ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภค ก.ย. อยู่ที่ระดับ 74.2 ดีต่อเนื่องเดือนที่ 3

  ไทยรัฐออนไลน์6 ต.ค. 2559 15:15 น.
  SHARE

  หอการค้าไทย เผย ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภค เดือน ก.ย.59 อยู่ที่ระดับ 74.2 ดีขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 ระบุ ประชาชน หวังรัฐเดินหน้าใช้จ่าย-ลงทุน กระตุ้นเศรษฐกิจช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี แต่ยังกังวลน้ำท่วม กระทบชีวิตประจำวัน สินค้าเกษตร ท่องเที่ยว ทำธุรกิจ คาด ความเชื่อมั่นฟื้นไตรมาส 4 ปีนี้ เป็นต้นไป...

  วันที่ 6 ต.ค.59 นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค เดือน ก.ย.59 ที่สำรวจจากตัวอย่างประชาชนทั่วประเทศ 2,258 คน ว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน ก.ย.59 อยู่ที่ระดับ 74.2 เพิ่มขึ้นจาก 73.2 ในเดือน ส.ค.59

  ขณะที่ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคในปัจจุบัน อยู่ที่ 53.2 เพิ่มขึ้นจาก 52.3 และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคในอนาคต อยู่ที่ 82.7 เพิ่มขึ้นจาก 81.6 ส่งผลให้ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวมอยู่ที่ 63.4 เพิ่มขึ้นจาก 62.2 ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับโอกาสในการหางาน อยู่ที่ 68.6 เพิ่มขึ้นจาก 67.6 และดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับรายได้ในอนาคต อยู่ที่ 90.7 เพิ่มขึ้นจาก 89.7

  สำหรับสาเหตุที่ทำให้ดัชนีความเชื่อมั่นปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน มาจากมูลค่าการส่งออกของไทยในเดือน ส.ค.59 เพิ่มขึ้น 6.54% เป็นบวกครั้งแรกในรอบ 5 เดือน รวมทั้งคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.50% เพราะประเมินว่า เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป และยังได้ปรับเพิ่มอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจไทยปี 59 ใหม่เป็น 3.2% จากเดิม 3.1% ประกอบกับ คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบต่ออายุการใช้ภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ในอัตรา 7% ออกไปอีก 1 ปี และระดับราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศลดลง 

  นอกจากนี้ ประชาชนยังคาดหวังว่า รัฐบาลเน้นการใช้จ่ายเพื่อการลงทุน และกระตุ้นเศรษฐกิจมากขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี, สถานการณ์ภัยแล้งมีสัญญาณคลี่คลาย และราคาสินค้าเกษตรหลายรายการสูงขึ้น ส่งผลให้กำลังซื้อภาคครัวเรือน และภาคเกษตรดีขึ้น และค่าเงินบาทอ่อนค่าลงเล็กน้อย

  อย่างไรก็ตาม ประชาชนยังคงกังวลเกี่ยวกับน้ำท่วม ที่อาจกระทบต่อการดำเนินชีวิต การท่องเที่ยว ผลผลิตทางการเกษตร และโอกาสทำธุรกิจ ราคาผลผลิตทางการเกษตรยังอยู่ในระดับต่ำแม้ปรับตัวดีขึ้นบ้าง ทำให้รายได้เกษตรกรยังอยู่ในระดับต่ำ กำลังซื้อต่างจังหวัดขยายตัวไม่มาก และยังกังวลเกี่ยวกับความไม่แน่นอนของการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ที่อาจกระทบต่อการส่งออก และเศรษฐกิจไทยอนาคต

  "ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 เพราะประชาชนมั่นใจสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ สังคม และการเมืองในอนาคตว่า จะดีขึ้น ประกอบกับ คาดหวังว่ารัฐบาลจะเน้นการใช้จ่าย เพื่อการลงทุนและกระตุ้นเศรษฐกิจมากขึ้น ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี แม้ว่ายังรู้สึกว่า เศรษฐกิจ และการจ้างงานในปัจจุบันยังไม่ดีขึ้นมากนัก อีกทั้งยังห่วงสถานการณ์น้ำท่วมในปัจจุบัน ทำให้ค่าดัชนียังต่ำกว่า 100 สะท้อนว่า ภาพของการฟื้นตัวของความเชื่อมั่นยังเป็นไปได้ช้า แต่น่าจะเริ่มฟื้นตัวได้ตั้งแต่ไตรมาส 4 ถ้าความผันผวนของเศรษฐกิจโลกคลี่คลาย และประสิทธิภาพการใช้จ่าย และลงทุนของภาครัฐ เป็นรูปธรรมอย่างต่อเนื่อง"

  สำหรับความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำท่วมนั้น ขณะนี้ยังไม่รุนแรงมากนัก เพราะมีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบเพียง 10 จังหวัด ไม่ได้อยู่ในพื้นที่เศรษฐกิจ เชื่อว่ารัฐบาลจะบริหารจัดการได้ และความเสียหายไม่น่าจะเท่าน้ำท่วมใหญ่ปี 54 โดยความเสียหายน่าจะมีมูลค่าความเสียหายไม่เกินพันล้านบาท ซึ่งน่าจะกระทบต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ไม่เกิน 0.05% เท่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภค ก.ย.หอการค้าไทยธนวรรธน์ พลวิชัยใช้จ่ายภาครัฐลงทุนกระตุ้นเศรษฐกิจไทยเศรษฐกิจไทยไตรมาส 4กังวลน้ำท่วม

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้