คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

'บิ๊กฉัตร' จ่อชง ครม.ไฟเขียวจ่ายชดเชยน้ำท่วมนาข้าว ฉุกเฉินกว่า 20 ล.

ไทยรัฐออนไลน์10 ต.ค. 2559 18:37 น.
SHARE

"บิ๊กฉัตร" เชื่อเอาอยู่ มั่นใจน้ำไม่ท่วม กทม.-นนทบุรี-ปทุมธานี พร้อมชงมาตรการฉุกเฉินเข้า ครม.ช่วยเกษตรกร หากต้องผันน้ำเข้า 3 ทุ่ง "ป่าโมก-ผักไห่-บางบาล" วงเงินกว่า 20 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 10 ต.ค.59 พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า เตรียมเสนอความเห็นชอบจาก ครม.ในวันที่ 11 ต.ค.นี้ มาตรการเยียวยาเกษตรกรที่ประสบอุทกภัยเพิ่มเติมในพื้นที่เกษตร ที่อยู่นอกคันกั้นน้ำ ตั้งแต่วันที่ 18 พ.ค.เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน เพิ่มเติมจากการชดเชยพื้นที่เกษตรเสียหายสิ้นเชิง ตามระเบียบราชการเดิมกรณีภัยพิบัติ โดยจะช่วยเหลือ นาข้าว 1,113 บาทต่อไร่ พืชไร่ 1,480 บาทต่อไร่ พืชสวน 1,690 บาทต่อไร่ รายละไม่เกิน 30 ไร่ โดยรัฐบาลเพิ่มมาตรการช่วยเหลือพื้นที่ได้ผลกระทบบางส่วน ตามประกาศของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เช่น นาข้าวแช่น้ำ 7 วัน ซึ่งมีประมาณ 5 พันกว่าหมู่บ้าน ใน 44 จังหวัด โดยมี 4 มาตรการ ทั้งจ่ายเงินสด ช่วยฟื้นฟูหลังน้ำลด พักการชำระหนี้ และมาตรการช่วยเหลือเงินกู้ นอกจากนี้ยังได้เตรียมแผนสำรองกรณีฉุกเฉินหากสุดวิสัย ถ้ามีมรสุมเข้า ต้องผันน้ำเข้าพื้นที่เกษตรที่เพาะปลูกข้าวและรอการเก็บเกี่ยว เพื่อใช้เป็นแก้มลิงกักเก็บน้ำประมาณ 3 พันกว่าไร่ ในทุ่ง 3 อำเภอ คือ ทุ่งบางบาล ทุ่งผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา และทุ่งป่าโมก อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ซึ่งหากต้องนำน้ำเข้าพื้นที่ จะจ่ายเงินชดเชยโดยใช้งบกลาง ซึ่งจะเสนอ ครม.ให้รับหลักการ
 
"ในส่วนพื้นที่เกษตรที่อยู่ในคันกั้นน้ำนั้น ขณะนี้ยังไม่เสียหาย และยืนยันว่ากรมชลประทาน ยังไม่ปล่อยน้ำเข้าพื้นที่เกษตรอยู่ในคันกั้นน้ำโดยเด็ดขาด ยกเว้นแต่ว่าเกษตรกรเก็บเกี่ยวแล้ว อยากมีน้ำไว้ใช้ฤดูแล้งหน้า ให้แจ้งนายอำเภอ และทางผู้ว่าราชการจังหวัด รับรองมาด้วย พร้อมกับต้องมีหนังสือรับรองว่าต้องการน้ำ ให้กรมชลประทานปล่อยน้ำเข้าพื้นที่ลุ่มต่ำ เช่น ทุ่งป่าโมก ผักไห่ บางบาล เป็นจุดพื้นที่ลุ่มต่ำ เมื่อเกษตรกรอยากได้น้ำก็จะปล่อยน้ำเข้าไป ผมได้ย้ำให้ระมัดระวังไม่ทำให้พื้นที่นาข้าวรอเก็บเกี่ยวเสียหาย" รมว.เกษตรฯ กล่าว
 
ด้าน นายสัญชัย เกตุวรชัย อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ยืนยันว่ายังไม่ผันน้ำเข้าทุ่ง เพราะการบริหารน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา ในระดับ 2,300 ลบ.ม.ต่อวินาที จะใช้เวลา 4 วัน ระบายน้ำเหนือออกทะเล ไม่ทำให้กระทบ กทม. นนทบุรี และปทุมธานี แต่หากมีกรณีฉุกเฉินปริมาณน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ถึงจุดวิกฤติเกินระดับ 2.8 พันลบ.ม.ต่อวินาที จึงจะตัดสินใจผันเข้า 3 ทุ่งดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ตอนนี้สภาพอากาศทางเหนือเริ่มหนาว ทำให้ฝนลดลง ปริมาณน้ำที่ จ.นครสวรรค์ เริ่มทรงตัว ทำให้มั่นใจว่าจะไม่มีปัญหา ส่วนเขื่อนป่าสักฯ ยังต้องเฝ้าระวังติดตามอยู่ เราจะพยายามให้น้ำสมดุล โดยไม่ท่วมริมตลิ่ง สำหรับน้ำทะเลหนุนสูง ในช่วงวันที่ 18-19 ต.ค.นี้ รับรองได้ว่าไม่มีผลต่อ กทม. 

นอกจากนี้ มีรายงานข่าว เปิดเผยว่า รมว.เกษตรฯ เสนอมาตรการฉุกเฉินเข้า ครม.หากมีความจำเป็นต้องผันน้ำเข้า 3 ทุ่งดังกล่าว ได้แก่ ทุ่งป่าโมก ทุ่งผักไห่ และทุ่งบางบาล ที่เป็นพื้นที่ยังไม่เก็บเกี่ยว จะเสนอให้รัฐจ่ายค่าชดเชย ไร่ละ 5,760 บาท โดยมีเกณฑ์คิดจากต้นทุนการผลิตข้าวภาคกลางเฉลี่ย ไร่ละ 4,800 บาท และค่าเสียโอกาส ที่เกษตรกรควรได้รับ ร้อยละ 20 หรือไร่ละ 960 บาท รวมวงเงินชดเชย 20,488,320 บาท โดยพื้นที่รอการเก็บเกี่ยว ทุ่งป่าโมกมี 96 ไร่ ทุ่งผักไห่ 1,436 ไร่ และทุ่งบางบาล 2,025 ไร่ รวมทั้งหมด 3,557 ไร่ แต่สำนักงบประมาณ เห็นแย้งว่าควรจ่ายตามที่เสียหายจริง ไม่ควรเหมาจ่าย จึงจะนำเสนอนายกฯ และขอความเห็นจาก ครม.ต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมเกษตรกรฉัตรชัย สาริกัลยะชาวนาเงินชดเชยงบฉุกเฉินเงินเยียวยานาข้าวปริมาณน้ำแก้มลิงผันน้ำบริหารจัดการน้ำอุทกภัยก.เกษตรฯครม.

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้