ข่าว
100 year

เฮ! รถไฟฟ้าสายสีชมพูเริ่มขยับแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์5 เม.ย. 2553 05:15 น.
SHARE

สนข.ยัน โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่งต่อให้กับรฟม.รับไปดำเนินการว่าจะเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายอื่นอย่างไร อยู่ระหว่างการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม อีกประมาณ 6 เดือนจะแล้วเสร็จก่อนเสนอครม.อนุมัติไม่เกินปลายปีนี้...

นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูช่วงแยกแคราย (ติวานนท์)-รามอินทรา-สุวินทวงศ์  ว่า ขณะนี้ สนข.กำลังส่งไม้ต่อโครงการให้กับรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เพื่อให้ รฟม.รับไปดำเนินการต่อว่าจะมีการเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายอื่นอย่างไร ซึ่งขณะนี้โครงการดังกล่าวอยู่ระหว่างการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) คาดว่าน่าจะใช้เวลาอีกไม่นานคือประมาณ 6 เดือน จึงจะแล้วเสร็จและจะนำเสนอให้ ครม.อนุมัติได้ภายในไม่เกินปลายปีนี้

นางสร้อยทิพย์กล่าวว่า โครงการดังกล่าวนั้น ทาง สนข.มีแนวคิดที่จะมีการเปิดประมูลโครงการดังกล่าวในลักษณะการประกวดราคาแบบเบ็ดเสร็จ หรือดีไซน์ แอนด์ บิวท์ เพราะหากภาครัฐต้องมานั่งทำการออกแบบดีไซน์เองก็จะต้องใช้เวลานานไม่น้อยกว่า 1 ปีในการดำเนินการ ซึ่งถือว่ามีความล่าช้า ดังนั้น จึงควรให้เอกชนที่เข้ามาประมูลนำเสนอแบบเบ็ดเสร็จจะเร็วกว่า เนื่องจากโครงการดังกล่าวเป็นโครงการที่ต้องการใช้เร่งด่วน เพราะมีการสร้างผ่านศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ ซึ่งมีความต้องการใช้สูงและตามแผนแม่บทนั้น  โครงการนี้จะต้องก่อสร้างแล้วเสร็จภายในปี 2557-2559 ทั้งนี้ โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูจะมีการเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีม่วงมีมูลค่าโครงการ 37,000 ล้านบาท ระยะทาง 34 กม. และจะมีการเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีอื่นๆในบริเวณต่างๆ คือเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงที่บริเวณแยกแคราย เชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงที่บริเวณไอทีสแควร์ (หลักสี่) เชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่บางเขนหรือต้นถนนรามอินทราและเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีส้มที่บริเวณมีนบุรี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้