ไลฟ์สไตล์
100 year

ชุมนุมทำท่องเที่ยวเสียหายแล้วกว่า 3.5 หมื่นล้าน

ไทยรัฐออนไลน์
11 เม.ย. 2553 15:25 น.
SHARE

ส.อ.ท.เผย การชุมนุมและความรุนแรงทำการท่องเที่ยวเสียหายแล้วกว่า 3.5 หมื่นล้าน เชื่อ อีกนานกว่าจะทำให้ฟื้นตัวได้ ระบุ ปีนี้จีดีพีอาจติดลบ 1%จากเป้าที่กำหนด

เมื่อวันที่ 11 เม.ย. นายธนิต โสรัตน์ รักษาการรองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า สถานการณ์ของประเทศไทยมาถึงทาง2แพร่งระหว่างคนเสื้อแดงที่ถือเป็นฐานรากของ ประเทศไทย แต่อยากให้รัฐบาลพิจารณาด้วยว่า คนเสื้อแดงในต่างจังหวัดไม่ได้มีแต่เฉพาะผู้ใช้แรงงานเท่านั้น เพราะมีทั้งปัญญาชนคนชั้นกลางและนักธุรกิจเพิ่มขึ้นมาแล้วจากเหตุการณ์สลาย การชุมนุมที่มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก การเสียชีวิตของผู้ชุมนุมไม่ว่าสีใดก็เป็นคนไทยด้วยกัน ที่สำคัญได้กลายเป็นเงื่อนไขให้รัฐบาลเดินเกมได้ยากมากขึ้นเพราะการยุบสภา จากที่ถูกมองว่าไม่ใช่วิธีการที่เหมาะสมแต่ขณะนี้อาจเป็นวิธีที่เหมาะสมและ ถึงเวลาแล้ว

รักษาการรองประธานส.อ.ท.  กล่าวต่อว่า พรรคร่วมรัฐบาลคงถึงเวลาที่ต้องตัดสินใจแล้วว่าจะนำพาประเทศไทยไปในทิศทางใด จะถอนตัวจากการเป็นรัฐบาลหรือกอดคอเป็นรัฐบาลต่อไป คนทั้งประเทศกำลังจับตาดูอยู่ในขณะนี้ ส่วนปัญหาความรุนแรงจะทำให้เศรษฐกิจของไทยเป็นอย่างไร ตนเห็นว่าขณะนี้หมดเวลาที่จะพูดถึงผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศหรือจีดีพีปีนี้ จะขยายตัว4.5% แล้ว ความรุนแรงที่เกิดขึ้นได้ทำให้บรรยากาศการลงทุน ของประเทศไทยพังพินาศหมดแล้ว การท่องเที่ยวธุรกิจบริการยิ่งไม่ต้องพูดถึงคงต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะฟื้น ตัว และคาดว่าจีดีพีปีนี้อาจจะติดลบ1% จากเป้าที่รัฐบาลกำหนดไว้อีกด้วย

นายธนิต กล่าวด้วยว่า จากการหารือกับภาคเอกชนด้วยกันมองว่าความเสียหายจากการ ชุมนุมและความรุนแรงจะทำให้การท่องเที่ยว การบริการ ร้านอาหารโรงแรมภัตตาคารร้านขายของที่ระลึกเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวตลอดจน ห้างสรรพสินค้าในพื้นที่ชุมนุมเสียหายรวมกันกว่า35,000 ล้านบาท แล้วในขณะนี้และล่าสุดได้รับแจ้งว่าสายการบินดาร์กอนแอร์ ได้ประกาศยกเลิกเที่ยวบินที่จะบินเข้ามาในประเทศไทยเป็นการชั่วคราวจนกว่า เหตุการณ์จะยุติ.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:31 น.