สร้างขวัญกำลังใจเพื่อนร่วมชาติ บอย-กอล์ฟ-บีบี-ตุ๊กกี้ ทำความดีถวาย ร.9

ข่าว

  สร้างขวัญกำลังใจเพื่อนร่วมชาติ บอย-กอล์ฟ-บีบี-ตุ๊กกี้ ทำความดีถวาย ร.9

  ไทยรัฐออนไลน์

   17 ต.ค. 2559 17:30 น.

   ช่วงบ่ายยังคงมีศิลปินดารา มาร่วมเป็นจิตอาสาแจกข้าวแจกน้ำ ที่บริเวณใกล้เคียงพระบรมมหาราชวัง เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องชาวไทยที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพ

   กอล์ฟ พิชญะ
   กอล์ฟ พิชญะ

   กอล์ฟ พิชญะ นิธิไพศาลกุล ได้ร่วมเป็นจิตอาสาในครั้งนี้ด้วย "วันนี้มาช่วยแจกข้าวแจกน้ำให้กับประชาชน มาแล้วรู้สึกดี ทุกๆ คนมาช่วยเหลือกันและกัน ตามคำสอนของพ่อหลวงของเรา เรารู้สึกว่าทุกคนสามัคคี อย่างพี่ๆ วินมอเตอร์ไซค์ก็ไม่คิดค่าส่ง คนไทยทุกคนสามัคคีกันมากจริงๆ ไม่เข้ามากรูแย่งอาหารที่เราแจกกัน ทุกคนต่อแถวน่ารักมาก" พอทราบข่าวรู้สึกอย่างไร? "ไม่อยากเชื่อว่าจะมีวันนี้เกิดขึ้น (นิ่ง น้ำตาคลอ) ตอนรู้ข่าวทุกคนรู้สึกอย่างไรผมก็รู้สึกอย่างนั้น ทุกคนเสียใจ ตอนนั้นกอล์ฟติดตามข่าวตลอด ดูเรื่อยๆ"

   น้อมนำคำสอนของพ่อหลวงมาใช้อย่างไรบ้าง? "ในหลวงท่านสอนให้เป็นคนดี มีเท่าไรก็พอใจในสิ่งที่มี เราก็จะรู้สึกว่าเรามีความสุขกับสิ่งที่เรามี ทุกข้อที่ในหลวงสอนคือมันดีหมด เลยอยากจะทำให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ในฐานะมนุษย์คนนึง การที่ทุกคนมาร่วมกันเป็นนึงเดียวมันดีมากๆ เลย ที่ผ่านมามันอาจจะขัดแย้งกันบ้าง แต่วันนี้ทุกคนรวมเป็นหนึ่งเดียว ผมอยากให้พ่อหลวงมองลงมาแล้วมีความสุขที่เห็นคนไทยรักกัน"

   กอล์ฟจะมาทุกวันมั้ย? "จริงๆ อยากจะมาตั้งแต่เมื่อวาน แต่พอดีไปวัดต่างจังหวัดมา แล้วฝนตก ก็เลยมาวันนี้แล้วคืนนี้จะมาอีก มากับน้องขวัญ ผมจะพยายามมาให้ได้เท่าที่มีโอกาสทำได้ และพอดีกอล์ฟจะไปต่างประเทศด้วย"

   อยากบอกอะไรกับพ่อหลวง? "ภูมิใจครับที่ได้เกิดเป็นคนไทย และมีในหลวงเป็นพ่อของเรา รู้สึกว่าในหลวงเป็นพระมหากษัตริย์ที่เข้าถึงประชาชนทุกๆ คน คือท่านไม่ต้องทำก็ได้ แต่ท่านก็ทำ เลยรู้สึกว่าอยากเอาคำสอนของท่านมาใช้ในความเป็นคนไทยของเรา เพราะกษัตริย์ของเรายังทำขนาดนี้ เราเป็นคนธรรมดาทำไมจะช่วยเหลือคนอื่นไม่ได้ ง่ายๆทำกับคนใกล้ตัวเราก่อนก็ได้แล้วทุกอย่างจะสงบสุข"

   ปาแปงและพีพี
   ปาแปงและพีพี

   ขณะที่ ปาแปง พรหมพิริยะ ทองพุทธรักษ์ และ พีพี พัชญา เพียรเสมอ นักแสดงช่อง 7 ก็เดินทางมาแจกไอศกรีมในวันนี้ โดย ปาแปง เผยว่า "รู้สึกปลื้มใจที่คนไทยออกมาแสดงความรักพ่อหลวงกันมากขนาดนี้ ซึ่งพอจะมีอะไรเล็กๆ น้อยๆ ที่เราพอจะช่วยสังคมได้ก็จะทำ ถึงจะเป็นอะไรที่เล็กๆ น้อยๆ คำสอนของในหลวงที่ยึดไว้ในใจเสมอ คือเรื่องของเศรษฐกิจพอเพียงที่ไม่มากไป ไม่น้อยไป ผมเองก็เป็นคนต่างจังหวัดเหมือนพีพี เราเลยถูกสอนให้ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง ทั้งจากโรงเรียนและพ่อแม่ก็สอนเราว่านี่คือพระราชดำรัสของในหลวง เราก็ค่อยๆ เอามาปรับกับชีวิต"

   ด้าน พีพี พัชญา เผยว่า "วันนี้เราเอาไอศกรีมมาแจก มีน้ำ มีขนม ได้นัดหมายกับเพื่อนๆ เมื่อวานนี้ เราอยากจะทำเพื่อพ่อหลวงของเรา โดยปาแปงได้โทรมาหาแล้วชักชวน ซึ่งที่ผ่านมาเราไม่ค่อยมีเวลาที่ตรงกัน แต่วันนี้เรามาด้วยความจริงใจไม่ได้ต้องการอะไร จริงๆ ก่อนหน้านี้ได้มาแล้ว แต่ไม่ได้มาแจก ได้มาร่วมแต่อาจจะไม่ได้ลงรูปในโซเชียล เพราะไม่รู้ว่าจะอธิบายความรู้สึกยังไง หลังจากนี้ถ้าว่างก็จะมาอีก ถามว่าหลังจากนี้จะน้อมนำ พระราชดำรัสของในหลวงมาใช้อย่างไรบ้าง จริงๆ ก็อยากที่จะเอามาใช้ในทุกๆ เรื่อง และตอนนี้มีแอพพลิเคชั่นที่รวบรวมพระราชโอวาทของในหลวง จริงๆ ตัวหนูเองก็เรียนเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงมาตั้งแต่เด็กๆ พอทราบแต่อาจจะยังไม่ลึกพอ แต่ต่อไปจะพยายามและบอกต่อน้องๆ หรือว่าเพื่อนๆ ส่วนคำสอนที่ยึดปฏิบัติคือเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงเพราะเราเองก็อยู่ต่างจังหวัดมาก็อาจจะชินกับอะไรที่ต้องพึ่งตัวเอง ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย และสร้างภูมิคุ้มกันให้ตัวเอง"

   บอย ปกรณ์
   บอย ปกรณ์

   จากนั้นช่วงเย็น สองพี่น้อง บอย ปกรณ์ และ ภัทร ฉัตรบริรักษ์ ก็เดินทางเพื่อแจกน้ำ และถวายสักการะพระบรมศพ พร้อมเปิดใจ บอย "ก็เหมือนทุกๆ คนที่มาครับ มาด้วยจุดประสงค์เดียวกันคือเพื่อถวายสักการะพระบรมศพ และก็มีลูกๆ ของพ่อคนเดียวกันมาช่วยแจกน้ำ แจกข้าวของ มีรถรับส่งฟรี มีพี่ๆ อาสา ผมเห็นแบบนี้มาหลายวันแล้วครับ ส่วนตัวผมเองถ้าหากวันไหนว่างก็จะมาซึ่งวันนี้เป็นวันที่สองแล้ว คนอื่นๆ ในครอบครัวถ้าหากใครว่างก็จะมาเหมือนกัน รวมถึงยังมีเพื่อนๆ พี่ๆ ที่สนิทมาช่วยด้วย ไม่ใช่มีแค่พวกเรา อย่างที่ผมบอกไปวันนี้ทุกคนมาในฐานะลูก เราเป็นพี่น้องกัน เราเลยมาดูแลกันครับ"

   เห็นภาพความสามัคคีในวันนี้แล้วรู้สึกยังไงบ้าง ?
   บอย "ดีใจครับ อย่างเมื่อวานซืนที่ผมนั่งมอเตอร์ไซค์มา ผมก็เห็นพี่ๆ มอเตอร์ไซค์ติดป้ายรับส่งฟรี เป็นภาพที่เห็นแล้วรู้สึกดีครับที่ทุกคนได้ช่วยเหลือกัน"

   ในครอบครัวเรามีใครเคยถวายงานให้พระองค์ท่านบ้างไหม ?
   ภัทร "ยังไม่เคยได้ถวายงานโดยตรงครับ แต่ตอนเด็กๆ ผมเคยได้ถวายงานกับสมเด็จพระเทพฯ"

   บอย "เช่นกันครับ ผมก็ยังไม่เคยได้ถวายงานโดยตรง แต่บางทีการที่ผมได้ทำงานตรงนี้ ได้ไปถ่ายรายการ บางครั้งมันก็มีส่วนที่ผมได้เผยแพร่พระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านให้กับทุกคนได้ทราบ"

   บอยและภัทรน้องชาย
   บอยและภัทรน้องชาย

   มีพระราชกรณียกิจอันไหนบ้างที่เราจำได้จนถึงทุกวันนี้ ?
   บอย "ความจริงก็เยอะนะครับในสิ่งที่พระองค์ได้ทรงทำไว้ อย่างพระราชกรณียกิจชิ้นหนึ่งที่ผมรู้สึกว่าทำไมท่านถึงสามารถทำได้ ตอนนั้นผมมีโอกาสได้ไปถ่ายรายการที่ต่างจังหวัดซึ่งแต่ก่อนเป็นพื้นที่ที่มีแต่การปลูกฝิ่นเยอะมาก แต่ท่านทรงเปลี่ยนพื้นที่ที่เป็นเลือดให้กลายเป็นพื้นที่สีขาว ให้เป็นไร่สตรอเบอร์รี่ และไร่การเกษตร ซึ่งทั่วทุกมุมโลกต่างก็ยกย่องท่านที่สามารถเปลี่ยนพื้นที่สีแดงให้กลายเป็นสีขาวได้ โดยไม่มีการเสียเลือดเนื้ออะไรเลย ซึ่งผมคิดว่าคงยากมากๆ"

   เราได้นำพระราชดำริอะไรมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันบ้างหรือเปล่า ?
   บอย "หลักๆ ผมว่าเป็นเรื่องของความพยายามที่จะทำสิ่งที่ดีให้สำเร็จ และเรื่องการใช้ชีวิตอย่างพอเพียง ผมคิดว่าเรื่องนี้เป็นสิ่งที่คนไทยทุกคนยึดกันเยอะ การใช้ชีวิตพอเพียงเป็นสิ่งที่ทำง่าย แค่เรารู้จักประมาณตัวเอง รู้จักความเหมาะของตัวเอง ก็สามารถทำให้ทุกคนก้าวหน้าในชีวิตไปได้อย่างมั่นคงครับ"

   ภัทร "อย่างที่พี่บอยบอกครับ เรื่องความพอเพียงเป็นเหมือนสิ่งที่พระองค์ท่านปณิธานให้กับคนไทย ทำและดีกับตัวเอง ไม่ต้องลงทุนหรือใช้ความพยายามเลยครับ ผมคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ที่อย่างน้อยเราจะทำให้พระองค์ท่านได้ คือการน้อมนำปณิธานที่พระองค์ท่านได้มอบให้มาใช้กับชีวิต"

   ตุ๊กกี้
   ตุ๊กกี้

   ใกล้ค่ำนักแสดงตลกสาวชื่อดัง ตุ๊กกี้ สุดารัตน์ พรมบุตร ก็เดินทางมายังบริเวณพระบรมมหาราชวัง "วันนี้ตุ๊กกี้ว่างค่ะ จะบอกว่าอยากมาตั้งแต่วันแรกแต่ติดภารกิจ หลังจากที่ได้ทำพิธีที่เวิร์คพ้อยท์เสร็จ ก็ว่างทั้งวัน วันนี้เตรียมของมาให้ และมาสร้างขวัญและกำลังใจให้พี่น้องชาวไทย ตั้งแต่จอดรถมา พี่ตำรวจจราจรเห็นหน้าตุ๊กกี้ ทุกคนมีรอยยิ้ม คือความเศร้าความโศกเรามีอยู่แล้ว แต่อยากให้ทุกคนมีความรู้สึกอย่างนึงคือสู้เพื่อวันต่อไป วันนี้ก็จะอยู่นี่จนถึงดึกดื่นเลย วันนี้ตั้งใจมากๆ เลย และขอบคุณฟ้าฝน เพราะหลายๆ วันที่ผ่านมาเปียก แต่เพราะความอดทนและความจงรักภักดีต่อพ่อหลวง ทุกคนสู้และอดทนกันมากๆ จะอยู่แจกจนหมด พอหมดก็จะอยู่ให้ถึงที่สุด เพราะนานๆ จะมีวันว่าง และมีความตั้งใจมาหลายวันแล้ว สิ่งที่จะทำวันนี้คือสร้างขวัญและกำลังใจให้พี่น้องชาวไทยให้มีพลังสู้ในวันข้างหน้า (สะอื้น)

   เชื่อว่าทุกคนเศร้าใจ ตุ๊กกี้ก็เศร้าเหมือนกัน เชื่อว่าทุกคนรักพระเจ้าอยู่หัว ตุ๊กกี้ดูข่าวทุกวัน ทางโซเชียลด้วย ดีใจจังเลยที่ประชาชนคนไทยรักในหลวง (ร้องไห้) และแสดงความรักและสามัคคี ใช้ชีวิตให้เป็นปกติและมีความสุขทำความดีถวายในหลวง วันนี้ตุ๊กกี้ก็มาให้ การให้ไม่มีที่สิ้นสุด ตามคำสอนของพระเจ้าอยู่หัวของปวงชนชาวไทยค่ะ" วันนี้เอาของกินมาแจก? "จริงๆ มีผ้าขนหนู ผ้าเช็ดตัว ทิชชู่ ยารักษาโรค เพราะมีบางครอบครัวอยู่ที่นี่หลายวัน มียาดม ยาหม่อง ส่วนขนมเป็นของช่างหน้าช่างผมมาร่วมด้วย"

   คำสอนที่เรายึดใช้มาตลอดคืออะไร? "ที่จำความได้คือพอเพียงค่ะ ใช้ชีวิตอย่างพอเพียงแล้วมันจะพอควร มันจะสมควรและเหมาะสมมากกับยุคปัจจุบันนี้ค่ะ" อยากจะพูดอะไรถึงพ่อ? "พูดจากหัวใจเลยว่า อายุ 38 ปีไม่เคยเจอในหลวง ไม่เคยเห็น ดูแต่ในทีวี ดูภาพถ่าย นั่งรอเสด็จก็แวบๆ ไม่เคยเจอเลย แต่ว่าวันที่ได้เห็นชัดที่สุดคือวันที่ท่านครองราชย์ครบ 50 ปี วันนั้นเห็นชัดที่สุด และไม่ได้เห็นอีกเลย ความรู้สึกเศร้าสะเทือนใจเหมือนคนไทยทั้งประเทศที่พระองค์ท่านสวรรคต พระองค์ท่านคงจะดีใจมากที่ประชาชนชาวไทยจงรักภักดีต่อพระองค์ท่านมากมายค่ะ คำสอนที่ยึดมาทุกวันนี้คือพอเพียงค่ะ เป็นคำที่มีความหมาย ถ้ายึดเอาคำว่าพอเพียงมายึดใช้ในชีวิตปัจจุบันมันดีที่สุดและดีมาก"

   อยากพูดความรู้สึกอะไรมั้ย? "อยากขอประชาชนชาวไทยว่าจงคิดไว้เสมอว่ามีพระองค์ท่านเป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของคนไทยตลอดไป สิ่งเดียวที่จะถวายในหลวงได้นั่นคือรักและสามัคคี จะพยายามบอกตลอดว่ายกมือไหว้เหนือหัวสิ่งนี้ก็เหมือนเรารักในหลวงแล้วค่ะ ใครมาไม่ได้ก็ส่งใจมาและทำความดีก็ได้ค่ะ ทุกวันนี้ทำความดีเพื่อให้เพราะมีทุกอย่างในวันนี้ได้ก็เพราะมีคนให้มา ถ้าเรามีโอกาสก็ควรจะเอาสิ่งนี้ให้กลับไปบ้าง"

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์