ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ม้าทรงศาลเจ้ากิวอ่องเอี๋ย ใช้ประตูรั้วเหล็กแทงปาก เดินแห่รอบเมืองตรัง

  ไทยรัฐออนไลน์6 ต.ค. 2559 11:55 น.
  SHARE

  ศาลเจ้ากิวอ่องเอี๋ย เมืองตรัง ทำพิธีจุดประทัดสายแรก เพื่ออัญเชิญองค์กิวอ่องไต่เต่ และองค์เทพเจ้าออกโปรดสาธุชนที่ร่วมประเพณีถือศีลกินเจ ขณะที่ม้าทรงใช้ประตูเหล็ก มีด ดาบ แทงตามปาก ใบหน้า และลำคอ สร้างความหวาดเสียวให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

  เมื่อวันที่ 6 ต.ค.59 นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เป็นประธานในพิธีจุดประทัดสายแรกในงานประเพณีถือศีลกินเจของศาลเจ้ากิวอ่องเอี๋ย และร่วมหาม 'ตั่วเหรียญ' พระกิวอ๋อง ออกจากศาลเจ้าไปตามถนนสายสำคัญต่างๆ ศาลเจ้ากิวอ่องเอี๋ยเป็นศาลเจ้าที่เก่าแก่ของจังหวัดตรัง ซึ่งได้สืบทอดเทศกาลประเพณีถือศีลกินผักมายาวนาน 200 ปี


  อย่างไรก็ตามการถือศีลกินเจเป็นการชำระล้างร่างกายและจิตใจให้สะอาด โดยการละเว้นโลกียวัตร และถือศีลห้าโดยเคร่งครัด ไม่เบียดเบียนผู้อื่น ไม่เบียดเบียนสัตว์ สวดมนต์ทำสมาธิแผ่เมตตาจิต และขอพรเพื่อความเจริญก้าวหน้าของตนเองและครอบครัว หลังจากนั้นได้มีการแห่องค์กิวอ๋องไต่เต่ ซึ่งเป็นเทพเจ้าสูงสุดของศาลเจ้ากิวอ่องเอี๋ย และเชิญองค์เทพศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ออกเยี่ยมลูกหลานผู้มีจิตศรัทธา หรือออกเที่ยวในเขตตัวเมืองเทศบาลนครตรัง


  ทั้งนี้จะมีผู้ที่ถือศีลกินเจในชุดนุ่งขาวห่มขาว ให้ความสนใจออกมากราบไหว้องค์เทพศักดิ์สิทธิ์ และร่วมขบวนแห่องค์เทพศักดิ์สิทธิ์กันเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีขบวนริ้วธง ขบวนมังกร และการเล่นเกี้ยว โดยผู้ที่เล่นเกี้ยวนั้นจะเล่นเกี้ยวขณะจุดประทัด ทำให้เสียงดังสนั่นในบริเวณที่ขบวนองค์เทพศักดิ์สิทธิ์ผ่าน


  ขณะเดียวกันก็มีประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้ติดตามเฝ้าชมในทุกจุดที่มีขบวนแห่องค์เทพศักดิ์สิทธิ์เดินผ่าน ทำให้บรรยากาศภาพรวมเป็นไปอย่างคึกคักตลอดทุกเส้นทางสำหรับการแสดงอภินิหารของบรรดาม้าทรง ยังคงมีเหมือนทุกปีที่ผ่านมา อาทิ การใช้เหล็กแหลมแทงตามปาก ใบหน้า และลำคอ หรือของมีคมและสิ่งของอื่นๆ มาทิ่มแทงตามร่างกาย ซึ่งสร้างความหวาดเสียวแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก


  นอกจากนี้ระหว่างทางเดินขบวนจะมีประชาชนผู้มีจิตศรัทธาก็ยังมีการตั้งโต๊ะบูชาองค์เทพศักดิ์สิทธิ์ บริเวณหน้าบ้านหรือหน้าห้างร้านของตัวเอง เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว ทำให้กิจการค้าขายต่างๆ เจริญรุ่งเรือง โดยในช่วงประเพณีถือศีลกินผัก ศาลเจ้ากิวอ่องเอี๋ยจะมีพิธีกรรมสำคัญ ได้แก่ พิธีสวดมนต์บูชาดาวพระเคราะห์ทั้ง 9 พิธีเวียนธูปสะเดาะเคราะห์ พิธีโปรยดอกไม้ พิธีทิ้งกระจาด โดยหนึ่งในพิธีกรรมสำคัญคือ ขบวนแห่องค์ศักดิ์สิทธิ์ พระกิวอ่องไต่เต่ และองค์ศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายของศาลเจ้ากิวอ่องเอี๋ย ออกโปรดสาธุชนที่เข้าร่วมงานประเพณีถือศีลกินเจ.

  เกาะติดเทศกาลกินเจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศาลเจ้ากิวอ่องเอี๋ยศิริพัฒ พัฒกุลจุดประทัดม้าทรงกินเจตรังกินเจตรังตั่วเหรียญพระกิวอ๋องเทศกาลกินเจ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 19:52 น.