ไลฟ์สไตล์
100 year

วาระแรก! สนช.รับหลักการ ร่าง ก.ม.ให้ ป.ป.ช.ตั้ง พนง.ไต่สวนสอบหลักฐาน

ไทยรัฐออนไลน์
6 ต.ค. 2559 13:35 น.
SHARE

สนช.มีมติรับหลักการวาระแรก ร่างกฎหมาย ป.ป.ช. ด้วยเสียง 187 เสียง ให้อำนาจตั้งพนักงาน-หัวหน้าพนักงานไต่สวนตรวจสอบ-รวบรวมหลักฐานก่อนชงให้ ป.ป.ช.ชุดใหญ่พิจารณา

เมื่อวันที่ 6 ต.ค.59 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. เป็นประธาน ได้มีมติรับหลักการวาระแรก ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ฉบับที่....) พ.ศ. ... ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นผู้เสนอ ด้วยคะแนน 187 เสียง งดออกเสียง 1 เสียง ไม่ลงคะแนน 2 เสียง พร้อมตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาต่อไป 

ข่าวแนะนำ

โดย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงหลักการและเหตุผลว่า ปัจจุบันกระบวนการและขั้นตอนเกี่ยวกับการรวบรวมหลักฐานของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยังไม่สอดคล้องกับสถานการณ์และรูปแบบของการทุจริตที่ต้องทำด้วยความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ อีกทั้งมีคดีค้างการพิจารณากว่าหมื่นคดี จึงควรให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.มีอำนาจแต่งตั้งพนักงานไต่สวนและหัวหน้าพนักงานไต่สวน แสวงหาข้อเท็จจริงและรวบรวมหลักฐานได้ตั้งแต่ชั้นก่อนการไต่สวนข้อเท็จจริง โดยมีอำนาจที่เกี่ยวข้องกับการเรียกเอกสารหรือหลักฐานหรือบุคคลมาให้ถ้อยคำ เพื่อช่วยเหลือการปฏิบัติงานของ ป.ป.ช.ตั้งแต่ในชั้นก่อนการไต่สวนข้อเท็จจริง

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้จะเพิ่มเติมบทนิยามคำว่า "พนักงานไต่สวน" "หัวหน้าพนักงานไต่สวน" ซึ่งพนักงานไต่สวนได้รับการแต่งตั้งจากพนักงานเจ้าหน้าที่ที่เป็นข้าราชการสำนักงาน ป.ป.ช.ในสาขากระบวนการยุติธรรมที่เป็นผู้ที่มีพื้นความรู้ในระดับเนติบัณฑิต หรือเป็นสำเร็จปริญญาทางกฎหมายและปริญญาสาขาอื่น อีกทั้งผ่านการอบรมตามหลักสูตรที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.กำหนด ส่วนหัวหน้าพนักงานไต่สวนให้แต่งตั้งจากพนักงานไต่สวนในระดับชำนาญการขึ้นไป หรือแต่งตั้งเลขาธิการ รองเลขาธิการ ผู้ช่วยเลขาธิการ และผู้ซึ่งดำรงตำแหน่งในระดับผู้อำนวยการสำนักขึ้นไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร่าง ก.ม.ป.ป.ช.ก.ม.ประกอบ รธน.สนช.กฎหมายป.ป.ช.พนักงานไต่สวนหน.พนักงานไต่สวนแต่งตั้ง พนง.ไต่สวนกระบวนการยุติธรรมวาระแรก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 9 เมษายน 2564 เวลา 22:11 น.