ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'มาร์ค' แนะ คสช.เผชิญหน้า 2 ปมฉาว รับตรวจสอบ ตรงไปตรงมา งั้นไม่จบ

  ไทยรัฐออนไลน์6 ต.ค. 2559 15:24 น.
  SHARE

  "มาร์ค" แนะ คสช.รับการตรวจสอบ ปมลูก "บิ๊กติ๊ก" ตั้งบริษัท-ทริปบินฮาวาย ติงไม่น่าปิดชื่อคณะ เพราะประชุมเปิด เผยย้ำ 2 ปมวัดที่ 2 ระดับ "สมควร-ผิดกฎหมาย" หรือไม่ ขอทำตรงไปตรงมา ดีที่สุด ไม่งั้นไม่จบแน่

  เมื่อวันที่ 6 ต.ค.59 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่สื่อตรวจสอบการตั้ง หจก.ของ นายปฐมพล จันทร์โอชา หลาน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. รวมถึงกรณีการตรวจสอบการใช้งบในเที่ยวบินไปฮาวายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ว่า ถ้าเป็นการใช้สิทธิแล้วรัฐบาลยอมรับการตรวจสอบ โดยทำทุกอย่างให้กระจ่างให้โปร่งใส มันก็จะเบาบางลง เพราะเมื่อเกิดข้อเท็จจริงบางอย่างขึ้น แล้วสังคมสงสัยสื่อก็ตรวจสอบ เพียงแต่ว่าอย่าเอาข้อมูลเท็จมาบิดเบือน เพราะว่าหลายครั้งจะเห็นว่า เริ่มมีการนำเสนอข้อมูลที่ไม่เป็นจริง เพื่อที่จะให้เกิดความรู้สึกว่าทุกสิ่งทุกอย่างมันแย่ แต่ขณะเดียวกันการชี้แจงทำความเข้าใจ การยอมรับการตรวจสอบ คสช.ก็คงต้องยอมมากขึ้น

  เมื่อถามว่า จะตรวจสอบอย่างไร เพราะมีการอ้างว่าทำไปเพื่อความมั่นคง ถือเป็นด่านใหญ่ในการที่จะตรวจสอบ 38 รายชื่อ ที่มีการเผยแพร่หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า การเดินทางไปต่างประเทศ ไปราชการ ไปประชุม การตรวจสอบว่าคณะบุคคลที่เดินทางมีใครอย่างไรบ้าง ไม่น่าจะมีอะไรที่จะเป็นปัญหา เพราะว่ามันเป็นการประชุม ตามจริงตอนนี้ก็มีรายชื่อที่เผยแพร่กระจายกันทั่วโซเชียลมีเดียอยู่แล้ว คงจะมีการไถ่ถามกันต่อไปว่า แต่ละคนที่เดินทางไปนี้มีเหตุผลอะไร อย่างไรทางราชการก็ต้องชี้แจง

  "มันก็มี 2 เรื่อง เหมือนกับเรื่องก่อนหน้านี้ ถึงจุดหนึ่งมันก็จะมี 2 ระดับ ระดับ 1 คือ มันผิดกฎหมาย ผิดระเบียบหรือไม่ 2.ความสมควร แล้วถ้ามันผิดระเบียบ หรือผิดกฎหมาย อันนี้มันก็คงมีข้อยกเว้นไม่ได้ ส่วนกรณีความสมควร หรือไม่สมควร 1.คือ แต่ละคนก็คงมีมาตรฐานไม่เหมือนกัน 2.ถ้าสมมติว่า เห็นว่ามันไม่สมควร การลงโทษทางสังคม หรือระดับของความเหมาะสมที่จะแสดงความยอมรับถึงความไม่สมควรนี้ก็เช่นเดียวกัน จึงอยู่ที่แต่ละบุคคลจะมีมาตรฐานที่แตกต่างกันไป" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

  เมื่อถามต่อว่า ความพอดีจะอยู่ตรงไหนในการตรวจสอบ ระหว่างรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง หรือรัฐบาลทหาร เพราะรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ก็ใช้งบประมาณเดินทางไปทั่วโลกเหมือนกัน นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ก็สามารถนำมาเทียบเคียงได้ว่า เหมาะสม และจำเป็นหรือไม่ หรือคณะบุคคลที่เดินทางไป การคัดเลือกทั้งจำนวน ทั้งตัวบุคคลทำกันอย่างไร เป็นหน้าที่ของ สตง. ที่สำคัญคือ ต้องแสดงให้เห็นว่าพร้อมที่จะให้ตรวจสอบและชี้แจง ฉะนั้นผู้เกี่ยวข้องก็ต้องตรงไปตรงมากับข้อเท็จจริงทั้งหมด ไม่เช่นนั้นจะไม่จบง่ายๆ สุดท้ายก็จะกลับมากวนใจมากขึ้นอีก เผชิญกับมันตรงไปตรงมาว่า มันคืออะไร แล้วก็เอาความจริงให้ประชาชนรู้ ส่วนประชาชนจะรู้สึกอย่างไร ก็แสดงท่าทีที่ตอบสนองเข้าใจอารมณ์ของสังคมไปน่าจะดีที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทริปฮาวายตรวจสอบ คสช.ลูกบิ๊กติ๊กอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะเบิกจ่ายงบรัฐตรวจสอบโปร่งใสเช่าเครื่องเหมาลำประชุมต่างประเทศประวิตร วงษ์สุวรรณ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้