ผู้ส่งออกข้าว อุ้มชาวนา จ่อซื้อข้าวเปลือกหอมมะลิ 2 แสนตัน ตามราคาตลาด

ข่าว

  ผู้ส่งออกข้าว อุ้มชาวนา จ่อซื้อข้าวเปลือกหอมมะลิ 2 แสนตัน ตามราคาตลาด

  ไทยรัฐออนไลน์

   21 ต.ค. 2559 21:11 น.

   พาณิชย์ เผยผู้ส่งออกข้าว โดดอุ้มชาวนา เตรียมซื้อข้าวเปลือกหอมมะลิ 2 แสนตัน ตามราคาตลาด ตั้งแต่ 1 พ.ย.-15 ธ.ค.นี้ หวังดูดผลผลิตออกจากตลาด ดันราคาข้าวขึ้น ตั้งเป้าพยุงราคาข้าวเปลือกหอมมะลิปีนี้ไม่ต่ำกว่าปีก่อนที่ตันละ 1.2 หมื่นบาท ...

   วันที่ 21 ตุลาคม นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการหารือกับสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เพื่อหาแนวทางในการรักษาเสถียรภาพราคาข้าวเปลือกปี 59/60 ที่กำลังทยอยออกสู่ตลาดขณะนี้ว่า สมาคมฯ จะสนับสนุนให้สมาชิกช่วยรับซื้อข้าวเปลือกหอมมะลิจากเกษตรกร ปริมาณรวม 200,000 ตัน ในราคาตลาด โดยเฉพาะในช่วงที่ผลผลิตออกสู่ตลาดมาก เพื่อดูดซับผลผลิตส่วนเกินออกจากตลาด และผลักดันให้ราคาสูงขึ้น โดยมาตรการนี้ เป็นส่วนเสริมจากมาตรการของรัฐที่ได้ออกมาแล้ว ทั้งการรับจำนำข้าวเปลือกหอมมะลิที่ยุ้งฉางของเกษตรกร ที่ดำเนินการโดยธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ตันละ 11,700 บาท และโครงการลดต้นทุน โดยลดราคาปัจจัยการผลิต ทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นตันละ 3,700 บาท

   นอกจากนี้ วันที่ 13-15 พ.ย.นี้ กระทรวงพาณิชย์ ได้เชิญผู้นำเข้าข้าวรายใหญ่จากหลายประเทศทั่วโลก เช่น ฮ่องกง จีน สหรัฐฯ เป็นต้น เดินทางมาไทย เพื่อเจรจาจับคู่ทางธุรกิจกับผู้ผลิตและผู้ส่งออกข้าว รวมถึงผลิตภัณฑ์จากข้าวของไทย คาดว่า น่าจะมีคำสั่งซื้อทันทีจำนวนมาก ประกอบกับขณะนี้ อิหร่านได้ส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบโรงงานผู้ส่งออกข้าวของไทย และผ่านการตรวจสอบแล้ว 1 ราย และกำลังจะส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบโรงงานผู้ส่งออกรายอื่นๆ ในเร็วๆ นี้ หากผ่านการตรวจสอบทั้งหมด เชื่อว่า อิหร่านจะกลับมานำเข้าข้าวจากไทยไม่ต่ำกว่า 700,000-800,000 ตันเท่ากับปริมาณที่เคยนำเข้าในอดีต

   "มั่นใจว่า มาตรการเหล่านี้ จะช่วยทำให้ราคาข้าวเปลือกที่กำลังจะออกสู่ตลาด โดยเฉพาะข้าวเปลือกหอมมะลิ สูงขึ้นได้ โดยราคาข้าวเปลือกหอมมะลิอยากให้ราคาไม่ต่ำกว่าปีก่อนที่ตันละ 12,000 บาท" นางอภิรดี กล่าว

   ด้าน ร.ต.ท.เจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า ในการส่งเสริมให้สมาชิกซื้อข้าวเปลือกหอมมะลิมาเก็บไว้ก่อนนั้น สมาคมฯ จะช่วยเหลือค่าฝากเก็บ และชดเชยดอกเบี้ยให้สมาชิก ขณะนี้ได้เตรียมวงเงินไว้แล้ว 60 ล้านบาท โดยจะเริ่มรับซื้อตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.-15 ธ.ค.59 ซึ่งผลผลิตออกสู่ตลาดจำนวนมาก

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 21:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์