ไลฟ์สไตล์
100 year

Young Technopreneur ความหวังใหม่เทคโนโลยีไทย

Advertorial15 พ.ย. 2559 09:50 น.
SHARE

ในวันที่ภาครัฐกำลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยนวัตกรรม เทคโนโลยี และความคิดสร้างสรรค์ ภาคเอกชนเองก็สนองรับนโยบายด้วยโครงการน่าสนใจที่ช่วยต่อยอดได้ในอนาคต อย่างโครงการ Young Technopreneur โดยการจับมือกันของ ‘กลุ่มสามารถ’ และ ‘สวทช.’ ที่ช่วยวางรากฐานคนรุ่นใหม่ที่มีแนวคิดด้านนวัตกรรมผ่านการประกวด และเฟ้นหา ซึ่งที่สุดก็ได้ทีมชนะเลิศ และก้าวขึ้นมาเป็น ‘เถ้าแก่น้อยเทคโนโลยี’

โครงการ Young Technopreneur หรือ ‘เถ้าแก่น้อยเทคโนโลยี 2016’ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 5 ด้วยการร่วมมือกันของ ‘กลุ่มสามารถ’ และ ‘สวทช.’ ด้วยความมุ่งหวังที่จะค้นหา ‘เลือดใหม่’ ที่เปี่ยมไปด้วยไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ด้านเทคโนโลยี เพื่อเจียระไนให้เป็นเพชรน้ำงาม ก่อนผงาดบนเวทีเศรษฐกิจ ซึ่งถือเป็นหนึ่งกลไกที่มีส่วนสำคัญในการ พัฒนาเศรษฐกิจชาติในอนาคต โดย คุณเจริญรัฐ วิไลลักษณ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าโครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งในเจตจำนงของกลุ่มสามารถ ที่ปรารถนาจะพัฒนาคนรุ่นใหม่ในสาขาเทคโนโลยี ซึ่งดำเนินอย่างต่อเนื่องมากว่า 14 ปี และประสบความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม

สำหรับ โครงการ Young Technopreneur ประจำปีนี้ มีผู้สนใจส่งไอเดียและแผนธุรกิจมาในเบื้องต้นกว่า 100 ทีม ก่อนจะถูกคัดเลือกให้เหลือ 25 ทีมที่ได้รับทุน โดย ‘ว่าที่ เถ้าแก่น้อยเทคโนโลยี’ จะได้รับการอบรม และถ่ายทอดองค์ความรู้ที่เป็นประโยชน์จากผู้เชี่ยวชาญตัวจริงในสาขาต่างๆ ที่จะช่วยกล่อมเกลาให้ไอเดียที่มีอยู่เฉียบคมขึ้น และพร้อม อย่างแท้จริงในวันที่ก้าวออกมาสู่โลกของธุรกิจ ซึ่งในที่สุดก็ได้ทีมชนะเลิศคว้ารางวัล ‘สุดยอด Samart Innovation Award’ พร้อมเงินรางวัล 200,000 บาท นั่นคือ ทีม ‘จับจ่าย ฟอร์ สคูล’ (JabJai For School) กับเทคโนโลยีการสร้างบัญชีเงินฝากให้กับนักเรียน โดยใช้ลายนิ้วมือในการจับจ่ายในโรงเรียน รวมถึงลงเวลาเรียนได้อย่างสะดวก และรายงานผล ผ่านแอพพลิเคชั่นแบบ Real Time ซึ่งจะช่วยให้การบริหารจัดการในสถานศึกษาสะดวกสบายขึ้น

นรินทร์ คูนารา ตัวแทนจากทีม ‘จับจ่าย ฟอร์ สคูล’ (JabJai For School) กล่าวว่า โครงการ Young Technopreneur เปรียบเสมือนประตูบานใหม่ที่ช่วยทั้งกล่อมเกลา และมอบโอกาสครั้งสำคัญ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นให้ความคิดเล็กๆ ยิ่งใหญ่ขึ้น และก้าวสู่สนามธุรกิจได้ในวงกว้างขึ้นได้ “พวกเราทุกคนได้ความรู้เยอะมากจากโครงการนี้ จริงอยู่ว่าเรามีไอเดีย และความคิดสร้างสรรค์ แต่สุดท้ายก็ต้องอาศัยคำแนะนำจากผู้ที่มีประสบการณ์ช่วยเกลาสิ่งที่เรามีให้ชัดเจนขึ้น โดยส่วนตัวสิ่งที่ผมประทับใจที่สุดก็คือ การที่โครงการนี้มอบโอกาสสำคัญๆ ให้ในหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นคอนเนกชั่นใหม่ๆ หรือโอกาสในการได้พบนักลงทุน ตัวจริง ซึ่งเราคงจะไม่ได้รับโอกาสดีๆ แบบนี้ หากไม่ได้เข้ามาร่วมกับโครงการ Young Technopreneur ในปีนี้”

นอกจากทีม ‘จับจ่าย ฟอร์ สคูล’ (JabJai For School) แล้วก็ยังมีอีก 2 ทีมที่ได้รับ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 และรองชนะเลิศอันดับ 2 ในปีนี้ นั่นคือ ทีม ‘HOP : Seamless Shopping Experience แอพพลิเคชั่นช่วยประชาสัมพันธ์ข้อมูลการตลาด และ ทีม ‘O Orchid’ กับระบบดูแลและจัดการฟาร์มกล้วยไม้ โดยทั้ง 3 ทีมนี้ได้รับการพิจารณาจากแผนธุรกิจที่โดดเด่น เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้ ควบคู่กับนวัตกรรมที่ต่าง และสร้างมูลค่าได้มากกว่าเป็นสำคัญ นอกจากนี้ ทุกทีมที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Young Technopreneur ประจำปีนี้ก็ช่วยสะท้อนภาพของคนรุ่นใหม่กับพลังสร้างสรรค์ได้เป็นอย่างดี

สำหรับกลุ่มสามารถ และ สวทช.แล้ว ก็ยังคงมุ่งมั่นที่เป็นหนึ่งในพลังผลักดันคนรุ่นใหม่ต่อไปอย่างต่อเนื่อง โดยโครงการ Young Technopreneur ในปี 2017 ได้ปรับหลักสูตรให้สอดคล้องกับเทรนด์เทคโนโลยีและหัวข้อการประกวด โดยนำผลที่ได้รับจากโครงการทั้ง 5 รุ่น มาปรับปรุงเนื้อหาให้เหมาะกับนักเทคโนโลยีรุ่นใหม่มากขึ้น ภายใต้ หัวข้อประเภทการประกวด 5 กลุ่ม ซึ่งเป็นกลุ่มเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมเป้าหมายที่ โครงการ Thailand 4.0 ของภาครัฐให้ความสำคัญ ได้แก่

1. กลุ่มอาหาร เกษตร และเทคโนโลยีชีวภาพ (Food, Agriculture & Bio-Tech)

2. กลุ่มสาธารณสุข สุขภาพ และเทคโนโลยีทางการแพทย์ (Health, Wellness & Bio-Med)

3. กลุ่มเครื่องมืออุปกรณ์อัจฉริยะ หุ่นยนต์ และระบบเครื่องกล (Smart Devices, Robotics & Mechatronics, Smart Logistic, Smart Energy)

4. กลุ่มดิจิทัล เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตที่เชื่อมต่อและบังคับอุปกรณ์ต่างๆ (Digital, Internet of Things, Fintech, Ecommerce, Education Technology)

5. กลุ่มอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ วัฒนธรรม และบริการที่มีมูลค่าสูง (Creative, Culture & High Value Services, Life Style, Tourism)

โดยโครงการ Young Technopreneur หรือ ‘เถ้าแก่น้อยเทคโนโลยี 2017 จะเปิดรับสมัครตั้งแต่เดือนมกราคม 2560 ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2560 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ www.nstda.or.th/bid/ หรือฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) www.samartsia.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 05:14 น.