วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทิศทางไทยในอนาคต บุ๋ม ร่วมคิดร่วมทำ

จะทุกข์จะโศกเศร้าแค่ไหน ต้องใช้เวลาทำใจกันไป จะช้าหรือเร็วต่างคนต่างจิตกันไป ซึ่งเมื่อถึงเวลาทำใจได้แล้ว ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไปให้ได้...หลังจากการสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หลายคนเชื่อว่าประเทศไทยของเรา จะต้องก้าวไกลพัฒนามากกว่าเดิม เพราะมีหลักมีคำสอนที่ดีๆ มากมายของในหลวง รัชกาลที่ 9 ให้พวกเราได้ดำเนินรอยตาม

แบบอย่างที่ดีจากพ่อของแผ่นดินไทย ยังอยู่ในใจเสมอ บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี มีเรื่องราวจะมาแชร์ น่าสนใจน่าครุ่นคิดและน่านำไปทำตามอยู่ไม่น้อย จะมีเรื่องไหนบ้าง บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปพูดคุยกัน ที่ผ่านมาประเทศไทยยังไม่ค่อยพัฒนาไปไกลอย่างที่ควรจะเป็น เพราะเราได้นักการเมืองที่ไม่ค่อยจะโอเคนักมาบริหารประเทศ พูดง่ายๆ คือมักเข้ามาโกยมาโกงกิน อีกทั้งระบบการศึกษาบ้านเรา ยังมีจุดที่ต้องแก้ไขปรับปรุงอยู่เพื่อให้ทันยุค? "สองจุดนี้เป็นปัญหาที่มีมานาน ถ้าคนใหญ่คนโตคอร์รัปชัน ระบบการศึกษาจัดไม่ตรงจุด ความเหลื่อมล้ำของสังคมก็ยังคงมีอยู่เช่นนี้ต่อไป ต้องใช้เวลา ซึ่งต้นเหตุมาจากจริยธรรมของคน ถ้าผู้นำมีธรรมะอยู่ในใจ ขอแค่ศีลห้าในการปกครองแผ่นดินโดยธรรม บ้านเมืองก็สงบสุขแล้วค่ะ

"ส่วนระบบการศึกษาบ้านเรานั้น มุ่งเน้นกันที่ใบประกาศนียบัตรมากจนเกินไป กลับกลายเป็นว่าเรียนจบสูงแต่ว่างงาน เราควรมุ่งเน้นสายวิชาชีพให้มากขึ้น ยกย่องทุกคนเท่าเทียมกัน ไม่เน้นสถาบัน ไม่เน้นแค่ใบประกาศนียบัตร อย่างอเมริกาอังกฤษหรือออสเตรเลียรวมทั้งญี่ปุ่น เขารู้เลยว่าถ้าไม่ได้มุ่งเน้นทางด้านการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ก็จะไปสายวิชาชีพอย่างอาชีวะเป็นต้น แต่บ้านเราการไปเรียนสายอาชีพ ก็เป็นภาพที่ไม่ดี เช่น เด็กตีกัน พ่อแม่ก็เลยอยากให้ลูกจบปริญญาตรี แต่ก็ไม่รู้ว่าลูกจบแล้วจะทำอะไรต่อ ใช่สิ่งที่พวกเขาถนัดกันจริงหรือไม่

หลังในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคตแล้ว คิดๆ แล้วประเทศไทยจะเป็นอย่างไรต่อไป? "(นิ่งคิด) เป็นคำถามที่ตอบยากค่ะ...ในใจก็กลัวเหมือนกัน เพราะพระองค์ท่านเป็นขวัญและกำลังใจของปวงชนชาวไทย และพระองค์ท่านก็ทรงทำโครงการต่างๆ เพื่อพัฒนารากฐานของคนไทยในสิ่งที่รัฐบาลอื่นๆ เข้าไปไม่ถึง แต่อย่างไรในฐานะที่เป็นคนไทยก็ยังหวังว่า รัฐบาลที่จะเข้ามาบริหารประเทศ จะมองเห็นถึงผลประโยชน์ส่วนรวมเป็นสำคัญ และต้องใช้ความสามัคคีของคนไทยทั้งประเทศ ในการพัฒนาประเทศให้ยั่งยืนต่อไป"

ในฐานะที่บุ๋มเป็นประธานองค์กรทำดี องค์กรนี้ ณ ตอนนี้มีเป้าหมายสูงสุดคืออะไร? "หวังแค่จะมีคนทำความดีกันต่อไป แม้ว่าจะไม่มีตัวบุ๋มแล้วก็ตาม เพราะองค์กรทำดีมีขึ้นเพื่อตามรอยพ่อในการทำความดี และการทำความดีไม่ควรยึดติดกับตัวบุคคล บุ๋มเองเกิดมาก็ต้องมีตายในสักวัน แต่วันนี้เราทำอะไรเพื่อสังคมแล้วหรือยัง นั่นคือสิ่งที่สำคัญกว่า ดังนั้นบุ๋มหวังแค่ว่าองค์กรทำดีจะมีคนรักษาเจตนารมณ์ต่อไป แม้จะใช้ชื่ออื่นก็ตามค่ะ เพราะอย่างตอนนี้ก็มี ลูกทุ่งทำดี ร้อยเอ็ดทำดี ต่อยอดจากองค์กรทำดี แค่เห็นคนทำความดีกันมากขึ้น เราก็ดีใจแล้วค่ะ (ยิ้ม)"

วันหนึ่งทุกคนก็ต้องตายไป ถ้าบุ๋มตายไป อยากจะให้คนทั่วไปจดจำบุ๋มในรูปแบบไหน? "ไม่ว่าจะเป็นนางสาวไทย อาจารย์ นางแบบ นักแสดง พิธีกร อ่านข่าว นักเขียน และประธานองค์กรทำดี บุ๋มภูมิใจทุกบทบาทที่บุ๋มทำค่ะ เพราะบุ๋มทำด้วยใจและเต็มที่กับทุกงาน แต่ถ้าเป็นไปได้บุ๋มอยากให้คนจดจำบุ๋มแค่ว่า บุ๋มเป็นคนดี...ในวันที่บุ๋มตายไปก็พอแล้วค่ะ (ยิ้ม)".

จะทุกข์จะโศกเศร้าแค่ไหน ต้องใช้เวลาทำใจกันไป จะช้าหรือเร็วต่างคนต่างจิตกันไป ซึ่งเมื่อถึงเวลาทำใจได้แล้ว ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไปให้ได้...หลังจากการสวรรคตของ 25 ต.ค. 2559 13:52 1 พ.ย. 2559 13:04 ไทยรัฐ