ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'มาร์ค' แนะมอง '6 ตุลา 19' เป็นบทเรียน ป้องซ้ำรอยเหตุรุนแรงทางการเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์6 ต.ค. 2559 13:16 น.
  SHARE

  "มาร์ค" เผย เหตุการณ์ "6 ตุลา 19" ต้องเรียนรู้อย่าให้ซ้ำรอย บอกกรณี ตม.กักตัว "โจชัว หว่อง" ก่อนส่งกลับประเทศ อาจเป็นเพราะไม่ต้องการให้ใช้ไทยเป็นพื้นที่โจมตีมิตรประเทศ

  
เมื่อวันที่ 6 ต.ค. 59 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการรำลึกเหตุการณ์ครบรอบ 40 ปีเหตุการณ์ "6 ตุลา 19" ว่า ความจริงเหตุการณ์ทุกเหตุการณ์ก็มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่จะต้องเรียนรู้ เราปฏิเสธข้อเท็จจริง หรือเหตุการณ์ที่มันเกิดขึ้นในอดีตไม่ได้ แล้วการแสวงหาความจริงทั้งหลายมันเป็นประโยชน์ทั้งสิ้น เหตุการณ์ 6 ตุลา ก็เป็นเหตุการณ์หนึ่งซึ่งเกิดความสูญเสียสืบเนื่องมาจากความขัดแย้ง และการปลุกระดมเหมือนกัน เราก็หวังว่าเหตุการณ์แบบนั้นจะไม่เกิดขึ้นอีก 

  เมื่อถามว่า หากเปรียบเทียบบทเรียน มีทั้ง 14 ตุลา 16, 6 ตุลา 19, พฤษภา 35 แต่ละเหตุการณ์เป็นอย่างไร นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า แต่ละเหตุการณ์มันก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของในแต่ละช่วงว่า เหตุผลที่ทำให้เกิดการประท้วง เหตุผลที่ทำให้เกิดความไม่พอใจนั้น มันมีเงื่อนไขอย่างไร รูปแบบวิธีการของการชุมนุมเป็นอย่างไร รูปแบบของการจัดการเกี่ยวกับการชุมนุมเป็นอย่างไร แล้วก็แน่นอนประเด็นที่ถูกหยิบยกขึ้นมาซึ่งอาจจะมีทั้งข้อเท็จจริงบ้าง การบิดเบือนบ้าง มันมีอะไร เพราะฉะนั้นการเปรียบเทียบถ้าทำก็คงจะยาว เป็นประวัติศาสตร์ในหลายเหตุการณ์ 

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายโจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยชาวฮ่องกง ที่ถูกตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) กักตัว และถูกส่งกลับประเทศไปแล้วนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้คงมีความละเอียดอ่อนขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง อาจจะเป็นการเข้ามาใช้สิทธิเสรีภาพในการพูดในเชิงวิจารณ์ หรือเป็นการเคลื่อนไหวในทางการเมือง ซึ่งอาจจะทำให้มิตรประเทศขอความร่วมมือมา ถ้าเราให้เขาเข้ามาพูดเท่ากับว่าเป็นการให้พื้นที่ไปใช้ในการโจมตี หรือเคลื่อนไหวหรือไม่อย่างไร ซึ่งอันนี้ก็ต้องยอมรับว่าเส้นแบ่งตรงนี้มันบางมาก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  6 ตุลา 1940 ปี 6 ต.ค.19อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะเหตุรุนแรงทางการเมืองการชุมุนมประชาธิปไตยนักเคลื่อนไหว ปชต.ความรุนแรงความขัดแย้งนักศึกษาสังหารหมู่

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 19:10 น.