3 คำสอนพ่อหลวง ฝังอยู่ในหัวใจ ลูกหมี

ข่าว

  3 คำสอนพ่อหลวง ฝังอยู่ในหัวใจ ลูกหมี

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 พ.ย. 2559 09:09 น.

   ซุปเปอร์โมเดลรุ่นเก๋าที่ยังเป๊ะปังอยู่เสมอ ต้องยกให้อีกหนึ่งคนคือ ลูกหมี รัศมี ทองสิริไพรศรี งานแสดงละครยังรับเล่นอยู่เรื่อยๆ ไม่ทิ้งไปไหน และอีกงานที่ลูกหมีรักสุดๆ คือการเป็นผู้บริหารจาก วีอาร์โมเดลบายลูกหมี We Are Model by Lookmee หลากหลายคำสอนของพ่อ ยังคงอยู่ในใจชาวไทยทั้งแผ่นดิน อ่านแล้วจำนำมาทำตามด้วย ชีวิตโดยรวมจะดีขึ้นอย่างแน่นอน! มีคำสอนที่โดนใจลูกหมีอยู่ 3 เรื่องที่อยากจะมาบอกต่อ

   "หลักการสำคัญประการหนึ่ง ที่จะส่งเสริมให้ปฏิบัติงานสำเร็จ และเจริญก้าวหน้าได้แท้จริง คือการไม่ทำตัวทำความคิดให้คับแคบ ให้มีเมตตาและไมตรี ยินดีประสานสัมพันธ์กับผู้อื่น โดยเฉพาะผู้ร่วมงานอย่างจริงใจ" พระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 18 กรกฎาคม 2530 "จากพระบรมราโชวาทนี้แหละค่ะ ที่ลูกหมีใช้หลักการนี้ในการทำงานมาโดยตลอด เพราะคิดว่าเราต้องเปิดรับการให้คนอื่นแสดงความคิดเห็น เราต้องไม่ใจแคบ และต้องรับฟังผู้อื่นเสมอ งานของเราถึงจะพัฒนาและเปิดกว้างขึ้นได้ค่ะ

   "จริงๆ พระบรมราโชวาทของพระองค์ท่าน ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย น่าอ่านน่าทำตามทุกๆ ปีเลยค่ะ หมีเคยเป็นนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะครุศาสตร์ เอกสุขศึกษา ปีการศึกษา 2538 หมีเรียนจบปี 2542 ได้เกรด 3.1 หมีสมัครเข้าโครงการช้างเผือก ซึ่งเป็นโครงการหานักกีฬาเด่นๆ หมีเล่นบาสเกตบอลมาตั้งแต่ ม.ต้น เล่นเก่งพอตัวเลย พอได้เข้าเรียนที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หมีก็เป็นนักกีฬาบาสเกตบอลให้มหาวิทยาลัย เป็นประธานชมรมบาสเกตบอล ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2541-2542 จำได้เลยปีนั้น พ.ศ. 2542 ที่หมีเรียนจบ นิสิตนักศึกษาทั้งมหาวิทยาลัยลุ้นกันว่า พระองค์ท่านจะเสด็จฯ มาพระราชทานปริญญาบัตรให้พวกเราได้หรือไม่ เพราะท่านเริ่มประชวรแล้วค่ะ สุดท้ายท่านก็มาไม่ได้ ก็เสียดายเหมือนกันค่ะ ท่านให้สมเด็จพระเทพฯ มาแทนค่ะ ซึ่งเป็นปีแรกที่ สมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ มาพระราชทานปริญญาบัตรให้ค่ะ"

   "การทำความดีนั้นยากและเห็นผลช้า แต่ก็จำเป็นต้องทำ เพราะหาไม่ ความชั่วซึ่งทำได้ง่ายจะเข้ามาแทนที่ และจะพอกพูนขึ้นอย่างรวดเร็วโดยไม่ทันรู้สึกตัว แต่ละคนจึงต้องตั้งใจและเพียรพยายามให้สุดกำลัง ในการสร้างเสริมและสะสมความดี" พระบรมราโชวาทพระราชทาน แก่ผู้สำเร็จการศึกษาที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจ สวนอัมพร 14 สิงหาคม 2525 "คำสอนนี้ก็ชอบมากๆ ค่ะ เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินได้อ่านมากันบ้างแล้ว ลูกหมีเชื่อว่าเราไม่ใช่คนดีทั้งหมด แต่จะทำดีให้มากที่สุด และสะสมความดีไปเรื่อยๆ เท่าที่จะทำได้ ต้องทำความดีด้วยใจบริสุทธิ์ ถึงคนจะเห็นช้าก็ไม่เป็นไร แต่คนที่เห็นตลอดเวลาก็คือตัวเรา"

   "การที่จะมีต้นไม้ลำธารไปชั่วกาลนานนั้น สำคัญอยู่ที่การรักษาป่า และปลูกป่าบริเวณต้นน้ำ ซึ่งบนยอดเขาและเนินสูงนั้น ต้องมีการปลูกป่าโดยไม้ยืนต้น และปลูกไม้ฟืน ซึ่งไม้ฟืนนั้น ราษฎรสามารถตัดไปใช้ได้ แต่ต้องมีการปลูกทดแทนเป็นระยะๆ" พระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2520 อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี "จริงแท้แน่นอนจริงๆ ค่ะ อยากให้มนุษย์ทุกคนรู้ซึ้งถึงต้นไม้ ใบไม้ ลำธาร ความเป็นธรรมชาติ อยากให้ช่วยกันปลูกป่า อย่าสร้างแต่ตึกอาคาร ให้อยู่อย่างพอเพียง ไม่ใช่เอาป่า เอาไม้ มาสร้างบ้านเรือนเพื่อความสุขของตนอย่างเดียว ต้องปลูกทดแทนเผื่อวันข้างหน้าด้วย อย่าลืมนะคะป่าให้ทุกสิ่งทุกอย่างกับชีวิตเรา ธรรมชาติจะดูแลเรา ถ้าเราดูแลรักษาธรรมชาติให้ดีๆ ไปด้วย".

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์