คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

เปิดใจ 'ผู้ดูแลอาจารย์ใหญ่' ชำแหละมากว่า 80 ร่าง ลั่นตายขออุทิศร่างกาย

ไทยรัฐออนไลน์11 ต.ค. 2559 23:06 น.

(ภาพจากประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี)

เปิดใจพนักงานดูแลร่างอาจารย์ใหญ่ของ ม.อุบลราชธานี ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักศึกษาแพทย์ บอกภูมิใจได้ทำหน้าที่ เปรียบร่างอาจารย์ใหม่เหมือนตำราแห่งชีวิตที่มนุษย์ไม่มีวันศึกษาจบ ตั้งปณิธานสักวันจะต้องกลับมาเป็นอาจารย์ใหญ่

นายสุพจน์ อ่อนรัตน์ วัย 42 ปี พนักงานรักษาศพ ประจำห้องมหกายวิภาคศาสตร์ วิทยาลัยแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี บอกว่า ตนได้ทำงานในตำแหน่งพนักงานรักษาศพ มาแล้วกว่า 10 ปี สมัครเข้าทำงานด้วยวุฒิ ม.6 โดยการสอบสัมภาษณ์ และการปฏิบัติ ทั้งนี้ ตนไม่เคยมีความรู้เกี่ยวกับทางการแพทย์มาก่อนเลย งานที่รับผิดชอบนอกจากจะดูแลรักษาศพอาจารย์ใหญ่ รวมถึงการเตรียมอุปกรณ์การเรียนการสอน สื่อการสอน กล้องจุลทรรศน์ มีดผ่าตัด เครื่องมือทางการแพทย์ เป็นต้น

ทั้งนี้ หากมีการใช้เครื่องมือในการชำแหละ หรือการเลื่อยตัดร่างกายของอาจารย์ใหญ่ ตนก็จะเป็นคนทำหน้าที่นี้ ซึ่งที่ผ่านมาตนได้ชำแหละร่างครูใหญ่ทุกรายเพื่อการศึกษาของนักศึกษาแพทย์มาแล้วกว่า 80 ร่าง ซึ่งทุกครั้งก็จะตั้งจิตอธิฐานขออโหสิกรรมต่อท่านทุกครั้ง

นายสุพจน์ กล่าวว่า ตนได้ทำงานคลุกคลีกับร่างอาจารย์ใหญ่ ตั้งแต่เช้าจรดเย็นทุกวัน เรียกได้ว่าเกือบกินนอนที่นี่เลยก็ว่าได้ เพราะถ้าวันไหนมีเรียน ก็ต้องเตรียมอุปกรณ์ห้องแล็บล่วงหน้า บางวันก็จนถึงดึก จนเผลอหลับไปก็มี ซึ่งห้องทำงานตนติดกับห้องอาจารย์ใหญ่ สามารถมองเห็นทะลุผ่านกระจกใสได้ ตนชอบนั่งสมาธิแผ่เมตตาพิจารณาสังขารอยู่เสมอ บางครั้งมีจิตสัมผัสสื่อถึงท่านได้ การที่ตนได้ทำหน้าที่ในจุดนี้ ทำให้มองเห็นสัจธรรมชีวิตมนุษย์

ทั้งนี้ สิ่งหนึ่งที่คิดเสมอว่า อาจารย์ใหญ่ทุกร่างท่านเป็นผู้เสียสละ เป็นผู้มีจิตใจสูง มีความเมตตาแก่ศิษย์ ท่านเปรียบเสมือนหนังสือเล่มหนึ่ง เป็นตำราแห่งชีวิตที่มนุษย์ไม่มีวันศึกษาจบ เป็นสิ่งที่มีคุณค่าและประโยชน์ต่อเพื่อนมนุษย์ พลังศรัทธาในครั้งนี้ตนจึงตัดสินใจบริจาคร่างกายตนเอง เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาในอนาคต

สำหรับความภาคภูมิใจในหน้าที่ที่ทำในปัจจุบัน นายสุพจน์ บอกว่า รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้ทำงานในจุดนี้ ได้ปฏิบัติกับร่างอาจารย์ใหญ่ด้วยความเคารพ และภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของนักศึกษาแพทย์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีทุกคน ที่ผ่านมา แม้ว่านักศึกษาแพทย์จะจบไปแล้วหลายรุ่น แต่ทุกครั้งที่พบเจอกันก็ยังทักทาย ให้ความเคารพนับถือตนเช่นเคย

"ผมเคยไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ ก็จะมีนักศึกษาแพทย์เข้ามาทักถามไถ่สารทุกข์สุกดิบด้วยความห่วงใย ผมรู้สึกปลื้มใจเป็นอย่างยิ่ง ที่น้องแพทย์ไม่ถือตัวเอง ถ้าเทียบกันผมถือเป็นคนธรรมดา ไม่มีสถานะใดๆ แต่น้องก็ยังให้เกียรติ เคารพเราเหมือนช่วงที่เรียนไม่แตกต่าง ผมตั้งปณิธานไว้ว่า ในอนาคตหากผมตายแล้ว ก็จะอุทิศร่างกายแบบเดียวกับอาจารย์ใหญ่เช่นกัน"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาจารย์ใหญ่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีสุพจน์ อ่อนรัตน์วิทยาลัยแพทยศาสตร์และการสาธารณสุขนักศึกษาแพทย์อุบลราชธานี

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED