‘พระสมเด็จจิตรลดา’ พระเครื่องสิริมงคล สร้างโดยพระหัตถ์ ‘ในหลวง ร.9’

ข่าว

  ‘พระสมเด็จจิตรลดา’ พระเครื่องสิริมงคล สร้างโดยพระหัตถ์ ‘ในหลวง ร.9’

  ไทยรัฐออนไลน์

   19 ต.ค. 2559 11:30 น.

   “พระสมเด็จจิตรลดา” เป็นพระเครื่องที่ “ในหลวง รัชกาลที่ 9” ทรงสร้างด้วยพระหัตถ์เพื่อพระราชทานแก่ทหารและข้าราชการ ระหว่างปี พ.ศ.2508-2513 ทั้งสิ้น 2,500 องค์ ปัจจุบันเป็นที่ต้องการของประชาชนเป็นอย่างมาก คาดราคาพุ่งสูงถึงหลักล้าน ...

   ห้วงสัปดาห์ที่ผ่านมา คนไทยทั่วโลกต้องได้รับข่าวที่ทำให้โศกเศร้าที่สุดในชีวิต นั้นคือ พระพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สวรรคต ภายหลังมีพระราชพิธีอัญเชิญพระบรมศพ มายังพระบรมมหาราชวัง ในวันนั้นประชาชนต่างหลั่งไหลไปที่โรงพยาบาลศิริราช และมณฑลพิธีท้องสนามหลวงเป็นจำนวนมาก นับเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่มิอาจลืมเลือน ตั้งแต่ได้รับข่าวร้ายสื่อทุกแขนงเริ่มนำเสนอพระราชกรณียกิจของพระองค์ตลอด 70 ปี ซึ่งมีหลากหลายด้าน อาทิ การศึกษา การเกษตร สาธารณสุข รวมถึงศาสนา พระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นพุทธมามกะ ดังจะเห็นได้จากการที่พระองค์ทรงพระผนวช และประพฤติปฏิบัติธรรมตามคำสอนของพระพุทธศาสนา

   พระสมเด็จจิตรลดา เป็นพระเครื่องที่
   พระสมเด็จจิตรลดา เป็นพระเครื่องที่ "ในหลวง ร.9" พระราชทานแก่ทหารและข้าราชการ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2508-2513

   หากย้อนไปเมื่อปี พ.ศ. 2508 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงสร้าง “พระสมเด็จจิตรลดา” หรือ “พระกำลังแผ่นดิน” ด้วยพระหัตถ์ของพระองค์เอง เพื่อพระราชทานแก่ ทหาร ข้าราชการ ตำรวจ และพลเรือน ในช่วงระหว่าง พ.ศ. 2508-2513 ทั้งสิ้น 2,500 องค์ พระราชทานด้วยพระหัตถ์พระองค์เอง โดยมีพระราชดำรัสแก่ผู้รับพระราชทานว่า “ให้ปิดทองที่หลังองค์พระปฏิมาแล้วเอาไว้บูชาตลอดไป ให้ทำความดีโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนใดๆ” ดังเช่นในเนื้อเพลงพระราชนิพนธ์ ความฝันอันสูงสุด ทั้งนี้ ศาสตราจารย์ ไพฑูรย์ เมืองสมบูรณ์ ข้าราชการบำนาญกองหัตถศิลป์ กรมศิลปากร รับราชการใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาทในงานด้านประติมากรรมเป็นผู้แกะแม่พิมพ์ถวาย โดย “พระสมเด็จจิตรลดา” เป็นพุทธศิลป์แบบแม่พิมพ์ลึก ต้องใช้ดินน้ำมันกดลงบนแม่พิมพ์ลึก เพื่อถอดแบบองค์พระสมเด็จจิตรลดา

   ต่อมา กรมศิลปากร ทูลเกล้าฯ ถวาย เพื่อทอดพระเนตร และทรงวินิจฉัยแบบพิมพ์ พระองค์ท่านมีพระกระแสรับสั่งให้แก้ไข ตกแต่ง แบบพิมพ์พระสมเด็จจิตรลดาหลายครั้ง จนเป็นที่พอพระราชหฤทัย เมื่อได้แม่พิมพ์ที่สมบูรณ์ด้วยพุทธศิลป์ตามพระราชประสงค์ของพระองค์ท่าน พระองค์ทรงนำแม่พิมพ์ที่แกะไว้ทำการถอดต้นแบบพระสมเด็จจิตรลดาจากแม่พิมพ์หิน ทรงมีพระราชประสงค์ให้ผู้ว่าราชการทุกจังหวัดทั่วราชอาณาจักร หาวัตถุมวลสารที่ศักดิ์สิทธิ์ของแต่ละพื้นที่ นำมาทูลเกล้าฯ ถวาย รวมกับมวลสารจากของใช้ส่วนพระองค์ จากนั้น ทรงนำต้นแบบพระสมเด็จจิตรลดาจำนวนหนึ่ง เรียงบนภาชนะที่เตรียมไว้เพื่อทำการหล่อแม่พิมพ์อีกครั้ง โดยทรงหล่อเป็นแม่พิมพ์ยาง

   พระสมเด็จจิตรลดา พ.ศ. 2510
   พระสมเด็จจิตรลดา พ.ศ. 2510

   พระสมเด็จจิตรลดา เป็นพระเครื่องปางสมาธิ ศิลปะรัตนโกสินทร์ องค์พระประทับนั่งขัดสมาธิราบ ประทับนั่งเหนือบัลลังก์ดอกบัว ประกอบด้วย กลีบบัวบานทั้ง 9 กลีบ และเกสรดอกบัว 9 จุด อยู่ในกรอบสามเหลี่ยมหน้าจั่ว ขอบองค์พระด้านหน้าทั้ง 3 ด้าน เฉียงป้านออกสู่ด้านหลังเล็กน้อย มี 2 ขนาดพิมพ์ คือ พิมพ์เล็ก กว้าง 1.2 ซม.สูง 1.9 ซม. ส่วนพิมพ์ใหญ่ กว้าง 2 ซม. สูง 3 ซม. มีหลายสี ตามมวลสารที่ใช้ผลิตในแต่ละครั้งแตกต่างกัน ได้แก่ สีน้ำตาล สีน้ำตาล-อมเหลือง สีน้ำตาล-อมแดงคล้ายเทียน สีดำอมแดง หรือ สีดำอมเขียว มีทั้งสีเข้มและอ่อน

   ด้าน สีกาอ่าง คอลัมนิสต์ “สนามพระวิภาวดี” หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เปิดเผยว่า ขณะนี้ “พระสมเด็จจิตรลดา” เป็นที่ต้องการของคนจำนวนมาก ประกอบกับจำนวนองค์พระที่มีจำกัดและหายาก ทำให้ราคาพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ข้อมูลปีพ.ศ.2539 ราคาของพระเครื่ององค์ดังกล่าว อยู่ที่ 3 แสนบาท ตอนนี้ก็ 20 ปีพอดี คาดว่า ราคาจะอยู่ที่หลักล้าน ซึ่งขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาและเจ้าของอีกด้วย หากองค์พระมีการเก็บดูแลเป็นอย่างดี ราคาก็จะสูง และหากมาจากผู้รับพระราชทาน ราคาก็จะขยับสูงขึ้นไปอีก

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 17:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์