ไลฟ์สไตล์
100 year

ม้าทรงศาลเจ้าเก่าแก่ระดมศาสตราวุธร่วมพิธี 'อิ้วเก้ง' แห่รอบเมืองภูเก็ต

ไทยรัฐออนไลน์
6 ต.ค. 2559 10:29 น.
SHARE

ม้าทรงศาลเจ้าศาลเจ้าบางเหนียว หรือ ศาลเจ้าต่าวบู๊เก๊ง-ต่าวโบ้เก๊ง ระดมศาสตราวุธ วัตถุนานาชนิดร่วมพิธี 'อิ้วเก้ง' แห่รอบเมืองภูเก็ตในประเพณีถือศีลกินผัก เป็นวันที่ 5

เมื่อวันที่ 6 ต.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เข้าสู่วันที่ 6 ของประเพณีถือศีลกินผักประจำปี จ.ภูเก็ต และเป็นวันที่ 5 ในการประกอบพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ 'อิ้วเก้ง' หรือแห่พระรอบเมืองภูเก็ตของศาลเจ้าบางเหนียว หรือ ศาลเจ้าต่าวบู๊เก๊ง-ต่าวโบ้เก๊ง (อ๊าม) หรือมูลนิธิเทพราศี อ.เมือง ซึ่งเป็นศาลเจ้าเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่สมัยปี พ.ศ.2447 โดยมีเหล่าม้าทรงนับร้อยใช้อาวุธที่อยู่ในตำนานครั้นยึดถือปฏิบัติกันมากว่าร้อยปีและนอกตำนานที่เคยยึดถือปฏิบัติสืบกันมาในประเพณีถือศีลกินผักทิ่มแทงทะลุกระพุ้งแก้มอย่างน่าหวาดเสียว เช่น ดาบซามูไร กรรไกรตัดหญ้า เป็นต้น

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ขบวนอิ้วเก้งได้เดินแห่ไปตามถนนกลางเมืองภูเก็ตท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติที่รอชมขบวนแห่นับพันคนตามถนนหนทางที่ขบวนผ่าน โดยไม่สนใจคำเตือนเกี่ยวกับอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ของมีคมต่างๆ ทิ่มแทงตามร่างกาย ซึ่งอาจบาดเจ็บสาหัสและถึงแก่ชีวิตได้ โดยมีฝนตกลงมาก่อนหน้าที่จะประกอบพิธีกรรมดังกล่าว ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาในการแห่พระรอบเมืองกว่า 5 ชม. เนื่องจากมีม้าทรงเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ในวันที่ 7 ต.ค. ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบเก้ง ซึ่งเป็นศาลเจ้าใหญ่ที่สุดและมีเหล่าม้าทรงชายหญิงมากที่สุดจะประกอบพิธีกรรมแห่พระรอบเมืองเช่นเดียวกัน ซึ่งชาวภูเก็ตและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติต่างรอดูขบวนแห่พระของศาลเจ้าดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกันตั้งแต่ค่ำคืนวันที่ 6-9 ต.ค.แต่ละศาลเจ้าจะมีการประกอบพิธีลุยไฟ ส่วนพิธีสะเดาะเคราะห์หรือโก๊ยห่าน แต่ละศาลเจ้าจะเริ่มในวันที่ 8-9 ต.ค.และการประกอบพิธีปีนบันไดมีดของ 3 ศาลเจ้า ประกอบด้วย ศาลเจ้าบางเหนียว ศาลเจ้าสามอ๋องฮู้ (เชิงทะเล) และศาลเจ้าเจ่งอ๋องจะเริ่มในวันที่ 7-8 ต.ค.ตามลำดับ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม้าทรงศาลเจ้าบางเหนียวอิ้วเก้งศาลเจ้าต่าวบู๊เก๊ง-ต่าวโบ้เก๊งกินเจ59แห่เจ้ารอบเมืองภูเก็ต

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 22:49 น.