชาติ ถ้าไม่เข้าใจว่าอะไรคือปัญหาหลัก อะไรคือปัญหารอง อะไรต้องแก้ก่อน อะไรต้องให้น้ำหนัก ก็จบ วันนี้รัฐบาลรับแล้วว่าต้องยุบสภา คนทั้งแผ่นดินรับรองแล้วว่าต้องยุบสภา ความขัดแย้งอยู่ที่ว่ารัฐบาลเสนอ 9 เดือนเหมือนไม่อยากจะแก้ไขปัญหา ถ้าหากคุณอภิสิทธิ์เป็นผู้นำที่สำนึกในปัญหาของชาติ ต้องรู้ว่าความเร่งด่วนของปัญหาคือความขัดแย้งที่จะเกิดขึ้น เหมือนที่ผมพูดมาแล้ว เมื่อ 3-4 วันที่แล้วว่าไม่ต้องไปนึกถึงแก้รัฐธรรมนูญ หรือ ประชามติประธานพรรคเพื่อไทย กล่าวอีกว่า เรื่องหัวใจคือคนไทยจะตีกัน จะทะเลาะกัน จะเกิดความขัดแย้งและถ้าเกิดขึ้นแล้วมันจะเป็นปมลึกและแก้ไขยาก ซึ่งบอกมาแล้วไม่ใช่ไม่บอก และในท้ายที่สุดก็เกิดขึ้นจริง ถ้าตัวเองตระหนักว่ามันไม่ใช่ปัญหาอื่น ปัจจัยเวลาเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ต้องเข้าใจว่าต้องแก้ด้วยความรวดเร็ว ทันที พรุ่งนี้แก้ได้ยิ่งดี วันนี้ปล่อยซะจนเกิดความขัดแย้งซึ่งเราไม่เคยพบเคยเห็นมาในชีวิตของเรา ประเทศชาติมีความขัดแย้งในสังคมมา 78 ปีเต็ม แต่ไม่เคยเห็นความรุนแรงขนาดนี้ ไม่เคยเห็นความปรารถนาของพี่น้องประชาชน ต่อการปกครองในบ้านเมืองที่ไม่ถูกต้อง ไม่ชอบธรรม คือหัวใจอันหนึ่งที่ผู้นำของชาติขาด ซึ่งน่าเสียใจอย่างที่สุดพล.อ.ชวลิต กล่าวว่า ข้อที่ 3 ที่สำคัญคือผมไม่เคยพบเคยเห็นที่มีการใช้กำลังทหาร ตำรวจติดอาวุธเข้าปราบปรามและทำร้ายประชาชน ไม่เคยเห็นความรุนแรงและกระทำกันอย่างขาดความสำนึกอย่างนี้เลย ผมไม่เคยตำหนิพี่น้องตำรวจทหารเลย เพราะผมตระหนักดีและพิสูจน์ได้ด้วยตัวเองว่าคนเสื้อแดง ที่เผชิญหน้ากับทหาร รู้ว่าลูกหลานและเพื่อนฝูงที่จับปืนยืนอยู่ตรงนั้น มีความรู้สึกที่ไม่สบายใจ เพราะฉะนั้นไม่ใช่เขา แต่อยู่ที่บังคับบัญชาสูงสุดที่พวกเรารู้ดี

หลีกเลี่ยงไม่ได้ครับ นายกรัฐมนตรีจะไปบอกว่าคุณสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี คือคนที่รับผิดชอบใน ศอฉ.ไม่ได้ ตัวเองต้องรับผิดชอบทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นในแผ่นดินนี้ ปฏิเสธไม่ได้ และจะบอกให้ว่าถ้าตัดสินใจจะดำเนินการ ผมเกิดมาไม่เคยพบเคยเห็น การกวาดล้างหรือดำเนินการต่อพี่น้องมหาชนที่รวมตัวกันในเวลาค่ำมืด มันอันตรายมาก ซึ่งเห็นอยู่แล้ววันนี้ว่าอันตรายอย่างไร มือที่ 3 ที่สอดเข้ามา ผมว่าพวกเราเกือบจะรู้อยู่แล้วว่ามือที่ 3 คือใคร และอะไรอยู่ที่ไหน นี่คือสิ่งที่น่าเสียใจอย่างที่สุด ถ้าตัดสินใจจะทำ วิธีการก็ไม่ถูกต้อง ไม่มีความรู้เลยแม้แต่น้อย

ผมจึงสรุปในคำแถลงการณ์และความรู้สึก ของผมว่ามีอยู่ทางเดียวคือคุณอภิสิทธิ์ ต้องยุบสภาเดี๋ยวนี้ คุณยิ่งปล่อยไป คุณยิ่งสร้างบาปกรรมให้พี่น้องคนไทยและสังคมไทยอย่างมหาศาล จะสร้างปมปัญหาให้เป็นเงื่อนที่ใหญ่มากขึ้น และแก้ด้วยความยากลำบาก ผมไม่ทราบว่าคุณอายุแค่นี้จะไม่เคยเจอกับปัญหาที่มันเกิดขึ้นกับบ้านนี้ เมืองนี้มาในอดีต แต่จะบอกให้ว่าบ้านนี้เมืองนี้ที่อยู่มาได้ทุกวันนี้ เพราะมีผู้นำที่ไม่ได้มีความไร้ประสิทธิภาพ ไร้ประสบการณ์ เหมือนอย่างคุณอภิสิทธิ์ คนเดียว ผมเสียใจ และความจริงก็ไม่ได้อยากจะพูดกับเขาแบบนี้ แต่ผมต้องเอาบ้านเอาเมืองอยู่รอด สรุปปัญหาที่แท้จริงในบ้านในเมืองนี้ว่าอยู่ที่คุณอภิสิทธิ์ และตัวแกนนั้นจะต้องตัดสินใจที่จะสถาปนาความสงบสุขของบ้านเมืองด้วยการยุบ สภาเสียตั้งแต่เดี๋ยวนี้เป็นต้นไป มิฉะนั้นจะมีปัญหา ซึ่งจะไม่ใช่แค่มีปัญหากับแค่คุณอภิสิทธิ์ แต่จะมีปัญหากับหลายสิ่งหลายอย่าง ที่เกี่ยวข้องกับท่านตลอดชีวิต โดยเฉพาะความเจ็บปวด และเจ็บช้ำน้ำใจที่ท่านจะได้รับ”

เมื่อถามว่า พรรคร่วมรัฐบาลเรียกร้องให้ลดระยะเวลาการยุบสภาจาก 9 เดือนเหลือเพียง 6 เดือนนั้นยอมรับได้หรือไม่ พล.อ.ชวลิตตอบว่า ได้บอกไปแล้วว่าต้องเข้าใจว่าปัญหาที่เกิดขึ้นต้องการแก้ไขฉับพลันทันที ยิ่งทิ้งเอาไว้ยิ่งสร้างเงื่อนไข และปมของปัญหาที่ยิ่งใหญ่มากขึ้น และจะแก้ไขไม่ได้ เสียใจที่ถ้าทำได้เสียแต่วันนั้นป่านนี้ก็คงไม่ต้องมานั่งเสียใจอีก เมื่อถามว่า จะไปคุยกับพรรคร่วมหรือไม่ พล.อ.ชวลิตตอบว่า คุณบรรหารและพรรคร่วมต้องตระหนักถึงลักษณะปัญหาหรือเรื่องราวต่างๆ ป่วยการที่จะมาพูดกันเรื่องเท่านั้นเดือน เท่านี้เดือน ไม่มีประโยชน์ เชื่อผมสิว่าเสื้อแดงเขาก็คิดเหมือนกับผมว่าเขาคงยอมไม่ได้

เมื่อถามถึงการหารือกันของ 4 อดีตนายกรัฐมนตรี พล.อ.ชวลิตตอบว่า คงไม่มี เพราะคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติจะคุยทีละคน เมื่อถามว่า รัฐบาลระบุว่ามีผู้ก่อการร้ายเข้ามาแฝงอยู่ในกลุ่มคนเสื้อแดง พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า ไม่เข้าใจว่าคำว่าผู้ก่อการร้ายนั้นคือใคร อะไร อย่างไร และทำไมถึงเรียกว่าผู้ก่อการร้าย แต่ที่รู้แน่นอนคือได้ไปเยี่ยมทหาร และทหารบอกชัดเจนว่าเขาถูกยิงมาจากที่อื่น ไม่ใช่คนเสื้อแดงที่เผชิญหน้าอยู่ เมื่อถามว่า ที่บอกว่าเกือบรู้ตัวแล้วว่ามือที่ 3 นั้นคือใครหมายความว่ารู้ใช่หรือไม่ว่าใครคือมือที่ 3 พล.อ.ชวลิตตอบว่า น่าจะรู้นะ และพวกเราก็น่าจะรู้ว่ามือที่ 3 คือใคร และใครที่ส่งคนติดอาวุธมาตั้งเยอะ ผมไม่ว่าหรอกเรื่องการตรวจสอบเพราะมันเป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องเป็นการตรวจสอบภายใต้ผู้นำหรือนายกรัฐมนตรีที่ชื่อคนอื่น ที่ไม่ใช่ชื่ออภิสิทธิ์

เมื่อถามว่า กลุ่มการเมืองหรือไม่ที่อยู่เบื้องหลังกองกำลังไม่ทราบฝ่าย พล.อ.ชวลิตตอบว่าไม่รู้ อย่าให้พูดเลย ถ้าถามอย่างนี้ก็รู้ด้วยตัวเองแล้ว เมื่อถามว่า หากนายกรัฐมนตรีลาออกและให้คนอื่นมาเป็นนายกรัฐมนตรีแทนนั้นจะแก้ไขอะไรได้ หรือไม่ พล.อ.ชวลิตตอบว่า ไม่ทราบ มันต้องแก้ปัญหาที่ตรงหัวใจ เขาบอกว่าต้องยุบสภา เราก็ยุบสภา เพื่อให้อำนาจเป็นของประชาชนอีกครั้งหนึ่ง เมื่อถามว่ารัฐบาลเฉพาะกาลหรือรัฐบาลแห่งชาตินั้นจะพอแก้ไขปัญหาได้หรือไม่ พล.อ.ชวลิตตอบว่า ผมพูดเรื่องรัฐบาลเฉพาะกาลมานานแล้ว แต่พอผมบอกว่าจะแถลงข่าววันนี้ก็มีการชิงไปออกก่อนว่าผมพูดอย่างโน้นอย่าง นี้ เมื่อถามว่า ได้หารือกับพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร บ้างหรือไม่ พล.อ.ชวลิตตอบว่า ไม่บอก

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 06:08 น.