พณ. เผย จีนตกลงซื้อข้าวจีทูจีลอตแรกแสนตัน คาด ช่วยดันราคาข้าวเปลือก

ข่าว

  พณ. เผย จีนตกลงซื้อข้าวจีทูจีลอตแรกแสนตัน คาด ช่วยดันราคาข้าวเปลือก

  ไทยรัฐออนไลน์

   11 ต.ค. 2559 21:34 น.

   พาณิชย์ เผยจีนตกลงซื้อข้าวจีทูจีลอตแรก 1 แสนตัน จากสัญญาจีทูจี 1 ล้าน คาด ช่วยผลักดันราคาข้าวเปลือกในประเทศปรับสูงขึ้น หลังมีคำสั่งซื้อรองรับ เล็งเจรจาจีนให้นำเข้าส่วนที่เหลือต่อไป พร้อมคลอด 3 มาตรฐานข้าวหอมมะลิไทยใหม่ รับความต้องการตลาด ...

   วันที่ 11 ต.ค.59 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 10 ต.ค. ที่ผ่านมา รัฐบาลจีนได้ตกลงราคาซื้อข้าวงวดแรกปริมาณ 100,000 ตันจากไทย เป็นข้าวขาว 5% ฤดูกาลผลิตใหม่ ขนาดบรรจุ 25 กิโลกรัม (กก.) ราคาตันละ 399 เหรียญสหรัฐฯ และขนาดบรรจุ 50 กก. ราคาตันละ 394 เหรียญฯ ซึ่งเป็นราคา FOB CY (Container Yard) หรือราคา ณ ลานตู้คอนเทนเนอร์ กำหนดส่งมอบ เดือน ต.ค.-พ.ย.นี้ โดยการซื้อขายครั้งนี้ เป็นลอตแรก จากปริมาณที่รัฐบาลจีน และไทยทำสัญญาซื้อขายแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ปริมาณรวม 1 ล้านตัน เมื่อเดือน ธ.ค.58 และกำหนดเงื่อนไขตกลงราคาเป็นรายงวด งวดละประมาณ 100,000 ตัน

   "ราคาข้าวที่กรมการค้าต่างประเทศเจรจาจนสามารถตกลงขายได้ เป็นราคาที่น่าพอใจ เมื่อเทียบกับราคาข้าวจากประเทศคู่แข่งสำคัญ เช่น เวียดนาม และปากีสถาน ที่ขณะนี้ราคาอยู่ที่ตันละ 332 และ 335 เหรียญสหรัฐฯ ตามลำดับ"

   นอกจากนี้ การที่ไทยมีคำสั่งซื้อข้าวปริมาณมากจากต่างประเทศมารองรับผลผลิตข้าวฤดูใหม่ ที่กำลังออกสู่ตลาดขณะนี้ ถือเป็นสัญญาณเชิงบวกที่จะกระตุ้นให้ราคาข้าวเปลือก ที่เกษตรกรขายได้ จะสูงขึ้นตามไปด้วย และเป็นผลดีต่อราคาข้าวไทยทั้งระบบ จากนี้ไป กรมฯ จะเร่งเจรจาให้รัฐบาลจีนตกลงราคา และนำเข้าข้าวที่เหลือตามสัญญาเพื่อให้ครบปริมาณ 1 ล้านตันโดยเร็ว

   ส่วน นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า กรมฯ ได้ปรับปรุงมาตรฐานข้าวไทย เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์การค้าข้าวในปัจจุบัน เนื่องจากมาตรฐานข้าวที่ใช้ในปัจจุบัน ทำมาตั้งแต่ปี 40 ใช้มา 20 ปีแล้ว โดยการปรับปรุงครั้งนี้ ได้กำหนดมาตรฐานข้าวหอมไทยไว้ 3 มาตรฐาน คือ กลุ่มตลาดระดับบน ระดับกลาง และระดับล่าง คาดว่าจะมีผลบังคับใช้ประมาณเดือน ธ.ค.นี้ จากปัจจุบันที่กำหนดมาตรฐานข้าวหอมมะลิ 92% และ 98%

   สำหรับมาตรฐานใหม่ในกลุ่มตลาดระดับบน กำหนดให้มีข้าวหอมมะลิไทยไม่น้อยกว่า 92% โดยปริมาณ และมีข้าวอื่นปนได้ไม่เกิน 8% ใช้ชื่อภาษาไทยว่า "ข้าวหอมมะลิไทย" ภาษาอังกฤษ "THAI HOM MALI RICE" ส่วนกลุ่มตลาดระดับกลาง กำหนดให้มีข้าวหอมไทยไม่น้อยกว่า 80% โดยปริมาณ มีอมิโลสไม่เกิน 20% ใช้ชื่อภาษาไทยว่า "ข้าวหอมไทย" และภาษาอังกฤษว่า "THAI JASMINE RICE หรือ THAI FRAGRANT RICE หรือ THAI AROMATIC RICE" ส่วนกลุ่มตลาดระดับล่าง เปิดช่องให้ผสมข้าวหอมมะลิตามเงื่อนไขที่ผู้ซื้อต้องการได้ แต่ต้องเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 16:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์