ความหวังในสภาแต่งตั้ง

ข่าว

  ความหวังในสภาแต่งตั้ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   12 ต.ค. 2559 05:01 น.

   เสียงวิจารณ์การเดินทางไปประชุมร่วมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนกับสหรัฐอเมริกาที่รัฐฮาวายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหม ยังมีอยู่เป็นระยะๆ หลายคนสงสัยว่าไปประชุมแค่วันเดียว แต่ทำไมจึงต้องยกคณะไปถึง 38 คน ประเทศชาติได้อะไร? ซ้ำยังไม่ยอมเปิดเผยชื่อผู้ร่วมเดินทาง โดยอ้างความมั่นคงของชาติ

   อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร นายสามารถ แก้วมีชัย จากพรรคเพื่อไทย ถามว่าเหตุใดสำนักงานคณะกรรมการการ ตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) จึงสรุปผลการตรวจ สอบได้อย่างรวดเร็ว และเปรียบเทียบว่าหากเป็นภาวะปกติจะต้องมีการยื่นกระทู้ถามอย่างแน่นอน แต่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กลับนิ่งเฉย ไม่มีข้อสงสัย ไม่มีการตรวจสอบใดๆ

   การคาดหวังให้สภาอย่าง สนช. ตรวจสอบรัฐบาล คสช. เป็นเรื่องที่ยากเย็นแสนเข็ญ เป็นไปไม่ได้ เพราะสมาชิก สนช. ส่วนใหญ่เป็นข้าราชการ และมาจากการแต่งตั้งของ คสช. ใครจะไปกล้าตรวจสอบผู้ที่แต่งตั้งตนเข้าสภา ดูตัวอย่าง สนช.ที่ได้รับแต่งตั้งรุ่นใหม่ 33 คน เป็นทหารถึง 26 คน มีเสียงวิจารณ์ว่าจะปฏิบัติหน้าที่ของ สนช.ได้ดีแค่ไหน

   อย่าไปคาดหวังจะเห็นสภาแต่งตั้ง จะตรวจสอบการใช้อำนาจของรัฐบาลที่แต่งตั้งตนเข้าสภา เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่มีมานานควบคู่กับประวัติศาสตร์การเมืองไทย ที่ให้มีสภาแต่งตั้งเพื่อตอบแทนพวกพ้อง ที่ล่มหัวจมท้ายด้วยกันมา เพื่อให้มี “สภานิติบัญญัติแห่งชาติ” เป็นตราประทับรับรองร่างกฎหมาย และเพื่อสร้างความชอบธรรมให้รัฐบาล

   กลายเป็นประเพณีที่ยึดปฏิบัติกันมาอย่างไม่ขาดสาย หลังจากยึดอำนาจสำเร็จ คณะรัฐประหารมักจะแต่งตั้ง “สภานิติบัญญัติแห่งชาติ” เพื่อทำหน้าที่นิติบัญญัติ จนกว่าจะมีรัฐธรรมนูญใหม่ จากนั้นก็จะแต่งตั้งสมาชิกวุฒิสภา เพื่อค้ำจุนอำนาจของรัฐบาลคณะรัฐประหาร บางครั้งใช้ ส.ว.แต่งตั้งที่สื่อมวลชนเรียกว่า “ลากตั้ง” เป็นองค์กรสำคัญในการสืบทอดอำนาจ

   แม้แต่สภาที่มาจากเลือกตั้งของประชาชนในบางยุคบางสมัย สภาก็ไม่ได้ตรวจสอบการใช้อำนาจของรัฐบาล หรือฝ่ายบริหารอย่างตรงไปตรงมา ตรวจสอบแค่เป็นพิธีกรรม เนื่องจากในระบบรัฐสภา ส.ส.เสียงข้างมากผู้ใช้อำนาจนิติบัญญัติเป็น “ลูกน้อง” ของรัฐบาล ซึ่งเป็นเจ้าของพรรคหรือผู้นำพรรค ผู้นำรัฐบาลจึงเป็นผู้ตรวจสอบหรือสั่ง ส.ส.

   จึงน่าวิตกว่าหากมีการ “เซ็ตซีโร่” องค์กรอิสระต่างๆ ด้วยการยุบทิ้งและแต่งตั้งใหม่ ระบบการตรวจสอบและถ่วงดุล เสาหลักหนึ่งของประชาธิปไตย อาจต้องถูกโค่นล้ม เพราะหากมีการแต่งตั้งองค์กรอิสระใหม่ จะต้องได้รับความเห็นชอบของ ส.ว. ซึ่งมาจากการแต่งตั้งของ คสช. 250 คน องค์กรอิสระจะกล้าตรวจสอบรัฐบาล คสช.หรือไม่?.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 04:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์