ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ถ้ำวังพญานาค นาคีมีจริงหรือ! หลวงปู่ชี้ให้ดู รูใต้แผ่นหิน ที่โขงเจียม

  ไทยรัฐออนไลน์6 ต.ค. 2559 14:25 น.
  SHARE

  หลวงปู่เพิ่มพันธ์ เจ้าอาวาสวัดถ้ำผาพญานาคราช ที่ อ.โขงเขียม อุบลฯ พาชี้จุดที่คนในพื้นที่เชื่อว่าเป็นถ้ำวังพญานาคอยู่ใต้แผ่นหินในลำธาร เป็นรูทอดไกลน้ำไหลย้อนไปยังลำห้วยอีกฝั่ง ธรรมชาติสวยงามมีต้นไม้ขึ้นบนก้อนหินเหมือนสวนหย่อม ปลามากมายแต่ไม่มีใครกล้าจับ...  

  วันที่ 6 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีพระที่ จ.อุบลราชธานี ออกมาพูดถึง ‘ถ้ำวังพญานาค’ ถูกหินถล่มทับปากถ้ำมานานหลายร้อยปี อยู่ใกล้ๆ กับวัดถ้ำผาพญานาคราช บ้านห้วยหมาก ต.ห้วยไผ่ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี รอบๆ บริเวณเป็นป่าและลำธารที่มีความสวยงามและมีความสมบูรณ์ มีฝูงปลาน้ำจืดอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ขณะที่กลางลำห้วยมีสวนหย่อมที่เกิดบนลานหินตามธรรมชาติ มีก้อนหินรูปร่างต่างๆ แทรกอยู่ ดูแล้วมีความสวยงามมาก


  ต่อมา หลวงปู่เพิ่มพันธ์ อานันโท เจ้าอาวาสวัดถ้ำผาพญานาคราช บ้านห้วยหมาก ต.ห้วยไผ่ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี ได้พาผู้สื่อข่าวไปดูสถานที่ที่เชื่อว่าเป็น ถ้ำวังพญานาค อยู่บริเวณริมลำห้วยหมาก ตรงข้ามกับวัด พร้อมเล่าว่า คนในพื้นที่ได้เล่าต่อกันมาหลายรุ่นกว่า 100 ปีแล้ว ว่าบริเวณล้ำห้วยหมากนี้ เป็นที่ที่มีพญานาคขึ้นมาเล่นน้ำ และมีถ้ำของพญานาคอยู่ใต้แผ่นหิน ลักษณะเป็นรูยาวทอดไปไกลใต้แผ่นหิน เมื่อถึงฤดูฝนจะพบว่ารูที่เห็นนั้นมีน้ำไหลเข้าไปและน้ำจะไหลย้อนขึ้นไปยังลำห้วยตอนบนอีกฝั่งหนึ่งของห้วยหมาก เป็นน้ำที่ไหลย้อนขึ้นไปหาต้นน้ำ และลำห้วยหมากที่อยู่ตรงนี้ก็ไม่เคยแห้ง จะมีน้ำตลอดทั้งปี อีกทั้งยังมีปลาจากแม่น้ำโขงจำนวนมากว่ายขึ้นมาขยายพันธ์ุด้วย


  นอกจากนี้ บริเวณที่ปลาอาศัยอยู่ ชาวบ้านเรียกว่าวัง คือเป็นถ้ำที่อยู่ใต้น้ำ มีความลึก ทำให้ปลามาอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ไม่มีผู้ใดเข้าไปหาปลา หรือตัดต้นไม้ เพราะเชื่อว่าเป็นที่อยู่ของพญานาค ทำให้บริเวณรอบลำห้วยหมากยังมีความสมบูรณ์ของต้นไม้หลากหลาย บางต้นขึ้นอยู่กลางแผ่นหินบ้าง บางจุดขึ้นเป็นหย่อมๆ ขึ้นเป็นพุ่มเหมือนการจัดสวน สลับกับก้อนหินที่มีรูปร่างคล้ายสัตว์ ทำให้ลำห้วยแห่งนี้มีความสวยงามสร้างความประทับใจผู้ที่ได้มาพบเห็น อีกทั้งบริเวณรอบๆ ยังร่มรื่น เงียบสงบ


  ขณะที่บริเวณหน้าวัดถ้ำผาพญานาคราช บ้านห้วยหมาก ต.ห้วยไผ่ อ.โขงเจียม หลวงปู่เพิ่มพันธ์ อานันโท เจ้าอาวาสวัด บอกว่า เคยนิมิตเห็นพญานาคมาอาศัยอยู่บริเวณนี้ จึงได้มีการปั้นรูปพญานาค 7 เศียรตามนิมิตไว้ที่บริเวณหน้าวัดด้วย. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถ้ำพญานาคถ้ำวังพญานาคพญานาคนาคีรูพญานาคหลวงปู่เพิ่มพันธ์ อานันโทโขงเจียม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 03:17 น.