วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เรือรดน้ำพ่นยา17หัวฉีด คนสวนคิดเอง 52,000บ.

เรือรดน้ำพ่นยา17หัวฉีด คนสวนคิดเอง 52,000บ.

  • Share:

ทำสวนปลูกพืชผักไม้ผลสารพัดชนิด พื้นที่ 6 ไร่ แม้จะมีการขุดร่องน้ำไปทั่วสวน แต่กระนั้นการรดน้ำให้ทั่วถึงเป็นปัญหาใหญ่... แต่ละวันใช้เวลานานถึงครึ่งวันถึงจะเสร็จ

เพราะต้องใช้คนเดินเข็นเรืออยู่บนฝั่ง คอยดันเรือไม้ที่มีเครื่องสูบน้ำพ่นน้ำออกไปซ้าย-ขวา และยิ่งในช่วงโรคระบาด มีแมลงศัตรูพืชอาละวาด ต้องจ้างคนงานมาฉีดพ่น 2-3 คน ใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2 วันต่อเดือน ต้องจ่ายค่าแรงงานวันละ 300-500 บาทต่อคน

สุรัชชัย โฉมศรี ชาวสวน อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร จึงคิดสร้างเรือรดน้ำพ่นยา ในแบบแหวกแนว...เป็นเรือสเตนเลส 17 หัวฉีด พื้นที่ 6 ไร่ สามารถรดน้ำพ่นยาได้เสร็จแบบทั่วถึงภายใน 1 ชั่วโมง

“5 ปีก่อน ไปเห็นเรือรดน้ำพร้อมกับพ่นยาในสวนของเพื่อนที่ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี เกิดไอเดีย ต้องการนำมาใช้ในสวนของเราบ้าง แต่ต้องออกแบบให้มีหัวฉีดเยอะๆ เพราะในสวนปลูกพืชหลายชนิด มะม่วง มะนาว มะละกอ กะเพรา โหระพา และผักอีกหลายชนิด พืชแต่ละชนิดมีความสูงต่ำไม่เท่ากัน หากใช้หัวฉีดแบบธรรมดาทั่วไป อาจจะไม่ทั่วถึงจึงปรึกษาช่างในพื้นที่ช่วยออกแบบขึ้นมา ทำเป็นเรือสเตนเลสเพื่อจะได้ไม่เป็นสนิม ติดตั้งเครื่องยนต์สูบเดียวขนาด 13 แรงม้า ต่อท่อยางกับท่อเมนสเตนเลสขนาด 2 นิ้ว ที่เจาะใส่ข้อต่อท่อฉีดพ่นน้ำขนาด 4 หุน จำนวน 17 ท่อ ติดตั้งวาล์วเปิด-ปิดไว้ทุกท่อ และส่วนปลายท่อพ่นน้ำมีฝาปิดเจาะรูขนาดเล็ก เพื่อใช้รีดน้ำพร้อมวาล์วปรับขนาดการพ่นน้ำ ออกมาเป็นระยะใกล้ ไกล กว้าง ยาว ใหญ่ เล็ก หรือพ่นเป็นฝอย ได้ทั้งนั้น”

สำหรับหัวฉีดพ่นที่มีถึง 17 หัว สุรัชชัย บอกว่า ได้ออกแบบให้หันไปทางด้านซ้ายขวา ข้างละ 7 หัว แต่ละหัว จะทำมุมเฉียงไปทางด้านหลัง 30 องศา เพื่อยืมแรงพ่นน้ำมาผลักดันเรือให้แล่นไปด้านหน้า คนบังคับเรือจะได้ไม่เหนื่อย รวมทั้งยังมีอีก 1 หัวฉีดพุ่งขึ้นด้านบน ช่วยรดน้ำสำหรับต้นไม้ที่มีขนาดความสูง 5-10 เมตร ส่วนอีก 2 หัว คว่ำลงข้างล่าง เพื่อนำแรงดันไปเป่ากวนถังน้ำยา ไม่ให้เกิดการตกตะกอน

สนนราคาอยู่ที่ลำละ 52,000 บาท แยกเป็นค่าตัวเรือสเตนเลส 20,000 บาท ค่าเครื่องสูบ 13 แรงม้า 16,000 บาท ที่สามารถถอดออกมาติดตั้งเป็นเครื่องสูบน้ำได้ ส่วนที่เหลือเป็นค่าอุปกรณ์ ท่อน้ำ หัวฉีด วาล์วเปิด-ปิด ถังน้ำยา สุรัชชัย ยืนยันใช้มา 5 ปีกว่า ยังไม่เคยเกิดปัญหา แถมการันตี 10 ปี สนใจสอบถามได้ที่ 08-6176-0107.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้