ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โรคสมองเสื่อม (ตอนที่ 1) รู้จักและเข้าใจผู้ป่วย

  คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี14 ต.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  หลายคนคงเคยได้ยินชื่อโรคสมองเสื่อมกันมาบ้าง แต่อาจยังไม่ทราบว่าโรคนี้เป็นอย่างไร ตนเองหรือคนในครอบครัวมีโอกาสจะเป็นโรคนี้หรือไม่ หรือถ้าเป็นแล้วจะรักษาได้ไหม เราลองมาทำความรู้จักกับโรคสมองเสื่อมกัน

  โรคสมองเสื่อม คือ โรคที่เกิดจากการทำงานของสมองเสื่อมลง ส่งผลให้มีปัญหาด้านความจำและทำให้ความสามารถด้านอื่นๆ เสื่อมลงไปด้วย การรับรู้จะผิดปกติไปจากคนทั่วไป เช่น ไม่รู้วันเวลา เห็นภาพหลอน ความคิดอ่านเสื่อมลง คิดคำนวณไม่ได้ ไม่รู้เรื่องการใช้เหตุผลว่าจะต้องทำอะไรอย่างไร ถูกกาลเทศะหรือไม่ ตัดสินใจไม่ได้ เคยรู้ว่าต้องทำอย่างไรก็กลายเป็นทำไม่เป็นไปเสียแล้ว ความสามารถในการสื่อสารกับคนอื่นก็ถดถอยลง นอกจากนี้บุคลิกและพฤติกรรมก็ยังเปลี่ยนแปลงไปอีกด้วย

  โรคสมองเสื่อมมักพบบ่อยในผู้สูงอายุ แต่ไม่ได้เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุทุกคน

  ความสามารถของสมองในผู้สูงอายุทั่วไปจะลดลงเป็นปกติ ทำให้เรียนรู้ช้า ทำอะไรช้า จำเรื่องใหม่ๆ ไม่ค่อยได้ มีอาการลืมบางครั้งแต่แล้วก็เรียกความจำกลับมาได้ เช่น เวลาอุ่นแกงไว้ในครัว พอได้กลิ่นไหม้ลอยมาก็นึกได้ จึงรีบวิ่งไปปิดเตาแก๊ส แต่สำหรับผู้ป่วยสมองเสื่อมจะต่างกัน คือ จำไม่ได้เลยว่าเป็นคนอุ่นแกง คนในบ้านถามว่าทำไมเปิดแก๊สทิ้งไว้ก็เข้าใจว่าตัวเองไม่ได้ทำ ผู้ป่วยจะจำกิจกรรมที่ทำไปแล้วไม่ได้ แม้ว่าเพิ่งเกิดขึ้นไม่นานก็ตาม การลืมในเรื่องที่ไม่ควรจะลืมหรือลืมในเรื่องสำคัญๆ เป็นลักษณะของผู้ป่วยสมองเสื่อม บุคลิกภาพผู้ป่วยก็เปลี่ยนไป เดิมอาจเป็นคนแต่งตัวสวย ต้องไปทำผมทุกอาทิตย์ กลายเป็นคนไม่สนใจไม่ดูแลตัวเองให้ไปทำผมก็ไม่ไป บางรายไม่ยอมอาบน้ำ ไม่ยอมเปลี่ยนเสื้อผ้า มีพฤติกรรมเปลี่ยนไป เช่น โกรธเกรี้ยว ก้าวร้าว รุนแรง หรือในทางกลับกันบางคนกลับยิ้มหรือหัวเราะตลอดเวลา ทั้งที่ไม่มีเรื่องตลก

  สำหรับสาเหตุของโรคสมองเสื่อม ติดตามได้ในศุกร์สุขภาพสัปดาห์หน้า

  พญ.สิรินทร ฉันศิริกาญจน หน่วยเวชศาสตร์ผู้สูงอายุ ภาควิชาอายุรศาสตร์
  คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศุกร์สุขภาพสิรินทร ฉันศิริกาญจนโรงพยาบาลรามาธิบดีโรคสมองเสื่อมผู้สูงอายุผู้ป่วย

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้