วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จ๋อเศร้า ลิงกัง จ่อตกงาน! ประจวบฯแล้งนาน มะพร้าวขาดคอ ไม่มีลูก

จ๋อเศร้า ลิงกัง จ่อตกงาน! ประจวบฯแล้งนาน มะพร้าวขาดคอ ไม่มีลูก

  • Share:

คนเลี้ยงลิงกังที่บางสะพานน้อย แหล่งปลูกมะพร้าวของ จ.ประจวบฯ ครวญรายได้ตก เหตุจากมะพร้าวขาดคอไม่มีผลให้เก็บ คาดเป็นผลจากภัยแล้งที่มีระยะเวลายาวนาน และจะเกิดผลต่อเนื่องไปอีกนาน เตรียมพาเจ้าจ๋อย้ายลงไปหากินทางภาคใต้...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 ต.ค.59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบกับนายประดิษฐ์ แดงลาด อายุ 42 ปี บ้านเลขที่ 84 หมู่ 2 ต.ทรายทอง อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังรับแจ้งว่า รายได้หลักของครอบครัวซึ่งได้จากการเลี้ยงลิงกังเก็บมะพร้าวไม่พอกับค่าใช้จ่าย ด้วยเหตุที่มะพร้าวไม่มีผล หรือที่ชาวสวนเรียกว่ามะพร้าวขาดคอ

นายประดิษฐ์ กล่าวว่า ตนเองเลี้ยงลิงกัง 2 ตัว โดยทุกๆ วันจะนำลิงกังไปรับจ้างเก็บมะพร้าวตามสวนที่เป็นขาประจำกัน ซึ่งปกติแล้ว แต่ละสวนจะมีผลมะพร้าวรวมแล้วไม่ต่ำกว่าสวนละ 1,000 ผล แต่ในขณะนี้สวนมะพร้าวที่ตนเองไปรับจ้างนั้น เหลือสวนละประมาณ 300 ผลเท่านั้น และมีผลเบาไม่ได้ขนาด ทำให้รายได้ลดลงไปกว่าครึ่ง

ทั้งนี้ คาดว่าตั้งแต่นี้เป็นต้นไป สวนมะพร้าวในพื้นที่ ทุกสวนผลผลิตจะลดลง และมีขนาดเล็กไม่ได้ขนาด เนื่องจากภัยแล้งในช่วงที่ผ่านมามีระยะเวลายาวนานกว่าปกติ และจนถึงขณะนี้ในพื้นที่ก็ยังไม่มีฝนตกลงมามากนัก ซึ่งจะส่งผลกระทบกับชาวบ้านที่เลี้ยงลิงกังเก็บผลมะพร้าว ขาดรายได้ไปด้วย

นายประดิษฐ์ แดงลาด เจ้าของลิงโอดครวญฝนแล้งทำมะพร้าวไม่ออกลูก ลิงจึงตกงาน


ด้านนายจรัล อินทมาตย์ รองนายก อบต.ปากแพรก อ.บางสะพานน้อย กล่าวว่า ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอบางสะพานน้อย ที่ประกอบอาชีพเลี้ยงลิงกังเก็บมะพร้าวมีอยู่มากพอควร และในพื้นที่ยังประสบปัญหาภัยแล้งไม่มีฝนตก ทำให้ผลมะพร้าวขาดคอ สร้างปัญหาให้กับชาวบ้านที่ประกอบอาชีพเลี้ยงลิงกังเก็บมะพร้าว ทั้งที่ขณะนี้ผลมะพร้าวกลาง ใหญ่ อยู่ที่ราคาผลละ 23 บาท และชาวสวนให้ค่าจ้างเก็บกับคนเลี้ยงลิงกังผลละ 2 บาท ไม่นับรวมมะพร้าวผลเล็กซึ่งแต่ละสวนมีเกินครึ่ง

"ในอนาคตคนเลี้ยงลิงกังเก็บมะพร้าวน่าจะมีปัญหาในเรื่องของรายได้ ซึ่งทราบว่าคนเลี้ยงลิงกังเตรียมย้ายที่ทำกิน พาลิงคู่ใจเดินทางไปเก็บมะพร้าวในพื้นที่ทางจังหวัดทางภาคใต้กันแล้ว" รองนายก อบต.ปากแพรก กล่าว. 

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้