ไลฟ์สไตล์
100 year

สุดภูมิใจ ถวาย 'รถยนต์พระที่นั่ง' ทรงงานในอีสานตลอด 20 ปี

ไทยรัฐออนไลน์17 ต.ค. 2559 20:17 น.
SHARE

บุตรชายตระกูล "ทีฆธนานนท์" เผยเรื่องราวสุดปีติของครอบครัว ถวายรถยนต์พระที่นั่งทะเบียน 7777 แด่ "ในหลวง" ขณะเสด็จฯ ทรงงานใน จ.อุดรฯ และภาคอีสาน ขอทำตามพระราชดำริ ช่วยเหลือผู้ยากไร้

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 17 ต.ค. 59 นายโกมินทร์ ทีฆธนานนท์ อายุ 65 ปี ประธาน บริษัท อุดรเจริญศรี (1968) จำกัด เลขที่ 564/1-4 ถ.โพศรี ต.หมากแข้ง อ.เมืองอุดรธานี ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์มาสด้า เปิดเผยว่า มีความภาคภูมิใจและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ องค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินทรงงานในภาคอีสาน ซึ่ง นายเจริญ ทีฆธนานนท์ บิดาของตนได้ถวายรถยนต์พระที่นั่งสำหรับทรงงาน โดยภายในบริษัทได้สร้างห้องกระจกสำหรับเก็บรักษารถยนต์ BMW รุ่น 3.0s สีเหลืองทอง หมายเลขทะเบียน อด 07777 พร้อมกับติดพระบรมฉายาลักษณ์ เมื่อครั้งพระองค์และพระบรมวงศานุวงศ์ นำรถไปน้อมเกล้าฯ ถวายเพื่อทรงงานใน จ.อุดรธานี และภาคอีสาน

ข่าวแนะนำ

นายโกมินทร์ เล่าว่า เมื่อ พ.ศ. 2511 นายเจริญ ทีฆธนานนท์ และ นางสลับศรี ทีฑธนานนท์ คุณพ่อและคุณแม่ได้ก่อตั้งบริษัทขึ้นใน จ.อุดรธานี ต่อมา พ.ศ. 2512 มีผู้ใหญ่ในบ้านเมืองสมัยนั้นมาพูดคุยกับคุณพ่อว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จะเสด็จฯ มาทรงงานในภาคอีสาน และสร้างพระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ จ.สกลนคร โดยประทับเครื่องบินมาลงที่สนามบินอุดรธานี แล้วประทับรถยนต์เสด็จฯ ต่อไปที่ จ.สกลนคร แต่ จ.อุดรธานี ไม่มีรถยนต์คุณภาพดีสำหรับรับเสด็จ เมื่อคุณพ่อทราบจึงสั่งซื้อรถยนต์ BMW รุ่น 3.0S สีเหลืองทอง คันดังกล่าวในราคา 2.9 แสนบาท เพื่อนำมาถวายเป็นรถยนต์พระที่นั่ง ยังสนามบินอุดรธานี

ในความทรงจำของตน เมื่อพระองค์ท่านเสด็จฯ มาทรงงาน และทอดพระเนตรการก่อสร้างพระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดก็จะพาพ่อไปรับเสด็จ และเข้าเฝ้าฯ ถวายรถยนต์พระที่นั่ง เมื่อพระองค์เสด็จฯ กลับก็จะนำรถมาคืน และรถคันนี้ได้ถวายเป็นรถยนต์พระที่นั่งสำหรับทุกพระองค์ที่เสด็จฯ มาทรงงานที่ จ.อุดรธานี และเป็นเช่นนี้มาร่วม 20 ปี โดยจะมีรถไว้สำหรับรับเสด็จ และเป็นรถยนต์พระที่นั่ง 4 คัน แต่ตอนนี้เหลือเก็บรักษาไว้ 2 คัน คือ รถยนต์ BMW คันดังกล่าว และรถฟอร์ดลีมูซีน สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน กก 7777 อุดรธานี

ต่อมา คุณพ่อได้สั่งซื้อรถมิตซูบิชิ โฟร์วีล ขับเคลื่อน 4 ล้อ ถวายพระองค์อีก 1 คัน โดยคุณพ่อติดต่อไปที่สำนักพระราชวัง เพื่อขอถวายรถ แต่ได้รับคำตอบว่า พระองค์มีรับสั่งว่าไม่ต้องนำรถเข้าไปถวายที่กรุงเทพฯ จะมารับที่ จ.อุดรธานี เมื่อพระองค์เสด็จฯ มา คุณพ่อได้น้อมเกล้าฯ ถวายรถ ซึ่งพระองค์ตรัสว่า “เมื่อ นายเจริญ มอบให้เราแล้ว เราก็ขับไปเลยนะ” จากนั้นพระองค์ประทับและขับไปตรวจงานที่เขื่อนห้วยหลวง ทันที ทำเอาข้าราชบริพารในพระองค์ตามเสด็จฯ แทบไม่ทัน

นอกจากนี้ นายโกมินทร์ ยังได้เล่าถึงพระมหากรุณาธิคุณ อีกว่า เมื่อ พ.ศ. 2528 ทรงพระราชทานตราครุฑ ซึ่งเป็นตราสัญลักษณ์ของพระองค์ ให้กับบริษัท อุดรเจริญศรี (1968) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทเดียวในภาคอีสาน ที่มีตราครุฑนี้ และภายหลังทรงโปรดเกล้าฯ ประกอบพิธีสมรสพระราชทานให้กับน้องชายถึง 3 คน ซึ่งครอบครัวได้เข้าเฝ้าฯ ครบทุกคน พระองค์ตรัสกับคุณพ่อว่า “เรารู้จักกันตั้งแต่ลูกนายเจริญ ยังเป็นเด็กเล็กๆ ตอนนี้โตกันหมดแล้ว” จากนั้นพระราชทานอนุญาตฉายพระรูปกับครอบครัวด้วย

ทั้งนี้ พระองค์ยังทรงตรัสกับคุณพ่ออีกว่า “นายเจริญ เมื่อมีความเป็นอยู่สุขสบายแล้ว อย่าลืมประชาชนผู้ยากไร้นะ” จึงถือเป็นการกำเนิดของตลาดอุดรเมืองทอง ซึ่งเป็นตลาดสำหรับเกษตรกรที่ปลูกผัก ให้ได้นำผลิตผลมาวางจำหน่าย โดยเริ่มแรกคุณพ่อให้ตนไปเรียกเกษตรกรที่ปลูกผักในเขต จ.อุดรธานี นำผักมาขายที่หน้าลานห้างสรรพสินค้าเจริญศรีพลาซ่า เขตเทศบาลนครอุดรธานี และย้ายมาที่ตลาดอุดรเมืองทอง "พวกเรารู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อ ครอบครัวทีฆธนานนท์ อย่างหาที่สุดมิได้"

อย่างไรก็ตาม ภายหลังทราบข่าวการเสด็จสวรรคต นายโกมินทร์ ในฐานะพี่ชายคนโตของครอบครัว และประธานบริษัท อุดรเจริญศรี (1968) จำกัด กล่าวทั้งน้ำตาคลอเบ้าว่า รู้สึกเศร้าและเสียใจจนหาคำกล่าวไม่ได้ รู้สึกขาดหลักพึ่ง จะไม่ได้เห็นพระองค์อีกแล้ว รู้สึกโชคดีที่เกิดมาในรัชกาลที่ 9 และจะปฏิบัติตามพระราชดำริอย่างเข้มแข็ง ช่วยกันพัฒนาดูแลสังคมให้มีความเป็นอยู่ที่ดี เจริญก้าวหน้า.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 23:31 น.