ไลฟ์สไตล์
100 year

'อาเซียน-เอ็มอาร์ซี' ร่วมมือแก้ปัญหาน้ำโขง

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2553 21:00 น.
SHARE

ด้านซีอีโอเอ็มอาร์ซี ยืนยัน ไม่นิ่งนอนใจต่อข้อเสนอชาวบ้าน กำลังศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมจากการสร้างเขื่อน การคาดการณ์สถานการณ์น้ำ และผลกระทบจากโลกร้อน...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (4 เม.ย.) ที่โรงแรมไฮแอท รีเจนซี อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีการประชุมสุดยอดผู้นำลุ่มน้ำโขง ตอนล่าง ครั้งที่ 1 (เอ็มอาร์ซี) โดยเป็นวันแรกของการประชุมระดับผู้นำกลุ่มประเทศแม่น้ำโขง โดยในช่วงเช้า นายเจเรมี เบิร์ด ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) สำนักงานเลขาธิการแม่น้ำโขง (เอ็มอาร์ซี) และนายสมศักดิ์ พิภพภิญโญ ผอ.ฝ่ายการเงินและโครงสร้างพื้นฐาน สำนักงานเลขาธิการอาเซียน ร่วมแถลงถึงการลงนามความร่วมมือระหว่างเอ็มอาร์ซีกับอาเซียน

นายเจรามี กล่าวว่า สำหรับความร่วมมือของอาเซียนกับเอ็มอาร์ซี ทำให้การพัฒนาลุ่มน้ำโขงของประเทศในกลุ่มภูมิภาคลุ่มน้ำโขงมีความยั่งยืนขึ้น โดยครั้งนี้ สำนักงานเลขาธิการอาเซียนจะให้ความร่วมมือในด้านการให้ข้อมูล เพื่อที่จะให้ผลกระทบในเรื่องน้ำท่วม และการคาดการณ์สถานการณ์น้ำในภูมิภาค รวมถึงการลดผลกระทบจากภาวะโลกร้อนในลุ่มน้ำโขง และคาดว่าความร่วมมือจะก่อให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืนต่อไป

ซีอีโอ เอ็มอาร์ซี กล่าวถึงข้อเรียกร้องของภาคประชาชนในเรื่องการจัดการเขื่อนในแม่น้ำโขง ว่า ทางเอ็มอาร์ซีไม่ได้นิ่งนอนใจต่อข้อเสนอของชาวบ้าน และกำลังดำเนินการในเรื่องการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมจากการสร้างเขื่อน นอกจากนั้นได้จัดการประชุมระหว่างประเทศสมาชิก เพื่อศึกษาผลกระทบจากการสร้างเขื่อนด้วย โดยมีการศึกษาแบบจำลองผลกระทบที่จะเกิดจากการสร้างเขื่อนในลุ่มน้ำโขงไว้แล้ว

อย่างไรก็ตาม เอ็มอาร์ซีไม่มีอำนาจในการตัดสินใจในเรื่องการสร้างเขื่อน ซึ่งอำนาจการตัดสินใจเป็นของแต่ละประเทศเอง

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:14 น.